5 phương pháp thay thế để luyện ngủ

Năm đầu đời của một đứa trẻ đầy ắp những trải nghiệm học tập mới khi chúng đạt được nhiều cột mốc quan trọng, một trong số đó là học cách tự ngủ. Hầu hết các bậc cha mẹ không thể đợi cho đến khi đứa con của họ có thể ngủ suốt đêm, nhưng còn một chặng đường dài trước khi điều đó trở thành hiện thực. Có thể mất một khoảng thời gian để các bậc cha mẹ mới có thể điều chỉnh lịch ngủ của trẻ sơ sinh (hoặc thiếu lịch ngủ). Giấc ngủ ngon là điều cần thiết đối với trẻ sơ sinh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não, hành vi, cảm xúc và hệ miễn dịch của trẻ. Đảm bảo rằng con bạn có một thói quen ngủ tốt và ngủ đủ giấc trong ngày có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Một giải pháp dễ dàng mà hầu hết các bậc cha mẹ hướng đến là luyện ngủ. Điều này đòi hỏi phải dạy bé ngủ mà không cần bạn giúp bằng cách tạo ra các nghi thức hoặc thói quen xung quanh giờ đi ngủ. Ý tưởng là đặt em bé đang buồn ngủ của bạn trong nôi và quan sát chúng chìm vào giấc ngủ mà không bị đung đưa, đung đưa, ôm ấp, dỗ dành hoặc cho bú. Điều này cũng đảm bảo rằng họ sẽ ngủ trở lại khi thức dậy vào nửa đêm. Nhưng với rất nhiều lựa chọn trong các phương pháp huấn luyện giấc ngủ khác nhau, cha mẹ có xu hướng quá phức tạp hóa quá trình đơn giản của việc đưa con vào giường.

Các mô hình giấc ngủ có xu hướng thay đổi mạnh mẽ trong năm đầu đời của trẻ. Điều này làm nảy sinh câu hỏi: Con tôi nên ngủ bao nhiêu? Số giờ ngủ và thời gian ngủ trong ngày và ban đêm thay đổi khi bé lớn lên. Ví dụ, trẻ 0-3 tháng tuổi ngủ bất cứ nơi nào trong khoảng 14-17 giờ một ngày, chia thành các khoảng thời gian ngắn hơn để thích ứng với việc thay tã và cho ăn. Khi trẻ được 3-5 tháng, số giờ giảm xuống còn 12-15 giờ với thời gian ngủ kéo dài, cuối cùng dẫn đến việc trẻ ngủ quên suốt đêm khi được 6 tháng. Chúng phải có thể ngủ suốt đêm trước ngày sinh nhật đầu tiên của chúng để giấc ngủ của chúng trở nên giống với giấc ngủ của người lớn.

Vì vậy, đây là 5 lựa chọn thay thế cần xem xét khi thiết lập thói quen ngủ cho con bạn:

1. Đặt lịch trình

Đặt lịch trình

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều giấc trong ngày và khó ngủ suốt đêm. Điều chỉnh thời gian ngủ trưa trong ngày sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong lịch trình ngủ của họ. Thiết lập một thói quen đi ngủ nhất quán và có thể đoán trước được sẽ giúp bé dần dần đi vào giấc ngủ theo ý mình. Hãy để con bạn quen với việc ngủ vào những giờ đã định vào ban đêm và ban ngày để đảm bảo giấc ngủ được cải thiện.

2. Tạo một quy trình trước khi đi ngủ

Tạo một quy trình trước khi đi ngủ

Hầu hết trẻ sơ sinh làm theo những thứ mà chúng thấy nhất quán và quen thuộc. Hãy nghĩ ra một thói quen hoặc một danh sách nhỏ những việc cần làm để con bạn đi vào giấc ngủ. Điều này có thể bao gồm tắm nước ấm, mát-xa toàn thân thư giãn hoặc liệu pháp hương thơm cổ. Sử dụng máy khuếch tán để tỏa ra mùi hoa oải hương hoặc bất kỳ mùi hương êm dịu nào khác để đưa con bạn vào tâm trạng thoải mái cho một đêm dài ngủ ngon. Bất kể bạn làm gì, sẽ giúp bạn có một thói quen ban đêm được thiết lập với con trước khi bạn đặt con xuống.

3. Ngủ chung

Ngủ chung

Ngủ chung là khi bé ngủ gần một hoặc cả hai bố mẹ thay vì ngủ trong phòng khác. Điều này không nhất thiết có nghĩa là họ ngủ chung giường với bạn. Di chuyển chúng vào phòng của bạn trên cũi, nôi hoặc giường ngủ chung có thể mang lại lợi ích cho bạn và em bé. Đây là một lựa chọn phổ biến vì nó đạt được các mục tiêu chung của việc huấn luyện giấc ngủ và một thói quen thời gian ngủ nhất quán, do đó đảm bảo giấc ngủ chất lượng cho bạn và con bạn. Tuy nhiên, nếu con bạn thường xuyên khó ngủ, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu xem có vấn đề cơ bản nào khác cản trở khả năng ngủ của con bạn hay không.

4. Thực hiện các hoạt động khiến con bạn buồn ngủ

Thực hiện các hoạt động khiến con bạn buồn ngủ

Có thể có lợi nếu kết hợp một số hoạt động kích thích nhu cầu đi vào giấc ngủ của bé. Điều này có thể bao gồm đọc một cuốn sách với giọng nói êm dịu hoặc hát cho họ một bài hát ru để giúp họ đi vào giấc ngủ. Kết hợp một bài hát nhất định với thời gian ngủ trưa cũng có thể mang lại hiệu quả mong muốn này. Tạo một môi trường đủ ánh sáng và yên tĩnh cũng có thể giúp bạn dễ ngủ.

5. Đọc sách thông tin về các lựa chọn thay thế để luyện ngủ

Bạn rất dễ bị cuốn hút và choáng ngợp với tất cả những lời khuyên từ gia đình và bạn bè về cách huấn luyện con ngủ ngon nhất. Nhưng đây là hai cuốn sách sẽ giúp bạn quyết định xem bạn muốn thói quen ngủ của con mình trông như thế nào:

  1. Cách trẻ ngủ: Phương pháp nhẹ nhàng dựa trên khoa học để giúp trẻ ngủ ngon của Sophia Axelrod

Sophia Axelrod viết cuốn sách này để cung cấp cho những người chăm sóc những lời khuyên về việc huấn luyện giấc ngủ cho con họ. Nó thuộc kiểu nuôi dạy con cái nhẹ nhàng, gắn bó.

  1. Giải pháp Giấc ngủ Không Khóc: Những Cách Nhẹ Nhàng Giúp Con Bạn Ngủ Qua Đêm Của Elizabeth Pantley

Cuốn sách này dành cho những bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ đang phải vật lộn với việc luyện ngủ vì họ không thể chịu đựng nổi khi nghe con mình khóc. Kế hoạch Loại bỏ Nhẹ nhàng được nêu trong cuốn sách này khuyến khích các bậc cha mẹ từ từ loại bỏ từng bài báo nhẹ nhàng và an ủi ra khỏi môi trường của con mình. Đây có thể là bình sữa trẻ em hoặc núm vú giả cho đến khi con họ có thể ngủ một cách độc lập.

Điều quan trọng cần lưu ý là dạy bé tự vào giấc ngủ sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, đừng nản lòng nếu nó không xảy ra ngay lập tức. Tình trạng này sẽ tốt dần lên, và chẳng bao lâu nữa bạn và con bạn sẽ ngủ suốt đêm!

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *