7 Cách học tốt Toán cao cấp hay nhất

Toán cao cấp là môn học đại cương bắt buộc với nhiều ngành học. Toán cao cấp đối với nhiều bạn sinh viên là nổi “ám ảnh kinh hoàng”. Để không phải tốn tiền, tốn thời gian thi lại, học lại bộ môn này thì các bạn nên có những phương pháp học tập khoa học. Vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số cách học tốt toán cao cấp.

Sự kiên trì trong học toán cao cấp

Thành công không phải đến từ ngày một ngày hai mà cả quá trình chăm chỉ, cần mẫn học tập. Toán cao cấp được đánh giá là một môn học khó, không dễ để các bạn có thể ghi nhớ được những thứ cần thiết trong thời gian ngắn. Cần sự kiên trì trong khoảng thời gian dài để bạn có thể ghi nhớ, hiểu và biết cách áp dụng cách làm bài toán nào đó.

7 Cách học tốt Toán cao cấp hay nhất
7 Cách học tốt Toán cao cấp hay nhất

Chủ động học tập

Học ở đại học thì khối lượng kiến thức trong một tiết học sẽ nặng gấp 5, 10 lần so với phổ thông. Các học phần của toán cao cấp thuộc khói kiến thức cơ bản có tính chặt chẽ và chính xác yêu cầu cao. Điều này đòi hỏi các bạn phải chủ động chuẩn bị kỹ trước bài ở nhà và tự ôn lại, tự luyện tập. Nhìn chung, các bạn cần chủ động học tập chứ không có chuyện phụ huynh hay thầy cô thúc giục sau mỗi buổi học.

Lên kế hoạch học tập cụ thể

Một kế hoạch học tập được vạch ra cụ thể cũng là một ý kiến hay trong cách học toán cao cấp hiệu quả. Thực tế, làm bất cứ việc gì khi có sẳn một lịch trình cụ thể sẽ dễ dàng đi tới đích hơn là khi bản thân chúng ta chưa có sự chuẩn bị, chưa biết phải làm gì. Học tập cũng thế và học toán cũng vậy. Các bạn hãy lên một kế hoạch học toán cao cấp cụ thể: thời gian học, không gian học, học cái gì, phương pháp nào, học cái gì trước, cái gì sau…

Nắm vững các kiến thức toán học trên giảng đường

Với tâm lý bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp, cần tập trung vào giải các bài tập mới là quan trọng thì đó là cách học sai lầm. Toán cao cấp là môn cần các bạn phải nhớ lý thuyết để vận dụng vào giải bài tập. Nếu không nắm vững các định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì các bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ dễ. Một bài toán khó, bài toán mẹo là tổng hợp của những bài có kiến thức đơn giản. Nếu các bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách có trình tự từ dễ đến khó thì các bạn khó có thể đạt được điểm và học môn toán cao cấp hiệu quả. Do vậy, các bạn nên nắm vững các kiến thức toán cao cấp trên giảng đường để vận dụng làm các bài tập.

Làm nhiều bài tập

“Trăm hay không bằng tay quen”. Và trong toán học cũng vậy, sau ghi nhớ được các định nghĩa, lý thuyết thì các bạn hãy làm thật nhiều bài tập liên quan để có thể hiểu sâu sắc và khắc ghi những kiến thức quan trọng.

7 Cách học tốt Toán cao cấp hay nhất
7 Cách học tốt Toán cao cấp hay nhất

Không được học dồn

Không chỉ riêng toán cao cấp, các bạn không nên học dồn kiến thức hoặc làm dồn dập nhiều bài tập. Đối với lý thuyết, các bạn nên học đến đâu nhớ đến đó, không nên đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn. Điều này vừa không hiệu quả vừa hại cho sức khỏe bản thân. Đối với các loại bài tập, các bạn cũng không nên làm dồn dập nhiều bài tập một lúc. Thay vì làm như vậy, các bạn nên chia khoảng thời gian để làm 1 đến 2 bài tập. Bởi vì khi chia bài tập làm phù hợp sẽ giúp các bạn làm được chi tiết, chính xác và hiệu quả hơn.

Học hỏi từ bạn bè, thầy cô

Những điều bạn chưa hiểu thì có thể hỏi thầy cô, bạn bè đừng ngại ngần. Có thể bạn rất cố gắng nhưng không thể một lúc hiểu hết được tất cả. Học tập nhiều lúc vẫn cần đến đồng đội và khó có thể thành công nếu không có sự giúp đỡ của người khác. Nếu có thể bạn hãy lập đội nhóm để cùng học tập một cách nghiêm túc. Điều này sẽ tăng sự hứng khởi, tạo động lực và tiếp thu nhanh hơn so với bình thường.

Tự rút ra bài học của riêng mình

Mỗi khi hoàn thành bài tập, các bạn hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp các bạn dễ nhớ nhất. Đó là cách học khoa học và hiệu quả cho những người muốn chinh phục toán cao cấp và đạt điểm cao trong học tập.

Trên đây là những bí quyết cơ bản, tuy nhiên yếu tố quan trọng hơn cả đó chính là ý thức và sự chủ động trong học tập. Các bạn cần lắng nghe bài giảng ở trên giảng đường và luyện tập thói quen tích cực, không nên lẫn tránh, càng khó khăn càng phải nỗ lực chinh phục. Với những bí quyết này, hy vọng các bạn sẽ có những phương pháp học tập cho riêng mình để chinh phục toán cao cấp. Chúc các bạn sinh viên thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *