Cà phê làm tăng lượng đường trong máu: Lầm tưởng hay sự thật?

Cà phê làm tăng lượng đường trong máu: Lầm tưởng hay sự thật?

Cà phê là một thức uống có tính giải khát cao và là thức uống yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nó cũng gây nghiện. Một số người uống cà phê thường xuyên cảm thấy rất khó làm việc hoặc hoạt động mà không có nó. Caffeine, lý do khiến người ta nghiện cà phê, thường cung cấp năng lượng cho cơ thể và loại bỏ mệt mỏi. Hiệu ứng này cho phép chúng ta làm việc chăm chỉ hơn và bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, một số người trong chúng ta thích uống cà phê chỉ đơn giản là để thưởng thức hương vị của nó. Tuy nhiên, những tác dụng có lợi này của cà phê ít được biết đến do nó có khả năng làm trầm trọng thêm một số triệu chứng mức đường huyết cao.

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường Mellitus là một căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng cơ thể con người xử lý glucose trong máu để cung cấp nhiên liệu cho các tế bào. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường, thúc đẩy mọi người tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để giữ mức đường huyết của họ trong phạm vi mục tiêu. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng theo dõi, như HealthifyPro 2.0 được tích hợp với cân thông minh, bộ đếm calo và BIOS-một thiết bị đeo dựa trên CGM. Các xét nghiệm bảng chuyển hóa sẽ xem xét mẫu máu của bạn một cách tỉ mỉ. Nó bao gồm 80 thông số cộng để đánh giá sức khỏe trao đổi chất của bạn. Sau đó, CGM nghiên cứu mức đường huyết của bạn trong thời gian thực. Kết quả là, bạn có được sức khỏe trao đổi chất tốt hơn thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, chẳng hạn như bỏ thêm một vài tách cà phê.

Lưu ý HealthifyMe

Cà phê có hàng ngàn enzym tự nhiên, bao gồm cả caffeine, ảnh hưởng tích cực đến cơ thể. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, cà phê chắc chắn là một bổ sung không lành mạnh cho chế độ ăn uống. Nó làm tăng lượng đường trong máu và lượng insulin, khiến bạn kháng insulin hơn. Hơn nữa, tiêu thụ cà phê hoặc đồ uống khác có nồng độ caffein tăng lên sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng. Tuy nhiên, cuối cùng nó sẽ bị hỏng hoặc mệt mỏi sau khi các thành phần bị mòn khỏi cơ thể.

Cà phê và bệnh tiểu đường: Sự kết nối

Cà phê có thể không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vô số nghiên cứu đã báo cáo rằng uống quá nhiều cà phê gây hại cho sức khỏe. Nó ảnh hưởng đến chức năng bình thường của thận và cuối cùng gây ra những tổn thương không thể phục hồi. Do đó, caffeine được coi là có hại cho sức khỏe và được khuyến cáo nên tiêu thụ đồ uống với số lượng quy định. Ngoài ra, đã có những nghiên cứu mới về tác động của cà phê đối với lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cần biết các loại đồ uống khác nhau ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ như thế nào. Ví dụ, cà phê làm tăng lượng đường trong máu và gây ra những lo ngại về sức khỏe ở bệnh tiểu đường. Thật không may, có rất ít thông tin về tuyên bố này, vì vậy người ta cần hiểu tất cả các tác động của việc uống cà phê và các loại cà phê để xác định xem chúng có làm tăng lượng đường trong máu hay không.

Nhiều cách khác nhau để uống cà phê

Cà phê có nhiều loại với mức độ chế biến khác nhau. Trong số các loại chính là cà phê decaf, cà phê nguyên hạt và cà phê hữu cơ. Ngoài ra, vỏ cà phê biến thành đồ uống theo dòng vì hàm lượng chất xơ cao.

Quá trình chế biến hạt cà phê nói chung ảnh hưởng đến nồng độ caffein mà không hoàn toàn liên quan đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, phương pháp pha chế có thể quan trọng khi kiểm tra xem cà phê có làm tăng lượng đường trong máu hay không.

Dưới đây là một số cách để bạn dễ dàng chuẩn bị cà phê để uống:

Cà phê đen

Cà phê đen đề cập đến việc pha thức uống cà phê mà không có sữa hoặc kem. Việc pha chế cà phê Đen là từ cà phê bột / tinh thể và nước. Nhiều người thích thêm đường hoặc mật ong để làm ngọt cà phê đen và loại bỏ vị đắng. Cà phê đen không đường có thể an toàn để ăn nếu bạn uống trong phạm vi 3 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, thêm đường vào cà phê đen có thể làm tăng lượng đường trong máu vì bạn sẽ ăn nhiều đường trong một lần.

cà phê espresso

Nó là một yêu thích của những người thích cà phê của họ mạnh và đắng. Espresso là cà phê được pha sẵn sau đó được ủ cho đến khi lớp kem vàng mịn đọng trên mặt. Espresso thường có hương vị tuyệt vời mà không cần đường. Nhiều người thích thú với hương vị thơm ngon và đậm đà của cà phê. Tuy nhiên, những người thích cà phê ngọt hơn thì thêm một lượng nhỏ đường để kiểm soát vị đắng. Mặc dù không tốt cho sức khỏe theo những cách khác, Espresso sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nếu được uống mà không thêm đường.

Latte

Latte là một cách pha chế cà phê phổ biến đối với những người thích thêm sữa vào cà phê của họ. Việc chuẩn bị pha cà phê bao gồm việc pha thêm cà phê espresso để hấp sữa nóng. Nó có thể được tiêu thụ có và không có đường, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn đang sử dụng sữa không đường, latte có rất ít khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

READ  Dầu Jojoba có làm tắc lỗ chân lông không? Không! Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng nó

Sữa thuần chay như đậu nành và dừa nói chung không chứa chất tạo ngọt và người bị tiểu đường có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, nếu sữa của bạn có đường hoặc bạn đang uống latte đóng gói sẵn chỉ cần thêm nước, chúng có thể bị đóng gói với đường. Ngoài ra, tiêu thụ hỗn hợp latte có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu nếu bạn uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày.

Cappuccino

Cappuccino là một phiên bản pha cà phê có nhiều chất béo hơn. Pha chế cà phê này bao gồm việc thêm sữa và kem để làm cho đồ uống có hương vị và kết cấu phong phú hơn. Cappuccino có thể có tác động mạnh mẽ đến lượng đường trong máu nếu được tiêu thụ cùng với đường. Các loại kem có đường cũng có thể chứa đường phụ gia, tùy thuộc vào thương hiệu mua của bạn.

Giống như latte, cappuccino ăn sẵn có thể bao gồm lượng đường cao được thêm vào để làm cho chúng ngon hơn. Cappuccino nên được tiêu thụ với số lượng hạn chế để không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Frappuccino

Frappuccinos là một loại đồ uống yêu thích khác của mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên và thanh niên. Frappuccino có nhiều hương vị khác nhau và siro là phổ biến trong đồ uống này. Đồ uống được làm bằng cách trộn cà phê xay với sữa lạnh và đá để tạo ra một thức uống cà phê lạnh.

Nếu có một loại cà phê làm tăng lượng đường trong máu, đó sẽ là cà phê frappuccino. Loại cà phê này sử dụng một lượng đường cao và các loại siro chứa đường nên không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Uống một ly cà phê frappuccino cao sẽ làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở mọi người trong các nhóm tuổi.

Lọc cà phê

Cà phê phin là một phiên bản Ấn Độ của một loại cà phê rót vào trong đó cà phê được pha trộn giữa nước nóng và sữa. Phong cách cà phê này không phải lúc nào cũng sử dụng đường. Tuy nhiên, nó có thể đi kèm với một khẩu phần đường riêng. Cà phê phin tốt hơn một chút so với cà phê latte và cappuccino vì nó loãng hơn và không có vị ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn thêm đường vào cà phê phin, bạn nên theo dõi lượng đường uống để ngăn lượng đường huyết tăng vọt.

Cà phê và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể

FDA thường đề xuất 400 mg caffeine (khoảng 4 hoặc 5 tách) là giới hạn cho người lớn khỏe mạnh uống cà phê hàng ngày. Nếu bạn bị tiểu đường, giới hạn thấp hơn sẽ rất hữu ích vì nồng độ cao sẽ tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu. Nói chung, cà phê và caffeine có nhiều tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây, tiêu thụ cà phê thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp đến insulin, ở đó tác động thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi cá nhân và mức tiêu thụ caffein tổng thể.

Theo các nghiên cứu, cà phê không chỉ cung cấp năng lượng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn. Dưới đây là một số tác dụng cơ bản phổ biến của việc tiêu thụ cà phê:

  • Caffeine ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và não bộ nói chung. Mọi người thích uống cà phê để cảm thấy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo. Cà phê loại bỏ các dấu hiệu mệt mỏi vì nó tăng tốc độ trao đổi chất của bạn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, quá nhiều cà phê có thể gây nhức đầu và khiến bạn cảm thấy bất an. Tương tự, cai caffein cũng có thể khiến bạn bị kích động vì nó gây nghiện.
  • Caffeine ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và làm tăng đáng kể. Theo các nghiên cứu, cà phê tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và làm cho nó đốt cháy calo để giải phóng năng lượng. Do đó, bạn càng tiêu thụ nhiều caffeine, tốc độ trao đổi chất của bạn sẽ càng trở nên nhanh hơn. Ngoài ra, caffeine thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất của một người.
  • Caffeine không ở trong cơ thể trong một thời gian dài. Vì đồ uống chủ yếu là chất lỏng, caffeine sẽ được lọc ra khỏi thận và nhanh chóng nhận ra qua nước tiểu. Quá nhiều caffeine có thể gây ra các biến chứng về thận về lâu dài vì nó làm việc quá sức của các cơ quan này.

Cà phê có thể làm tăng lượng đường trong máu: Đây là cách!

Đôi khi uống cà phê thực sự có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu tương phản cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng lượng đường trong máu hoặc hoàn toàn không ảnh hưởng đến nó. Bạn phải xem xét một số nghiên cứu để biết nên đưa ra ý kiến ​​nào.

Hầu hết các nghiên cứu về cà phê làm tăng lượng đường trong máu thường cho thấy kết quả trong một bối cảnh rất kiểm soát nhưng nhỏ. Họ sẽ tổ chức một cuộc phân tích quy mô lớn trong tương lai. Tuy nhiên, có một số trường hợp cà phê có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể:

  • Tiêu thụ cà phê có thêm đường sẽ làm tăng khả năng bị tăng lượng đường trong máu. Đồ uống cà phê đóng gói sẵn có thể chứa xi-rô tạo hương vị. Xi-rô tạo hương vị thường sử dụng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao làm chất bổ sung đường. Khi bạn uống quá nhiều fructose, bạn có thể bị kháng insulin và lượng glucose của bạn có thể tăng đột biến.
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường có thể thấy lượng đường trong máu tăng vọt ngay sau khi uống cà phê. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống cà phê sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu về lâu dài.
  • Chỉ uống một lượng cà phê lành mạnh sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường của bạn. Về lâu dài, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã khẳng định rằng caffein có lẽ không phải là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu vì cà phê đã khử caffein cho kết quả tương tự.
READ  Cách Chống Rụng Tóc Do Tuyến Giáp Bằng Các Biện Pháp Tại Nhà

Các cách điều chỉnh lượng cà phê của bạn để ngăn ngừa các tác dụng phụ

Nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê và thích uống cà phê, dữ liệu về lượng đường trong máu có thể khiến bạn bối rối hơn nữa. Mặc dù thỉnh thoảng uống một lượng nhỏ cà phê không có hại nhưng bạn cần điều chỉnh việc tiêu thụ cà phê của mình để tránh các vấn đề sau này.

Vì không có nghiên cứu thích hợp nào để chứng minh liệu cà phê có làm tăng lượng đường trong máu hay không, bạn phải cân nhắc những tác động có thể có đối với sức khỏe của nó và giữ an toàn cho bản thân. Dưới đây là một số mẹo thực tế để thực hiện nếu bạn muốn uống cà phê mà không có tác dụng phụ:

  • Không thêm đường hoặc các chất làm ngọt khác vào cà phê của bạn. Mặc dù cà phê có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhẹ nhàng, nhưng lượng đường bạn thêm vào cà phê sẽ làm thay đổi đáng kể lượng đường của bạn. Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm thay thế không đường cũng có thể gây hại vì quá nhiều fructose sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
  • Luôn pha cà phê tại nhà hoặc đến một quán cà phê ngon để tìm nguồn cung cấp cà phê thường xuyên của bạn. Không uống cà phê đóng chai vì chúng có thể chứa thêm đường. Những loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nếu cà phê của bạn không.
  • Nếu bạn đang uống cà phê đen, không uống nhiều hơn ba tách mỗi ngày. Một cốc duy nhất là đủ cho một ngày đối với cà phê sữa và kem hoặc cappuccino. Ngoài ra, không thêm chất tạo ngọt hoặc xi-rô tạo hương vị vào cà phê của bạn. Cà phê ngọt pha siro chắc hẳn sẽ là trải nghiệm một lần, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý HealthifyMe

Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê với số lượng hạn chế là rất quan trọng vì nó có một số tác dụng phụ khác đã được chứng minh trên cơ thể. Nếu bạn tránh uống đường và kem với cà phê và không uống nhiều hơn một hoặc hai tách mỗi ngày, bạn sẽ an toàn không gặp phải các tác dụng phụ của nó.

Sự kết luận

Một người suy đoán rằng cà phê có thể không phải là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu một mình. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể gây ra tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường, thì một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng lượng đường trong máu tăng đột biến sẽ kéo dài trong một thời gian ngắn. Vì tất cả các thử nghiệm cho đến nay đều được tiến hành trên số lượng nhỏ, nên có thể mất thời gian để đưa ra kết luận bao quát tất cả các cá thể. Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng những người thường xuyên uống caffeine không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào đối với lượng đường trong máu của họ. Một lần nữa, tuy nhiên, rất khó để nói nếu kết quả áp dụng cho tất cả mọi người.

Với những bằng chứng hỗn hợp như vậy về tác động của cà phê đối với mức đường huyết, bạn phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để khám phá ra những gì phù hợp với bạn nhất. Thông thường, một tách cà phê sau một hoặc hai giờ ăn sáng có thể không quá tệ đối với bạn. Tuy nhiên, mỗi cá nhân phản ứng với cà phê khác nhau. Do đó, uống cà phê nên an toàn (trừ khi bạn có bất kỳ lý do y tế nào để tránh đồ uống) miễn là bạn theo dõi mức đường huyết của mình. Ngoài ra, hãy uống cà phê với lượng đường vừa phải và tối thiểu.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general