5 sự thật đáng ngạc nhiên về em bé sơ sinh thực sự cho thấy sức khỏe tốt

5 sự thật đáng ngạc nhiên về em bé sơ sinh thực sự cho thấy sức khỏe tốt

Nếu bạn vừa mới sinh con, xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã là cha mẹ của một con người nhỏ bé mà bạn đã chờ đợi trong chín tháng. Sau tất cả những vật lộn của quá trình mang thai, bạn đã chào đón đứa con bé bỏng bước vào đời mình và chúng ta có thể tưởng tượng sự phấn khích đi kèm với nó. Bạn cũng có thể tràn đầy sợ hãi và lo lắng về việc nuôi dạy đứa trẻ mới sinh của mình, đứa trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Dù bạn đã chuẩn bị bao nhiêu cho sự xuất hiện của em bé, thì khi chúng đến, bạn sẽ ngập chìm trong những điều bất ngờ.

Bạn sẽ phải đối mặt với một số tình huống khiến bạn vô cùng hoảng sợ và lo lắng, điều này là bình thường đối với những người mới làm cha mẹ. Nhưng hãy nhớ đừng lăn tăn và vội vàng đi đến kết luận. Không cần nói thêm, hãy cùng xem một số sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh có thể kỳ lạ nhưng thực sự cho thấy sức khỏe tốt:

1. Chiếc phân đầu tiên của con bạn không hôi

Trẻ sơ sinh của bạn dễ thương như một chiếc cúc áo, và không thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, dù chúng có đáng yêu đến đâu, thì một số điều về việc làm cha mẹ lại không đẹp đẽ – chẳng hạn như nghĩa vụ quấn tã. Nhưng sự thật hôi hám là (xem chúng tôi đã làm gì ở đó?) Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với nó. Tuy nhiên, bạn có biết rằng phân đầu tiên của trẻ sơ sinh, được gọi là phân su, không có mùi hôi?

Vâng, bạn đọc đúng rồi! Phân su thường dính, sẫm màu, đặc và có thể có màu xanh. Đây là lần đi ị đầu tiên của trẻ sơ sinh và thường qua đi trong vài giờ hoặc vài ngày đầu sau khi sinh. Trong trường hợp cuối thai kỳ, trẻ sơ sinh có thể đi ngoài phân su khi còn trong bụng mẹ (1). Vì vậy, đừng lo lắng nếu phân của bé không có mùi. Nó hoàn toàn bình thường!

2. Trẻ sơ sinh của bạn có thể ngừng thở

Trẻ sơ sinh của bạn có thể ngừng thở

Khi con bạn đã ngủ, việc bé tạm dừng không thở trong khoảng 10 đến 20 giây là điều tự nhiên. Tất nhiên, với tư cách là cha mẹ, khi nhận thấy trẻ sơ sinh có kiểu thở không đều, bạn có thể bắt đầu lo lắng. Nhưng cố lên! Trước khi bạn làm, hãy lắng nghe chúng tôi. Những gì con bạn trải qua được gọi là ngưng thở, và nó khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Chúng có khả năng kéo dài tình trạng ngủ này sau khoảng 8 đến 12 tháng (2). Vì vậy, hãy giữ những con ngựa của bạn!

READ  6 lý do tại sao bạn không nên hoảng sợ khi mang thai lần thứ hai

Bạn có thể tự hỏi điều gì gây ra chứng ngưng thở. Chà, có thể có một số lý do – bệnh tim, vấn đề thần kinh, nguyên nhân di truyền hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa. Nhưng lý do phổ biến nhất là khi bé ngủ say, hoạt động não bộ của bé giảm khiến nhịp thở chậm và nông hơn. Điều đó có thể dẫn đến một số ngừng thở của họ (3). Vì vậy, đừng cho rằng điều tồi tệ nhất trừ khi bạn nhận thấy rằng bé không thoải mái.

3. Trẻ sơ sinh của bạn khóc mà không có nước mắt

Trẻ sơ sinh của bạn khóc không có nước mắt

Chắc hẳn bạn đã từng nghe bố mẹ nói về “nước mắt cá sấu” khi bạn giả khóc. Nhưng bạn có biết rằng trẻ sơ sinh có thể khóc mà không hề có nước mắt không? Trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, các ống dẫn nước mắt của chúng chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, khi họ khóc, không thể không có nước mắt. Nó không chỉ ra rằng chúng đang khóc giả, vì vậy đừng gạt bỏ những nỗi đau của bé.

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, khoảng 20% ​​trẻ sinh ra bị tắc tuyến lệ, nghĩa là chúng bị tắc ống dẫn nước mắt (4). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các ống dẫn nước mắt của bé bị tắc hoặc kém phát triển là điều hoàn toàn bình thường và nó thường tự tốt hơn khi bé lớn lên. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, tốt hơn hết là bạn nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế nếu bé cảm thấy khó chịu.

4. Trẻ sơ sinh của bạn có thể có một giai đoạn nhỏ

Trẻ sơ sinh của bạn có thể có một giai đoạn nhỏ

Không, bạn không hề đọc nhầm đâu! Công chúa nhỏ của bạn có thể có kinh sớm ngay sau khi sinh, nhưng bạn không cần phải lo lắng vì điều này khá phổ biến. Nó có thể bắt đầu từ hai đến mười ngày sau khi sinh và thường kéo dài trong khoảng ba đến bốn ngày. Những kỳ kinh nguyệt nhỏ này được gọi là kinh nguyệt giả và xảy ra do lượng estrogen của người mẹ giảm đột ngột (5).

Một hiện tượng kỳ lạ nhưng bình thường khác là trẻ sơ sinh có vú! Do sự dao động của hormone estrogen, trẻ sơ sinh của bạn có thể bị sưng một số vú và thậm chí có thể tiết ra sữa mẹ. Chỗ sưng có thể cứng hoặc mềm nhưng gặp ở cả trẻ sơ sinh trai và gái. Tuy nhiên, một khi mức hormone estrogen và prolactin giảm xuống, em bé của bạn sẽ trở lại bình thường (6). Vì vậy, nếu bạn thấy con mình chảy máu hoặc tiết sữa mẹ, đừng lo lắng – đó là điều đáng lẽ sẽ xảy ra!

5. Trẻ sơ sinh của bạn có thể gặp khó khăn

Trẻ sơ sinh của bạn có thể gặp khó khăn

Hoàng tử bé của bạn có thể cương cứng trước khi anh ấy đi tiểu! Không, chúng tôi không đùa! Việc các bé trai sơ sinh cương cứng dương vật là điều khá tự nhiên, thường là trước khi chúng đi tiểu. Mặc dù tình trạng này hiếm gặp, nhưng nó không phải là chưa từng xảy ra và có thể xảy ra ngay cả vào ngày đầu tiên bạn sinh con trai. Nó được gọi là chứng sơ sinh sơ sinh, và nó được coi là một “thực thể hiếm” trong giới khoa học (7).

READ  Mang thai và buồn chán: Những điều thú vị bạn có thể làm để giảm bớt sự buồn chán

Cuộc sống là một điều khá bất ngờ, và với mỗi cuộc sống mới lại có một loạt bất ngờ mới! Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó mang theo vô số kiến ​​thức và với tư cách là cha mẹ hoặc người chăm sóc, chúng ta chỉ có thể thích thú với những gì chúng ta học được. Có bao nhiêu sự thật về trẻ sơ sinh này khiến bạn bị sốc? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nếu bạn học được bất cứ điều gì mới khi sinh con!

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general