6 cách dạy con bạn tử tế

6 cách dạy con bạn tử tế

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Lòng tốt có lẽ là biểu hiện cơ bản nhất bao trùm tất cả các quan niệm khác về nhân đạo. Tuy nhiên, chúng ta có thể chọn cách mô tả nó, bản chất của nó vẫn không đổi – luôn luôn quan tâm và hành động vượt qua những lợi ích ích kỷ của chúng ta.

Trẻ em ngày nay đang đi đầu trong mạng xã hội và nhanh chóng tiếp thu những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy. Bất chấp những lợi thế của nó, thế giới hiện đại được điều khiển bởi công nghệ rất khắc nghiệt. Nó đã làm tăng nguy cơ trẻ em của chúng ta phải nhận những lời phán xét, chỉ trích và nhận xét thiếu tế nhị từ các nguồn ẩn danh (1). Do đó, điều quan trọng hơn nữa là các bậc cha mẹ phải cảnh giác về việc lồng ghép giá trị của lòng tốt vào con cái của họ.

Trẻ em có lòng trắc ẩn (2). Vì vậy, cha mẹ và người chăm sóc có thể nuôi dưỡng lòng tốt trong chúng bằng cách tận dụng bản năng tự nhiên này của con người. Khuyến khích chúng thực hành sự đồng cảm trong cuộc sống hàng ngày có thể tác động tích cực đến trẻ nhỏ để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn là hành động theo sự bốc đồng ích kỷ. Nếu bạn quyết tâm nuôi dưỡng lòng tốt trong con mình, đây là một số cách bạn có thể cam kết để nuôi dạy một thế hệ những cá nhân tốt:

1. Giúp họ hiểu lòng tốt nghĩa là gì

Giúp họ hiểu lòng tốt nghĩa là gì

Bạn có thể chọn nhiều định nghĩa khác nhau để giúp con bạn hiểu về đức tính tốt, nhưng một số ví dụ và hành động cụ thể có thể giúp ích một cách đáng kể. Đối với những đứa trẻ của chúng tôi, lòng tốt có thể có nghĩa là chia sẻ một chiếc bánh quy với một người khó khăn, cho một người bạn đang lo lắng cho mượn vai, giúp đỡ một người già qua đường, chia sẻ đồ chơi của họ với những người kém may mắn hoặc tình nguyện cho một mục đích mà họ quan tâm; đến tên một vài. Trong khi trẻ mới biết đi tập trung vào “tôi” và “của tôi”, bạn có thể thử kết hợp các từ bao hàm như “chúng tôi” và “chúng tôi” để nhẹ nhàng hướng dẫn chúng hành động với lòng trắc ẩn (3).

2. Nhắc họ đối xử với người khác như họ muốn được đối xử

Nhắc họ đối xử với người khác như họ muốn được đối xử

Tìm cơ hội để nói chuyện với con bạn về cảm giác được đối xử như cách chúng đối xử với người khác. Nhắc họ cảm giác như thế nào khi ở trong vị trí của người khác trước khi họ hành động vội vàng và làm tổn thương bất kỳ ai. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó chế giễu hoặc hạ thấp họ trước những người khác? Hay sẽ thật tuyệt nếu ai đó khen ngợi và khen ngợi họ vì những hành động phục vụ ngẫu nhiên?

Đọc những câu chuyện mô tả hành động tử tế hoặc chơi trò chơi mà bạn cho họ những lời cảnh báo. Yêu cầu họ diễn một cảnh về cách họ sẽ cư xử nếu họ ở trong một tình huống thực tế tương tự. Điều này sẽ giúp kích hoạt trí tưởng tượng tích cực của họ, cho phép họ phản xạ. Theo thời gian, những hành vi chu đáo như vậy sẽ trở thành phản xạ (4).

READ  Con bạn không thích trái cây và rau? Đây là cách bạn có thể làm cho chúng hấp dẫn hơn

3. Làm mẫu cho lòng tốt trong hành động của bạn

Làm mẫu cho lòng tốt trong hành động của bạn

Mặc dù chúng ta không thể ép buộc trẻ phải hành động theo một cách nào đó, nhưng chúng ta có thể thể hiện những hành vi tử tế để trẻ thi đua. Trẻ em dễ gây ấn tượng, ham học hỏi và bắt chước bất cứ điều gì chúng ta làm. Dù nhỏ đến đâu, bọn trẻ cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng, chọn ra manh mối từ những cử chỉ nhỏ nhặt nhất và bắt chước chúng trong tiềm thức. Vì vậy, khi bạn nói “cảm ơn” và “làm ơn”, hãy giúp đỡ người hàng xóm của bạn, tặng một số thực phẩm cho những người kém may mắn trên đường phố, mời một người quen cô đơn đến chia sẻ kỳ nghỉ hoặc quyên góp một khoản tiền cho một tổ chức từ thiện, họ tiếp thu những thói quen đó. Hãy luôn nhớ rằng, cách bạn đối xử với con cái và với chính bạn có ảnh hưởng lớn đến cách chúng đối xử với mọi người xung quanh! (5).

4. Thử củng cố tích cực

Thử củng cố tích cực

Khi bạn bắt gặp con mình tích cực làm điều gì đó tốt, hãy bày tỏ niềm hạnh phúc và khen ngợi chúng. Thay vì dùng đến những lời mắng mỏ hay gọi tên khi chúng mắc lỗi, hãy kiên nhẫn dạy chúng làm những điều khác đi. Cho họ thấy hành động theo cách nâng cao tinh thần của họ và những người xung quanh là như thế nào.

Con bạn trông đợi bạn để được khuyến khích. Vì vậy, để hình thành một thói quen tích cực ở họ và củng cố những hành vi tốt của họ. Hãy ôm họ, vỗ nhẹ vào lưng, ủng hộ họ hoặc tham gia vào một hoạt động đặc biệt mà họ yêu thích, chẳng hạn như đọc sách cùng nhau. Bạn có thể đánh giá cao họ bằng cách đơn giản là cổ vũ họ (6). Khi trẻ em tham gia vào những hành động nhỏ nhẹ nhàng mỗi ngày, điều đó sẽ trở thành một phần trong lối sống của chúng. Những hành động vi mô nhỏ đó cuối cùng lại tạo nên một thứ gì đó to lớn.

5. Dạy họ cách xin lỗi và tự thực hành

Dạy họ cách xin lỗi và tự thực hành

Con người ai cũng mắc lỗi nhưng chấp nhận và xin lỗi là một thuộc tính khác của tử tế. Nhắc nhở bản thân và con bạn rằng hành động với sự đồng cảm không phải lúc nào cũng dễ dàng. Việc mắc kẹt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan hoặc không biết đâu là điều đúng đắn là điều bình thường. Đôi khi, thật đáng sợ khi đề nghị giúp đỡ một người lạ hoặc ủng hộ một người bạn. Nhưng chịu trách nhiệm về những sai lầm hoặc hành vi sai trái của mình và nhanh chóng sửa đổi cũng là một hình thức của lòng nhân ái. Vì vậy, hãy huấn luyện con bạn xin lỗi một cách chân thành. Nó sẽ giúp họ khôi phục sự tôn trọng, sửa chữa những sợi dây bị đứt và làm cho hòa bình (7). Đừng quên xin lỗi con bạn khi bạn cũng sai.

6. Thực hành sự đồng cảm

Thực hành sự đồng cảm

Đồng cảm và tử tế là những phẩm chất luôn song hành với nhau. Trên thực tế, để thực hiện lòng tốt, người ta phải có sự đồng cảm ở họ. Chúng ta thường chỉ nghĩ về bản thân, những cuộc đấu tranh và những khó khăn của riêng chúng ta. Nhưng nhiều khi, những người khác xung quanh chúng ta có thể phải trải qua những tình huống khó khăn hơn nhiều. Trẻ em, cũng giống như người lớn, cần học cách lưu ý những điều này, để chúng học cách thích ứng với người khác hơn những ưu tiên của chúng. Điều này không có nghĩa là họ để người khác vượt qua họ. Nó chỉ giúp những người cần khi chúng tôi có khả năng.
Về lâu dài, lòng tốt mang lại lợi ích cho tất cả. Trong một thế giới cần một nền văn hóa tử tế hơn bao giờ hết, bạn có thể làm được điều của mình bằng cách nuôi dạy những đứa trẻ chu đáo, biết đối xử với người khác bằng sự tôn trọng và yêu thương. Không gì có thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng những bước đi nhỏ có thể giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng đang rình rập. Với những lời khuyên này, bạn có thể giúp con mình lớn lên trở thành những tấm gương sáng về đức tính cơ bản này. Bạn có thể nghĩ ra những cách nào khác để dạy con mình giá trị của việc tử tế? Hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

READ  Lo lắng có thể hủy hoại các mối quan hệ như thế nào và phải làm gì

Người giới thiệu:

Các bài báo của MomJunction được viết sau khi phân tích các công trình nghiên cứu của các tác giả và tổ chức chuyên gia. Tài liệu tham khảo của chúng tôi bao gồm các nguồn được thiết lập bởi các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính xác thực của thông tin chúng tôi trình bày trong chính sách biên tập của mình.
 1. Bắt nạt trên mạng, sức khỏe tâm thần và bạo lực ở thanh thiếu niên và các mối liên hệ với giới tính và chủng tộc: Dữ liệu từ Khảo sát hành vi rủi ro của thanh niên năm 2015
  https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/2333794X19868887
 2. Khoa học về sự đồng cảm
  https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/2374373517699267
 3. Một loạt các hoạt động tử tế giúp tăng cường hạnh phúc
  https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/00224545.2018.1469461?journalCode=vsoc20
 4. Thang đo phát triển đồng cảm cho trẻ em (KEDS): Một thước đo đa chiều về sự đồng cảm ở trẻ em độ tuổi tiểu học
  https://bpspsychub.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/bjdp.12002
 5. Nuôi dạy Trẻ em Chăm sóc, Tôn trọng, Có Đạo đức
  https://www.gse.harvard.edu/sites/default/files/parent_ethical_kids_tips_.pdf
 6. Tăng cường tích cực
  https://link.springer.com/referenceworkentry/10.1007/978-1-4419-1698-3_130
 7. Sức mạnh của lời xin lỗi
  https://hms.harvard.edu/sites/default/files/Deparies/Ombuds%20Office/files/M.Wagner.ColumbiaUniversity.OmbudsOffice.ThePowerofApologies.pdf
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general