9 biện pháp tự nhiên để khôi phục cân bằng pH âm đạo

9 biện pháp tự nhiên để khôi phục cân bằng pH âm đạo

Duy trì độ pH trong âm đạo là rất quan trọng để giữ cho nó khỏe mạnh. Tin tốt là có nhiều biện pháp tự nhiên để khôi phục độ pH của âm đạo. Khi sự cân bằng pH bị mất, âm đạo có thể dễ bị nhiễm trùng. Môi trường quá kiềm có thể mời các vi khuẩn đến cư trú trong không gian và gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Môi trường axit có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách khôi phục độ pH trong âm đạo một cách tự nhiên.

PH âm đạo bình thường là bao nhiêu?

Môi trường bên trong âm đạo có tính axit với độ pH bình thường dưới 4,5. Thang đo pH được thiết kế để đo độ axit hoặc độ kiềm của một chất. Với 7 là trung tính trên thang đo, số đo trên 7 cho biết có tính kiềm và dưới 7 có nghĩa là có tính axit. PH âm đạo của bạn thay đổi trong suốt cuộc đời là điều bình thường. Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản, độ pH âm đạo của bạn lý tưởng nên nằm trong khoảng từ 3,8 đến 4,5. Trước khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên hoặc sau khi mãn kinh, độ pH âm đạo cao hơn 4,5 (1), (2) là điều bình thường.

Lactobacilli là những vi khuẩn thân thiện sống trong âm đạo của bạn và giữ cho nó có tính axit bằng cách tiết ra axit lactic và hydrogen peroxide. Môi trường axit trong âm đạo của bạn là hoàn toàn quan trọng để bảo vệ nó chống lại sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm có hại (3).

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, độ cân bằng pH tự nhiên của âm đạo có thể thay đổi và bắt đầu trở nên kiềm hơn. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được sự thay đổi như vậy vì môi trường kiềm có thể khiến âm đạo của bạn dễ bị nhiễm trùng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu cân bằng pH của bạn bị tắt?

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra độ pH âm đạo của tôi?

Có nhiều bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà khác nhau trên thị trường có thể giúp bạn đo độ cân bằng pH của âm đạo (4). Hầu hết chúng liên quan đến việc sử dụng một dải giấy đổi màu được giữ chặt vào thành âm đạo trong một thời gian nhất định. Bạn phải lấy tờ giấy ra và so màu trên đó với biểu đồ đi kèm với bộ dụng cụ. Mỗi bóng râm có một giá trị tương ứng, có thể giúp bạn xác định mức độ pH của âm đạo.

Điều quan trọng là bạn phải đọc thông tin mà bộ thử nghiệm đi kèm. Điều đó sẽ hướng dẫn bạn về thời gian cụ thể bạn cần giữ que thử vào thành âm đạo và các điều kiện thích hợp mà bạn cần làm xét nghiệm.

Bộ kiểm tra là một công cụ dễ dàng mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra nồng độ pH. Bên cạnh đó, cơ thể bạn cũng có thể đưa ra những dấu hiệu nhất định khi nồng độ pH trong âm đạo của bạn bị mất cân bằng. Hãy xem một số trong số họ là gì.

Các triệu chứng mất cân bằng pH âm đạo

 • Màu xả và kết cấu có thể thay đổi

Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh thường là chất lỏng giống như gel trong hoặc trắng. Sự mất cân bằng độ pH có thể khiến dịch tiết của bạn thay đổi màu sắc và có màu vàng, xám hoặc trắng sữa theo thời gian. Nó cũng có thể thay đổi kết cấu để có vẻ đông lại, giống như pho mát.

 • Xả mùi có thể thay đổi

Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh thường không có mùi hoặc có mùi rất nhạt. Sự mất cân bằng nồng độ pH có thể gây ra hiện tượng tiết dịch mạnh và có mùi hôi.

 • Ngứa và khó chịu

Lỗ âm đạo có thể bị ngứa và bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc khi giao hợp.

Những triệu chứng này thường do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men có thể phát triển trong âm đạo khi không có môi trường axit (5). Đọc tiếp để hiểu rõ hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cân bằng độ pH trong âm đạo của bạn bị mất?

 • Nhiễm trùng âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng vi khuẩn phát triển quá mức trong âm đạo. Nó được đặc trưng bởi dịch âm đạo có mùi tanh hoặc có mùi hôi, có thể có màu xám, vàng hoặc trắng. Nó cũng có thể gây khó chịu, ngứa ngáy hoặc cảm giác nóng rát ở âm đạo (6).

 • Trichomonas
READ  Liệu pháp động vật - Phương pháp tiếp cận thay thế để chăm sóc sức khỏe

Trichomonas hay trich là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến do trichomonas vaginalis, một loại ký sinh trùng gây ra. Tiết dịch màu vàng xanh, có bọt, ngứa nhiều, tiểu buốt và các chấm đỏ nhỏ trên cổ tử cung là những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh nấm da đầu. Nhiễm trùng này làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và các biến chứng khi mang thai (7).

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng

Các tình trạng như viêm âm đạo do vi khuẩn và trich cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn bao gồm HIV, HPV (vi rút gây u nhú ở người) và vi rút herpes simplex (6).

 • Nhiễm trùng men

Nấm candida là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiễm trùng nấm âm đạo. Trong khi nấm candida tồn tại trong âm đạo của bạn, sự phát triển quá mức của chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây ngứa ngáy, khó chịu kèm theo tiết dịch âm đạo và đau khi giao hợp hoặc đi tiểu. Nghiên cứu cho thấy nhiễm nấm Candida có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV (8), (9).

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu, thường được gọi là nhiễm trùng tiểu có thể diễn ra khi nồng độ pH trong âm đạo bị mất cân bằng. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc UTIs cao hơn vì nồng độ pH của họ có xu hướng cao hơn 4,5 (10).

 • Giảm khả năng sinh sản

Môi trường có tính axit yếu của âm đạo bảo vệ sự huy động của tinh trùng bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh có hại. Các vi khuẩn khác nhau có xu hướng bám vào tinh trùng và làm giảm cơ hội tiếp cận trứng của chúng. Sự hiện diện của mầm bệnh trong âm đạo cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhiễm trùng, cả hai đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (11).

Như bạn có thể hiểu, sự mất cân bằng độ pH trong âm đạo có thể dọn đường cho các tình huống không mong muốn khác nhau. May mắn thay, có nhiều cách khác nhau để khôi phục độ cân bằng pH một cách tự nhiên.

Các biện pháp tự nhiên để khôi phục độ pH âm đạo của bạn

 • Tăng lượng Probiotic

Probiotics, như tên gọi cho thấy, hỗ trợ sự phát triển và nhân lên của các vi khuẩn thân thiện, đặc biệt là lactobacilli, và giúp khôi phục sự cân bằng pH trong âm đạo của bạn. Bạn có thể bổ sung probiotic hoặc bao gồm các loại thực phẩm có chứa probiotics như sữa chua, kombucha và miso (12).

 • Ngừng thụt rửa và chỉ sử dụng các sản phẩm thân mật nhẹ và phù hợp

Thụt rửa đề cập đến việc rửa âm đạo (hoặc bất kỳ khoang nào khác trên cơ thể) bằng một dòng nước chảy lên hoặc hỗn hợp nước và giấm / muối nở / thuốc sát trùng / iốt. Đây là một thực tế phổ biến ở phụ nữ và có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến sự cân bằng pH âm đạo cũng như sức khỏe sinh sản. Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng không khuyến khích thực hành này (13). Chỉ sử dụng nước ấm để làm sạch nhẹ nhàng khu vực bên ngoài của âm đạo hoặc chỉ sử dụng những sản phẩm rửa thân mật được thiết kế đặc biệt để giữ nguyên độ cân bằng pH trong âm đạo của bạn (14).

 • Đảm bảo luồng không khí đến âm đạo và âm hộ của bạn

Việc thiếu luồng không khí có thể làm tăng độ ẩm ở dưới đó và tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm men xấu phát triển. Mặc đồ lót nhẹ và thoải mái và cố gắng ngủ mà không có chúng để có thể thông khí cho các bộ phận của mình (15).

 • Sử dụng bao cao su hoặc các rào cản khác trong khi giao hợp

Tinh dịch có thể trung hòa môi trường axit trong âm đạo của bạn. Nếu bạn không có kế hoạch thụ thai, hãy sử dụng bao cao su hoặc một vật cản khác trong khi giao hợp (16).

 • Sử dụng thuốc kháng sinh một cách khôn ngoan

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại vi khuẩn, dù tốt hay xấu. Chức năng này làm cho nó chịu trách nhiệm thay đổi hệ vi khuẩn trong âm đạo, hoặc sự cân bằng của các vi sinh vật giúp duy trì sự cân bằng pH trong âm đạo (17). Tránh sử dụng chúng quá thường xuyên nếu có thể, hoặc kết hợp kháng sinh với men vi sinh.

 • Thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt
READ  15 lợi ích tốt nhất của ớt chuông đỏ đối với da, tóc và sức khỏe

Độ pH của máu có tính kiềm nhẹ. Tránh để băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh quá lâu vì máu đọng có thể làm tăng độ pH của âm đạo. Theo một nghiên cứu (18), (19), ngay cả những băng vệ sinh được cho là cân bằng độ pH cũng không kiểm soát đáng kể độ pH của âm đạo.

Bên cạnh những cách làm đơn giản này, bạn có thể bổ sung một số chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe vùng kín.

Tôi có thể uống gì để giúp cân bằng độ pH của tôi?

Probiotics đã được chứng minh là có mối tương quan tích cực với sức khỏe của hệ vi sinh vật âm đạo chịu trách nhiệm cân bằng độ pH của nó. Chất chống oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe hệ vi sinh vật âm đạo. Mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu về hiệu quả của men vi sinh uống và chất chống oxy hóa, một số thức uống giàu probiotic hoặc chất chống oxy hóa này có thể giúp bạn khôi phục sự cân bằng pH âm đạo (20), (21):

 • sữa đậu nành
 • nước ép nam việt quất
 • nước dưa chua
 • kefir
 • nước pha chanh

Trong một số tình huống nhất định, việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc các biện pháp tự nhiên để khôi phục lại sự cân bằng độ pH có thể là không đủ và điều quan trọng là bạn phải biết khi nào bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào gặp bác sĩ

Nói chung, âm đạo có thể tự phục hồi sức khỏe của mình, với một chút hỗ trợ từ các biện pháp tự nhiên để khôi phục sự cân bằng độ pH trong âm đạo. Tuy nhiên, bạn cần tìm kiếm trợ giúp y tế trong trường hợp bất kỳ triệu chứng nào sau đây không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn:

 • chất thải màu xanh lá cây, vàng, trắng sữa hoặc giống pho mát
 • cảm giác nóng bỏng
 • ngứa
 • mùi hôi

Âm đạo có khả năng tự làm sạch từ bên trong và duy trì môi trường bên trong rất tốt. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm mất cân bằng độ pH tự nhiên của nó. Mức độ pH lý tưởng của một âm đạo khỏe mạnh, giữa chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên và thời kỳ mãn kinh, dao động trong khoảng từ 3,8 đến 4,5. Bạn có thể kết hợp một số biện pháp tự nhiên trong thực hành hàng ngày để giúp khôi phục sự cân bằng độ pH trong âm đạo. Điều này có thể bao gồm uống men vi sinh, tránh xà phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa trên âm đạo và mặc quần áo bằng vải thoáng khí. Sự mất cân bằng độ pH có thể khiến bạn dễ bị STDs và UTIs. Nếu bạn lo lắng rằng độ pH âm đạo của bạn quá kiềm, hoặc bạn có thể bị nhiễm trùng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa sớm nhất.

Bài học rút ra chính

 • Âm đạo có tính axit khá cao và độ pH bình thường của nó là dưới 4,5.
 • Duy trì sự cân bằng độ pH của âm đạo là điều quan trọng để giữ cho âm đạo khỏe mạnh.
 • Kết hợp một số biện pháp tự nhiên trong thực hành hàng ngày của bạn có thể giúp khôi phục sự cân bằng độ pH của nó.
 • Tăng cường bổ sung men vi sinh, sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp và thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt có thể giúp cải thiện sức khỏe âm đạo.

Người giới thiệu:

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general