5 cách để điều trị và giảm thiểu sẹo lõm ở bụng

5 cách để điều trị và giảm thiểu sẹo lõm ở bụng

Phẫu thuật tạo hình vùng bụng hoặc phẫu thuật căng da bụng có thể để lại sẹo trên vùng bụng. Chúng có thể không biến mất hoàn toàn nhưng bạn có thể làm mờ chúng bằng các phương pháp điều trị sẹo căng da bụng. Bạn có thể thực hiện một số liệu trình và thực hiện các biện pháp chăm sóc sau đơn giản để làm mờ sẹo. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Nịt bụng là gì?

Hóp bụng là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho vùng bụng của bạn. Nó còn được gọi là phẫu thuật tạo hình bụng nhằm mục đích loại bỏ mỡ và da thừa ở vùng bụng. Các mô còn lại – lớp mô (các tấm mô liên kết) và da – được khâu lại với nhau để mang lại cho bạn vẻ ngoài căng và săn chắc.

Hóp bụng khác với hút mỡ, và không nên nhầm lẫn cả hai. Bạn có thể chọn hút mỡ cùng với việc hóp bụng để có thêm lợi ích.

Sẹo là một vấn đề lớn liên quan đến các thủ thuật hóp bụng. Tuy nhiên, thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi phẫu thuật căng da bụng có thể khiến bạn phải mất một thời gian dài để giảm sẹo sau phẫu thuật.

Cách chuẩn bị cho một lần nằm sấp

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi tập bụng:

1. Chọn một bác sĩ phẫu thuật lành nghề

Lựa chọn một bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao là khía cạnh quan trọng nhất để đảm bảo một ca phẫu thuật thành công. Một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm với tỷ lệ thành công cao có thể cải thiện kết quả phẫu thuật của bạn. Trước khi bạn quyết định phẫu thuật, hãy nói chuyện cởi mở với họ về những mong đợi của bạn.

2. Thảo luận về kỹ thuật đúng

Căn cứ vào trường hợp riêng của bạn, bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định các kỹ thuật thóp bụng. Hóp bụng hoàn toàn (phẫu thuật tạo hình bụng) là xâm lấn nhiều hơn. Hóp bụng tiêu chuẩn hoặc toàn bộ sử dụng một đường rạch từ hông đến hông. Kỹ thuật hóp bụng mở rộng sử dụng một đường rạch ngang có thể chạm tới hông và có thể nhìn thấy sẹo. Kỹ thuật fleur-de-lis yêu cầu một đường rạch dọc (khó giấu).

Thu nhỏ bụng (phẫu thuật cắt da bụng một phần) yêu cầu một vết rạch 4-8 inch trên vùng mu, ít gây sẹo và dễ che giấu hơn. Kỹ thuật này phù hợp với những người chỉ cần tác động một chút vào vùng bụng và loại bỏ mỡ dưới rốn. Thông thường, rốn vẫn giữ nguyên vị trí của nó trong kiểu hóp bụng này.

3. Thay đổi thói quen lối sống của bạn trước khi tiến hành thủ tục

Những thói quen của bạn có thể ảnh hưởng đến việc chữa bệnh của bạn. Hút thuốc mãn tính hoặc uống rượu thường xuyên có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương và tăng khả năng bị sẹo.

Không hút thuốc hoàn toàn trong ít nhất một vài tuần trước khi phẫu thuật. Chỉ cắt giảm số lượng thuốc lá là không đủ; bạn sẽ cần phải ngừng hút thuốc. Ngoài ra, hãy ngủ đủ giấc để kích thích phản ứng chữa bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

4. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng tốt

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng để chữa lành vết thương. Tuy nhiên, hãy tránh áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng khắc nghiệt nào trong vài tuần trước khi phẫu thuật.

5. Tránh một số loại thuốc

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo đơn, thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung nào, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn. Bạn có thể cần ngừng dùng các loại thuốc cụ thể trong một thời gian cụ thể trước và sau khi phẫu thuật. Bác sĩ của bạn sẽ có thể hướng dẫn bạn tốt hơn.

Đây là một số lưu ý cần thực hiện trước khi làm thủ thuật để đẩy nhanh quá trình lành vết mổ ở bụng của bạn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách bạn có thể chữa lành vết sẹo sau phẫu thuật.

Bạn Nên Làm Gì Sau Khi Phẫu Thuật Thóp Bụng?

Thực hiện theo các mẹo chăm sóc sau để giảm thiểu sẹo:

1. Bôi Vitamin E tại chỗ

Các nghiên cứu chưa có kết luận về tác dụng của vitamin E tại chỗ đối với việc kiểm soát sẹo. Tuy nhiên, nó có tác dụng điều trị và có thể cải thiện một số vết sẹo (như liệu pháp đơn trị liệu hoặc liệu pháp kết hợp).
Nó làm ẩm vết sẹo và làm mềm mô sẹo, do đó thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm vitamin E, kem và thuốc mỡ trên mô sẹo.

2. Tránh tiếp xúc với tia cực tím

Sẹo dễ bị tổn thương bởi tia UV vì tia UV tạo ra các gốc tự do trong da, làm chậm quá trình lành sẹo. Chúng cũng gây tăng sắc tố da và làm sẹo xấu đi. Mặc dù việc khoe cơ bụng săn chắc bằng bikini là điều rất hấp dẫn, nhưng tốt nhất bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vòng ít nhất một năm.
Bôi kem chống nắng có SPF 30 trở lên cho vết sẹo của bạn để bảo vệ vết sẹo khỏi ánh nắng mặt trời sau khi căng da bụng. Bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng dành cho sẹo để đảm bảo ngăn chặn ánh nắng mặt trời tốt hơn.

3. Bảo vệ khỏi nhiễm trùng

Vết mổ lành đảm bảo ít để lại sẹo khi lành. Bạn nên vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nhiễm trùng và đảm bảo vết mổ mau lành.

READ  Sự khác biệt giữa Vô sinh và Vô sinh

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm:

 • Xuất viện sau vết mổ
 • Chảy máu nhiều từ vết mổ
 • Sưng tấy, đổi màu, mẩn đỏ hoặc ngứa dọc theo vết mổ mà tiếp tục trở nên tồi tệ hơn
 • Mùi khó chịu dọc theo vết mổ
 • Sốt trên 100,4 ° F (38 ° C) và ớn lạnh
 • Bệnh tiêu chảy
 • Mất cảm giác dọc theo vết mổ

4. Các biện pháp phòng ngừa khác

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để cho phép vết mổ ở bụng của bạn lành lại với sẹo tối thiểu:

 • Đi bộ càng nhiều càng tốt. Di chuyển xung quanh sẽ giúp giảm nguy cơ sưng tấy và đông máu.
 • Tránh nâng tạ nặng hoặc cúi người về phía trước quá mức. Tránh hoạt động gắng sức ít nhất sáu tuần sau khi phẫu thuật vì nó có thể làm tổn thương cơ bụng và da.
 • Tránh tham gia vào bất kỳ hoạt động tình dục nào ít nhất 2-3 tháng sau khi phẫu thuật.
 • Tiếp tục tránh hút thuốc trong vài tháng sau khi phẫu thuật. Thuốc lá làm chậm quá trình chữa lành vết thương.

Với những mẹo này, bạn sẽ có thể giảm thiểu sẹo lõm ở bụng. Tuy nhiên, nếu các biện pháp này không hiệu quả, bạn có thể phải thử các giải pháp thay thế khác được đề cập bên dưới.

Phương pháp điều trị để làm mờ vết sẹo ở bụng

Các vết sẹo mất khoảng 12 tuần để chữa lành. Tuy nhiên, đôi khi, chúng có thể mất đến một năm để chữa lành hoàn toàn. Nếu bạn đang xem xét các lựa chọn khác để chữa lành sẹo, bạn nên đợi ít nhất là khoảng thời gian này. Bạn có thể thử các tùy chọn sau sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn:

1. Kem Steroid

Steroid tại chỗ có thể giúp giảm viêm và tấy đỏ xung quanh vết sẹo và giúp giảm thiểu chúng. Chúng đặc biệt hữu ích đối với sẹo lồi và sẹo lồi ở bụng phì đại. Nó có thể có hiệu quả ngay sau khi phẫu thuật hoặc khoảng một tháng sau khi hóp bụng. Tuy nhiên, sử dụng steroid cũng có thể gây ra tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm các vết sẹo trong một số trường hợp. Do đó, không bao giờ sử dụng steroid trừ khi được bác sĩ kê đơn.

2. Điều trị bằng Laser

Phương pháp điều trị bằng laser có thể nâng cao kết cấu của sẹo và cải thiện diện mạo tổng thể của chúng. Bề mặt laser triệt tiêu và không bóc tách có thể cải thiện sự phân bố của các sợi collagen ở các khu vực bị ảnh hưởng, thúc đẩy quá trình liền sẹo nhanh hơn.

Bạn có thể kiểm tra với bác sĩ để xem liệu liệu pháp laser có phù hợp với bạn không. Bạn có thể cần đợi sau phẫu thuật trước khi chọn tái tạo bề mặt bằng laser. Bạn có thể cần nhiều buổi để xem một số kết quả, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết sẹo.

3. Chỉnh sửa vết sẹo phẫu thuật

Nếu sẹo của bạn sau khi hóp bụng là nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật chỉnh sửa vết sẹo.
Có một số kỹ thuật chỉnh sửa sẹo phẫu thuật và hiệu quả của mỗi kỹ thuật sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Phẫu thuật này sẽ không xóa sẹo hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể giúp cải thiện tông màu và kết cấu của vết sẹo lõm để làm cho nó ít bị chú ý hơn.

Bạn phải đợi cho vết sẹo của bạn hoàn thành việc chữa lành trước khi bạn có thể xem xét phẫu thuật chỉnh sửa vết sẹo. Trong một số trường hợp, thời gian chờ đợi có thể kéo dài cả năm. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn sẽ sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật chỉnh sửa để giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo.

READ  Các lựa chọn bữa sáng lành mạnh để cung cấp năng lượng cho cả ngày của bạn

4. Punch Grafts

Trong ghép mũi, bác sĩ sẽ loại bỏ mô sẹo bằng một công cụ nhỏ và thay thế nó bằng da mới khỏe mạnh, thường được lấy từ các bộ phận cơ thể khác. Các vết thương này được dán vào da để có thể chữa lành trong khoảng một tuần.
Các vết ghép có tạo ra một số vết sẹo khi lành. Tuy nhiên, chúng bị mờ đi trông thấy và mịn hơn so với ban đầu.

5. Microneedling

Đây còn được gọi là liệu pháp cảm ứng collagen và được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị với các kim phẫu thuật siêu nhỏ. Công cụ này tạo ra các vết thương siêu nhỏ trên mô sẹo. Điều này thúc đẩy sự phát triển collagen và elastin và có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo.

Bác sĩ có thể sử dụng bất kỳ hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này để có kết quả tốt hơn. Ngoài ra, tổng chi phí có thể thay đổi tùy theo quy trình bạn nhận được.

Nhiều người thích phẫu thuật thu gọn bụng sau khi sinh mổ. Nhưng nó có an toàn không? Tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Có an toàn để có được một cơ bụng sau khi cắt C?

Có, phẫu thuật thu gọn bụng, đặc biệt là cắt một phần bụng, là an toàn sau khi cắt C. Tuy nhiên, bạn phải đợi ít nhất 6-12 tháng sau khi cắt C và để sẹo lành. Hơn nữa, cơ thể bạn trải qua một số thay đổi trong thời kỳ mang thai. Cơ bụng và tử cung căng ra để chứa em bé của bạn, và sau khi sinh, nó cần thời gian để chữa lành và trở lại trạng thái ban đầu. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm nếu bạn đang cân nhắc việc hóp bụng sau khi sinh mổ.

Phẫu thuật căng da bụng có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Tuy nhiên, với các biện pháp phòng ngừa trước và sau phẫu thuật thích hợp, bạn có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của sẹo và sự xuất hiện của chúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi phẫu thuật và làm theo tất cả các biện pháp được đề xuất. Sau khi phẫu thuật, bạn phải để cho khu vực này lành lại và tuân theo các đề nghị chăm sóc sau của bác sĩ. Giữ khu vực này sạch sẽ để ngăn ngừa bất kỳ nhiễm trùng nào, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, và bôi các loại kem và thuốc mỡ steroid theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ đảm bảo da lành lại và sẹo không nặng.

Các câu hỏi thường gặp

Sẹo do căng da bụng có biến mất không?

Không, sẹo lõm ở bụng không biến mất, nhưng chúng mờ dần theo thời gian.

Làm thế nào tôi có thể che giấu vết sẹo ở bụng của mình?

Bạn có thể trang điểm hoặc xăm mình để che đi vết sẹo lồi trên bụng.

Bài học rút ra chính

 • Sự xuất hiện và mức độ của sẹo một phần phụ thuộc vào loại thủ thuật căng da bụng được thực hiện.
 • Chuẩn bị trước thủ thuật bằng cách ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, tránh hút thuốc và thoa vitamin E sau phẫu thuật có thể giúp quá trình hồi phục sau phẫu thuật diễn ra nhanh chóng.
 • Kem steroid, điều trị bằng laser, chỉnh sửa sẹo phẫu thuật, ghép lỗ và cấy vi điểm là một số lựa chọn điều trị tốt nhất cho sẹo lõm ở bụng.

Người giới thiệu:

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general