6 bài tập yoga để giảm cân

6 bài tập yoga để giảm cân

Yoga đã được thực hành trong nhiều thế kỷ trong các nền văn hóa Ấn Độ giáo và Phật giáo. Ngày nay, yoga đã trở thành biểu tượng của hòa bình, sức khỏe và chánh niệm, mỗi ngày lại có thêm những người hâm mộ mới trên toàn cầu.

Yoga bắt nguồn từ các Yogi, những người sử dụng tâm trí, cơ thể và hơi thở của mình để khám phá những tư thế và tư thế nhất định có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Các thiền sinh cũng phát hiện ra các thủ ấn yoga cực kỳ hiệu quả và bắt đầu kết hợp chúng trong tất cả các bài tập yoga.

Thủ ấn yoga về cơ bản là những cử chỉ tay đơn giản giúp kích hoạt dòng năng lượng trong cơ thể. Thủ ấn cũng thường được sử dụng trong các hình thức khiêu vũ cổ điển, như một phương tiện để truyền tải câu chuyện hoặc thể hiện cảm xúc.

Mudras trong yoga được biết là cung cấp khả năng chữa bệnh cho cơ thể để giảm bớt các bệnh về sinh lý và cảm xúc. Sử dụng các bài tập yoga đúng cách cũng được biết là giúp mọi người giảm cân và giữ dáng.

Yoga Mudras để giảm cân

Theo truyền thống, yoga đã được thực hành như một cách để giữ cho cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Các kỹ thuật thở do yoga dạy giúp cải thiện sự tập trung và chánh niệm. Mặc dù yoga đã phát triển qua nhiều năm, nhưng cốt lõi của nó vẫn đúng với Ayurveda.

Yoga coi năm yếu tố, cụ thể là – ‘Jal’ (Nước), ‘Prithvi’ (Đất), ‘Akash’ (Không gian), ‘Vayu’ (Không khí) và ‘Agni’ (Lửa), là điểm tập trung cốt lõi trong cơ thể chúng ta. Bất kỳ sự mất cân bằng nào gây ra bởi các yếu tố này đều dẫn đến bệnh tật hoặc sức khỏe kém nói chung. Mudra yoga giúp khôi phục lại sự cân bằng giữa các yếu tố này và chuẩn bị cho cơ thể chiến đấu chống lại bất kỳ căn bệnh nào trong tương lai.

Dưới đây là một số thủ ấn yoga hiệu quả nhất đã được thực hành và truyền lại từ nhiều thế hệ.

Những thủ ấn này được biết đến để hỗ trợ chữa bệnh mãn tính cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể của một người. Những thủ ấn này được biết đến để thúc đẩy quá trình giảm cân và giúp một người đạt được sức khỏe và thể lực tốt –

1. Thủ ấn Surya-Agni

Surya Mudra hay Agni Mudra, như được biết đến theo truyền thống, đại diện cho nguyên tố lửa. Thực hiện thủ ấn này sẽ kích hoạt năng lượng lửa trong cơ thể và cho phép bạn khôi phục lại sự cân bằng của lửa. Thực hiện các thủ ấn cho phép các ngón tay hình thành các kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng năng lượng trong cơ thể.

Trong quá trình giảm cân, nhiều người gặp khó khăn trong việc giảm mỡ do hệ tiêu hóa kém. Yếu tố lửa có trong ấn Surya được biết là có tác dụng cải thiện tiêu hóa bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thực hành thường xuyên có thể hỗ trợ đáng kể trong việc giảm béo.

Bạn có thể thực hiện thủ ấn Surya một cách thoải mái tại nhà riêng của mình. Đầu tiên, ngồi thẳng với lưng thẳng. Di chuyển ngón đeo nhẫn về phía lòng bàn tay và nối nó bằng ngón cái. Đặt tay lên đùi và đầu gối và giữ nguyên tư thế này.

Trong khi chờ đợi, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật thở hoặc thiền định. Surya mudra sẽ được thực hiện trong 45 phút mỗi ngày và với khoảng thời gian 15 phút giữa mỗi lần. Thủ ấn Surya mang lại nhiều lợi ích hơn khi được thực hành sớm trong ngày.

2. Thủ ấn Kapha-Nashak

Ba khí chất của cơ thể được gọi là Vayu, Kapha và Pitta. Các yếu tố Kapha và Pitta tương ứng đại diện cho lửa và đất, trong khi Vayu đại diện cho không khí. Yếu tố Pitta trong cơ thể tượng trưng cho lửa và được biết là có tác dụng tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nguyên tố Kapha tượng trưng cho đất, quá nhiều nguyên tố này có thể cho thấy trọng lượng dư thừa trong cơ thể.

Mudra Kapha-Nashak nhằm mục đích loại bỏ phần dư thừa của nguyên tố Kapha khỏi cơ thể và khôi phục lại sự cân bằng giữa tất cả các nguyên tố khác. Thủ ấn Kapha-Nashak cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa bằng cách tăng cường hoạt động trao đổi chất thông qua việc tạo ra lửa.

READ  Chế độ ăn kiêng bằng gạo - Cách thức hoạt động, Ăn gì và Lợi ích

Để thực hiện thủ ấn Kapha-Nashak, bạn cần ngồi ở tư thế thoải mái, nhắm mắt. Gập ngón đeo nhẫn và ngón út về phía lòng bàn tay, rồi nối chúng bằng ngón cái. Tạo áp lực miễn là bạn cảm thấy thoải mái và giữ nguyên tư thế này.

Bạn sẽ cần thực hành thủ ấn này trong 30-45 phút mỗi ngày, với các lần lặp lại trong 15 phút để cảm nhận được toàn bộ lợi ích của thủ ấn.

3. Thủ ấn Linga

Linga mudra còn thường được gọi là Mudra của Chúa Shiva. Yoga gắn bó chặt chẽ với các tôn giáo Ấn Độ giáo và Phật giáo, với nhiều người tin rằng các vị thần đã thực hành yoga và thiền định. Thủ ấn Linga là một thủ ấn hiệu quả có tác dụng hóa giải những xung đột nội tâm.

Thủ ấn Linga tượng trưng cho sự chiến thắng của tính tích cực trước sự tiêu cực. Thực hành thủ ấn này đánh thức ngọn lửa trong cơ thể, từ đó tạo ra năng lượng có thể hồi sinh các cơ quan. Hệ thống tiêu hóa được kích hoạt và năng lượng chảy qua nó để cân bằng mọi vấn đề về đường ruột. Linga mudra giúp giảm cân bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Nhiệt sinh ra với thủ ấn này cản trở sự phát triển của một chất độc hại gọi là ‘Ama’, được biết là chất tích tụ chất béo trong cơ thể.

Để thực hiện Linga mudra, trước tiên bạn cần ngồi ở tư thế thoải mái với hai chân bắt chéo. Nhắm mắt để cải thiện sự tập trung và tránh bị phân tâm. Tiếp theo, đan các ngón tay của cả hai tay vào nhau, với lòng bàn tay áp vào nhau. Nhớ giữ ngón tay cái trái thẳng đứng.

Nên thực hành thủ ấn này trong 20-30 phút mỗi ngày. Tăng áp lực lên lòng bàn tay giúp tạo ra nhiều nhiệt hơn, do đó tăng cường tác dụng của ấn này.

4. Thủ ấn Vaayan

Ấn Vaayan là ấn có liên quan chặt chẽ với yếu tố không khí. Cơ thể được yêu cầu tự cung cấp năng lượng với đặc tính không khí giúp cải thiện hệ thống thần kinh trong cơ thể. Khi được thực hành đúng cách, thủ ấn Vaayan được biết là giúp mọi người nhận thức rõ hơn về bản thân và rèn luyện ý thức ở mức độ cao hơn. Với tinh thần minh mẫn, việc kiểm soát cân nặng và giảm mỡ hiệu quả sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Để thực hiện thủ ấn Vaayan, bạn cần ngồi trên sàn trong một không gian an toàn và thoáng khí. Giữ thẳng cột sống và nhắm mắt để bắt đầu quá trình. Bạn sẽ cần uốn cong ngón trỏ và ngón giữa về phía lòng bàn tay và nối chúng bằng ngón cái.

Áp dụng áp lực nhẹ và giữ vị trí này. Thực hành tư thế này trong 15-20 phút hàng ngày để cảm nhận những tác động tích cực của thủ ấn Vaayan.

5. Thủ ấn Gyan

Thủ ấn Gyan, như tên tiếng Phạn cho thấy, còn được gọi là thủ ấn tri thức. Thủ ấn Gyan có nghĩa là được thực hành cùng với các tư thế yoga và bài tập thở khác.

Thủ ấn Gyan được biết là giúp cải thiện sự tập trung của tâm trí và cho phép các chức năng của cơ thể và tinh thần hoạt động tốt hơn. Thủ ấn Gyan cũng được biết là có thể giúp những người mắc chứng ngủ không đều và tạo điều kiện thuận lợi cho chu kỳ giấc ngủ tự nhiên và lành mạnh trong cơ thể. Thiếu ngủ thường được coi là nguyên nhân chính gây tăng cân. Thủ ấn Gyan chăm sóc phần còn lại cần thiết cho cơ thể, cho phép bạn tăng cường trao đổi chất và giảm cân.

Trong quá trình thực hành thủ ấn yoga, điều quan trọng là phải giữ một tâm trí tích cực để gặt hái những lợi ích tối đa của những truyền thống lâu đời này.

Để thực hành thủ ấn Gyan, bạn sẽ được yêu cầu ngồi trên sàn, tốt nhất là bắt chéo chân. Giữ thẳng lưng và nhắm mắt lại. Tiếp theo, chạm đầu ngón trỏ vào đầu ngón cái trong khi vẫn giữ các ngón khác duỗi thẳng.

READ  6 lợi ích của chiết xuất vỏ cây liễu đối với da và cách sử dụng

Đặt lòng bàn tay của bạn trên đầu gối và ngồi ở vị trí này trong 30 phút để tận dụng những lợi ích của thủ ấn này.

6. Thủ ấn Prana

thủ ấn prana

Từ ‘Prana’ có nghĩa là ‘cuộc sống.’ Prana mudra về cơ bản có nghĩa là ‘mudra của cuộc sống’. Mudra này giữ ưu thế vì nó được cho là đại diện cho chính cuộc sống. Prana mudra giúp cá nhân kích hoạt năng lượng trong cơ thể và cho phép các cơ quan hoạt động hiệu quả. Với việc thực hành Prana mudra thường xuyên, các luân xa gốc được kích hoạt, cho phép năng lượng chảy khắp cơ thể mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Prana mudra, khi được thực hiện với Pranayama sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Để thực hiện ấn Prana, hãy ngồi trên sàn với hai chân bắt chéo. Giữ thẳng lưng và nhắm mắt để cải thiện sự tập trung. Thủ ấn phải được thực hiện bằng cả hai tay.

Nối đầu ngón tay cái với đầu ngón đeo nhẫn và ngón út, và lặp lại với tay kia. Giữ nguyên tư thế trong 20-25 phút để cảm nhận tác dụng của ấn Prana.

Ngoài việc thực hiện các thủ ấn này, có một số thay đổi lối sống khác sẽ được thực hiện để kích hoạt tác dụng của các thủ ấn này và hỗ trợ quá trình giảm cân. Dưới đây là một vài lời khuyên có thể được làm theo –

  • Hãy nhớ tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng. Cố gắng ăn các bữa ăn tự nấu càng nhiều càng tốt.
  • Tránh tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường và nước trái cây.
  • Duy trì lối sống năng động và cố gắng đứng vững trong phần lớn thời gian trong ngày.
  • Tập thể dục thường xuyên để quá trình đốt cháy chất béo diễn ra thuận lợi. Giới thiệu các biến thể trong chế độ tập luyện hàng ngày để giữ cho tâm trí và cơ thể hứng thú.
  • Cố gắng tìm một nhóm yoga hoặc thậm chí chọn tập yoga trong sự thoải mái tại nhà của bạn. Yoga giúp cơ thể săn chắc và cũng giúp giải tỏa căng thẳng và tiêu cực.
  • Cũng giống như tâm trí và cơ thể, hơi thở cũng cần được theo dõi. Kết hợp một vài bài tập thở cùng với thủ ấn để cải thiện quá trình thở.
  • Hãy nhớ giữ nước và uống nhiều nước trong suốt cả ngày để loại bỏ các độc tố.

Bản tóm tắt

Thực hành các thủ ấn này và tuân theo các mẹo về lối sống nêu trên có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, đồng thời giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.


Thêm nội dung từ Giảm cân

– 20 mẹo giảm cân đã được chứng minh cho lối sống lành mạnh

– Kế hoạch ăn kiêng GM 7 ngày để giảm cân

– Dữ liệu Glucose có thể hỗ trợ thay đổi hành vi và giảm cân không?

– Làm thế nào để theo dõi lượng đường có thể bổ sung cho quá trình giảm cân của chúng ta?

– 7 thực đơn giảm cân tốt nhất cho nam giới

– Mẹo giảm cân với thực phẩm tốt cho tuyến giáp

– Gia vị để thúc đẩy hành trình giảm cân của bạn

– Cách quyết định kế hoạch bữa ăn cho bệnh tiểu đường để giảm cân

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general