Thiền không chỉ là một phương pháp thực hành tâm linh. Nó đã được chứng minh rằng sóng não thiền định, là năng lượng điện từ, đại diện cho tác động của thiền định đối với cơ thể của bạn. Vâng, bạn đã đọc dúng điều đó.

Trong khi bạn thiền định, nhiều thay đổi xảy ra trong não của bạn, bạn sẽ hiểu và tìm hiểu ở đây. Tuy nhiên, về cơ bản, thiền định thay đổi hoạt động điện của não bộ.

Bạn có tò mò là làm thế nào điều này xảy ra? Vâng, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tác dụng của thiền đối với sóng não.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét các sóng não và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của bạn. Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu vào tác động của thiền định đối với sóng não. Hãy đọc tiếp!

Sóng não là gì?

Sóng não được tạo ra khi các tế bào thần kinh trong não của bạn giao tiếp với nhau. Chúng là các xung điện đồng bộ.

Các loại sóng não khác nhau được tạo ra khi bạn có suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Các sóng não khác nhau tùy theo tâm trạng và hoạt động của bạn.

Sóng não chậm hơn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp, trong khi sóng não có tần số cao hơn khiến bạn tỉnh táo và năng động.

Hãy cùng tìm hiểu xem thiền có tác dụng gì với sóng não.

Tác dụng của thiền đối với sóng não

Có năm loại sóng não và mỗi loại là viết tắt của một hoạt động cụ thể. Sóng não dao động tùy theo những gì bạn làm và cảm nhận.
Thiền, khi được thực hiện đúng cách, có thể chuyển sóng não từ tần số cao hơn sang tần số thấp hơn, do đó có khả năng thay đổi cảm giác của bạn.

Các phần khác nhau của não được kích thích theo một cách cụ thể trong quá trình thiền định:

  • Thùy trán, nơi có kế hoạch và lý do tắt trong khi thiền, giúp bạn tách ra và thư giãn.
  • Đồi thị, nơi chuyển tiếp các tín hiệu vận động và cảm giác đến vỏ não, làm chậm hoạt động của nó, giúp bạn giữ bình tĩnh.
  • Thùy đỉnh, cho bạn cảm giác thời gian cũng chậm lại, giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn.
  • Lưới giữ cho não của bạn tỉnh táo và giúp bạn phản ứng với các tình huống. Trong thời gian thiền định, hoạt động lưới chậm lại, cho phép bạn giữ bình tĩnh và thanh thản.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại sóng não.

  1. Sóng Alpha
  2. Sóng Beta
  3. Sóng theta
  4. Sóng Gamma
  5. Sóng Delta

1. Sóng Alpha

Sóng alpha là sóng não phổ biến nhất xảy ra khi bắt đầu thiền khi bạn cố gắng đi vào trạng thái tâm trí sâu hơn. Chúng là dao động điện từ có tần số từ 8-12 Hz.

Hàm số: Sóng alpha làm dịu hệ thần kinh. Chúng làm giảm huyết áp và nhịp tim. Các sóng làm giảm sản xuất hormone căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

2. Sóng Beta

Sóng beta xảy ra với dải tần từ 12-30 Hz. Chúng trở nên tích cực khi bộ não đang làm việc với các nhiệm vụ theo định hướng mục tiêu, chẳng hạn như lập kế hoạch cho một sự kiện hoặc cân nhắc về một vấn đề.

Hàm số: Sóng beta tạo ra nhận thức và cải thiện khả năng tập trung. Chúng tăng khả năng tư duy logic và phát triển khả năng đàm thoại của bạn.

3. Theta Waves

Sóng theta thường được kết hợp với ‘con mắt thứ ba’ vì chúng giúp chúng ta khai thác trí tuệ của mình, theo những lời dạy tâm linh. Những điều này trở nên chiếm ưu thế khi chúng ta làm bất kỳ nhiệm vụ nào là tự động như lái xe, giặt quần áo, gội đầu, gấp quần áo, vv Chúng cũng có mặt trong các hiện tượng mơ mộng và huyền bí.

Hàm số: Sóng Theta mang lại trạng thái tinh thần tích cực và khuyến khích sự sáng tạo. Chúng cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng trí nhớ của bạn. Những con sóng cải thiện sự tập trung của bạn và giữ cho bạn bình tĩnh và cân bằng.

4. Sóng Gamma

Sóng gamma có liên quan đến tiêu điểm cường độ cao.

Hàm số: Sóng gamma làm giảm lo lắng và sợ hãi và tăng cảm xúc tích cực. Chúng làm giảm các cảm giác và triệu chứng trầm cảm.

5. Sóng Delta

Sóng delta là sóng não biên độ cao với tần số 0-4 Hz. Những sóng não này có liên quan đến giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ.

Hàm số: Sóng delta giúp tăng sản xuất hai hormone chống lão hóa là DHEA và melatonin. Chúng giúp thúc đẩy lòng trắc ẩn sâu sắc và sự đồng cảm với người khác, cải thiện trí thông minh xã hội và tránh xung đột. Sóng tạo điều kiện cho vết thương nhanh lành.

Trong khi thiền, não bộ hiển thị sóng theta là chủ yếu. Những sóng này có liên quan đến trạng thái tinh thần thoải mái so với sóng alpha, có liên quan đến trạng thái tinh thần phấn chấn.

Lợi ích của thiền đối với não bộ

1. Vật chất xám

Thiền làm tăng chất xám

Hình ảnh: Shutterstock

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục về điều này, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có liên quan đến lượng chất xám lớn hơn ở các vùng não trước. Nhiều chất xám hơn có thể làm tăng sự tập trung và ổn định cảm xúc ở một cá nhân.

Một nghiên cứu MRI được thực hiện tại Đại học Harvard cho thấy thiền định dẫn đến chất xám dày hơn trong các bộ phận của não có liên quan đến lòng trắc ẩn và nhận thức về bản thân (1).

2. Lo lắng

Thiền làm giảm lo lắng

Hình ảnh: Shutterstock

Nhiều con đường thần kinh xuất hiện từ vỏ não trung gian trước trán của não chúng ta. Những con đường mòn này kết nối với các trung tâm nhận thức cảm giác sợ hãi và cơ thể của não. Khi bạn ở trong một tình huống khó chịu và cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng, vỏ não trước sẽ được kích thích.

Về cơ bản, thiền định nới lỏng các kết nối chặt chẽ này để đảm bảo không có phản ứng mạnh nào được kích hoạt trong vỏ não trước trán. Thiền định làm giảm cảm giác lo lắng (2).

3. Khả năng phục hồi

Thiền tăng khả năng phục hồi

Hình ảnh: Shutterstock

Một số nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison đã chụp ảnh MRI của các nhà sư Tây Tạng và phát hiện ra rằng thiền định và khả năng phục hồi có mối liên hệ sâu xa. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định giúp hạch hạnh nhân (có liên quan đến cảm xúc và ký ức tình cảm) phục hồi nhanh chóng sau chấn thương hoặc căng thẳng (3).

4. Căng thẳng

Thiền giảm căng thẳng

Hình ảnh: Shutterstock

Giảm mức độ căng thẳng là một trong những lợi ích lớn nhất của thiền định sâu.

5. Sáng tạo

Thiền định cải thiện khả năng tư duy sáng tạo

Hình ảnh: Shutterstock

Tại Đại học Leiden, Hà Lan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thực hành thiền theo dõi mở thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ đòi hỏi tư duy khác biệt (4).

6. Bộ nhớ

Thiền tăng cường chức năng ghi nhớ

Hình ảnh: Shutterstock

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Osher và Trung tâm Hình ảnh Y sinh Martinos, những người thực hành thiền định chánh niệm có thể điều chỉnh sóng não để điều chỉnh sự mất tập trung (5). Điều này làm tăng năng suất và dễ dàng kết hợp thông tin mới và do đó tăng cường trí nhớ.

Tâm trạng của bạn phụ thuộc vào tần số của sóng não, có thể được kiểm soát khi bạn nắm vững nghệ thuật thiền định. Nó giúp kích thích các phần khác nhau của não, giúp bạn xoa dịu tâm trí và giảm mức độ lo lắng và căng thẳng. Tác dụng của thiền trên sóng não bao gồm giảm huyết áp và nhịp tim, làm dịu hệ thần kinh, cải thiện khả năng tập trung và tư duy logic, tăng cường trí nhớ, giảm lo lắng và sản xuất các hormone chống lão hóa như melatonin và DHEA. Vì vậy, hãy nói ‘có’ với thiền và chuyển hóa bản thân từ bên trong!

Các câu hỏi thường gặp

Tôi thường thực hành thiền định như thế nào?

Thực hành thiền mỗi ngày ít nhất 20 phút.

Tôi có thể thấy sự khác biệt trong quá trình quét não trước và sau khi thiền không?

Có, bạn có thể. Thiền có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ sau một thời gian.

Cơ thể con người tạo ra một cơ thể nghiên cứu hấp dẫn. Bộ não kiểm soát nó thậm chí còn nhiều hơn thế. Tất cả những điều này, chúng tôi đã xem thiền như một đại lượng vô lượng. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây có thể tìm ra một cách nhất quán để hiển thị các tác động của nó. Và, những lợi ích khoa học của thiền có thể được chứng minh từ việc nó làm giảm khả năng tồn tại của thiền. Tìm hiểu về hoạt động của não ở trên và nhận thức rõ hơn về quá trình thiền định của bạn.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *