Bạn có nên thử chế độ ăn kiêng OMAD (Một bữa một ngày)?

Bạn có nên thử chế độ ăn kiêng OMAD (Một bữa một ngày)?

Bạn có thể đã nghe nói về việc nhịn ăn không liên tục vì nó đang trở nên phổ biến như một trong những xu hướng giảm cân. Tuy nhiên, chế độ ăn OMAD, viết tắt của “một bữa một ngày”, thực hiện chế độ nhịn ăn không liên tục đến cực điểm. Ý tưởng là ăn một bữa lớn trong khoảng thời gian 60 phút và nhịn ăn trong 23 giờ liên tục. Nhưng chế độ ăn này còn nhiều thứ hơn là chỉ ăn một bữa hàng ngày. Để bắt đầu, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn cho bữa ăn đó, thậm chí là một đôi bánh mì kẹp pho mát và khoai tây chiên.

Dù bạn chọn ăn gì, bạn không cần phải lo lắng về lượng calo hoặc thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm của bạn. Và, tất nhiên, nó trông giống như một cuộc ngược dòng với OMAD, nhưng có một số dấu hiệu đỏ cần chú ý. Vì chế độ ăn kiêng cho phép bạn ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, nên bạn thường rơi vào bẫy của việc lựa chọn những lựa chọn không lành mạnh.

Các chuyên gia nói rằng áp dụng cách ăn OMAD là một chế độ ăn kiêng. Không nghi ngờ gì nữa, đó là một mức độ nhịn ăn có giới hạn thời gian cực độ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng luôn đề xuất một bữa ăn cân bằng với carbs, protein và chất béo lành mạnh. Và nếu bạn vẫn tò mò, đây là mọi thứ bạn cần biết về chế độ ăn uống gây tranh cãi này.

Chế độ ăn kiêng và giảm cân OMAD

OMAD là một phương pháp kiểm soát cách cơ thể bạn thu nhận và sử dụng thức ăn làm nhiên liệu, giống như các hình thức nhịn ăn gián đoạn khác. Cơ thể của bạn tạo ra ít insulin hơn khi bạn không ăn trong một thời gian dài (trong trường hợp này là trong 23 giờ). Các tế bào mỡ của bạn giải phóng năng lượng để bù đắp cho thực tế là các tế bào của bạn vẫn cần nhiên liệu. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, bạn phải nhịn ăn quá lâu khiến mức insulin của bạn giảm xuống. Đó là lý do tại sao có rất nhiều khoảng cách giữa cửa sổ ăn. Nó làm cho cơ thể bạn phân hủy chất béo và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

OMAD có thể giúp bạn giảm cân. Đó là bởi vì bạn không ăn đủ calo chỉ với một bữa ăn như bạn ăn ba hoặc bốn lần một ngày. Vì vậy, giảm cân chắc chắn xảy ra, nhưng nó không lành mạnh và không bền vững. Vì vậy, bất kỳ sự giảm cân nào bạn thấy trong chế độ ăn kiêng OMAD đều có thể sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Giảm cân lành mạnh là điều gì đó bền vững nhất trong suốt cuộc đời. Nó có thể chỉ thông qua một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Được hỗ trợ bởi kế hoạch ăn kiêng tùy chỉnh của HealthifyMe và bộ đếm calo, bạn có thể giảm cân bền vững và lành mạnh.

Tôi có nên thử Chế độ ăn kiêng OMAD không?

Khi bạn bỏ ăn trong 23 giờ, sẽ rất khó để không nhận thấy bất kỳ mặt trái nào. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một bữa một ngày tương tự như một thói quen ăn uống rối loạn. Vì vậy, mọi người phải tránh áp dụng các chế độ ăn kiêng như vậy, đặc biệt là bất kỳ ai đang mang thai, cho con bú, đang phục hồi sau quá khứ ăn uống rối loạn hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Các tác dụng phụ sau đây có thể do hạn chế thức ăn trong gần cả ngày:

Khả năng suy yếu

Khi bạn bắt đầu một chế độ ăn kiêng mới, cơ thể cần thời gian để thích nghi với những thay đổi. Những ngày đầu tiên sẽ đầy thử thách và có thể khiến bạn cảm thấy yếu đuối. Đó là điều bình thường đối với tất cả mọi người. Mặc dù nếu điểm yếu đó gây ra nhiều vấn đề, thì bạn nên bỏ chế độ ăn kiêng này. Cơ hội suy nhược và cảm thấy thiếu năng lượng là rất cao khi bạn theo chế độ ăn kiêng OMAD.

READ  CrossFit Open 22.2 Workout: Noah Ohlsen Pro chiến lược

Nó làm cho bạn nhẹ cân

Khuyến cáo không nên tuân theo chế độ ăn kiêng này nếu bạn có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Vì cơ thể bạn không cần phải giảm thiểu lượng thức ăn tiêu thụ ở mức như vậy, nên nó có thể khiến bạn bị thiếu cân nếu bạn vẫn theo chế độ ăn kiêng này. Tình trạng thiếu cân còn tồi tệ hơn, vì cơ thể bạn trở nên yếu ớt. Khả năng miễn dịch của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến các bệnh khác nhau.

Thường xuyên cảm thấy đói

Bạn sẽ liên tục cảm thấy đói vì không cung cấp đủ thức ăn cho cơ thể. Cảm giác thèm ăn và cáu gắt sẽ gây mất tập trung và sức khỏe tinh thần kém. Bạn sẽ không thể tập trung vào công việc cũng như các hoạt động hàng ngày.

Giảm chất béo có lợi cho cơ thể

Chế độ ăn OMAD làm cho insulin của bạn giảm xuống và bắt đầu hoạt động để phá vỡ các tế bào mỡ. Tuy nhiên, chất béo cũng là một phần thiết yếu của cơ thể và cần được duy trì. Điều quan trọng là phải hiểu rằng điều này cũng có thể dẫn đến sự phân hủy các tế bào chất béo tốt cần thiết cho hệ thống của bạn. Do đó, chế độ ăn này thực tế không có lợi.

Lưu ý HealthifyMe

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đề nghị bỏ chế độ ăn kiêng OMAD. Bạn càng hạn chế, khả năng bạn bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết càng cao. Thêm vào đó, không hấp thụ calo thường xuyên có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến một số chế độ ăn kiêng, hãy tuân theo một hình thức ít cường độ hơn như chế độ ăn kiêng 16: 8 có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, cách lành mạnh nhất là tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đầy đủ và ngủ hợp lý.

Chế độ ăn kiêng OMAD: Ưu điểm

Nếu bạn vẫn muốn thử chế độ ăn kiêng OMAD, cần lưu ý những ưu điểm sau.

Nó giúp đốt cháy chất béo

Nhịn ăn không liên tục là một chiến lược giảm cân thành công. Trong hơn mười tuần, trọng lượng giảm trung bình là 7 đến 11 pound. Vì đây là một hình thức ăn kiêng khắc nghiệt không liên tục, rất khó để tuân theo nhưng có thể mang lại kết quả giảm béo.

Cải thiện độ cảnh báo

Bạn cảm thấy tỉnh táo hơn khi nhịn ăn vào ban ngày vì cơ thể tiết ra nhiều hormone orexin-A hơn. Nó không dành riêng cho chế độ ăn OMAD và áp dụng cho hầu hết các hình thức nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên, việc tuân theo chế độ ăn kiêng OMAD sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tập trung vì bạn nhịn đói trong nhiều giờ.

Có thể cải thiện sự trao đổi chất

Chế độ ăn OMAD ảnh hưởng sâu sắc đến sự trao đổi chất của bạn, đặc biệt là tốc độ đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng OMAD không hoàn toàn cần thiết để cải thiện sự trao đổi chất.

Tạo kỷ luật

Chỉ ăn một bữa một ngày không phải là điều dễ dàng. Đó là một nhiệm vụ đầy thử thách và chỉ một số ít sẽ thành công. Tuy nhiên, nếu bạn thích thử thách, bạn có thể muốn thử chế độ ăn kiêng này. Nó sẽ dạy bạn kỷ luật để duy trì ý chí đó mỗi ngày. Một số người cho rằng chế độ ăn kiêng này là cách sống của họ, nhưng nó có thể không tốt cho cơ thể của bạn. Các chế độ ăn kiêng ngắt quãng khác cũng sẽ hữu ích và có thể phù hợp với cơ thể bạn hơn.

READ  Kế hoạch ăn kiêng lành mạnh cho người ăn chay với 1500 calo

Chế độ ăn kiêng OMAD: Những lời khuyên quan trọng cần tuân theo

Giữ đủ nước

Uống nước thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói và luôn cam kết với chế độ ăn uống của mình. Giữ đủ nước là điều quan trọng nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng này để giảm cân. Trong 23 giờ tiếp theo, bạn không được phép ăn bất cứ thứ gì như trà không đường, cà phê và đồ uống không chứa calo khác. Vì vậy, hãy đảm bảo uống nhiều nước.

Tiêu thụ thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm

Bây giờ bạn chỉ được phép ăn một lần một ngày, bạn phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Tiêu thụ thứ gì đó từ mỗi nhóm thực phẩm để duy trì dinh dưỡng. Nếu bạn làm điều này, bạn có thể giảm cân đáng kể hơn mức trung bình. Bổ sung protein, chất béo và carbohydrate cho món ăn của bạn một cách phù hợp.

Duy trì bài tập hàng ngày của bạn

Thu thập những suy nghĩ về cam kết của bạn, mặc quần áo thể thao và bắt đầu. Tập thể dục và ăn kiêng kết hợp với nhau là hiệu quả nhất. Dù bạn chọn làm gì, hãy đảm bảo duy trì hoạt động suốt cả ngày. Nó sẽ giúp hoàn thành các mục tiêu thể dục của bạn.

Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy dừng chế độ ăn kiêng.

Khi mới bắt đầu, cảm thấy yếu hoặc buồn nôn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu cảm giác này vẫn còn, hãy bỏ ngay chế độ ăn OMAD. Mặc dù bạn phải đối mặt với tình trạng ốm nhẹ, nhưng việc tiếp tục có thể khiến bạn buồn nôn và khiến tình hình của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Lưu ý HealthifyMe

Mặc dù chế độ ăn kiêng OMAD không hạn chế những gì bạn có thể ăn trong thời gian ăn uống của mình, nhưng vẫn có những quy tắc về cách bày biện bữa ăn của bạn. Bạn có thể thực hiện chế độ ăn kiêng này bằng cách bắt đầu nhịn ăn vào ban đêm, bỏ bữa sáng và ăn bữa đầu tiên vào giữa ngày. Nếu bạn muốn bắt đầu chậm lại, hãy nhịn ăn cách ngày, với những bữa ăn nhẹ sau khi tập luyện.

Sự kết luận

Vì chế độ ăn kiêng OMAD là một kiểu nhịn ăn gián đoạn, bạn có thể nhận thấy một số lợi ích của chế độ ăn kiêng gián đoạn nói chung. Tuy nhiên, những nhược điểm vượt trội hơn những ưu điểm của chế độ ăn kiêng OMAD. Ngay cả khi bạn không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trong thời gian ngắn, chế độ ăn kiêng OMAD có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về lâu dài. Một chế độ ăn uống cân bằng và đủ khẩu phần có lợi cho sức khỏe lâu dài của bạn và giúp bạn giảm cân bền vững và lành mạnh.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general