Các đốm trắng trên móng tay là gì và làm thế nào để loại bỏ chúng?

Các đốm trắng trên móng tay là gì và làm thế nào để loại bỏ chúng?

Móng tay khỏe mạnh, ở cả ngón tay và ngón chân, có màu hồng nhạt với một hình lưỡi liềm màu trắng duy nhất được gọi là lunula ở dưới cùng của mỗi móng tay. Vì vậy, những đốm trắng trên móng tay dường như không xuất hiện là gì? Về mặt y học, tình trạng liên quan đến những đốm trắng này được gọi là bạch cầu. Bạn có thể đã nghe nói về tình trạng thiếu khoáng chất có liên quan đến tình trạng này, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Nhiễm trùng, các tình trạng bệnh lý có từ trước và thậm chí chấn thương có thể gây ra các loại đốm trắng khác nhau. Có một số cách để bạn có thể loại bỏ chúng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để hiểu về tình trạng này để bạn biết phải làm gì với nó.

Các đốm trắng trên móng tay là gì và chúng trông như thế nào?

Đốm trắng trên móng tay hay còn gọi là leukonychia partis là một loại móng tay bị đổi màu trắng một phần. Từ leukonychia có nguồn gốc từ hai thuật ngữ Hy Lạp, leuko (nghĩa là trắng) và onyx (có nghĩa là móng tay). Tùy thuộc vào cách các đốm trắng xuất hiện trên móng tay của bạn, bạn có thể mắc một trong ba loại bạch cầu một phần sau (1):

 • Leukonychia Striata

Nếu đốm trắng trên móng tay của bạn xuất hiện dưới dạng một dải ngang chạy song song với móng tay (phần móng hình nửa vầng trăng), bạn có thể bị bạch sản. Đây còn được gọi là các đường Mees và thường phát triển theo thời gian với móng tay.

 • Leukonychia dọc

Bạch cầu theo chiều dọc xuất hiện dưới dạng nhiều dải màu trắng nhạt dày ít nhất 1mm chạy song song với gốc móng tay.

 • Leukonychia Punctata

Leukonychiaunctata là loại bạch cầu phổ biến nhất và trông giống như những chấm trắng nhỏ trên móng tay. Chúng thường biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, khi móng phát triển, số lượng và hình thái của các đốm có thể thay đổi.

Nguyên nhân phổ biến nhất của các đốm trắng trên móng tay là do chấn thương hoặc chấn thương đối với ma trận (nền). Hãy cùng xem một số lý do tiềm ẩn khác khiến các đốm trắng hình thành trên móng tay.

Nguyên nhân chính gây ra đốm trắng trên móng tay là gì?

 • Nhiễm trùng nấm

Bệnh nấm móng bề ngoài màu trắng là một loại nấm móng phổ biến gây ra các đốm trắng nhỏ xuất hiện trên móng tay của bạn. Mặc dù điều này phổ biến hơn đối với móng chân, nhưng móng tay của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng (2).

 • Thiệt hại hoặc phản ứng dị ứng liên quan đến các sản phẩm làm móng

Các sản phẩm làm móng bằng acrylic hoặc gel có thể làm hỏng móng tay của bạn và dẫn đến những đốm trắng này. Ngoài ra, phản ứng dị ứng với các sản phẩm làm móng như sơn bóng, sơn bóng, chất tẩy sơn móng tay hoặc chất làm cứng cũng có thể gây ra sự đổi màu và các mảng hoặc đốm trắng (3).

 • Sự thiếu hụt khoáng chất

Một số nghiên cứu cho rằng thiếu canxi không dẫn đến các đốm trắng trên móng tay (4). Tuy nhiên, sức khỏe tổng thể của móng phụ thuộc vào việc nhận được đầy đủ các khoáng chất như magiê, kẽm, sắt, canxi, natri và đồng (5). Sự thiếu hụt các khoáng chất này có thể ảnh hưởng xấu đến thành phần của tấm móng và khiến nó dễ bị hư hại. Do đó, ngay cả khi không có bằng chứng thuyết phục về việc thiếu hụt khoáng chất có thể dẫn đến các đốm trắng như thế nào, chúng thường được giải quyết trong các phương pháp điều trị (6).

 • Các nguyên nhân khác
READ  Mụn ở chân: Điều trị, Nguyên nhân và Mẹo Phòng ngừa

Không phổ biến hơn, các đốm trắng trên móng tay có thể là do các bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tim, bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm, suy thận và viêm phổi. Nhiễm độc thạch tín cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự đổi màu trắng của móng tay. Các bệnh hệ thống (bệnh ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể) cũng có thể gây ra màu trắng ở móng tay trong một số trường hợp hiếm hoi (7).

Bạn có thể kiểm soát các đốm trắng lành tính trên móng tay bằng một số biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà. Tìm hiểu thêm về các biện pháp khắc phục này trong phần tiếp theo.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho các đốm trắng trên móng tay

 • Ăn thực phẩm giàu khoáng chất

Kết hợp thực phẩm giàu các khoáng chất này vào chế độ ăn uống của bạn để móng tay chắc khỏe và phục hồi sau những tổn thương do chấn thương hiệu quả hơn (8).

 • Sử dụng sơn móng tay có màu hoặc màu da săn chắc

Dùng sơn móng tay để che đi các đốm trắng để có giải pháp tạm thời. Bạn có thể sơn một lớp sơn móng tay chất lượng tốt, phù hợp với màu da để có vẻ ngoài tự nhiên. Bạn cũng có thể thử nghiệm với những màu sắc vui nhộn.

 • Tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng

Nếu các đốm trắng trên móng tay của bạn đã xuất hiện sau một lần sử dụng sản phẩm làm móng nhất định, bạn có thể ngừng sử dụng sản phẩm đó. Cũng có thể hữu ích khi kiểm tra các thành phần để xem liệu bạn có thể bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong sản phẩm đó hay không và tránh tiếp tục sử dụng.

Trong hầu hết các trường hợp, các đốm trắng trên móng tay sẽ tự biến mất trong vòng 6 tháng, vì đó là khoảng thời gian để thay thế toàn bộ mảng móng trên ngón tay của bạn (9). Tuy nhiên, có thể có những tình huống mà bạn có thể phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Khi nào bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn lo lắng về các đốm trắng trên móng tay hoặc nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm nấm gây ra sự đổi màu. Một số dấu hiệu bao gồm:

 • Các đốm trắng rõ ràng trên móng tay
 • Các đốm trắng dường như đang lan rộng
 • Các đốm rỗ và bong tróc
 • Mùi hôi từ móng tay

Bác sĩ sẽ quyết định liệu trình điều trị phù hợp sau khi chẩn đoán lý do đằng sau sự đổi màu.

Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng này?

Có một số cách mà bác sĩ có thể tiếp tục với các thủ tục chẩn đoán. Tùy thuộc vào những gì họ nghi ngờ, họ có thể thực hiện một hoặc nhiều bước sau:

 • Bác sĩ có thể chỉ định điều trị nấm, trong đó việc cắt móng tay được kiểm tra để tìm sự phát triển của nấm.
 • Đối với sinh thiết móng tay, bác sĩ có thể lấy một mẩu mô móng tay nhỏ.
 • Xét nghiệm máu có thể được chỉ định để xác định xem có bất kỳ bệnh hệ thống tiềm ẩn nào không.

Sau khi có kết quả, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xác định phương pháp điều trị bạn cần.

Các lựa chọn điều trị y tế

Tùy thuộc vào kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ quyết định một liệu trình điều trị. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là kê đơn thuốc trị nấm dạng uống và bôi ngoài da. Có thể mất đến 3 tháng để tình trạng nhiễm nấm biến mất hoàn toàn. Nếu các đốm trắng chỉ ra một bệnh lý có từ trước, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tận gốc vấn đề.

Đối với các đốm trắng do chấn thương hoặc chấn thương, không có cách điều trị nào như vậy và bạn cần phải đợi các đốm này mọc ra cùng với móng tay. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm khả năng bị đốm trắng, như được mô tả trong phần tiếp theo.

READ  Công thức nấu ăn lành mạnh sử dụng dứa

Làm thế nào để ngăn chặn sự hình thành của đốm trắng trên móng tay?

Mặc dù bạn không thể kiểm soát hoàn toàn việc mình có bị đốm trắng hay không, nhưng có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ móng tay của mình, như:

Tránh tiếp xúc với các chất gây kích ứng và hóa chất (ví dụ: acrylates, formaldehyde và nhựa toluen sulfonamide-formaldehyde) vì những chất này có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng, có thể ảnh hưởng, cùng với da xung quanh, các tấm móng và khiến chúng dễ bị khô, giòn, và thiệt hại (3)

 • Tránh sử dụng quá nhiều sơn móng tay
 • Giữ móng tay ngắn và cắt tỉa
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi rửa tay để ngăn ngừa khô da

Kết luận, các đốm trắng trên móng tay thường gặp nhất là do móng tay bị thương hoặc bị hư hại từ các sản phẩm. Bản thân tình trạng này được gọi là bạch cầu một phần và hầu như vô hại, đôi khi có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Bạn có thể sử dụng sơn móng tay để che đi các đốm trắng một cách thẩm mỹ trong khi chúng phát triển cùng với móng tay và biến mất. Để chăm sóc móng, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu khoáng chất và tránh để móng tiếp xúc với hóa chất hoặc chất gây dị ứng mạnh. Cuối cùng, vì các đốm trắng đôi khi có thể là do nhiễm nấm, hãy để ý các dấu hiệu và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn lo lắng.

Bài học rút ra chính

 • Các đốm trắng trên móng tay hoặc bạch cầu một phần có ba loại – leukonychia sọc, leukonychia dọc, và leukonychia lỗ.
 • Tổn thương lớp móng, nhiễm nấm, bệnh toàn thân, mỹ phẩm hoặc thiếu khoáng chất có thể làm xuất hiện những đốm trắng này.
 • Leukonychia có xu hướng tự biến mất trong sáu tháng nhưng có thể kéo dài hơn nếu các điều kiện y tế cơ bản gây ra chúng.

https://www.youtube.com/watch?v=watch

Nguồn

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general