13 dấu hiệu của một người chồng kiểm soát và cách đối phó với anh ấy

13 dấu hiệu của một người chồng kiểm soát và cách đối phó với anh ấy

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Con trỏ chính

  • Một người chồng thích kiểm soát có thể tiếp quản hoàn toàn cuộc sống của bạn và khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin và không xứng đáng.
  • Cô lập bạn với bạn bè và gia đình, chỉ trích bạn về những vấn đề nhỏ nhặt và bác bỏ quan điểm của bạn cho thấy bạn có một người chồng thích kiểm soát.
  • Nói chuyện với anh ấy về hành vi của anh ấy và kiểm soát cuộc sống của bạn là những cách để đối phó với anh ấy.

Đằng sau mỗi người phụ nữ thành công là một người đàn ông tin tưởng vào tiềm năng của cô ấy khi cả thế giới chống lại cô ấy. Một đối tác ủng hộ ước mơ của bạn và thúc đẩy bạn trở nên tốt nhất là một điều may mắn. Thật không may, không phải mọi phụ nữ đều có một người chồng hỗ trợ, và tệ hơn nữa, một số người còn có những người chồng kiểm soát.

Sống với một người chồng thích kiểm soát có thể là một trải nghiệm đau thương đối với mọi phụ nữ. Người chồng thích kiểm soát luôn muốn áp đặt quyền hạn của mình cho vợ. Anh ta không coi vợ mình là một cá nhân và không xác định được không gian của cô ấy.

Nếu bạn có một người chồng thích kiểm soát như vậy, đã đến lúc bạn nên trò chuyện cởi mở với anh ấy về hành vi của anh ấy. Và nếu anh ấy không hàn gắn, bạn có thể cân nhắc chia tay anh ấy. Trong bài đăng này, chúng tôi liệt kê những dấu hiệu của một người chồng thích kiểm soát và cho bạn biết các cách đối phó với anh ta.

13 dấu hiệu của một người chồng thích kiểm soát

1. Anh ấy cô lập bạn với bạn bè và gia đình

Điều này có vẻ tế nhị nhưng chồng bạn có thể bắt đầu phàn nàn về mức độ thường xuyên nói chuyện với bạn bè hoặc người thân của bạn hoặc tại sao anh ấy không thích người bạn thân nhất của bạn. Anh ấy cũng có thể cố gắng chống lại bạn với những người thân yêu của bạn. Mục tiêu chính của anh ấy là loại bỏ nhóm hỗ trợ của bạn để bạn không có những người xung quanh để dựa vào. Nó giống như lấy đi sức lực của bạn hơn.

2. Anh ấy chỉ trích bạn

Nếu chồng bạn chỉ trích bạn dù chỉ vì những điều nhỏ nhặt nhất, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo. Ban đầu, có thể anh ấy đang cố gắng giúp bạn trở thành một người tốt hơn. Chồng bạn cũng có thể cố gắng hợp lý hóa điều đó bằng cách gợi ý rằng đó không phải là vấn đề lớn khi anh ấy nói với bạn về cách ăn mặc, nói năng, ăn uống, trang trí nhà cửa, có ý kiến ​​hay thậm chí là bỏ phiếu. Nhưng dù chỉ trích nhỏ đến đâu, nếu đó là một điểm chung của cuộc trò chuyện, thì bạn có thể mất tự tin và cảm thấy cần phải được chứng thực hoặc được chồng yêu thương.

3. Anh ấy khiến bạn cảm thấy không xứng đáng

Nếu chồng bạn khiến bạn cảm thấy kém hấp dẫn, cố gắng chứng minh những thành tích cá nhân và nghề nghiệp của anh ấy hoặc so sánh bạn với người yêu cũ của họ, thì hãy cẩn thận. Anh ấy muốn bạn cảm thấy biết ơn vì anh ấy đã chọn bạn. Điều này dẫn đến một tình huống mà bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn để khiến họ hạnh phúc, trở thành người kiểm soát năng động mà họ muốn trở thành.

4. Anh ta ngăn bạn đạt được mục tiêu của mình

Người chồng kiểm soát của bạn có thể cố gắng ngăn cản bạn đạt được các mục tiêu cá nhân, nghề nghiệp hoặc giáo dục của bạn. Anh ấy có thể buộc bạn mất tự tin để theo đuổi nguyện vọng của mình và coi các kế hoạch của bạn là ngớ ngẩn. Anh ấy thường sử dụng bạn như một vũ khí chống lại chính bạn bằng cách khơi gợi sự thiếu tự tin. Ví dụ, bạn có thể muốn đi học luật, nhưng anh ấy có thể khăng khăng rằng bạn không đủ giỏi.

5. Anh ấy không muốn nghe quan điểm của bạn

Bạn có thể nhận thấy rằng một người chồng thích kiểm soát không coi trọng hoặc dễ dàng bác bỏ quan điểm và ý kiến ​​của bạn. Bạn bị gián đoạn trong khi bạn đang cố gắng đưa ra quan điểm của mình. Ví dụ, khi bạn đang trò chuyện với chồng, anh ấy có thể cố gắng chi phối và kiểm soát đến mức bạn không thể hỏi những câu có ý nghĩa hoặc thảo luận hai chiều. Ngay cả phản hồi của bạn về bất cứ điều gì cũng bị loại bỏ là không hợp lệ.

READ  Quy tắc vệ sinh tã dành cho cha mẹ lần đầu

6. Bạn có những cuộc gặp gỡ tình dục khó chịu với anh ấy

Mối quan hệ kiểm soát có thể không giới hạn trong các cuộc thảo luận hoặc lựa chọn mà còn có thể ngấm vào phòng ngủ của bạn. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái hoặc nhìn thấy một mẫu mà bạn không thích. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn bực hoặc không thoải mái sau những lần quan hệ tình dục của mình, thì đó có thể là một dấu hiệu đỏ.

7. Anh ta giả định hoặc chứng minh bạn có tội

Một người chồng thích kiểm soát sẽ cố gắng làm cho bạn cảm thấy rằng bạn đã làm mọi thứ sai ngay cả trước khi bạn nhận ra mình đã làm gì. Theo niềm tin của họ, bạn có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội. Ví dụ, khi bạn bước tới để nói chuyện nhưng anh ấy đã tức giận và quyết định rằng bạn là người có lỗi. Từ việc ăn trưa với bạn của bạn mà anh ấy không biết cất quần áo, bạn sẽ bị cho là một phần của hành động sai trái. Ngoài ra, anh ấy sẽ liên tục nhắc nhở bạn không lặp lại lỗi của mình.

8. Anh ấy khiến bạn kiếm được sự đối xử tốt

Người chồng thích kiểm soát của bạn có thể tin tưởng người khác hơn là tin tưởng bạn. Do đó, để ‘kiếm được’ sự tin tưởng hoặc đối xử tốt, bạn sẽ phải thông báo đầy đủ cho anh ấy về nơi ở của bạn, chia sẻ mật khẩu của bạn hoặc thông báo cho anh ấy về các công việc hàng ngày của bạn. Nếu mối quan hệ của bạn không có sự tin tưởng và bạn chỉ muốn làm hài lòng chồng, thì các động lực trong mối quan hệ của bạn có thể cho thấy một người chồng đang thống trị.

9. Anh ta sử dụng những lời đe dọa

Một số người chồng thích kiểm soát sử dụng những lời đe dọa được che đậy, thể chất hoặc tình cảm, để thể hiện sự sợ hãi và thống trị. Ví dụ, bạn bị đe dọa cắt tài chính hoặc đặc quyền của mình hoặc quyền tiếp cận với gia đình hoặc con cái của bạn để thao túng bạn về mặt tình cảm. Anh ta cũng có thể đe dọa tự hủy hoại bản thân hoặc làm hại bản thân để giành quyền kiểm soát bạn.

10. Anh ấy chỉ dành tình cảm hoặc sự quan tâm có điều kiện

Nếu bạn nhận thấy chồng bạn nói, “Tôi sẽ yêu bạn nhiều hơn khi bạn mang nhiều tiền hơn”, “bạn nên giảm cân nhiều hơn để trở nên hấp dẫn hơn với tôi” hoặc “Nếu bạn không thể nỗ lực để làm bữa tối cho tôi, thì mối quan hệ này sẽ chẳng ích lợi gì” thì anh ấy đang cố gắng làm cho tình yêu của mình có điều kiện. Những lời nhận xét như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy không được coi trọng, đặc biệt là khi chúng được đưa ra trước mặt những người bạn biết và quan tâm.

11. Anh ấy giữ một điểm số

Người chồng sẽ ghi lại mọi hành động trong mối quan hệ kiểm soát. Trong mối quan hệ mà một người chiếm ưu thế, đó là việc ôm mối hận, đòi hỏi sự ưu ái hoặc được vỗ về để hoàn thành tốt công việc. Đó là cách họ chiếm thế thượng phong về bạn thay vì ở đó vì nhau.

12. Anh ta sử dụng cảm giác tội lỗi như một vũ khí

Người chồng thích kiểm soát có kỹ năng điều khiển hành vi để khiến bản thân cảm thấy hài lòng và người vợ cảm thấy tội lỗi. Anh ta có thể kích động ý thức tội lỗi của bạn ngay cả đối với những điều nhỏ nhất hoặc hoạt động hàng ngày. Điều này thường dẫn đến việc người vợ mất quyền lực hoặc chán ghét bản thân, giao quyền kiểm soát nhiều hơn cho chồng.

13. Anh ta theo dõi hoặc theo dõi bạn

Nếu chồng bạn đang kiểm soát, anh ấy cảm thấy rằng anh ấy có quyền biết mọi thứ về bạn và các hoạt động hàng ngày của bạn. Anh ấy muốn biết nhiều hơn những gì bạn biết. Vì vậy, anh ta cố gắng tìm ra những bí mật để sử dụng những điều này chống lại bạn. Anh ta kiểm tra điện thoại, email và túi xách của bạn — một sự vi phạm rõ ràng về quyền riêng tư để biện minh cho hành động bắt bạn ‘tay sai’.

6 cách để đối phó với một người chồng kiểm soát

Dưới đây là một số mẹo để cố gắng thực hiện với người chồng thích kiểm soát của bạn.

READ  21 cách khôn ngoan để nói nếu một chàng trai đang bối rối về cảm xúc của mình

1. Thử nói chuyện

Nếu bạn cảm thấy chồng mình đang kiểm soát, hãy cố gắng trấn an anh ấy và nói chuyện với anh ấy về hành vi của anh ấy. Nói những lời làm tổn thương bạn vì có thể anh ấy không nhận ra tác động của hành động của mình. Cố gắng tìm ra lý do tại sao hành vi đó là vấn đề thời thơ ấu, bất kỳ trải nghiệm đau thương nào hoặc rối loạn nhân cách.

2. Kết nối với bạn bè và gia đình

Bạn bè và các thành viên trong gia đình là sức mạnh của bạn. Vì vậy, hãy thử kết nối lại với họ để biết những gì bạn đang trải qua và hỗ trợ bạn khi bạn cần nhất. Đừng ngại bắt kịp họ khi bạn muốn. Quan trọng nhất, hãy cố gắng xây dựng một mạng lưới để tìm kiếm niềm an ủi hoặc sự hỗ trợ tức thì.

3. Chăm sóc bản thân thật tốt

Bạn phải chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần của bạn. Để ý cảm xúc của bạn và kiểm tra khi bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc chán nản. Hãy thử những điều như thiền, dành thời gian cho sở thích của bạn, nghỉ ngơi nhiều, ăn uống điều độ, đọc sách, tập thể dục hoặc vẽ tranh.

4. Tạo ranh giới

Nếu chồng bạn đang kiểm soát, hãy đặt ra ranh giới và đừng tạo áp lực không cần thiết. Nếu anh ấy vẫn cố gắng bỏ qua những hạn chế của bạn, hãy cho anh ấy biết và hiểu hậu quả. Quan trọng nhất, hãy tuân theo ranh giới của bạn.

5. Kiểm soát cuộc sống của bạn

Điều thường xảy ra là những người có một người chồng thích kiểm soát sẽ đánh mất chính mình trong việc làm cho mối quan hệ có hiệu quả. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm soát cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn học một điều gì đó mới, gặp gỡ bạn bè, mua một thứ gì đó, theo đuổi đam mê của bạn, thay đổi công việc, hoặc thậm chí theo đuổi học vấn, hãy theo đuổi nó.

6. Cân nhắc liệu pháp

Nếu bạn vẫn chưa thoát khỏi tình huống kiểm soát, đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp hoặc tư vấn chuyên nghiệp. Nói chuyện với nhà trị liệu có thể giúp bạn xác định điều gì đã dẫn đến hành vi như vậy trong mối quan hệ của bạn hoặc những chiến lược bạn có thể thử. Ngay cả khi kết thúc mối quan hệ là cách tốt nhất để tiếp tục, nhà trị liệu có thể giúp bạn đối phó với tình huống để giúp bạn xây dựng lại sự tự tin và lòng tự trọng của mình.

Trong một mối quan hệ lành mạnh và ổn định, luôn có sự cân bằng quyền lực giúp các đối tác luôn ở bên nhau và cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, người chồng kiểm soát hoặc chi phối nhiều hơn có thể thay đổi động lực của mối quan hệ khiến người kia cảm thấy dễ bị tổn thương, kém tự tin và lo lắng ngay cả về các hoạt động hàng ngày. Trong những trường hợp như vậy, hãy xác định nguyên nhân của hành vi kiểm soát đó, thử truyền đạt cảm xúc của bạn, tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình, thiết lập ranh giới và cân nhắc tư vấn. Hãy nhớ ưu tiên an sinh và hạnh phúc của bạn ngay cả khi nó có nghĩa là bắt đầu lại cuộc sống của bạn.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general