12 lợi ích sức khỏe hiệu quả của Mangan và tác dụng phụ của nó

12 lợi ích sức khỏe hiệu quả của Mangan và tác dụng phụ của nó

Mangan là một trong những nguyên tố vi lượng chính mà cơ thể cần. Như tên cho thấy, nó chỉ được yêu cầu với số tiền nhỏ. Mangan có lợi cho bạn theo nhiều cách. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Cơ thể con người có khoảng 20 mg mangan, chủ yếu tập trung ở xương, tuyến tụy, gan và thận.

Tìm hiểu thêm về khoáng chất này và hàng loạt lợi ích mà nó mang lại. Đọc tiếp.

Mangan – Tóm tắt

Tổng quan ngắn gọn về mangan

Hình ảnh: Shutterstock

Mangan, một thành phần hoạt động của enzym mangan superoxide dismutase, cần thiết cho hoạt động bình thường của các enzym, hấp thụ chất dinh dưỡng, chữa lành vết thương và phát triển xương trong cơ thể. Sự thiếu hụt mangan có thể gây ra đau khớp, sức khỏe xương kém và các vấn đề về khả năng sinh sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người cần bổ sung gần 12 mg mangan mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu.

Khoáng chất vi lượng này là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng quét các gốc tự do trong cơ thể.

Bây giờ, câu hỏi quan trọng được đặt ra là, các nguồn mangan là gì? Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với số lượng khác nhau trong các loại gia vị, thảo mộc, đinh hương, nghệ tây, mầm lúa mì, cám, các loại hạt, trai, hàu, ngao, bột ca cao, sô cô la đen, bí ngô rang, hạt bí, lanh, hạt mè, bơ mè, bột ớt, đậu nành rang và hạt hướng dương.

 1. Tăng cường xương
 2. Thải rác Miễn phí
 3. Kiểm soát mức đường
 4. Điều trị chứng động kinh
 5. Kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất
 6. Điều trị viêm và bong gân
 7. Ngăn ngừa loãng xương
 8. Tốt cho sức khỏe tuyến giáp
 9. Giảm nhẹ Hội chứng PMS
 10. Hỗ trợ hấp thụ vitamin
 11. Tốt cho sức khỏe não bộ
 12. Tăng năng lượng và hiệu quả chức năng trong cơ thể

Lợi ích sức khỏe của Mangan

Hãy cùng xem xét các lợi ích sức khỏe mà mangan mang lại.

1. Tăng cường xương

Mangan giúp xương chắc khỏe

Hình ảnh: Shutterstock

Mangan rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của cấu trúc xương người (1). Nó giúp tăng cường mật độ khoáng chất của cột sống (2). Nó cũng đã được chứng minh là có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh. Sự thiếu hụt mangan ở phụ nữ sau khi mãn kinh có thể làm tăng lượng khoáng chất vi lượng và gây ra gãy xương nhẹ. Nghiên cứu đang được tiến hành để thiết lập một bằng chứng cụ thể rằng mangan có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và nhiều bệnh khác.

2. Bộ lọc Miễn phí nhặt rác

Mangan có đặc tính chống oxy hóa, giúp theo dõi hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể chúng ta (3). Các gốc tự do này có thể làm hỏng các tế bào của con người và dẫn đến ung thư và các bệnh có hại khác. Do đó, điều quan trọng là bổ sung các nguồn thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu mangan vào chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

3. Kiểm soát mức đường

Mangan kiểm soát lượng đường trong máu

Hình ảnh: Shutterstock

Mangan có thể kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể chúng ta và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mangan có thể bình thường hóa quá trình tổng hợp và bài tiết insulin trong máu để kiểm soát lượng đường. Điều này cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu giảm không thể đoán trước, giúp cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường dễ dàng hơn (4).

4. Điều trị chứng động kinh

Động kinh là một rối loạn phiền toái, và sự thiếu hụt mangan có thể gây ra các cơn co giật động kinh. Mangan có thể hoạt động như một chất giãn mạch và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị co giật do chất chống động kinh của nó (5). Các chất bổ sung mangan có thể kiểm soát các cơn động kinh nhẹ và lớn.

READ  Chế độ ăn kiêng giảm cân cho nữ | Kế hoạch ăn kiêng 7 ngày | Mười môn phối hợp

5. Kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất

Điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta là một chức năng thiết yếu của mangan. Các enzym hoạt hóa mangan rất hữu ích để chuyển hóa cholesterol, axit amin, carbohydrate và các vitamin như vitamin E và vitamin B1. Nó cũng giúp hoạt động tốt của gan. Mangan có thể giúp chuyển hóa glutamine (axit amin) và là một phần không thể thiếu của DNA polymerase (6).

6. Điều trị viêm và bong gân

Mangan điều trị viêm và bong gân

Hình ảnh: Shutterstock

Mangan tăng cường chữa lành bong gân và viêm bằng cách tăng mức độ superoxide dismutase (7). Điều này xảy ra do đặc tính chống oxy hóa của nó. Thiếu Superoxide dismutase (SOD) cũng được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị viêm khớp. SOD có đặc tính chống viêm có thể làm giảm bớt tình trạng viêm khớp. Mangan có thể giúp tăng tổng hợp và hoạt động của SOD, do đó giúp giảm các triệu chứng của tình trạng này.

7. Ngăn ngừa loãng xương

Bổ sung mangan có thể giúp bạn giảm bớt chứng loãng xương và viêm xương khớp vì khoáng chất thiết yếu này có thể bổ sung vào mật độ xương và mật độ khoáng chất. Với tất cả các khoáng chất, sự cân bằng là chìa khóa và không chỉ bổ sung một loại khoáng chất. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để khám phá cụ thể tác động của mangan đối với sức khỏe của xương (8).

8. Tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Có thể bạn chưa biết đến nhiều loại thuốc bổ sung khoáng chất chữa rối loạn tuyến giáp i-ốt khác phải không? Tuy nhiên, mangan cũng rất cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp.

Mangan là một đồng yếu tố cần thiết cho các enzym khác nhau như thyroxine, một hormone quan trọng trong tuyến giáp. Điều quan trọng là phải duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp để tránh các vấn đề sức khỏe. Điều này có thể hữu ích để duy trì sự thèm ăn thích hợp, sự trao đổi chất, cân nặng và hiệu quả của hệ thống cơ quan (9).

9. Giảm nhẹ Hội chứng PMS

Mangan làm giảm hội chứng PMS

Hình ảnh: Shutterstock

Nhiều phụ nữ có thể bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Mangan giúp kiểm soát sự thay đổi tâm trạng và giảm đau đầu, trầm cảm và cáu kỉnh. Những phụ nữ bị các triệu chứng PMS nghiêm trọng được khuyên nên bổ sung mangan (10).

10. Hỗ trợ hấp thụ vitamin

Mangan có thể hữu ích trong việc hấp thụ các vitamin thiết yếu như vitamin B, vitamin E và khoáng chất. Nó đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng enzym cần thiết cho sự hấp thụ và sử dụng các vitamin thu được từ thực phẩm (11).

11. Tốt cho sức khỏe não bộ

Mangan được tìm thấy là một thành phần thiết yếu trong việc điều trị nhiều chứng rối loạn hệ thần kinh. Đặc tính này của mangan là do sự sẵn có của superoxide dismutase, có tác dụng quét các gốc tự do từ các con đường thần kinh. Mangan cũng liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh, do đó điều chỉnh việc truyền các xung điện khắp cơ thể và tăng cường chức năng nhận thức (12).

12. Tăng năng lượng và hiệu quả chức năng trong cơ thể

Mangan cũng có thể cung cấp năng lượng tức thời và đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả. Nó điều chỉnh sự chuyển hóa glucose, do đó đảm bảo phân phối năng lượng thích hợp trong mỗi và mọi tế bào của cơ thể. Nó cũng đảm bảo sự hấp thụ thích hợp của glucose trong cơ và các cơ quan (13).

Lời cảnh báo

Mặc dù mangan mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần hạn chế tiêu thụ và lưu ý những tác dụng phụ của nó. Dưới đây là một số điều bạn cần ghi nhớ:

 • Đảm bảo rằng bạn tiêu thụ đủ lượng do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn quy định. Dùng quá liều có thể gây tử vong.
 • Không tiêu thụ chất bổ sung mangan trong vòng một đến hai giờ sau khi uống thuốc kháng axit. Thuốc kháng axit được biết là làm giảm sự hấp thụ mangan trong cơ thể.
 • Những người nhận dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch nên tránh tiêu thụ các chất bổ sung mangan.
 • Trẻ em dưới năm tuổi có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu hít phải mangan.
 • Sử dụng chất bổ sung mangan với thuốc kháng sinh quinolon có thể gây tử vong.
 • Mangan tạo nên bộ ba khoáng chất vi lượng độc hại trong cơ thể, và việc thiếu hụt hoặc lạm dụng chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đảm bảo rằng bạn không bao giờ hít phải nó trong thời gian dài vì nó có thể dẫn đến một số rối loạn gây tử vong như Parkinson.
 • Những người bị rối loạn gan nên tránh bổ sung mangan vì chúng có thể dẫn đến run hoặc rối loạn tâm thần.
 • Những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh bổ sung vì cơ thể hấp thụ mangan quá mức, gây mất cân bằng.
READ  3 bí quyết trang điểm tối ưu cho mắt lồi

Khuyến nghị sức khỏe cộng đồng

Chế độ ăn kiêng được Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia khuyến nghị cho quần chúng phổ biến như sau.

Giai đoạn Tuổi / Cuộc đời

Lượng hấp thụ đầy đủ (mỗi ngày)

0-6 tháng 0,003 mg
7-12 tháng 0,6 mg
1-3 năm 1,2 mg
4-8 năm 1,5 mg
9-13 tuổi, nữ

9-13 tuổi, nam

1,6 mg

1,9 mg

14-18 tuổi, nữ

14-18 tuổi, nam

1,6 mg

2,2 mg

19 tuổi trở lên, nữ

19 tuổi trở lên, nam

1,8 mg

2,3 mg

Phụ nữ mang thai 2,0 mg
Phụ nữ cho con bú 2,6 mg

Mặc dù cơ thể bạn cần mangan với số lượng nhỏ, nhưng khoáng chất vi lượng này thực hiện một loạt các chức năng trong cơ thể. Từ việc tăng cường xương và giảm căng thẳng oxy hóa và nguy cơ loãng xương đến giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hấp thụ vitamin, lợi ích của mangan chỉ đơn giản là nổi bật. Vì vậy, hãy tiêu thụ các loại thực phẩm như gia vị, thảo mộc, các loại hạt, hàu, hạt lanh, hạt vừng, bột ớt và sô cô la đen để đạt được lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, bổ sung quá mức khoáng chất vi lượng này thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng gây tử vong. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết lượng tiêu thụ lý tưởng và thực hành thận trọng.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general