Cá Swai có tốt cho sức khỏe không? 7 lợi ích sức khỏe của cá hồi mà bạn cần biết

Cá Swai là một loại cá chủ yếu ở Đông Nam Á và có hương vị nhẹ, ngọt và thịt ngon. Kết cấu mềm và mịn của nó làm cho nó trở thành một nguyên liệu cực kỳ phổ biến cho nhiều món ăn ngon. Cá thiên nga là một nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 dồi dào. Những chất béo có lợi này có thể tăng cường sức khỏe tim và não của bạn. Tuy nhiên, đã có những lo ngại về an toàn liên quan đến các hoạt động nuôi cá thiên nga. Nó có lành mạnh và an toàn để tiêu thụ không? Bài viết này thảo luận về lợi ích, hồ sơ dinh dưỡng, các mối quan tâm về sức khỏe liên quan đến cá và tác động môi trường của việc nuôi cá thiên nga. Bắt đầu nào!

Cá Swai là gì?

Swai fish

Shutterstock

Cá Swai (Cá tra) là một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó thường được tìm thấy ở lưu vực sông Mekong của Đông Nam Á và sông Chao Phraya ở Thái Lan. Nhiều món ăn Đông Nam Á có thịt trắng mềm, ngon ngọt. Cá thiên nga còn được gọi là cá da trơn, cá trê sọc, cá trê óng ánh (do vẻ ngoài lấp lánh, óng ánh).

Cá Swai được đánh giá cao về mặt thương mại. Một lý do chính cho việc nuôi trồng thủy sản dựa trên đánh bắt là nó là loài đẻ trứng đặc biệt và có thể tạo ra một số lượng lớn ấu trùng dễ dàng đánh bắt từ các con sông (1).

Loài cá này được đưa vào Hoa Kỳ với tên gọi ‘cá da trơn châu Á.’ Nó gây ra sự nhầm lẫn vì nó được gọi là ‘cá da trơn.’ Ở một số nhà hàng, cá da trơn Mỹ thường được hoán đổi với cá swai rẻ và sẵn có và được phục vụ mà khách hàng không hề hay biết (2). Cả cá da trơn Mỹ và cá thiên nga trông giống nhau, nhưng chúng thuộc các họ riêng biệt và được nuôi khác nhau. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã thực hiện các bước để ngăn chặn việc ghi nhãn sai và chỉ cho phép họ cá da trơn của Mỹ, Ictaluridaeđược bán trên thị trường như cá da trơn (3).

Thực tế là bạn có thể đã ăn cá swai thay vì phi lê cá ưa thích mà bạn đã đặt hàng không tệ lắm. Cá Swai chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp ích cho cơ thể của bạn theo nhiều cách khác nhau. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng cá thiên nga.

Thông tin dinh dưỡng của cá Swai

Một khẩu phần 100g thịt ngan đông lạnh chứa (4):

Lượng calo 88 kcal
Protein 18,58 g
Tổng số lipid (Chất béo) 1,77 g
Axit béo bão hòa (Tổng số) 0,44 g
Axit béo không bão hòa đa (Tổng số) 0,88 g
Natri 27 mg
Cholesterol 22 mg

Phi lê cá Swai có thành phần axit béo tương tự như các loài cá nước ngọt khác. Chúng chứa axit linoleic, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) (5), (6).

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, mức độ axit béo có lợi vẫn ở mức thấp hơn so với các loại cá khác (6). Những axit béo có lợi này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy xem.

Lợi ích sức khỏe của cá Swai

1. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Axit béo không bão hòa đa omega-3 rất tốt cho tim mạch. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng EPA và DHA có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Một lượng hàng ngày từ 0,5 đến 1,8 g EPA và DHA có lợi cho tim (7).

2. Có thể tăng cường chức năng não

DHA rất quan trọng cho chức năng não. Bổ sung DHA thường xuyên có thể cải thiện chức năng thần kinh và nhận thức (8).

3. Có thể cải thiện thị lực

EPA và DHA làm giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn viêm mắt, chẳng hạn như bệnh khô mắt (DED) và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Những chất béo omega-3 này làm giảm viêm và bảo vệ mắt (9).

Nghiên cứu còn hạn chế về lợi ích sức khỏe của cá thiên nga. Mặc dù hồ sơ dinh dưỡng của nó không ấn tượng như các loại cá khác, nhưng bạn có thể mong đợi ít nhất một vài lợi ích từ nó. Nó là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống vì nó có thể được chế biến theo nhiều cách. Dưới đây là một số mẹo về cách chế biến cá thiên nga.

Cách nấu cá Swai

Cá Swai có vị ngọt nhẹ và kết cấu tinh tế. Nó rất linh hoạt – bạn có thể nướng hoặc nướng, phủ lên nó một lớp vụn bánh mì và chiên. Bạn có thể sử dụng philê cá tươi hoặc đông lạnh. Nó có thể được nấu một cách dễ dàng và kết hợp tốt với bất kỳ loại nước sốt nào.

Vì cá thiên nga không đắt và ngon nên nó đã trở thành một thực phẩm thay thế phổ biến cho các loại hải sản đắt tiền hơn. Tuy nhiên, các hoạt động canh tác của nó làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe. Đây là lý do tại sao.

Mối quan tâm có thể có về nuôi cá Swai

1. Tính bền vững thấp

Các nhà sản xuất cá Swai không thực hành một chương trình nhân giống thường xuyên. Thay vào đó, họ sử dụng chung cá bố mẹ và con cái của chúng làm tôm bố mẹ hàng năm. Giao phối cận huyết dẫn đến tăng trưởng bất thường, giảm khả năng sinh sản, khả năng kháng bệnh thấp và mất khả năng biến dị (10).

2. Rủi ro môi trường

Phần lớn (83%) người nuôi cá tra sử dụng hóa chất hoặc thuốc do chất lượng nước kém. Nước trộn hóa chất có thể gây ô nhiễm nguồn nước địa phương, gây ra các vấn đề sức khỏe cho động vật hoang dã, vật nuôi và người dân sống ở khu vực xung quanh (10).

3. Sử dụng thuốc kháng sinh

Người nuôi cá tra thường sử dụng hóa chất và thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh do vi khuẩn trên cá. Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và hóa chất gây ra mối đe dọa lớn đối với môi trường và sức khỏe con người (10).

Ở miền Nam Việt Nam, hầu hết người nuôi cá thiên nga dựa vào sông Mekong để cung cấp nước. Thật không may, một số không sàng lọc và cải thiện chất lượng nước trước khi bắt đầu nuôi cá (11).

Nếu nước bị ô nhiễm, cá cũng có thể bị nhiễm bẩn. Do đó, việc mua philê cá swai đông lạnh có thể gặp nhiều rủi ro. Các phần tiếp theo khám phá các yếu tố rủi ro của việc tiêu thụ cá thiên nga.

Các yếu tố rủi ro khi tiêu thụ cá Swai

1. Ô nhiễm vi sinh vật

Một nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết ô nhiễm kim loại nặng và vi sinh vật trong philê cá swai đông lạnh xuất khẩu sang Ba Lan, Ukraine và Đức. Tìm thấy rồi Vibrio vi khuẩn trong 70-80% philê. Nó cũng được tìm thấy Staphylococci trong 30% cá thiên nga nhập khẩu vào Ba Lan. Điều này có thể gây rủi ro cho sức khỏe nếu cá được tiêu thụ sống hoặc nấu chưa chín (12).

Thiếu vệ sinh trong khu vực chế biến và xử lý cá cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại. Đánh giá 144 mẫu được thu thập từ các bước xử lý khác nhau cho thấy sự hiện diện của Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenesVibrio cholerae trên tay của công nhân khu vực đóng gói (13).

2. Ô nhiễm kim loại nặng

Do thực hành nuôi kém nên nguy cơ ô nhiễm kim loại nặng ở cá thiên nga là rất cao. Các nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của cadmium, chì, niken, đồng và thủy ngân trong phần lớn các mẫu cá. Những chất gây ô nhiễm này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (14), (15).

3. Ô nhiễm hóa chất

Cá thiên nga biến chất nhanh chóng. Sự thoái hóa oxy hóa của màng PUFA trong cá tạo ra malondialdehyde (MDA) trong cá. Chất độc này có thể gây kháng insulin và cao huyết áp ở người.

Trong quá trình chế biến cá, polyphosphat thường được thêm vào bột cá để tăng cường khả năng liên kết nước của thịt. Tuy nhiên, các mẫu cá thiên nga của Việt Nam đều có hàm lượng hóa chất vượt mức cho phép, một loại độc tố gây hại cho con người.

Bảo quản, xử lý và chế biến cá thiên nga không đúng cách cũng có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa và dẫn đến ô nhiễm amoniac. Amoniac cũng được tạo ra trong cá khi nó bắt đầu phân hủy hoặc biến chất (14).

Mọi thứ bắt nguồn từ việc nuôi trồng, bảo quản và xử lý không đúng cách, khiến cá tiếp xúc với các chất ô nhiễm công nghiệp. Vì vậy, cần phải điều chỉnh lại các chiến lược nuôi cá thiên nga. Tuy nhiên, sau khi xem xét tất cả các yếu tố này, cá thiên nga vẫn có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Đọc tiếp để biết tại sao.

Tác dụng phụ và dị ứng

Cá Swai có thể gây dị ứng ở một số người. Dị ứng cá là một loại dị ứng thực phẩm phổ biến và hầu hết những người bị dị ứng với cá đều phản ứng với parvalbumin, một loại protein có trong nhiều loài cá. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã báo cáo sự hiện diện của hai chất gây dị ứng duy nhất – 18-kDa và 45-kDa, gây ra các triệu chứng dị ứng miệng như sưng môi, lưỡi và ngứa cổ họng (16).

Do đó, cá Swai không phải là một ứng cử viên lý tưởng cho các lựa chọn cá lành mạnh và an toàn do thành phần dinh dưỡng kém và có nguy cơ nhiễm trùng. Có thể không phải lúc nào cũng có lý do để lo lắng về nó, nhưng người ta vẫn có thể tự hỏi liệu nó có đáng để mạo hiểm hay không. Đọc tiếp để khám phá các lựa chọn thay thế tốt hơn cho cá thiên nga.

Swai Fish thay thế

Bạn có thể ăn các loại cá và hải sản sau (17):

  • Cá hồi
  • Cá cơm
  • Cá trích
  • Cá mòi
  • hàu
  • Cá hồi
  • Cá thu Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

Những loại cá và hải sản này chứa nhiều EPA, DHA và có ít nguy cơ ngộ độc thủy ngân hơn. Bạn cũng có thể tiêu thụ cá thịt trắng như cá rô phi, cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá bơn (18). Chúng có mức thủy ngân thấp.

Tiêu thụ Cá Swai có An toàn không? Lời phán quyết

Tốt nhất là tránh cá thiên nga. Bản thân cá không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, cách thức nuôi kém và không hợp vệ sinh, dẫn đến nhiễm vi sinh và hóa chất khiến loài cá này gặp khá nhiều rủi ro trong quá trình tiêu thụ. Hơn nữa, nó có thành phần dinh dưỡng tầm thường so với các loài cá khác. Do đó, tốt hơn là nên chuyển sang các lựa chọn lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng khác.

Câu trả lời của chuyên gia cho câu hỏi của độc giả

Cá thiên nga có chứa nhiều thủy ngân không?

Một số báo cáo cho rằng cá thiên nga có hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, dữ liệu không nhất quán vì nó có thể thay đổi tùy theo thực tiễn canh tác.

Cá không tốt cho sức khỏe là gì?

Cá ngói là loại cá kém lành mạnh nhất do nguy cơ nhiễm thủy ngân cao.

Ăn cá gì là tốt cho sức khỏe?

Cá hồi có lượng axit béo omega-3 cao nhất, vì vậy nó là một lựa chọn cá lành mạnh hơn.

Bài học rút ra chính

  • Cá thiên nga có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não và cải thiện thị lực.
  • Có một số lo ngại về việc nuôi cá Swai, chẳng hạn như tính bền vững thấp, rủi ro môi trường và việc sử dụng kháng sinh.
  • Rủi ro khi ăn cá thiên nga bao gồm nhiễm vi sinh vật, kim loại nặng và hóa chất. Ngoài ra, cá Swai có thể gây dị ứng và phản ứng do chứa protein parvalbumin và các chất gây dị ứng khác.

Nguồn

Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *