Bạn có thể sử dụng Selsun Blue cho các vấn đề về da không? Dầu hạt Tamanu có tác dụng gì đối với da?

Bạn có thể sử dụng Selsun Blue cho các vấn đề về da không? Dầu hạt Tamanu có tác dụng gì đối với da?

Selsun Blue là tên thương mại phổ biến của selen sulfide. Nó được sử dụng phổ biến trong dầu gội trị gàu. Nó làm giảm độ nhờn của da đầu và làm chậm sự phát triển của các tế bào da gây gàu trên da đầu. Bên cạnh đó, bằng chứng giai thoại cho thấy rằng việc sử dụng Selsun Blue trên da có thể giúp điều trị một số tình trạng da.

Nhưng khoa học nói gì? Selsun Blue có an toàn để sử dụng trên da không? Hay nó gây ra nhiều tác hại hơn? Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lợi ích của Selsun Blue đối với làn da và những rủi ro tiềm ẩn của nó. Hãy đọc tiếp.

Lợi ích của Selsun Blue đối với làn da

1. Có thể giúp điều trị dày da

Một nghiên cứu cho thấy việc bôi kem dưỡng da hoặc dầu gội chứa selen sulfide tại chỗ có thể điều trị chứng tăng sừng (lớp da bên ngoài dày lên), đặc biệt là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân (1). Là một phần của nghiên cứu, ba người bị tăng sừng đã được điều trị thành công bằng selen sulfide trong kem dưỡng da / dầu gội 2,5% hoặc bọt 2,75% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Bên cạnh đó, phản hồi không chỉ nhanh chóng mà còn đầy đủ và lâu dài.

2. Có thể giúp điều trị bệnh viêm da tiết bã

Tình trạng da này được đặc trưng bởi các mảng màu đỏ với vảy màu xám vàng chủ yếu xuất hiện trên mặt, da đầu, ngực trên và lưng. Một nghiên cứu cho thấy rằng selen sulfide được sử dụng với nồng độ từ 0,5% đến 2,5% trong kem dưỡng da, thuốc mỡ, kem và sữa ong chúa có thể giúp điều trị tình trạng da hiệu quả. Bên cạnh đó, nồng độ 0,5% và 1% được cho là ít gây kích ứng hơn và hiệu quả như nồng độ cao hơn (2).

Bệnh này có thể thường xảy ra cùng với các tình trạng da khác như mụn trứng cá và bệnh chàm (3). Do đó, điều trị viêm da tiết bã có thể giúp giảm sự bùng phát của những tình trạng này.

3. Có thể giúp điều trị bệnh lang ben

Bệnh lang ben (lang ben) là một tình trạng da gây ra các mảng vảy tăng sắc tố và giảm sắc tố. Nó do nấm Malassezia furfur gây ra. Nghiên cứu cho thấy rằng selen sulfide có thể điều trị tình trạng da này một cách hiệu quả bên cạnh việc cho thấy hiệu quả tốt hơn so với natri sulfacetamide (4). Tuy nhiên, nó có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định. Do đó, hãy thực hành thận trọng.

4. Có thể giúp điều trị phát ban

Selenium sulfide là một chất chống nấm. Các báo cáo giai thoại cho thấy rằng nó có thể được sử dụng để điều trị phát ban trên da. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi sử dụng Selsun Blue trị mẩn ngứa vì nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

READ  Microgreen: Dinh dưỡng, Lợi ích, Rủi ro và hơn thế nữa

Đây là những lợi ích da tiềm năng của Selsun Blue. Nhưng làm thế nào để bạn sử dụng nó để đạt được kết quả mong muốn?

Cách sử dụng Selsun Blue cho da

 • Selsun Blue chỉ được sử dụng trên da. Đảm bảo bạn lắc gói trước khi sử dụng (theo chỉ dẫn trên bao bì). Tháo trang sức trước khi sử dụng sản phẩm. Gội sạch tóc và da đầu trước khi thoa sản phẩm để điều trị viêm da tiết bã nhờn hoặc gàu da đầu. Xoa bóp sản phẩm và giữ nguyên trong thời gian quy định. Kiểm tra nhãn để biết liệu sản phẩm có thể được sử dụng trên tóc đã qua xử lý và an toàn với màu hay không.
 • Đối với bệnh lang ben, thoa selen sulfide lên vùng da bị lang ben. Thêm một vài giọt nước để tạo bọt. Để nó trên da trong khoảng 10 phút và rửa sạch.
 • Rửa tay sau khi sử dụng selen sulfua. Không để thuốc này trên tóc, da đầu hoặc da của bạn trong thời gian dài. Ngoài ra, không sử dụng nó thường xuyên hơn chỉ dẫn.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu tình trạng của bạn xấu đi hoặc không cải thiện mặc dù đã sử dụng Selsun Blue.

Ghi chú: Không bôi bất kỳ sản phẩm nào có chứa Selsun Blue vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Tránh bôi lên vùng da bị viêm hoặc vỡ vì nó có thể gây sưng tấy và kích ứng.

Các hợp chất selen không dễ dàng hấp thụ qua da. Do đó, sử dụng dầu gội có chứa selen thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, một người vẫn có thể gặp các tác dụng phụ như viêm da tiếp xúc (5). Đọc để biết các tác dụng phụ khác của Selsun Blue trong phần sau.

Selsun Blue: Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Các tác dụng phụ của Selsun Blue bao gồm (6):

 • Da đỏ, rát, ngứa, châm chích và kích ứng
 • Da đầu lở loét, tăng tiết dầu trên da và tăng sắc tố móng
 • Da đầu tăng sắc tố
 • Da đầu đổi màu
 • Alopecia (rụng tóc)
 • Hiếm khi, buồn nôn có thể xảy ra do mùi của thuốc

Ghi chú: Trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng dầu gội Selsun.

Không sử dụng dầu gội Selsun nếu:

 • Bạn bị dị ứng (quá mẫn cảm) với selen sulfide hoặc bất kỳ thành phần nào khác của dầu gội đầu
 • Bạn có làn da bị vỡ hoặc bị viêm nặng

Bạn có biết rằng thực phẩm chúng ta ăn có chứa selen không? Nhưng nó làm cho thực phẩm lành mạnh hay có hại? Tiếp tục cuộn để biết câu trả lời.

Ăn thực phẩm chứa selen có sai không?

Selen là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người và động vật. Mọi người nhận được phần lớn lượng selen hàng ngày từ thức ăn và ở mức độ thấp hơn là từ nước. Tuy nhiên, selen có thể có hại khi thường xuyên dùng với lượng cao hơn mức cần thiết (6).

Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ phụ thuộc vào lượng selen được dùng và tần suất. Tóc giòn và móng tay biến dạng có thể phát triển ngay cả khi hấp thụ quá nhiều selen trong thời gian dài.

READ  Tóc khô giòn - Nguyên nhân do đâu?

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng mọi người cũng có thể mất cảm giác và khả năng kiểm soát ở tay và chân trong những trường hợp nghiêm trọng. Nuốt một lượng lớn thuốc bổ sung selen có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Lấy đi

Selsun Blue (selen sulfua) có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng da như viêm da tiết bã, lang ben và tăng sừng. Nó là một chất chống nấm và giúp bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Không để da tiếp xúc với các sản phẩm của Selsun Blue lâu hơn mức cần thiết. Rửa kỹ sản phẩm sau thời gian quy định. Những sản phẩm này đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ như phát ban, phồng rộp và đổi màu. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp có bất kỳ phản ứng phụ nào. Sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn có thể giúp mang lại cho bạn kết quả tốt hơn.

Bài học rút ra chính

 • Selsun Blue (hoặc selen sulfide) là một thành phần phổ biến trong dầu gội trị gàu cũng làm giảm độ nhờn trên da đầu.
 • Nó hoạt động như một chất chống nấm và giảm nguy cơ nhiễm trùng như lang ben và viêm da tiết bã.
 • Selsun Blue chỉ nên được thoa ngoài da và để trong khoảng thời gian quy định.

Người giới thiệu:

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general