3 tác dụng phụ cho bạn biết tại sao cỏ xạ hương không phải lúc nào cũng tốt

3 tác dụng phụ cho bạn biết tại sao cỏ xạ hương không phải lúc nào cũng tốt

Cỏ xạ hương theo truyền thống được sử dụng trong các món ăn Địa Trung Hải và cho mục đích y học. Tuy nhiên, một vài tác dụng phụ của cỏ xạ hương có thể khiến bạn cân nhắc lại việc tiêu thụ chúng. Theo nghiên cứu, cỏ xạ hương có thể điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm đau họng, tiêu chảy và viêm khớp. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng bất lợi. Bài báo này kiểm tra các tác dụng phụ của cỏ xạ hương, độ an toàn của nó và liều lượng khuyến cáo. Hãy xem bên dưới.

 • Cỏ xạ hương có thể gây ra tác dụng phụ như thế nào?
 • Tác dụng phụ của cỏ xạ hương là gì?
 • Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa những tác dụng phụ này?

Cỏ xạ hương có thể gây ra tác dụng phụ như thế nào?

Một lý do có thể là cỏ xạ hương thuộc họ bạc hà. Sự nhạy cảm đối với các cây thuộc họ bạc hà (ví dụ như cỏ xạ hương hoặc oregano) đã được biết rõ. Nếu bạn bị dị ứng với các loại cây trong họ này, thì bạn cũng có thể bị dị ứng với cỏ xạ hương (1).

Tiêu thụ quá nhiều cỏ xạ hương cũng có liên quan đến các tác động tiêu cực. Điều này có thể là do các loại dầu dễ bay hơi trong thảo mộc, có thể gây ra vấn đề ở một số cá nhân.

Tác dụng phụ của cỏ xạ hương là gì?

1. Có thể gây đau đầu

Cỏ xạ hương có thể gây đau đầu

Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy cỏ xạ hương có thể kích hoạt TRPA1 kênh 1 trong hệ thống con người, có thể gây ra chứng đau nửa đầu (2). Các kênh này được kích hoạt bởi các loại oxy phản ứng2 và cũng có mặt tại các vị trí viêm trong quá trình oxy hóa.

Việc kích hoạt các kênh TRPA1 cũng được phát hiện là có thể gây ra tình trạng viêm trên các đầu dây thần kinh cảm giác, đây là những tác động tương tự được quan sát thấy khi hút thuốc.

2. Có thể gây ra bệnh hen suyễn

Thymol, thành phần chính của cỏ xạ hương, được công nhận là một chất asthmagen mạnh. Nó cũng là một chất gây mẫn cảm đường hô hấp, có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp (3).

3. Có thể dẫn đến dị ứng da

Những người nông dân tham gia chế biến cỏ xạ hương được phát hiện có các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc. Theo nghiên cứu, dị ứng này được kết luận là do bụi cỏ xạ hương mà người nông dân tiếp xúc trong quá trình làm việc của họ (4).

Một số tác dụng phụ khác của cỏ xạ hương đã được báo cáo. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm nhưng điều quan trọng là bạn phải biết về chúng (5).

 • Huyết áp thấp

Phản ứng dị ứng với cỏ xạ hương có thể gây ra hạ huyết áp, như quan sát thấy ở một người đàn ông 45 tuổi. Một số nguồn thậm chí còn gợi ý ngừng tim khi uống dầu cỏ xạ hương.

 • Các vấn đề về đường tiêu hóa

Uống cỏ xạ hương và dầu của nó có thể dẫn đến chứng ợ nóng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và kích ứng đường tiêu hóa.

 • Sức khỏe nội tiết

Chiết xuất từ ​​cỏ xạ hương có thể làm giảm nồng độ hormone kích thích tuyến giáp, có thể gây hại cho sức khỏe của hệ thống nội tiết.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Uống cỏ xạ hương có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Yếu cơ

Uống cỏ xạ hương cũng có thể gây yếu cơ ở một số người.

 • Các vấn đề có thể xảy ra khi mang thai

Do thiếu dữ liệu đầy đủ, cỏ xạ hương cũng không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

READ  Gàu ướt - Gàu là gì và Làm thế nào để Điều trị?

Đó là những tác dụng phụ của cỏ xạ hương. Có cách nào bạn có thể ngăn chặn chúng? Hãy cùng tìm hiểu!

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa những tác dụng phụ này?

Hãy thận trọng với liều lượng. Không có liều lượng cụ thể cho cỏ xạ hương, và tất cả phụ thuộc vào từng cá nhân. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn và tuân theo liều lượng do họ đề xuất.

Trong giới hạn, cỏ xạ hương sẽ ổn. Nhưng nếu bạn tình cờ nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy ngừng sử dụng và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Các tác dụng phụ của cỏ xạ hương không được nói đến thường xuyên. Những người nhạy cảm với các cây thuộc họ bạc hà có thể bị dị ứng với cỏ xạ hương. Các tác dụng phụ theo sau có thể bao gồm đau nửa đầu, các vấn đề về phổi như hen suyễn và dị ứng da như viêm da tiếp xúc. Hơn nữa, cỏ xạ hương và dầu của nó có liên quan đến huyết áp thấp, các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa cỏ xạ hương vào chế độ ăn uống của mình.

Bảng chú giải

 1. Kênh TRPA1 – Còn được gọi là ankyrin 1 tiềm năng thụ thể nhất thời, là một loại protein đặc biệt ở người
 2. Các loại ôxy phản ứng – Một loại phản ứng hóa học có chứa ôxy, có mức độ có thể tăng nhanh chóng trong thời gian môi trường căng thẳng

Người giới thiệu

 1. “Dị ứng Labiatae: phản ứng toàn thân do…” Biên niên sử về Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 2. “Kênh TRPA1 trong cơ chế đau nửa đầu…” Tạp chí Dược học Anh, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 3. Bộ Y tế Công cộng California.
 4. “Viêm da tiếp xúc trong không khí nghề nghiệp…” Viêm da tiếp xúc, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 5. ResearchGate “Húng tây, Thymol”.
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general