Các con số có ý nghĩa gì khi bạn kiểm tra cổ tử cung

Các con số có ý nghĩa gì khi bạn kiểm tra cổ tử cung

Kiểm tra cổ tử cung không phải là trải nghiệm thú vị nhất, nhưng nó là điều cần thiết và không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Hầu hết phụ nữ mô tả nó là “khó chịu” và thậm chí “đau đớn”, vì nó liên quan đến việc bác sĩ đưa ngón tay của họ vào bộ phận phụ nữ của bạn để xác định tình trạng cổ tử cung của bạn. Nhận thức được những gì bác sĩ đang làm và nói có thể giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra trong quá trình kiểm tra cổ tử cung.

Đó có thể là một giai đoạn quá sức khi sắp chuyển dạ, nhưng bạn có thể tránh khỏi sự bối rối nếu bạn biết mình còn bao xa. Đọc tiếp để hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ và con số khác nhau khi bạn kiểm tra cổ tử cung:

Kiểm tra cổ tử cung khi mang thai

Kiểm tra cổ tử cung khi mang thai

Bạn sẽ được kiểm tra cổ tử cung ở giai đoạn đầu của thai kỳ để loại trừ bất kỳ biến chứng nào như chuyển dạ sinh non hoặc có thể sẩy thai do cổ tử cung yếu. Một vài lần khám cổ tử cung tiếp theo sẽ được lên lịch hàng tuần từ khoảng tuần thứ ba mươi sáu cho đến khi kết thúc thai kỳ của bạn. Khám cổ tử cung được thực hiện vào cuối thai kỳ của bạn để xác định mức độ giãn nở và giãn nở của cổ tử cung. Biết vị trí của em bé và tình trạng cổ tử cung của bạn có thể giúp bạn hiểu được mức độ gần đến giai đoạn cuối của thai kỳ (1).

Tất cả những con số đó có nghĩa là gì?

Tất cả những con số đó có ý nghĩa gì

Trong khi kiểm tra cổ tử cung, bạn sẽ nghe thấy bác sĩ nói ra một số biệt ngữ mang thai chẳng hạn như thở gấp, giãn nở và ga, cùng với các số tương ứng; đây là những gì họ có nghĩa là:

  • Nỗ lực
Nỗ lực

Cổ tử cung sẽ dày, dài và đóng lại trong suốt thai kỳ của bạn để bảo vệ và giữ an toàn cho thai nhi. Trung bình, cổ tử cung sẽ dài khoảng 2-3 cm khi bạn bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng, có nghĩa là nó sẽ trở nên mỏng hơn, ngắn hơn và mềm hơn để tạo điều kiện cho việc mở ống sinh. Bạn có thể nghe bác sĩ nói rằng cổ tử cung là “năm mươi phần trăm bị sa”, có nghĩa là nó đã giảm xuống một nửa chiều dài so với lúc bắt đầu mang thai (2), (3).

  • Sự giãn nở
Sự giãn nở

Ngay sau khi cổ tử cung mở rộng, quá trình giãn nở bắt đầu. Tại đây, cổ tử cung từ từ bắt đầu giãn ra hoặc mở ra, chuẩn bị cho việc sinh nở. Để bắt đầu sinh thường, cổ tử cung phải giãn ra 100% và giãn ra 10 cm. Điều quan trọng cần lưu ý là phân phối hoạt động khác nhau đối với mỗi cá nhân. Trong một số trường hợp, cổ tử cung của bạn có thể giãn ra trước khi bắt đầu chuyển dạ tích cực, vì vậy, mặc dù bạn đã giãn ra từ 3 đến 4 cm, nhưng quá trình chuyển dạ tích cực vẫn chưa bắt đầu. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra, khi bạn đang chuyển dạ tích cực nhưng cổ tử cung vẫn chưa giãn ra. Đừng lo lắng, vì cả hai đều bình thường. Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu giãn ra nhiều hơn khi các cơn co thắt bắt đầu (4).

  • Ga tàu
Ga tàu

Một biệt ngữ khác của phòng lao động phổ thông là “nhà ga”, cũng đi kèm với các con số. Nhà ga không là gì ngoài cách em bé của bạn được định vị liên quan đến xương chậu của bạn. Số liệu được sử dụng ở đây là trừ năm đến cộng năm. Vì vậy, nếu bạn nghe thấy bác sĩ nói điều gì đó dọc theo dòng “trạm không”, điều đó về cơ bản có nghĩa là đầu của em bé của bạn đã đi vào ống sinh. Tất cả mọi thứ trước số 0, tức là, trừ một đến trừ năm, có nghĩa là con bạn chưa tham gia, trong khi các số dương sau số 0 có nghĩa là con bạn đang đi ra ngoài (5).

Giai đoạn cuối của thai kỳ có thể là một khoảng thời gian quá sức. Tuy nhiên, bây giờ bạn đã biết một số thuật ngữ liên quan đến chuyển dạ, bạn có thể hiểu được mức độ tiến triển của bạn khi kiểm tra cổ tử cung. Bạn có kinh nghiệm chia sẻ với chúng tôi về việc kiểm tra cổ tử cung được không? Nó là cái gì vậy? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

READ  9 lời khuyên cho các bà mẹ đang làm việc để quản lý sức khỏe tâm thần của họ

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general