9 kỹ năng cần thiết để dạy cho con bạn trước khi chúng bước sang tuổi 13

9 kỹ năng cần thiết để dạy cho con bạn trước khi chúng bước sang tuổi 13

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Đó có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với bạn với tư cách là cha mẹ khi con bạn bước vào tuổi thiếu niên. Đó là độ tuổi quan trọng khi trẻ em tin rằng chúng biết điều gì là tốt nhất cho bản thân và không thích nghe lời người lớn. Chúng có thể tận dụng mọi cơ hội để chống lại bất cứ điều gì và mọi điều cha mẹ chúng nói, và việc dạy chúng điều gì là đúng và sai có thể là một thách thức khá lớn. Và sẽ thật sai lầm nếu đổ lỗi cho tất cả các thanh thiếu niên khi họ trải qua những thay đổi về nội tiết tố trong giai đoạn này. Thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vùng não nhạy cảm với căng thẳng ở thanh thiếu niên dễ bị tổn thương và phản ứng nhanh hơn so với các nhóm tuổi khác (1). Đây là nguyên nhân khiến thanh thiếu niên có xu hướng trở thành mồi ngon của các hoạt động liên quan đến căng thẳng như trầm cảm, lo âu và trong trường hợp nghiêm trọng là lạm dụng ma túy.

Tuy nhiên, có một số kỹ năng mà mọi đứa trẻ nên biết trước khi bước vào những năm tháng tuổi thơ, và chúng tôi ở đây để cho bạn biết chúng là gì. Vì vậy, không cần phải nói thêm gì nữa, hãy cùng xem xét 9 kỹ năng cần thiết mà bạn nên dạy con trước khi con 13 tuổi:

1. Tự đứng lên

Tự đứng lên

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, cha mẹ nên dần dần để trẻ tự quyết định và tự đứng lên khi hoàn cảnh đòi hỏi. Có thể hiểu được rằng cha mẹ muốn bảo vệ con cái của họ và họ vẫn xem những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên và thiếu niên vẫn như những đứa trẻ nhỏ của họ. Nhưng ở độ tuổi thiếu niên, họ không còn xa lắm với tuổi trưởng thành và sớm muộn gì họ cũng sẽ phải bước ra thế giới thực và tự chống chọi với bản thân. Cha mẹ có thể hướng dẫn con cái tự tin và bày tỏ quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng mà không cần dùng đến sự hung hăng. Điều này sẽ truyền cho họ sự tự tin và niềm tin vào bản thân.

2. Có trách nhiệm

Có trách nhiệm

Trách nhiệm là một thuật ngữ bao hàm nhiều nhiệm vụ. Bạn có thể dạy con bạn có trách nhiệm từ khi còn rất nhỏ. Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng chúng được giao những công việc phù hợp với lứa tuổi xung quanh nhà. Họ có thể tưới cây, cho quần áo bẩn vào máy giặt, dọn dẹp bàn ăn sau bữa ăn hoặc thậm chí chăm sóc thú cưng. Tuy nhiên, khi trẻ dần đến tuổi thiếu niên, chúng sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. Rốt cuộc, trong một thời gian ngắn chúng sẽ bước ra thế giới thực, và với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ không muốn chúng phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngay cả khi ở tuổi thiếu niên, các em sẽ phải đưa ra nhiều quyết định liên quan đến việc lựa chọn môn học, mục tiêu tương lai và nhiều việc hàng ngày.

3. Giải quyết xung đột

Giải quyết xung đột

Xung đột là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành. Đó là điều không thể tránh khỏi và xảy ra với mọi đứa trẻ, không có vấn đề gì. Trẻ vị thành niên dễ xảy ra xung đột và hiếu chiến hơn khi chúng đang trải qua những thay đổi về nội tiết tố. Điều quan trọng là cha mẹ phải nhẹ nhàng hướng dẫn con mình có thể giải quyết các tình huống khó khăn theo cách không đối đầu. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn của cha mẹ, vì thanh thiếu niên không phải là đối tượng dễ xử lý nhất. Dạy con bạn cách xác định nguyên nhân của xung đột và sau đó nghĩ ra các giải pháp thân thiện. Hãy nhớ mô hình hành vi tốt và thể hiện sự đồng cảm khi đối mặt với xung đột.

READ  6 loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn của con bạn để giúp chúng ngủ ngon hơn

4. Làm việc theo nhóm

Làm việc theo nhóm

Bạn có thể cảm thấy mình giống như một con sói đơn độc và có thể hạnh phúc khi trở thành một con sói. Nhưng điều quan trọng là bạn phải học cách trở thành một người chơi trong nhóm và làm việc tốt với những người khác. Đó là một kỹ năng hoàn toàn cần thiết khi bạn trưởng thành. Khi con bạn biết cách làm việc theo nhóm, chúng sẽ học được một số kỹ năng xã hội giúp ích cho chúng khi trưởng thành. Thỏa hiệp, tôn trọng, kiên nhẫn, khoan dung, đồng cảm và giao tiếp là những điều bạn học được thông qua làm việc nhóm.

5. Học cách xin lỗi và tha thứ

Học cách xin lỗi và tha thứ

Học cách nói “Tôi xin lỗi” là chưa đủ. Một lời xin lỗi chân thành có nghĩa là bạn biết mình đang xin lỗi vì điều gì và hiểu lý do tại sao bạn cần phải xin lỗi. Trẻ em cũng phải học điều này. Mặt khác, sự tha thứ là một chiếc bánh quy khó. Một số người lớn đấu tranh với việc thực hành sự tha thứ và mang theo gánh nặng của những vấn đề chưa được giải quyết với họ. Vì vậy, điều quan trọng là dạy con bạn cách tha thứ và làm điều đó thường xuyên.

6. Được đồng cảm

Được đồng cảm

Sự đồng cảm làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu tâm tư của nhau là kỹ năng mà mỗi con người cần rèn luyện. Cho con bạn thấy sự đồng cảm; thực hành nó mỗi ngày, để con bạn xem và học hỏi từ bạn. Điều quan trọng nữa là bạn phải nêu gương tốt như một người biết lắng nghe để bạn có thể uốn nắn con mình thành một người như vậy. Dạy chúng tại sao quan tâm là quan trọng và chỉ cho chúng cách thức để chúng lớn lên trở thành những người biết quan tâm và yêu thương.

7. Xử lý cảm xúc

Xử lý cảm xúc

Cảm xúc có thể tràn ngập, cho dù đó là đối với người lớn hay trẻ em. Công việc của cha mẹ là dạy con họ cách xử lý cảm xúc. Dạy chúng rằng cảm thấy ổn theo một cách nào đó – đừng trốn tránh cảm xúc. Giúp họ xác định cảm xúc, hiểu chúng và học cách đối phó với chúng. Là cha mẹ, bạn cũng có thể chia sẻ cảm xúc của mình với con cái để chúng thoải mái mở lòng với bạn.

8. Xử lý sự thất vọng và thất bại

Xử lý sự thất vọng và thất bại

Mọi người đều muốn giành chiến thắng tất cả thời gian trong cuộc sống. Nhưng sự thật là thất bại dạy cho chúng ta một số bài học quan trọng trong cuộc sống và thành công chỉ đơn thuần là thúc đẩy bản ngã của chúng ta. Mặc dù thật tuyệt khi có tham vọng, cạnh tranh và đặt ra các tiêu chuẩn cao, nhưng điều quan trọng là bạn phải học cách xử lý sự thất vọng và thất bại. Không phải lúc nào bạn cũng chiến thắng – đôi khi bạn không đáp ứng được kỳ vọng của mình, những lần khác, sự chăm chỉ của bạn có thể không được đền đáp. Dạy con bạn rằng thất vọng và thất bại là một phần của cuộc sống và đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển cá nhân.

9. Đánh giá cao và tự yêu bản thân

Đánh giá cao và tự yêu bản thân

Học cách trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống là điều khiến nó trở nên tươi đẹp. Con bạn học được rất nhiều điều từ bạn, vì vậy hãy rèn luyện lòng yêu bản thân, sự tích cực và lạc quan. Dạy con bạn tin tưởng vào bản thân, nói với chúng rằng chúng xứng đáng với tất cả những điều tốt đẹp và tập trung vào những thuộc tính tích cực. Trong một thế giới liên tục bị phán xét, lòng tự ái có thể là vũ khí duy nhất mà chúng ta có để chiến đấu với tất cả.

Những kỹ năng sống quan trọng này sẽ giúp con bạn phát triển thành những người lớn tốt hơn. Bên cạnh đó, dạy cho con bạn những kỹ năng này ngay từ những năm chập chững biết đi sẽ giúp chúng chuẩn bị cho giai đoạn thiếu niên khi mọi thứ dường như hỗn loạn. Bạn có đồng ý với danh sách của chúng tôi? Bạn nghĩ những kỹ năng nào khác cần thiết cho trẻ em trước khi chúng bước vào tuổi thiếu niên? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

READ  Trẻ quấy khóc: Điều gì là bình thường và điều gì cần chú ý?

Người giới thiệu:

Các bài báo của MomJunction được viết sau khi phân tích các công trình nghiên cứu của các tác giả và tổ chức chuyên gia. Tài liệu tham khảo của chúng tôi bao gồm các nguồn được thiết lập bởi các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính xác thực của thông tin chúng tôi trình bày trong chính sách biên tập của mình.
  1. Bộ não thanh thiếu niên: Phản ứng căng thẳng và bộ não vị thành niên
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4274618/
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general