8 cách giúp trẻ vượt qua sự ghen tị với anh / chị / em

8 cách giúp trẻ vượt qua sự ghen tị với anh / chị / em

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Việc trẻ em cảm thấy ghen tị với anh chị em của mình là điều khá phổ biến. Đó là một phản ứng hoàn toàn bình thường và không nên coi thường. Những đứa trẻ của bạn có thể yêu nhau, nhưng sẽ có những điểm trong cuộc sống của chúng khi chúng ghen tị với nhau. Nó có thể khá vô hại, nhưng nó cũng có thể phá hủy. Bởi vì ghen tị là một cảm xúc phức tạp và mạnh mẽ. Nó có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đố kỵ và thậm chí là thù hận. Vì vậy, điều cần thiết là phải giải quyết vấn đề đó, để con bạn hiểu cách điều hướng thông qua vấn đề đó. Dưới đây là bảy cách mà bạn có thể giúp con mình vượt qua sự ghen tị với anh chị em:

1. Chấp nhận cảm xúc

Chấp nhận những cảm xúc

Ghen tị là một cảm xúc rất thực tế và con bạn cảm thấy nó không có gì lạ. Khi bạn nhận thấy con bạn ghen tị với anh chị em của chúng, hãy chấp nhận cảm xúc đó và nói với chúng rằng những gì chúng đang cảm thấy là có giá trị. Họ nên hiểu rằng việc cảm nhận những cảm xúc tiêu cực là điều hoàn toàn bình thường. Dạy chúng đối phó với những cảm giác đó để chúng có thể học cách đối phó với chúng một cách lành mạnh.

2. Dành thời gian chất lượng

Dành thời gian chất lượng

Hầu hết thời gian, trẻ em cảm thấy ghen tị với anh chị em của mình vì sự quan tâm của họ bị phân chia không công bằng. Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy ghi lại thời gian bạn dành cho mỗi đứa trẻ và đảm bảo rằng thời gian đó được cân bằng. Điều quan trọng nữa là làm thế nào để dành thời gian dành riêng cho họ – nó hoạt động tốt nhất nếu đó là thời gian chất lượng!

3. Nói Không với So sánh

Nói Không với So sánh

Một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm với con mình là so sánh chúng. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, và bạn phải học cách đánh giá cao con người của chúng. Ngay cả những đứa trẻ từ cùng một cha mẹ cũng có thể cho thấy sự khác biệt lớn về kỹ năng, sở thích và các khả năng khác của chúng. So sánh sự thiếu kỹ năng của một người trong một cái gì đó với người khác có thể có chuyên môn sẽ chỉ làm nảy sinh sự ghen tị và oán giận không cần thiết. Nếu bạn bắt đầu so sánh những đứa trẻ của mình, chúng có thể trở nên cạnh tranh quá mức và bắt đầu cảm thấy như chúng đang đọ sức với nhau. Thay vào đó, hãy dạy con bạn nắm lấy những đam mê của riêng chúng và làm chủ chúng bằng cách luyện tập và cống hiến. Bằng cách đó, mỗi đứa trẻ của bạn sẽ lựa chọn thiên chức theo sự lựa chọn của chúng chứ không phải điều mà cha mẹ mong đợi chúng.

4. Đánh lạc hướng họ bằng một thứ gì đó thú vị

Cười cái mông của bạn tắt

Mọi người đều thích một trận cười sảng khoái! Khi con bạn hành động vì ghen tị, hãy cố gắng chuyển chủ đề và khiến chúng cười. Cảm giác bực bội có thể kéo dài ngay cả khi cuộc cãi vã hoặc xung đột đã kết thúc. Nỗi buồn kéo dài như vậy có thể hủy hoại tâm trạng của họ trong nhiều ngày thậm chí nhiều tuần. Một trò vui nho nhỏ khiến họ mất tập trung và thay vào đó khiến họ vui vẻ chắc chắn đáng để thử. Kỹ thuật này thực sự có thể phức tạp vì nó có thể khiến trẻ cảm thấy rằng bạn đang chế giễu chúng nếu bạn không xử lý tình huống một cách tế nhị.

5. Không có chỗ cho sự lệch lạc về giới tính

Không có chỗ cho sự lệch lạc về giới tính

Nếu bạn mong đợi con gái dọn bàn ăn trong khi con trai bạn xem tivi, thì đã đến lúc bạn nên nhìn nhận lại bản thân và giá trị của bản thân. Đừng để con bạn thành kiến ​​về giới tính. Dạy chúng về bình đẳng, tôn trọng, đồng ý và tử tế từ khi còn nhỏ. Họ nên biết rằng những giá trị này là quan trọng không phân biệt giới tính.

Thế giới cuối cùng cũng nhận ra tác hại của chênh lệch giới tính và mọi người trên thế giới đang nỗ lực để giải quyết tận gốc vấn đề này. Nhưng nó phải bắt đầu từ nhà của chúng ta. Các từ khóa như “công việc nữ” hoặc “công việc dành cho nam giới” sẽ chỉ giúp bạn nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc trong một số lĩnh vực trong khi hoàn toàn thiếu những lĩnh vực khác. Và lỗi sẽ không thực sự là của họ khi họ phải khám phá những hoạt động khác được cho là phù hợp với người khác giới. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cả nam và nữ đều được học những điều cần thiết mà không có bất kỳ ý nghĩa giới tính nào.

6. Chia đều trách nhiệm

Chia đều trách nhiệm

Trẻ em có thể cảm nhận được ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất mà chúng có thể coi là không công bằng. Khi một trong hai anh chị em được giao nhiều việc hơn so với người kia, điều đó có thể ảnh hưởng đến phong thái của người kia. Điều này có thể dẫn đến sự oán giận lâu dài và các vấn đề về cảm xúc cho con bạn.

READ  Tên trẻ em Ấn Độ hiện đại

Con bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tức giận và khó chịu nếu chúng được giao nhiều trách nhiệm hơn anh / chị / em của chúng. Vì vậy, là cha mẹ, hãy chia đều trách nhiệm, nghĩa vụ và công việc gia đình. Đảm bảo rằng bạn công bằng khi làm như vậy và không chơi trò yêu thích.

7. Đừng chơi trò chơi đổ lỗi

Đừng chơi trò chơi đổ lỗi

Đổ lỗi cho một đứa trẻ để bảo vệ một đứa trẻ khác là cách nuôi dạy con tồi. Điều quan trọng là bạn không làm cho một đứa trẻ cảm thấy tội lỗi trong mắt đứa trẻ kia. Thay vào đó, hãy khuyến khích cả hai. Ví dụ, thay vì bảo con lớn không chơi khi con ngủ, bạn có thể đưa ra một hoạt động như vẽ, vẽ tranh hoặc đọc sách cho con lớn trong khi con ngủ trưa. Vì vậy, cả hai con bạn đều có thể vượt qua cả ngày và không bị đổ lỗi cho nhau.

8. Đừng làm gián đoạn mọi xung đột nhỏ

Đừng làm gián đoạn mọi xung đột nhỏ

Là cha mẹ, bạn sẽ muốn con mình hòa thuận với nhau và không gây ra xung đột. Nhưng kỳ vọng chắc chắn sẽ khác so với thực tế. Xung đột và cãi vã giữa anh chị em là điều phổ biến. Và nhiều khi nó không tệ như nhiều người nghĩ. Thông qua xung đột, anh chị em học cách khẳng định ý chí của mình và làm thế nào để giữ vững lập trường cho bản thân. Họ cũng tìm hiểu về tính khí, điểm mạnh và điểm yếu của nhau thông qua xung đột. Tất nhiên, khi nó thực sự vượt quá tầm kiểm soát, cha mẹ chắc chắn nên can thiệp vào. Nhưng khi nó ở tuổi vị thành niên, tốt hơn nên để chúng tự phân loại. Họ sẽ cãi nhau trong ngày hôm nay và vẫn sẽ trở thành bạn tốt nhất trong một thời gian ngắn.

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần có thời gian để xây dựng và trở nên bền chặt. Mối quan hệ anh chị em chính xác là giống nhau. Cha mẹ phải thấm nhuần các giá trị như chia sẻ, quan tâm, tử tế và trung thành. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc hòa đồng, bạn có thể dạy chúng rằng thật tuyệt khi có anh chị em bằng cách cho chúng xem những bộ phim thân thiện với trẻ em, phim hoạt hình và các chương trình thể hiện tình cảm anh chị em bền chặt. Con cái của bạn có ghen tị với anh chị em của chúng không? Làm thế nào bạn đối phó với nó? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general