Cành cọ là một ứng cử viên lý tưởng để trồng trong nhà, chủ yếu nhờ vào tính biểu tượng gắn liền với chúng. Được biết đến với tuổi thọ và khả năng chịu đựng cao, lòng bàn tay trở thành từ đồng nghĩa với khả năng sinh sản và phục sinh. Nhưng về mặt thực tế, cây cọ trong nhà là bộ lọc không khí tự nhiên giúp hấp thụ các chất độc và hóa chất trong nhà và giữ cho nó luôn trong lành và sạch sẽ.

Các giống cọ trong nhà

Không có gì ngạc nhiên khi những cây cọ trong nhà đã trở thành vật cố định trong nhiều ngôi nhà với những chiếc lá duyên dáng và màu sắc tươi sáng và vui vẻ của chúng. Đáng ngạc nhiên là hầu hết các giống cọ trong nhà đều có tốc độ phát triển chậm và sẽ mất nhiều năm trước khi chúng đạt độ chín hoàn toàn. Điều đó làm giảm đáng kể công việc chăm sóc và bảo dưỡng của bạn vì cây ít cần thay chậu, cắt tỉa và cho ăn hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết giống cọ trong nhà nào phù hợp nhất với mình, hãy đọc tiếp và chọn một hoặc nhiều loại từ danh sách dưới đây.

Pygmy Date Palm

Giống cọ cọ chà là

Cây chà là lùn (Phoenix roebelenii) là lựa chọn phù hợp nếu bạn mới bắt đầu trồng cọ trong nhà. Nó là một giống nhỏ, như tên của nó, và cần ít chăm sóc. Cây cọ là loại dễ chịu và sẽ chịu được khô hạn và đất cằn cỗi mà không phàn nàn hoặc có dấu hiệu căng thẳng.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây cao nhất từ ​​4 đến 8 feet. Nó có các lá hình cung với các lá chét hẹp được bao phủ bởi các sợi chỉ và lông tơ. Nó phát triển tốt trong ánh nắng đầy đủ cũng như bóng râm một phần. Cây cọ nhỏ có khả năng chịu đựng thời tiết lạnh cao, mặc dù việc tiếp xúc lâu với nhiệt độ đóng băng có thể buộc cây ở trạng thái ngủ đông.

Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây chà là lùn là từ 65 đến 75 độ F. Cần phun sương một hoặc hai lần một tuần vào mùa hè nóng và khô để tránh các vấn đề thường gặp như bỏng đầu lá. Tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đất mà không tưới quá nhiều nước. Nó cần cho ăn ít khoảng một tháng một lần trong mùa xuân và mùa hè. Bạn nên sử dụng phân bón khách hàng có hàm lượng nitơ cao và ít phốt pho. Ngừng bón phân vào cuối mùa hè để cọ đi ngủ. Bạn cũng cần cắt giảm lượng nước tưới trong khoảng thời gian đó.

Cây quạt Trung Quốc

Cọ các giống cọ quạt trung quốc

Một giống khác của Trung Quốc có lá mọc dài và rộng. Cây cọ quạt Trung Quốc (Livistona chinensis) có thể được tìm thấy mọc hoang ở Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc. Đó là một giống nhỏ không phát triển được một inch trên 7 feet vào một ngày đẹp trời. Nó cũng mất một vài năm để đạt được chiều cao đầy đủ của nó. Và nó an toàn để có trong nhà vì nó không độc hại cho vật nuôi hoặc trẻ em.

Cây cọ phát triển mạnh trong ánh sáng lọc hoặc ánh sáng gián tiếp vì tiếp xúc trực tiếp sẽ làm căng các lá. Các lá mọc dài ra khác nhau, mỗi lá có phiến lá rộng xòe ra như cái quạt. Điều đó có nghĩa là bạn cần di chuyển chậu xung quanh để tất cả các lá nhận được phần ánh sáng gián tiếp bằng nhau.

Yêu cầu về nhiệt độ thay đổi theo mùa. Nhưng bạn nên duy trì nhiệt độ từ 70 đến 80 độ F vào ban ngày và 55 đến 60 độ F. vào ban đêm. Cây cọ quạt Trung Quốc phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm bình thường trung bình 40 phần trăm. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, hoặc nếu bạn sử dụng hệ thống làm mát suốt ngày đêm, bạn có thể cần phun sương vào lòng bàn tay hoặc đặt máy tạo độ ẩm gần chậu.

Cây cọ cần nhiều nước để giữ ẩm cho đất và có khả năng chịu khô hạn kém. Không tưới quá nhiều nước vì rễ cọ rất nhạy cảm với đất ướt hoặc úng. Đối với việc kiếm ăn, loài cọ này cần thời gian để phát triển và trung bình tăng trưởng vài inch một năm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần phải cho nó ăn. Phân trộn tan chậm và các vật liệu hữu cơ là một lựa chọn tốt để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Parlour Palm

Cọ giống cọ phòng khách

Là một loài cọ cảnh cao đến từ vùng nhiệt đới của Guatemala, cọ phòng khách (Chamaedorea elegans) cao đến khoảng 12 feet. Nhưng sẽ mất đến 7 năm trước khi nó đạt đến chiều cao đầy đủ. Các lá ngắn và hơi vòng cung, hiển thị các lá chét màu xanh lá cây ngắn. Nó phát triển theo hình dạng cụm giữ cho nó nhỏ gọn trong phần lớn thời gian của nó.

READ  Các loại cây anh đào cho mọi khu vườn và cảnh quan AJ Attia

Cây cọ phòng khách thích ánh sáng được lọc tương tự như ánh sáng mà nó phát triển trong bóng râm của những cây lớn trong các khu rừng nhiệt đới. Vì vậy, hãy để cọ gần cửa sổ có đầy đủ ánh nắng mặt trời mà không để cọ trực tiếp dưới ánh nắng. Một tấm rèm ren có thể lý tưởng để lọc ánh sáng. Nhiệt độ cần từ 66 đến 75 độ F. vào ban ngày. Cây cọ có thể phát triển mạnh ở mức độ ẩm bình thường và hiếm khi cần phun sương.

Là loại cây ăn nhẹ, cọ không cần bón phân trừ khi đất bị suy kiệt. Cho ăn hữu cơ rất phù hợp với nó vì cọ có thể bị căng thẳng với các loại phân bón hóa học giải phóng nhanh. Bón phân khoảng ba lần trong suốt mùa sinh trưởng. Về việc tưới nước, bạn cần tưới một lần một tuần hoặc mười ngày vào mùa xuân và mùa hè. Để cho 2 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới.

Cọ đuôi ngựa

Cọ giống cọ đuôi ngựa

Cây cọ đuôi ngựa (Beaucarnea recvata) trông gần như chính xác như tên gọi của nó. Những chiếc lá dài và mảnh đi ra ngoài tạo thành những vòng cung xếp tầng tạo cho cọ vẻ hoang sơ. Tuy nhiên, đó là một cái nhìn thanh lịch khi mọi chiếc lá đều nằm gọn trong thiết kế đã định trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể giúp đỡ và tạo ra một thiết kế của riêng mình. Cây cọ đuôi ngựa với những chiếc lá xoăn của nó khá linh hoạt.

Là một thành viên của họ Măng tây, cọ đuôi ngựa không phải là cọ thực tế. Dù sao thì không với củ và thân cây màu vàng của nó. Và vì nó không phát triển cao hơn 8 feet, nên nó là một bổ sung thích hợp cho cây trồng trong nhà của bạn. Và cũng như những cây cọ trong nhà khác, nó không vội vàng chạm tới 8 feet đó.

Nếu bạn chưa quen với cây cọ trong nhà, đây là loại cọ để bắt đầu. Đây là một loại cây dễ trồng, chịu được khô hạn không thường xuyên và điều kiện ánh sáng không đầy đủ. Nói về điều này, cọ đuôi ngựa thích ánh sáng chói và ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể đặt nó trên bệ cửa sổ nơi đón được từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời trong suốt mùa sinh trưởng. Nhưng nếu điều đó là không thể, bóng râm một phần hoặc ánh sáng gián tiếp cũng đủ tốt cho lá xoăn của nó.

Cây cọ cũng ưa nhiệt độ nhẹ trong thời tiết ấm áp. Nó phát triển mạnh khi nhiệt độ từ 50 đến 55 độ F. Đối với việc tưới nước, đất ẩm được khuyến khích và chậu cần khô ráo giữa các lần tưới. Bạn cũng sẽ không cần phải cho nó ăn thường xuyên. Từ hai đến ba lần một năm vào mùa xuân và mùa hè là đủ.

Sago Palm

Cọ giống cọ cao lương

Cây cọ Sago (Cycas Revuta) giống như một cây cọ thu nhỏ. Thân cây màu nâu giống nhau và có nhiều lá với các lá chét mỏng và hẹp. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, nó có nhiều tên gọi, bao gồm Palm Cycad, Japanese Fu Tang Palm và King Sago. Nó là một vật cố định trong các nghi lễ tang lễ ở Nhật Bản, mặc dù nó không phải là một cây cọ thật.

Cây cọ cao lương là một loại cây thân lùn, không mọc cao hơn 3 mét. Bạn có thể trồng ở bất kỳ góc nào hoặc đặt một nhóm ba cây cọ lại với nhau để đạt hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với độc tính của nó. Độc cho cả người và vật nuôi, đây là loại cây cần tránh xa bất kỳ trẻ em và vật nuôi nào ở nhà. Chạm vào hoặc cắt tỉa cây là an toàn vì nó chỉ độc hại khi ăn phải.

Cây cọ có thể phát triển trong bóng râm một phần, nhưng nó cần ánh sáng trung bình đến sáng. Bạn có thể đặt nó dưới ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng lọc. Ngoài ra, hãy nhớ rằng loài cọ này phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm. Nếu thời tiết chuyển sang lạnh vào mùa đông và nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ F. cây rất có thể sẽ chết. Tiếp xúc với gió lạnh từ cửa sổ đang mở hoặc hệ thống làm mát không khí cũng có thể gây ra thiệt hại.

READ  Các vấn đề về trồng cây lô hội - Khắc phục sự cố Các vấn đề thường gặp về chăm sóc cây lô hội AJ Attia

Tưới nhẹ và chỉ đủ ẩm cho đất. Để cho 2 đến 3 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Về phần cho ăn, nó chỉ cần bón một ít phân hữu cơ trong mùa sinh trưởng. Hai lần hoặc ba ứng dụng một năm là đủ tốt cho lòng bàn tay này.

Cây cọ hùng vĩ

Cọ giống cọ hùng vĩ

Cây cọ hùng vĩ (Ravenea rivularis) xứng đáng với tên gọi này vì nó có những chiếc lá thanh lịch và lá chét màu xanh lục nhạt lấp lánh dưới ánh sáng. Có nguồn gốc từ Madagascar, cây cọ mọc thẳng đứng có thể cao tới 15 hoặc thậm chí 20 feet. Và không giống như những cây cọ trong nhà khác trong danh sách này, nó có tốc độ phát triển nhanh, vì vậy bạn cần chuẩn bị một nơi thích hợp cho nó trước khi bắt đầu trồng cây.

Nhưng đừng để tốc độ phát triển nhanh của nó làm bạn sợ hãi. Đây là loại cọ ít bảo dưỡng, có thể phát triển mạnh ngay cả khi các điều kiện trồng trọt kém hơn mức tối ưu. Điều duy nhất nó không thích là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong môi trường sống bản địa của nó, cây cọ hùng vĩ mọc dưới bóng cây và bụi rậm, nơi nó nhận được ánh sáng lấp lánh. Vì vậy nó cần ánh sáng gián tiếp miễn là đèn sáng. Một tấm rèm ren được kéo ngang qua cửa sổ sẽ tạo ra điều kiện ánh sáng tương tự như ở Madagascar.

Độ ẩm trung bình tương tự như độ ẩm được tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà thành thị là đủ tốt cho cây cọ này. Nhưng nếu bạn đặt nó trong văn phòng, nơi có hệ thống làm mát không khí hút hết độ ẩm của không khí, bạn sẽ cần lắp đặt máy tạo độ ẩm gần chậu. Nếu không, hãy phun sương hai hoặc ba lần một tuần sẽ giúp tinh thần thoải mái.

Giữ nhiệt độ phòng từ 65 đến 75 độ F. quanh năm để tránh cây cọ hùng vĩ còi cọc phát triển hoặc buộc nó vào trạng thái ngủ đông. Về phần tưới nước thì cần tưới 1 – 2 lần / tuần tùy theo mùa và nhiệt độ không khí. Cho nó ăn ba lần một năm với phân hữu cơ tan chậm để giữ cho nó khỏe mạnh.

Kentia Palm

Giống cọ kentia cọ

Cọ Kentia (Howea forsteriana) là một giống cọ trong nhà khác, mọc thẳng đứng và có thể cao tới 10 feet. Đó là một loài cọ phát triển chậm và phải mất nhiều năm mới có thể trưởng thành hoàn toàn.

Có nguồn gốc từ Úc, nó có những chiếc lá mảnh mai và duyên dáng với những lá chét màu xanh lục tươi sáng phản chiếu ánh sáng. Các lá không cong cũng không rũ xuống bất chấp chiều cao của chúng, và cây trông lúc nào cũng có tâm trạng tốt.

Với tất cả vẻ đẹp của nó, cọ Kentia là một loại cọ dễ trồng, ít yêu cầu bảo dưỡng và có khả năng chống chịu cao với các điều kiện phát triển khác nhau. Nó thích bóng râm một phần hoặc ánh sáng trung bình miễn là nó không được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng cho cọ là từ 65 đến 75 độ F. Tuy nhiên, nó có thể chịu được nhiệt độ lạnh thấp đến 25 độ F.

Tưới nước cho cọ khoảng một tuần một lần và để đất khô giữa các lần tưới. Hạn chế tưới nước vào mùa thu và mùa đông và để cọ ở trạng thái ngủ đông. Và là loài ăn nhẹ, cọ Kentia thích phân hữu cơ tan chậm. Bón phân trộn hoặc phân hữu cơ dạng lỏng mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa hè.