Ảnh hưởng của lượng đường trong máu lên nhiệt độ cơ thể

Ảnh hưởng của lượng đường trong máu lên nhiệt độ cơ thể

Điều quan trọng là phải hiểu nhiệt độ cơ thể và các yếu tố làm tăng hoặc giảm nó để biết mức độ đường huyết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Theo một nghiên cứu của NCBI, nhiệt độ bình thường của con người là 37 ° C (98,6 ° F). Tuy nhiên, bạn có thể thấy nhiệt độ dao động nhẹ trong ngày.

Nhiệt độ cơ thể bình thường có thể chênh lệch 0,5 ° C (0,9 ° F). Cơ thể con người đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 6 giờ chiều Nhiệt độ cơ thể thay đổi vì nhiều lý do, như nhiệt độ bên ngoài, loại thức ăn và đồ uống được tiêu thụ, vận động cơ thể và các chức năng của cơ thể như trao đổi chất hoặc thay đổi lượng đường trong máu.

Đường huyết, hoặc glucose, là đường chính được tìm thấy trong máu của bạn. Nó đến từ thực phẩm bạn ăn và là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Do đó, điều cần thiết là phải giữ mức đường huyết khỏe mạnh. Lượng đường trong máu cao cuối cùng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. WHO cho thấy lượng đường trong máu cao là yếu tố phổ biến nhất của bệnh tiểu đường nặng.

HealthifyPro 2.0 có thể giúp theo dõi mức độ đường huyết thay đổi liên quan đến nhiệt độ. Đầu tư vào nó sẽ giúp bạn hiểu mối liên hệ giữa lượng đường trong máu, chế độ ăn uống và sự thay đổi nhiệt độ của một người. Khi bạn sử dụng công nghệ Theo dõi Glucose Liên tục (CGM), các chuyên gia có thể đề xuất loại bữa ăn tốt nhất để đạt được sức khỏe trao đổi chất tối ưu của bạn. Bằng cách sử dụng thiết bị theo dõi này, các chuyên gia từ HealthifyMe có thể giúp khách hàng của họ hiểu rõ hơn về cách một người tiếp cận sức khỏe chuyển hóa dựa trên CGM.

Lượng đường trong máu và nhiệt độ cơ thể: Sự kết nối

Hãy hiểu mối quan hệ giữa lượng đường trong máu và nhiệt độ cơ thể. Như đã nói trước đây, chỉ một số thứ có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể của một người:

 • Nhiệt độ bên ngoài
 • Loại thực phẩm và đồ uống họ tiêu thụ
 • Họ đi bộ bao nhiêu, và
 • Các quá trình bên trong như trao đổi chất hoặc dao động lượng đường trong máu.

Cần phải biết rằng sự thay đổi cụ thể của nhiệt độ cơ thể có thể rất có hại. Ví dụ, nó có thể làm cho các enzym hoạt động chậm lại; chất điện giải có thể xuống quá thấp và gây mất cân bằng nội tiết tố.

Đường huyết tăng đột biến cấp tính có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Do đó, ngay cả ở những người khỏe mạnh không bị tiểu đường, lượng glucose tăng đột biến có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Mạch máu của bạn rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và mức độ glucose. Vì vậy, lượng đường cao làm thay đổi tính nhất quán của lưu thông máu, dẫn đến việc các tĩnh mạch dồn dập đến các bộ phận cơ thể khác nhau. Điều đó dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể, lan truyền trong cơ thể bạn. Vì vậy, để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức kiểm soát là rất quan trọng để ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào đối với các mạch máu của bạn.

Các triệu chứng của Tăng đường huyết

Điều quan trọng là phải hiểu các triệu chứng của tăng đột biến đường huyết. Sẽ rất khó để giải quyết tình huống nếu bạn không biết về các triệu chứng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các triệu chứng phổ biến của lượng đường trong máu cao bao gồm:

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đói triền miên
 • Nhìn mờ
 • Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân

Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn là:

 • Yếu đuối
 • Khó thở
 • Khô miệng
 • Hơi thở thơm mùi trái cây
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Sự hoang mang

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, vui lòng tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức.

Lưu ý HealthifyMe

Các quá trình hóa học bên trong cơ thể chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể và tiết ra lượng mồ hôi thích hợp để giữ cho cơ thể mát mẻ. Lượng đường trong máu tăng có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm tăng khát nước, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, mờ mắt, suy nhược và lú lẫn. Đảm bảo uống nhiều nước, tránh uống quá nhiều rượu và caffein, thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu, mặc quần áo nhẹ trong những ngày hè nóng nực.

READ  10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Lily Of The Valley

Nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột biến

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột biến dẫn đến nhiệt độ cơ thể cao.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống là một trong những lý do quan trọng nhất khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Vì vậy, điều quan trọng là phải ăn các loại thực phẩm lành mạnh để đạt được sức khỏe trao đổi chất tối ưu. Ngoài ra, hãy duy trì cân nặng hợp lý để giúp giảm lượng đường trong máu cao và giảm lượng thức ăn và đồ ngọt đã qua chế biến và tinh chế. Ngoài ra, hãy tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Ăn các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm rau xanh, protein nạc, thảo mộc và gia vị tươi, trà xanh và thực phẩm lên men như sữa chua. Những thực phẩm này có thể giúp đạt được lượng đường trong máu tối ưu.

Thiếu ngủ

Những người bận rộn thường không ngủ đủ giấc vì họ vẫn bận rộn với lịch trình làm việc của mình. Tuy nhiên, ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng, ngủ không đủ giấc sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn nên tăng thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Không hoạt động thể chất

Tập thể dục là rất quan trọng để giữ sức khỏe và thân hình của bạn. Những người không hoạt động thể chất có thể gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo nghiên cứu của NCBI, không hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó xảy ra do sự gia tăng lượng đường trong máu.

Căng thẳng

Tất cả mọi người đều có căng thẳng trong những ngày này, nhưng căng thẳng mãn tính cao cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Trong thời gian căng thẳng, đó là một phản ứng tiến hóa của cơ thể để đảm bảo bạn có đủ lượng đường. Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, bạn sẽ tạo ra một loại hormone có tên là adrenaline. Chúng tôi cũng gọi nó là ‘hoóc môn chiến đấu hoặc bay. Đối với những người bị căng thẳng mãn tính, sự gia tăng lặp đi lặp lại của lượng glucose do adrenaline và cortisol (hormone căng thẳng) gây ra có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu của họ trở nên khó khăn hơn.

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra lượng đường trong máu cao. Một số thành phần có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Điều cần thiết là phải nhận thức được các loại thuốc bạn dùng và hiểu các tác dụng phụ của chúng. Sẽ dễ dàng hơn để ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe bằng cách áp dụng các thói quen lành mạnh.

Thói quen hút thuốc và uống rượu

Thói quen hút thuốc và uống rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả lượng đường trong máu cao, dẫn đến bệnh tiểu đường. Các hậu quả của việc sử dụng rượu cũng có thể được hiểu trong nghiên cứu của NCBI.

Lưu ý HealthifyMe

Nồng độ glucose trong máu tăng lên khi mất nước, có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Đối với các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể gây ra sự giãn nở mạch máu, điều này sẽ làm tăng sự hấp thụ insulin và có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Cách tốt nhất nếu bạn bị tiểu đường là ở trong nhà trong những tháng nóng hơn và liên tục kiểm tra những thay đổi về mức đường huyết khi thời tiết xấu đi.

Phòng ngừa

Phòng bệnh hơn chữa bệnh; tốt nhất là nên áp dụng một lối sống lành mạnh và giữ gìn sức khỏe hơn là điều trị bệnh này đến bệnh khác. Thực hiện một lối sống lành mạnh bằng cách áp dụng các thói quen tốt. Những thói quen tốt cho sức khỏe có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn và ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Một số biện pháp phòng ngừa cần thiết bao gồm:

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Điều quan trọng là cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của bạn. Những gì bạn đưa vào cơ thể được phản ánh vào cuối ngày. Bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng. Thực phẩm giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa và cũng có thể làm giảm cholesterol. Cố gắng tiêu thụ lượng protein tối ưu.

READ  Bạn có biết có 16 kiểu tóc chẻ ngọn? Đây là nguyên nhân & giải pháp của họ!

Mức tiêu thụ đường càng thấp càng tốt. Giảm lượng đường là điều quan trọng để giúp bạn ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngủ đủ giấc

Một số người rất xem nhẹ điều này. Thiếu ngủ mãn tính gây hại cho cơ thể và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều quan trọng là bạn phải có một giấc ngủ không bị gián đoạn từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bạn giải độc và hỗ trợ lượng đường trong máu và sự tập trung khỏe mạnh.

Giấc ngủ cũng tăng cường sức mạnh và giúp não của bạn được nghỉ ngơi, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu không có giấc ngủ ngon, bạn trở nên lờ đờ, và đầu óc trở nên u mê. Để não của bạn sáng tạo và hoạt động, điều cần thiết là phải cho nó nghỉ ngơi đầy đủ.

Tập thể dục thường xuyên

Mỗi ngày mọi người cần tập thể dục, để giữ cho thân hình cân đối và năng động. Tuy nhiên, lối sống ít vận động có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tăng cân bất thường. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của các hoạt động thể chất trong nghiên cứu của WHO.

Tập thể dục hàng ngày giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Bạn càng tập thể dục nhiều, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện. Nếu có thể, hãy thử tập thể dục ít nhất 30 – 40 phút mỗi ngày. Một số bài tập cơ bản bạn có thể kết hợp là squats, chống đẩy, cầu mông và lunge. Một số lựa chọn tập thể dục tuyệt vời là các bài tập tim mạch, chạy và tập tạ. Sự thay đổi trong các bài tập sẽ giúp bạn trở nên nhất quán. Nếu có những ngày bạn không thể dành thời gian để tập thể dục, hãy thực hiện một vài thay đổi cơ bản về lối sống. Bạn có thể đi cầu thang bộ thay vì thang máy, đi bộ vài dãy nhà thay vì đi xe và đôi khi đạp xe đến nơi làm việc.

Hoàn toàn tránh hút thuốc hoặc uống rượu

Tránh uống quá nhiều rượu. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia để bỏ thuốc lá. Rượu và hút thuốc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để giúp bạn thực hiện các thói quen lành mạnh. Báo cáo của WHO giải thích chi tiết hơn về tác dụng phụ của rượu.

Sự kết luận

Nhìn chung, nhiều yếu tố có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Chúng bao gồm nhiệt độ bên ngoài, loại thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ, chuyển động thể chất và các chức năng của cơ thể như chuyển hóa hoặc thay đổi lượng đường trong máu. Có một mối liên hệ trực tiếp giữa lượng đường trong máu và nhiệt độ cơ thể. Với sự gia tăng lượng đường trong máu, nhiệt độ cơ thể cũng tăng theo.

Các triệu chứng phổ biến của lượng đường trong máu cao là khát nước, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, nhức đầu, đói liên tục, nhìn mờ và tay hoặc chân tê. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các triệu chứng khác có thể xảy ra, bao gồm suy nhược, khó thở, khô miệng, hơi thở có mùi trái cây, buồn nôn và nôn và lú lẫn.

Các nguyên nhân khác nhau khiến lượng đường trong máu tăng đột biến là do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu ngủ, lười vận động, căng thẳng mãn tính, một số loại thuốc, hút thuốc và uống quá nhiều rượu. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện lượng đường trong máu bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general