Một số lợi ích của hạt carom sẽ lôi kéo bạn tiêu thụ chúng. Chúng còn được gọi là ajwain ở Ấn Độ và được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ. Hạt mắc ca có vị hăng, đắng, mùi thơm nồng.

Những lợi ích sức khỏe của ajwain từ lâu đã được công nhận trong y học cổ truyền Ấn Độ. Loại hạt này được coi là một siêu thực phẩm chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh, chất xơ, vitamin thiết yếu và khoáng chất. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy hạt carom có ​​thể giúp kiểm soát nhiều tình trạng, bao gồm tăng huyết áp, mức cholesterol cao và tóc bạc sớm.
Bài viết này thảo luận về những lợi ích của hạt carom, hồ sơ dinh dưỡng của chúng và bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào. Hãy đọc tiếp.

Hạt Carom tốt cho bạn như thế nào?

Hạt carom được khoa học gọi là Trachyspermum ammi. Chúng có đặc tính chống oxy hóa, hạ huyết áp, kháng khuẩn, hạ lipid máu và một số đặc tính khác.

Chúng chứa các thành phần hóa thực vật khác – bao gồm glycoside, saponin, hợp chất phenolic và dầu dễ bay hơi (1).

Hạt cũng chứa dầu ajwain. Thành phần chính của nó là thymol (1). Thymol có thể giúp điều trị bệnh đường tiêu hóa.

Hạt carom cũng có khả năng chống viêm.

Còn nhiều điều về hạt carom và cách chúng có thể giúp bạn đạt được sức khỏe tốt hơn.

Đọc phần tiếp theo để tìm hiểu thêm.

Lợi ích sức khỏe của hạt Carom là gì?

Hạt carom có ​​chứa các axit béo quan trọng, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Những điều này góp phần mang lại lợi ích cho họ. Trong khi chất béo không bão hòa đa giúp giảm mức cholesterol, thymol trong hạt điều hòa huyết áp. Hạt cũng giúp chống lại chứng khó tiêu và viêm nhiễm.

1. Có thể điều chỉnh mức cholesterol

Hạt Ajwain có thể giúp bạn điều chỉnh mức cholesterol.

Trong các nghiên cứu trên chuột, việc ăn bột hạt carom làm giảm hàm lượng cholesterol trong gan. Hạt Carom có ​​thể đạt được điều này bằng cách giảm hàm lượng lipoprotein (protein hòa tan vận chuyển chất béo trong máu) trong hệ thống của bạn (2).

Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ hạt carom không chỉ làm giảm mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol xấu mà còn tăng mức độ cholesterol tốt (3).

Hạt carom chứa nhiều chất xơ và axit béo không bão hòa đa. Hai chất này góp phần vào mức cholesterol lành mạnh (3).

Theo các nghiên cứu trên thỏ, hạt carom có ​​hiệu quả như simvastatin (một loại thuốc giảm cholesterol) trong việc giảm mức cholesterol (4).

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về đối tượng con người để hiểu được những lợi ích này.

2. Có thể giúp kiểm soát huyết áp

Hạt carom cũng có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp. Thymol trong hạt chịu trách nhiệm về đặc tính này. Trong các nghiên cứu trên chuột, nó làm giảm huyết áp và nhịp tim (5).

Hạt carom cũng có tác dụng ngăn chặn kênh canxi (6). Tác dụng này ngăn cản canxi xâm nhập vào tế bào tim và thành mạch máu. Điều này làm giảm huyết áp (7). Vì vậy, ajwain được khuyến cáo cho bệnh nhân cao huyết áp trước khi phẫu thuật.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác dụng của ajwain đối với huyết áp ở người.

3. Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Mặc dù các vấn đề về tiêu hóa có vẻ không nghiêm trọng nhưng chúng có thể khiến chúng ta cảm thấy đau khổ. Với hạt carom trong nhà bếp của chúng tôi, điều đó không còn phải như vậy nữa.

Hạt carom có ​​thể làm tăng tiết axit dạ dày, có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa (1).

Trong các nghiên cứu trên chuột, việc ăn hạt carom làm giảm thời gian vận chuyển thức ăn. Hạt chia cũng cải thiện hoạt động của các enzym tiêu hóa và dẫn đến việc tiết nhiều axit mật hơn (1).

Theo y học cổ truyền Ba Tư, hạt ajwain giúp điều trị tiêu chảy, khó tiêu và đau bụng (8).

4. Chống lại chứng viêm

Hạt carom chứa các thành phần thiết yếu như tecpen, sterol và glycoside – tất cả đều góp phần vào tác dụng chống viêm của chúng (9).

Một số nguồn cho thấy rằng hạt carom cũng có thể làm giảm đau do viêm khớp. Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm về điều này.

5. Có thể giúp điều trị ho

Các nghiên cứu trên chuột lang cho thấy ăn hạt carom tạo ra tác dụng chống ho (giảm ho) lớn hơn codeine, một loại thuốc được sử dụng để điều trị ho (10).

Trong một nghiên cứu khác, hạt carom làm tăng luồng không khí đến phổi ở bệnh nhân hen (11). Đặc tính này cũng có thể giúp điều trị ho và tăng cường sức khỏe đường hô hấp.

Một số nguồn cho rằng uống nước có hạt carom đun sôi có thể giúp giảm ho và tắc nghẽn ngực liên quan. Hạt chia cũng có thể giúp điều trị cảm lạnh thông thường.

Mặc dù vậy, các nghiên cứu về khía cạnh này vẫn đang được thực hiện. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng hạt cho mục đích này.

6. Có thể ngăn ngừa sỏi thận

Hạt carom có ​​thể ngăn ngừa sự lắng đọng canxi oxalat. Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận (12).

Mặc dù những hạt này được cho là duy trì chức năng thận (thận), giảm tổn thương thận và ngăn ngừa sự lưu giữ của sỏi trong các mô thận, nhưng những tuyên bố này không được chứng minh bởi bằng chứng thực nghiệm (1).

Các hợp chất phytochemical khác nhau trong hạt carom phải được ghi nhận vì những lợi ích này. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Hãy xem hồ sơ dinh dưỡng của họ trong phần tiếp theo.

Thành phần dinh dưỡng của hạt Carom là gì?

Sau đây là các chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong hạt carom (các giá trị trong ngoặc biểu thị phần trăm chất dinh dưỡng trong bất kỳ lượng hạt carom nào):

 • Chất xơ (12%)
 • Carbohydrate (37%)
 • Độ ẩm (9%)
 • Chất đạm (15%)
 • Chất béo (18%)
 • Saponin, flavon và chất khoáng (7%)

Các chất dinh dưỡng khác có trong hạt bao gồm canxi, tannin, glycoside, phốt pho, sắt và axit nicotinic.

Nguồn: Đánh giá về Dược lý học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia, Trachyspermum ammi

Hạt carom là nguyên liệu đơn giản (nhưng hiệu quả). Việc thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng trước khi làm điều đó, bạn có thể muốn biết những tác dụng phụ tiềm ẩn mà hạt này có thể gây ra.

Hạt Carom có ​​bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Lượng hạt vừa phải sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Nhưng tiêu thụ quá mức (lên đến một thìa cà phê mỗi ngày) có thể dẫn đến buồn nôn và chóng mặt, ợ chua và các vấn đề về gan khác.

Hạt carom có ​​thể gây dị tật bẩm sinh và thậm chí dẫn đến sẩy thai (1). Do đó, phụ nữ mang thai phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn hạt carom.

Hạt carrom hoặc ajwain đã được biết đến với các đặc tính chữa bệnh và chữa bệnh từ thời cổ đại. Giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, hạt carrom có ​​lợi cho sức khỏe và khả năng miễn dịch của bạn theo một số cách đáng kể. Những chất này không chỉ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp của bạn mà còn có tác dụng chống lại chứng viêm, ho và tắc nghẽn đường hô hấp. Mặc dù sử dụng vừa phải và ăn hạt carrom là an toàn, nhưng không nên dùng quá nhiều để tránh buồn nôn và các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh các loại hạt carrom. Liều lượng phù hợp và lượng an toàn được nghiên cứu cho động vật, đảm bảo các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của chúng đối với con người.

Các câu hỏi thường gặp

Chất thay thế cho hạt carom là gì?

Bạn có thể thay thế hạt carom bằng hạt cỏ xạ hương. Hai loại đều giàu thymol và cũng có hương vị tương tự.

Nước hạt carom là gì?

Một số người ủng hộ hạt carom nói rằng nước hạt carom có ​​thể giúp giảm cân. Nhưng không có nghiên cứu nào ủng hộ điều này. Tuy nhiên, nước hạt carom có ​​thể mang lại cho bạn những lợi ích và sự tốt lành của hạt carom.
Tất cả những gì bạn cần làm là ngâm khoảng 25 gam hạt carom trong nước qua đêm. Lọc lấy nước vào sáng hôm sau và uống khi bụng đói. Bạn có thể thêm vài giọt mật ong vào nước. Uống nước này hai lần mỗi ngày.
Bạn cũng có thể sử dụng một thìa cà phê bột hạt carom và nước ấm hoặc âm ấm.

Hạt carom có ​​thúc đẩy sự phát triển của tóc không?

Có rất ít nghiên cứu về điều này. Tuy nhiên, một số bằng chứng giai thoại cho thấy loại hạt này có thể làm chắc tóc và ngăn ngừa bạc sớm.

Hạt chia có giúp giảm đau bụng kinh không?

Nghiên cứu đang được tiến hành trong khía cạnh này. Chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hạt carom cho mục đích này.

Chúng ta có thể uống nước ajwain vào buổi tối không?

Uống một cốc nước lọc vào buổi tối giúp tăng cường trao đổi chất và do đó giúp bạn giảm cân.

Ăn đậu ngự mỗi ngày có tốt không?

Đúng. Uống rượu vào mỗi buổi sáng khi bụng đói sẽ giúp cơ thể tiết ra dịch tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa.

Ajwain có thể giảm mỡ bụng không?

Vâng, ajwain có thể giảm mỡ bụng.

Lợi ích của ajwain đối với làn da là gì?

Thymol, một thành phần của ajwain, hoạt động như một chất diệt vi trùng và diệt nấm giúp điều trị nhiễm trùng và vết cắt.

https://www.youtube.com/watch?v=Z6mvb_ploDw

Nguồn

Các bài báo trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • Trachyspermum ammi, Tạp chí Dược lý học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3358968/
 • Hiệu quả chống tăng lipid máu của Trachyspermum ammi ở Thỏ bạch tạng, ResearchGate.
  https://www.researchgate.net/publication/242231407_Antihyperlipidaemic_Efficacy_of_Trachyspermum_ammi_in_Albino_Rabbits
 • Kiểm tra dược lý của Trachyspermum ammi đối với hoạt động chống tăng lipid máu trong mô hình chuột gây tăng lipid máu Triton X-100, Nghiên cứu dược lý học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5757323/
 • Carum copticum L.: Một loại thuốc thảo dược có nhiều tác dụng dược lý khác nhau, BioMed Research International, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4096002/
 • Tác dụng hạ huyết áp của nguyên tắc hoạt tính từ Trachyspermum ammi (L.) Spgue, Phytomedicine: International Journal of Phytotherapy and Phytopharmacology, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23196098/
 • Các nghiên cứu về hoạt động hạ huyết áp, chống co thắt, giãn phế quản và bảo vệ gan của chiết xuất hạt Carum copticum, Tạp chí Ethnopharmacology, ScienceDirect.
  https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874105000590?via%3Dihub
 • Tác dụng hạ huyết áp của thuốc chẹn kênh canxi trên tăng huyết áp chu phẫu, Y học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6283187/
 • Phân tích các thành phần tinh dầu từ các mẫu Carum copticum L. khác nhau từ Iran, Nghiên cứu Dược lý, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3897012/
 • Hoạt động cộng hưởng và kháng khuẩn của chiết xuất Ethanolic Ajwain (Trachyspermum Ammi) trên Esbl và Mbl Sản xuất Uropathogens, Tạp chí Quốc tế về Dược phẩm và Khoa học Dược phẩm.
  https://innovareacademics.in/journal/ijpps/Vol6Issue6/9593.pdf
 • Tác dụng chống ho của Carum copticum ở lợn guinea, Tạp chí Ethnopharmacology, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15652279
 • Tác dụng giãn phế quản của Carum copticum trong đường thở của bệnh nhân hen, Therapie, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17374344
 • Hiệu quả in vivo của protein kháng ung thư Trachyspermum ammi trên mô hình chuột tiết niệu, Tạp chí Ethnopharmacology, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19781619/
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *