12 lợi ích sức khỏe tiềm năng của Chyawanprash

12 lợi ích sức khỏe tiềm năng của Chyawanprash

Chyawanprash là một công thức thảo dược phổ biến được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa. Ayurvedic rasayana này đã được sử dụng để giúp điều trị nhiều bệnh trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Những lợi ích của Chyawanprash là rất nhiều. Việc hấp thụ chất tương tự như mứt đen hoặc chất bổ sung sức khỏe này có thể bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng theo mùa, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp chống lại các vấn đề hô hấp. Công thức thảo dược cổ xưa này cũng giúp bảo vệ khỏi những lo lắng về sức khỏe hàng ngày của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về những lợi ích của Chyawanprash, cách dùng, thành phần của nó và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy đọc tiếp!

Chyawanprash là gì?

Chyawanprash là một công thức dựa trên thảo mộc và là một chất bổ sung sức khỏe ayurvedic. Nó được đặt theo tên của Rishi Chyawan, người đã chuẩn bị nó đầu tiên. Nó là sự pha trộn của khoảng 50 loại thảo mộc và khoáng chất giàu chất dinh dưỡng, với amla là thành phần chính. Thuốc cổ truyền này có vị ngọt, chua, hơi cay và trông giống như mứt trái cây ở một mức độ nào đó. Nó dính và có màu nâu đen. Thực phẩm bổ sung sức khỏe cổ xưa này rất giàu chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích cho sức khỏe (1). Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường hệ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch (2), (3), (4).

Theo ayurveda, Chyawanprash là loại thuốc bổ thảo dược tốt nhất cho tất cả mọi người. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của loại thực phẩm chức năng này trong phần tiếp theo.

Lợi ích của Chyawanprash

1. Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Chyawanprash là một chất bổ sung sức khỏe có hoạt tính sinh học truyền thống từ Ấn Độ. Nó là loại thuốc tốt nhất để tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể bạn (5). Quả amla (quả lý gai Ấn Độ) ở Chyawanprash rất giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch. Amla cũng đã được chứng minh là có các đặc tính thích nghi cho phép cơ thể thích ứng với căng thẳng và điều chỉnh khả năng miễn dịch (6). Chyawanprash có thể cải thiện khả năng miễn dịch, mức năng lượng và thể chất ở trẻ em đang đi học (7). Nó cũng được tìm thấy để tăng hoạt động của một số tế bào trong hệ thống miễn dịch (8), (9).

2. Ngăn ngừa nhiễm trùng theo mùa

Những thay đổi theo mùa có thể gây nhiễm trùng ở một số người. Dùng Chyawanprash có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa và vi rút (10). Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu thêm về lợi ích đặc biệt này của Chyawanprash.

3. Tăng cường hệ thống tiêu hóa

Các thành phần trong Chyawanprash giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Chúng giúp giảm viêm dạ dày và điều chỉnh các chức năng đường tiêu hóa. Các đặc tính tiêu diệt của loại thuốc ayurvedic này giúp ngăn ngừa đầy hơi (5). Chyavanprash cũng giúp làm sạch chất thải tích tụ (chất thải) bằng cách thúc đẩy tiêu hóa (11). Nó giúp hợp lý hóa nhu động ruột và tiêu hóa.

4. Giúp chống lại các vấn đề về hô hấp

Các loại thảo mộc có trong công thức cổ xưa này có thể giúp mọi người đối phó với các bệnh hô hấp mãn tính và lâu dài (12). Nó làm giảm bệnh hen suyễn, ho và nhiễm trùng đường hô hấp (11). Chyawanprash cũng có thể giúp cải thiện chức năng phổi (4). Nó bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và hỗ trợ các con đường hô hấp rõ ràng.

5. Hỗ trợ thanh lọc máu

Những người có cuộc sống bận rộn, ít ngủ hoặc ăn nhiều đồ ăn vặt thường xuyên bị dư thừa độc tố trong cơ thể. Khi lưu trữ trong cơ thể, những chất độc này dẫn đến sự khởi đầu của một số biến chứng và bệnh tật. Chúng cũng cản trở quá trình lọc máu tự nhiên trong cơ thể bạn. Ăn Chyawanprash giúp thanh lọc máu và loại bỏ những yếu tố độc hại dư thừa ra khỏi cơ thể (5).

READ  Bạn có nên gội đầu mỗi ngày?

6. Tăng cường sức khỏe và vẻ ngoài của da

Chyawanprash chứa một số loại thảo mộc, bao gồm amla, rất giàu vitamin C (5). Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của amla giúp chống lại các gốc tự do có thể dẫn đến lão hóa sớm. Chyawanprash cũng làm giảm tổn thương da do tiếp xúc với tia cực tím. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột không có lông cho thấy Chyawanprash giúp giảm mức độ của các loài oxy phản ứng (ROS) (13). ROS là các phân tử tham gia vào quá trình lão hóa và quá trình oxy hóa. Chyawanprash cũng có thể giúp cải thiện làn da (14).

7. Tăng cường trí nhớ và hỗ trợ chức năng não

Chyawanprash có hoạt tính chống chứng hay quên và có thể giúp điều trị chứng hay quên. Trong một nghiên cứu trên chuột, việc sử dụng Chyawanprash hàng ngày có thể bảo vệ những con chuột khỏi bị suy giảm trí nhớ (15). Các đặc tính chống oxy hóa của Chyawanprash cũng có thể có tác dụng hữu ích đối với những người bị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Nó cũng cho thấy những tác động có lợi đối với chức năng nhận thức của những con chuột già. Nó hoạt động như một chất tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng học tập (16). Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 128 sinh viên đại học, uống Chyawanprash có thể làm tăng sự tập trung và tỉnh táo (17).

8. Thúc đẩy tăng cân lành mạnh

Ăn Chyawanprash giúp hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như canxi. Điều này giúp xương chắc khỏe và cải thiện độ săn chắc của cơ bắp, giúp cá con tăng cân khỏe mạnh (5). Chyawanprash cũng thúc đẩy sự cân bằng nitơ tích cực và tăng cường mức protein huyết thanh trong cơ thể. Điều này cũng có thể giúp tăng cân lành mạnh (18). Trong một nghiên cứu khác, 99 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi cho thấy tăng cân khỏe mạnh sau khi uống chyawanprash (19).

9. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chyawanprash cũng có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu (20). Chất amla trong Chyawanprash cũng có thể có tác dụng giảm cholesterol đáng kể (21). Ngoài ra, dầu mè trong Chyawanprash được cho là có đặc tính chống oxy hóa và hypocholesterolemic (cơ chế giảm mức cholesterol) giúp giảm cholesterol (22). Các đặc tính làm giảm cholesterol của Chyawanprash có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Dầu mè đen trong Chyawanprash đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chức năng tim mạch (23). Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột bạch tạng Thụy Sĩ cho thấy rằng việc sử dụng Chyawanprash có thể ngăn ngừa nhiễm độc tim cấp tính (tổn thương ở cơ tim) (24). Cây amla ở Chyawanprash cũng có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác nhau (25).

10. Cung cấp năng lượng cho công việc hàng ngày

Do khối lượng công việc, đa nhiệm liên tục và căng thẳng, nhiều người cảm thấy thiếu năng lượng để làm mọi việc, kể cả việc nhà hàng ngày. Chyawanprash chứa nhiều chiết xuất thảo mộc cung cấp cho cơ thể bạn đủ năng lượng để vượt qua các công việc hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi.

11. Giảm ảnh hưởng bệnh tật của việc hút thuốc

Khói thuốc lá có thể làm hỏng DNA và tăng nguy cơ ung thư. Chyawanprash đã được tìm thấy để giảm thiệt hại DNA do hút thuốc (26), (27). Tuy nhiên, hiệu quả lâu dài của Chyawanprash trong lĩnh vực này vẫn chưa được thiết lập rõ ràng. Nghiên cứu thêm được đảm bảo.

12. Nâng cao năng lực tình dục

Chyawanprash có thể giúp tăng cường khả năng tình dục và giúp đối phó với các vấn đề tình dục tốt hơn (5). Các loại thảo mộc trong công thức này cũng giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Nhiều nghiên cứu hơn được đảm bảo về vấn đề này.

13. Có thể giúp chống lại bệnh lao

Uống Chyawanprash cùng với các loại thuốc thông thường làm giảm các triệu chứng lao phổi (28). Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn được bảo đảm về vấn đề này.

READ  Ghee Vs. Bơ: Lợi ích sức khỏe, sự chuẩn bị và rủi ro

Việc hấp thụ Chyawanprash được tìm thấy để ngăn ngừa tổn thương mô trong các vấn đề liên quan đến thận và gan (29), (30).

Đây là nhiều cách mà Chyawanprash có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Nhưng sử dụng nó như thế nào cho đúng? Chúng tôi đã thảo luận tương tự trong phần sau.

Làm thế nào để Đi Chyawanprash?

Có thể uống Chyawanprash khi bụng đói hoặc trước bữa ăn với sữa ấm. Nó cũng có thể được thực hiện vào ban đêm, tốt nhất là 1 đến 2 giờ sau khi ăn tối. Liều lượng hàng ngày từ 1 đến 2 thìa cà phê Chyawanprash cho người lớn và ½ thìa cà phê cho trẻ em được khuyến khích. Bạn có thể uống Chyawanprash cùng với sữa hạnh nhân ấm hoặc nước thay cho sữa thông thường.

Chyawanprash là một công thức đa thảo dược. Nhưng những thành phần chính được sử dụng trong phương thuốc thảo dược này là gì? Kéo xuống dưới để biết!

Thành phần trong Chyawanprash

Chyawanprash được làm từ nhiều loại thảo mộc và chiết xuất thực vật có đặc tính y học đã được chứng minh. Công thức thực tế của Chyawanprash được cho là đã vài nghìn năm tuổi. Các loại thảo mộc và chiết xuất được sử dụng để tạo ra công thức này có đặc tính tăng cường miễn dịch và năng lượng. Công thức có thể được bảo quản bên ngoài tủ lạnh và có thời hạn sử dụng lâu dài. Các thương hiệu như Himalaya, Zandu và Dabur được biết đến với việc sản xuất Chyawanprash chất lượng ở Ấn Độ. Số lượng thành phần được sử dụng có thể thay đổi từ 25 đến 80, nhưng các thành phần chính của Chyawanprash bao gồm:

 • Amla (quả lý gai Ấn Độ)
 • Ashwagandha
 • Neem
 • Pippali (tiêu dài Ấn Độ)
 • Gỗ đàn hương trắng
 • Tulsi
 • Nghệ tây
 • Thảo quả
 • Arjuna
 • Brahmi
 • Mật ong hoa rum
 • một thứ bơ

Có bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc uống Chyawanprash. Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần sau.

Tác dụng phụ, Biện pháp phòng ngừa và Tương tác

Chyawanprash nói chung là an toàn để sử dụng và không có tác dụng phụ và tương tác thuốc được liệt kê. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng về hàm lượng đường cao hơn của nó. Do thiếu hồ sơ an toàn, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Phần kết luận

Chyawanprash đã được quảng cáo vì những lợi ích to lớn của nó. Từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến chống lại bệnh tim, nó có thể giúp chúng ta theo nhiều cách. Phương thuốc thảo dược cổ xưa này được bào chế với nhiều loại thảo mộc. Hãy thử phương thuốc này ngay hôm nay để gặt hái tất cả những lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng Chyawanprash.

Nguồn

Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general