6 lợi ích của nấm đuôi gà tây & tác dụng phụ có thể xảy ra

Nấm là loại nấm ăn được mà con người đã ăn trong nhiều thế kỷ. Các loại nấm như shitake, nút, cremini, và nấm sò được sử dụng rộng rãi trong các chế biến ẩm thực trên khắp thế giới. Chúng không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn tạo thêm kết cấu đẹp mắt và cảm giác ngon miệng cho món ăn của bạn. Quan trọng hơn, chúng cũng mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng. Một loại nấm đang tạo ra khá nhiều quảng cáo là nấm đuôi gà tây.

Nấm này là gì và nó có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào? Ở đây, chúng ta thảo luận về nấm đuôi gà tây, các ưu điểm khác nhau của nó, cách đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn và các tác dụng phụ tiềm ẩn của nó. Hãy đọc tiếp.

Bài học rút ra chính

  • Nấm đuôi gà tây rất giàu chất chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch.
  • Tiêu thụ chúng có một số lợi ích như tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn và hiệu suất thể thao.
  • Bạn có thể bị buồn nôn, ợ chua và tiêu chảy nếu bị dị ứng với nấm.

Nấm đuôi gà tây là gì?

Đuôi gà tây là một loại nấm dược liệu còn được gọi là Tramates versicolor hoặc Coriolus versicolor hoặc Polyporous versicolor. Nó thường được tìm thấy mọc trên thân cây. Nó có hình dạng giống cái đĩa và màu sắc tương tự như đuôi gà tây.

Nấm đuôi gà tây được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh và nhiễm trùng. Chỉ gần đây các nhà nghiên cứu mới bắt đầu điều tra một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ hơn của nó (1).

Tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe của nấm đuôi gà tây trong phần sắp tới.

Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nấm đuôi gà tây

1. Giàu chất chống oxy hóa

Nấm đuôi gà tây rất giàu chất chống oxy hóa như phenol và flavonoid giúp giảm viêm và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn (2). Chúng cũng chứa quercetin, một chất chống oxy hóa được biết đến để cải thiện sức khỏe tâm thần, giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện hiệu suất thể chất (3). Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch (4).

2. Giúp tăng cường miễn dịch

Krestin (PSK) và polysaccharide peptide (PSP) là những chất tăng cường miễn dịch được tìm thấy trong những loại nấm này. PSP giúp kích hoạt các tế bào tăng cường miễn dịch và PSK được biết là có đặc tính điều hòa miễn dịch (5).

Các nghiên cứu cho thấy PSP có thể thúc đẩy sự phát triển của bạch cầu đơn nhân (một loại tế bào bạch cầu). Bạch cầu đơn nhân giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng có hại và cải thiện khả năng miễn dịch (6).

Nấm đuôi gà tây cũng có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch ở những người bị ung thư và khối u cụ thể. Một nghiên cứu tiết lộ rằng PSK trong nấm đuôi gà tây có thể ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết (7). Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để chứng minh hiệu quả của nó trong vấn đề này.

Trong một nghiên cứu trên chuột khác, việc điều trị thường xuyên với chiết xuất từ ​​đuôi gà tây đã được phát hiện để ức chế sự phát triển của khối u và cải thiện cơ hội sống sót (8). Cần có những nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra hiệu quả của nấm trên người.

3. Có thể cải thiện hiệu quả của một số phương pháp điều trị ung thư

PSK và PSP trong nấm đuôi gà tây, khi được bổ sung vào các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, có thể giúp cải thiện hiệu quả của chúng (9), (10), (11).

Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân bị ung thư vú, đại trực tràng hoặc dạ dày đã giảm được 9% tỷ lệ tử vong trong 5 năm khi được điều trị bằng chiết xuất nấm đuôi gà kết hợp với phương pháp điều trị truyền thống. Tỷ lệ tử vong ở những người cũng được điều trị bằng chiết xuất nấm đuôi gà tây cao hơn so với những người được điều trị bằng hóa trị độc lập (9).

Trong một nghiên cứu khác trên bệnh nhân ung thư dạ dày, những người được điều trị bằng hóa trị cùng với PSK sống lâu hơn những người được điều trị bằng hóa trị đơn thuần (12).

Các chất chiết xuất từ ​​nấm đuôi gà tây dùng đường uống có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch ở phụ nữ bị ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ được cung cấp 6-9 gam chiết xuất từ ​​đuôi gà tây cùng với xạ trị cho thấy sự gia tăng sản xuất tế bào bạch huyết (11).

4. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Ăn nấm đuôi gà tây khô hoặc lên men có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt (1). Các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ chất chiết xuất PSP từ nấm đuôi gà tây có thể giúp điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của con người (13).

Chất chiết xuất từ ​​nấm đuôi gà tây cũng có thể sửa đổi hệ vi sinh vật trong ruột của bạn để thúc đẩy prebiotics. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm tụ cầu và viêm dạ dày ruột. Nó cũng có thể giúp giảm nồng độ pH trong ruột của bạn và tăng nồng độ axit hữu cơ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột (14).

5. Có thể giúp chống lại virus gây u nhú ở người

Chiết xuất từ ​​nấm Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV. Trong một nghiên cứu, việc bôi gel có chứa chiết xuất từ ​​nấm gà tây đã được tìm thấy để chữa lành các tổn thương ở âm đạo do HPV gây ra (15).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng kết hợp chiết xuất nấm gà tây với chiết xuất nấm linh chi (Linh chi) có thể có hiệu quả trong việc điều trị HPV (16). Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn được đảm bảo về vấn đề này.

6. Có thể cải thiện hiệu suất thể thao

Những con chuột được nuôi bằng chiết xuất từ ​​nấm đuôi gà tây thể hiện hoạt động thể chất tốt hơn so với những con chuột không được cho ăn bằng chiết xuất. Ngoài ra, những con chuột được cho ăn chiết xuất có lượng đường trong máu thấp hơn sau khi tập thể dục (17). Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác định những tác động này ở người.

Chỉ gần đây người ta mới nghiên cứu những lợi ích sức khỏe của nấm đuôi gà. Cùng với thời gian, những lợi ích y tế và sức khỏe hơn nữa của những loại nấm này sẽ được khám phá. Bây giờ hãy để chúng tôi hiểu cách bạn có thể thêm những loại nấm này vào chế độ ăn uống của mình.

Làm thế nào để thêm nấm đuôi gà tây vào chế độ ăn uống của bạn

Nấm đuôi gà tây có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Một cách phổ biến để tiêu thụ nó là bằng cách pha trà. Bạn sẽ cần những thành phần sau:

  • 1 muỗng cà phê nấm gà tây khử nước
  • 5 cốc nước
  • Đường hoặc mật ong để tạo hương vị

Quá trình

  • Đun sôi 5 cốc nước cùng với nấm đã khử nước. Tiếp tục đun sôi cho đến khi giảm còn một nửa.
  • Dùng rây lọc để đổ chất lỏng này vào cốc.
  • Thêm đường hoặc mật ong và thưởng thức trà của bạn.

Nếu không có sẵn nấm khô, bạn có thể sử dụng bột nấm đuôi gà tây để thay thế. Bạn có thể mua nó từ một nhà bán lẻ trực tuyến hoặc các cửa hàng hữu cơ chuyên biệt.

Bạn cũng có thể thêm bột này vào sinh tố và sữa lắc.

Nấm đuôi gà tây chủ yếu là dược liệu và rất ít người biết về công dụng ẩm thực của chúng. Nhưng liệu chúng có gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào không? Hãy để chúng tôi hiểu thêm trong phần tiếp theo.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn nấm đuôi gà tây

Nấm đuôi gà tây thường được coi là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, hãy tránh chúng nếu bạn thường bị dị ứng với nấm. Một số tác dụng phụ khác bao gồm buồn nôn, ợ chua và tiêu chảy. Một số người cũng có thể nhận thấy sắc tố trên móng tay của họ (18). Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào từ trước, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm nấm đuôi gà tây vào chế độ ăn uống của mình.

https://www.youtube.com/watch?v=yNzF0Yg8xHE

Kết luận, nấm đuôi gà tây có thể có đặc tính chống ung thư mạnh. Chúng cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục và nhiều nghiên cứu hơn được đảm bảo.

Bạn có thể thêm những loại nấm này vào chế độ ăn uống của mình bằng cách pha chúng như trà hoặc dưới dạng bột bổ sung. Chúng hầu hết đều an toàn để ăn, nhưng nếu bạn bị dị ứng với nấm, hãy tránh chúng.

Câu trả lời của chuyên gia cho câu hỏi của độc giả

Nấm đuôi gà tây có ảo giác không?

Không, nó không phải là ảo giác vì nó không chứa bất kỳ psilocybin nào.

Bạn có thể ăn nấm đuôi gà tây không?

Có, bạn có thể ăn nấm đuôi gà tây đã được sấy khô hoặc lên men. Không nên ăn chúng sống.

Nấm đuôi gà tây có độc không?

Không, nó không phải là một loại nấm độc.

Nấm đuôi gà tây có vị gì?

Nó có một hương vị rất dai và đất.

Nguồn

Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *