Acacia là tên gọi chung cho nhiều loại cây và chi. Ngay cả những chi rõ ràng không liên quan đến cây keo, chẳng hạn như chi mọc ở Úc, vẫn được gộp chung dưới cái tên tiện lợi này.

Các giống keo

Điều này có ý nghĩa đối với bạn với tư cách là một người trồng keo đầy tham vọng là đôi khi rất khó để phân biệt đâu là loài keo thực sự và đâu là loài không phải. Hơn nữa, nếu bạn trồng một “cây keo” không thực sự là cây keo và một loại cây không có nguồn gốc từ khu vực của bạn trên thế giới, bạn có thể gặp phải một số vấn đề phát triển. Điều này thường xảy ra đối với các loài thực vật nhập khẩu không thích nghi với các điều kiện trồng trọt và các mối nguy hiểm của khu vực mới.

Chúng tôi đã biên soạn một danh sách các giống cây keo phổ biến nhất để giúp bạn quyết định chọn loài nào để trồng trong vườn của mình.

Acacia Saligna

Cây keo này có nguồn gốc từ Tây Úc và có nhiều tên gọi tùy thuộc vào nơi nó mọc. Một số tên gọi này bao gồm Cujong, cây muồng cam, cây trúc lá xanh, cây coojong, cây bông hoa vàng, cây muồng vàng Tây Úc. Khi ở Châu Phi, loài keo này có tên là liễu Port Jackson.

Nhưng dù bạn muốn gọi nó là gì, cây keo mọc ở khu vực 8 đến 12 và không được coi là một cây lớn. Cây trưởng thành sẽ cao tới 30 feet và chiều rộng tán tương đương nhau. Nó có tán lá dày đặc với cấu trúc nhánh phức tạp. Lá của cây có màu xanh nhạt và dài khoảng 10 inch. Đối với những bông hoa, chúng có màu vàng và phủ trên cành với những cụm nhỏ mờ ảo.

Hai điều cần chú ý với cây keo. Đầu tiên là cây tiết ra mật hoa có đường thu hút kiến. Những con kiến ​​sẽ xây dựng một ổ kiến ​​trong vườn của bạn và không chịu rời đi. Vấn đề khác là chính những con kiến ​​mang hạt của cây và phát tán chúng khắp nơi. Điều này làm cho cây có phần bị xâm lấn.

Cây keo tai tượng đã được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, làm lớp phủ, làm củi, phủ đất và làm cây cảnh.

Keo Koa

Keo giống acacia koa

Tên của loài keo này cho biết nguồn gốc và môi trường sống bản địa của nó. Là loài cây phổ biến thứ hai ở Hawaii, keo koa có nguồn gốc từ Oahu, Maui và Hawaii. Thích khí hậu nhiệt đới nên phát triển tốt ở vùng 11. Cây có thể cao tới 50 feet với tán rộng. Trong tự nhiên, cây keo koa có rễ đào sâu trong tro núi lửa có thể phát triển dễ dàng đến 100 feet. Vì vậy, đất càng màu mỡ thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Lá của cây có hình lưỡi liềm và có thể dài tới 9,8 inch tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt. Thật thú vị khi lưu ý rằng lá của cây keo koa trải qua nhiều lần biến đổi trong suốt vòng đời của cây.

Đối với những bông hoa, chúng có đường kính nhỏ hơn một inch và có màu vàng nhạt. Trong điều kiện thích hợp, cây có thể ra hoa quanh năm. Nhưng đừng mong đợi koa keo sẽ kéo được kỳ tích đó trong khu vườn của bạn. Rất có thể, nó nở hoa mỗi năm một lần, và đến cuối mùa hè, hoa sẽ tàn lụi.

Cây cũng ra quả. Chúng thực sự là vỏ hạt và dài trung bình 5,9 inch và chiều rộng chưa đến một inch. Vỏ quả có màu xanh lá cây cho đến khi chúng trưởng thành và chuyển sang màu nâu hoặc đen. Bạn có thể gieo hạt trưởng thành ngay khi vỏ chuyển sang màu.

Acacia Buxifolia

Đôi khi còn được gọi là cây lá hộp, cây dạng bụi có nguồn gốc từ Đông Úc. Cây trưởng thành cao trung bình từ 3 đến 13 feet, với tán có đường kính từ 7 đến 12 feet. Các lá nhỏ như nhau và sẽ không phát triển quá 2 inch vào một ngày đẹp trời. Nhưng chính những bông hoa đã đánh cắp chương trình và biến cây bụi thành tâm điểm của sự chú ý.

Hoa màu vàng nhỏ, mọc thành chùm từ 2 đến 14 bông. Chúng mở cửa vào tháng Bảy và nở hoa cho đến tháng Mười Một. Sau khi thụ phấn, vỏ hạt phát triển ở trung tâm của mỗi hoa cái. Mỗi vỏ cong có chiều dài 2,8 inch và chiều rộng chưa đến một phần ba inch.

READ  14 thiết kế móng tay dễ dàng thử trong mùa hè này

Rùa lá hộp thích hợp với vùng 7 đến 11 và ưa nắng đầy đủ. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở Úc, cây mọc chủ yếu trên các ngọn đồi và sườn dốc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để ngăn chặn lở đất và cung cấp một số ổn định cho đất.

Lần đầu tiên đề cập đến loài cây bụi này là vào năm 1825 khi nhà thực vật học Alan Cunningham đưa ra mô tả đầy đủ về loài này trong các tác phẩm của mình. Nó vẫn là một trong những loài keo được yêu thích vì kích thước nhỏ, khả năng bảo dưỡng thấp và khả năng thích nghi với nhiều loại đất và điều kiện phát triển. Ngoài ra, nó ít xâm lấn hơn các loài keo khác trong danh sách này.

Acacia Linifolia

Một loài keo khác của Úc có nhiều tên gọi, bao gồm cây lanh và cây keo trắng. Nó giống một cây bụi hơn là một cái cây và phát triển đến khoảng 13 feet trong điều kiện thích hợp. Nếu điều kiện phát triển không thuận lợi, cây bạch đàn sẽ là một loại cây bụi nhỏ có kích thước trên 4 feet một chút. Nhưng bất chấp kích thước nhỏ bé đó, cây bụi mang lại rất nhiều giá trị trang trí.

Vỏ cây màu xám và có thể nhẵn hoặc mịn. Về phần lá, chúng không hẳn là lá. Acacias có phyllodes, nhưng chúng tôi sử dụng thuật ngữ lá theo nghĩa rộng nhất của nó. Là một loại cây bụi thường xanh, lá của cây thủy trúc trắng vẫn giữ được màu xanh tươi tốt trong suốt cả năm.

Cây bụi được đặt tên từ những bông hoa nhỏ màu trắng nở thành từng chùm từ 6 đến 12 bông. Chúng nở hoa từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Sau khi thụ phấn, vỏ hạt phát triển và dài ra khoảng 4,7 inch và rộng nửa inch. Muồng trắng phát triển tốt ở các vùng từ 9 đến 11, vì nhiều loài có nguồn gốc từ Úc. Nó yêu cầu đất giàu dinh dưỡng, không khí lưu thông tốt và đầy đủ ánh nắng mặt trời. Nếu mùa hè quá nóng trong khu vực của bạn, bạn có thể cung cấp bóng râm một phần để bảo vệ tán lá và sự nở hoa của cây bụi.

Acacia Longifolia

Giống keo acacia longifoliaCó nguồn gốc từ Úc, cây keo longifolia có nhiều tên gọi. Chúng bao gồm cây gươm vàng Sydney, cây kim tước thơm, cây gáo lá dài, cây cẩm quỳ, cây keo trinervis, cây gáo vàng và cây gáo bờ biển. Nó cũng phát triển ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm Nam Phi và Bồ Đào Nha. Bên ngoài lãnh thổ Úc, cá đuối bờ biển được coi là một loài xâm lấn, vì vậy bạn cần phải kiểm tra với chính quyền địa phương ở tiểu bang của bạn về tình hình hợp pháp của việc trồng loài này.

Ngoài ra, loài hải mã còn có tốc độ phát triển nhanh đáng kinh ngạc. Trong vòng 5 năm đầu, cây sẽ cao hơn 30 feet trong điều kiện thích hợp. Chỉ có một số acacias có thể cạnh tranh với kỷ lục đó. Nhưng cây keo cũng phát triển như một loại cây bụi không cao hơn 26 feet một inch. Vì vậy, bạn có rất nhiều lựa chọn với cây thủy trúc, và kỹ năng cắt tỉa của bạn có thể tạo dáng cho cây theo bất kỳ cách nào bạn thích.

Chỉ giới hạn ở khu vực 9 đến 11, loài keo này có khả năng chịu đựng thấp đối với khí hậu lạnh hơn và sẽ không sống sót qua mùa đông lạnh giá, đặc biệt nếu băng giá thường xuyên xảy ra. Với những chiếc lá cong và những bông hoa màu vàng tươi nở rộ từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm, cây duối có giá trị làm cảnh rất lớn trong các cảnh quan phù hợp.

Sau khi thụ phấn, hạt vỏ quả phát triển và dài khoảng 5,9 inch. Chúng thẳng hoặc cong và dễ gãy, giúp hạt rơi vãi trên mặt đất.

Acacia Decurrens

Đây là một trong những loài acacias được trồng rộng rãi nhất. Ban đầu đến từ Úc, nó đã đến Châu Phi, Châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á. Hai tên gọi phổ biến của loài keo này là cây muồng đen và cây keo xanh. Không rõ tại sao nó lại có cái tên là “green wattle”, vì tất cả các loài acacias đều có tán lá xanh.

READ  Hướng dẫn làm khuyên tai chuỗi tua rua tự làm đơn giản

Tương tự như cây keo long, cây muồng đen có tốc độ sinh trưởng nhanh. Nó đạt tới 50 feet trong vòng vài năm đầu tiên của cuộc đời và ngừng phát triển sau đó. Cả vỏ và cành đều có màu xám đen hoặc nâu với những vết nứt nhỏ. Về phần lá, chúng có màu xanh đậm và mọc thành từng cặp.

Những bông hoa, giống như nhiều loài keo khác, có màu vàng và có kết cấu dạng len. Chúng nhỏ và mọc thành từng chùm, có mùi thơm thoang thoảng mà bạn có thể thưởng thức nếu đến đủ gần các cành đang nở.

Mỗi cây muồng đen mang những bông hoa có cả hai cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, cây cần các chất thụ phấn để thụ phấn cho hoa nhằm tạo ra vỏ hạt. Những vỏ hạt này sẽ phát triển vào tháng 11 và trưởng thành trong mùa đông. Đến tháng Giêng, chúng chín và hạt giống đã sẵn sàng để phát triển khi chúng tìm thấy đất thích hợp.

Acacia implementxa

Cho dù bạn gọi nó là cây gỗ trắc hay cây gỗ nhẹ, cây keo là loài cây xứng đáng là vị trí trung tâm trong mọi khu vườn và cảnh quan. Đó là bởi vì cây có rất nhiều đặc tính khiến nó trở thành lựa chọn thích hợp cho những gia chủ muốn trồng cây keo trong vườn hoặc bãi cỏ.

Chiều cao trung bình của cây từ 16 đến 50 feet, với tán ấn tượng có đường kính lan rộng tới 33 feet. Tuy nhiên, những cây nhỏ hơn có thể có tán rộng 13 feet. Vỏ cây hơi sần sùi với những đường gờ màu xám. Tương tự đối với các cành có gân. Cây cắt dáng đẹp với nhiều góc cạnh.

Điều này cũng áp dụng cho lá. Thay vì có những chiếc lá mảnh mai giống hình mũi mác, cây chùm ngây mọc những chiếc lá cong trông giống như lưỡi liềm. Chúng có chiều dài ấn tượng đạt gần 8 inch vào một ngày đẹp trời. Và mỏng, chiều rộng của chúng trung bình nhỏ hơn một inch.

Những chiếc lá có màu xanh lục nhạt, và vì những tán lá bắt đầu ở khoảng giữa cây, nên phần lớn thân cây trông trơ ​​trụi từ giữa đến mặt đất. Đôi khi những chiếc lá non sẽ có màu tím khiến chúng trở nên lung linh trong nắng. Nhưng chúng sẽ chuyển sang màu xanh lục nhạt khi lá đạt hết chiều dài.

Các bông hoa của cây chùm ngây thường có màu vàng kem. Chúng có dạng hình cầu hoàn hảo và mọc thành từng cụm bao phủ các cành với kết cấu len thành từng cụm lớn. Chỉ cần chúng nở hoa, cái cây sẽ được bao phủ bởi một hương thơm nồng nàn và say đắm lòng người mà bạn có thể ngửi thấy ở một vài ngôi nhà.

Vỏ hạt của cây chùm ngây phát triển có chiều dài khoảng 10 inch và rộng khoảng 1/4 inch. Vì chúng giòn, chúng dễ gãy, tạo ra nhiều bụi. Bụi đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải với số lượng lớn. Vì vậy, bạn nên tránh đến gần cây hoặc thậm chí bị gió giật từ một cái gành khi vỏ hạt đã trưởng thành.