Các giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì sức khỏe của tóc

Các giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì sức khỏe của tóc

Bạn cần hiểu rõ về chu kỳ sinh trưởng của cách chăm sóc tóc để chăm sóc tóc tốt hơn. Nó cũng giúp bạn hiểu điều gì không ổn với trang phục của bạn. Chu kỳ phát triển của tóc là khác nhau đối với mỗi cá nhân. Một chu kỳ phát triển tóc điển hình bao gồm bốn giai đoạn: anagen, catagen, telogen và exogen. Sự phát triển của tóc khác nhau dựa trên thời gian của các giai đoạn.

Để duy trì một mái tóc khỏe mạnh, người ta phải duy trì chế độ ăn uống, chăm sóc tóc hợp lý và thực hiện những thay đổi cần thiết trong lối sống. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về chu kỳ phát triển của tóc, cách thức hoạt động và cách bạn có thể sử dụng để tóc phát triển tốt hơn. Tiếp tục cuộn!

Làm thế nào để tóc phát triển? Khoa học đằng sau nó

Tóc phát triển từ các nang trong các chu kỳ lặp đi lặp lại có bốn giai đoạn riêng biệt (1):

 1. Anagen (giai đoạn tăng trưởng)
 2. Catagen (giai đoạn hồi quy)
 3. Telogen (Giai đoạn nghỉ ngơi)
 4. Exogen (Giai đoạn lột xác)

Trước khi đi sâu hơn vào các giai đoạn phát triển của tóc, trước tiên chúng ta hãy hiểu giải phẫu tóc (1).

Giải phẫu tóc

Shutterstock

 • Thân tóc là phần tóc có thể nhìn thấy được phát triển ra khỏi nang trứng. Nó được làm từ một loại protein cứng gọi là keratin. Cấu trúc tóc bao gồm:
   • Vỏ não (phần bên trong)
   • Tủy (phần giữa)
   • Lớp biểu bì (lớp bảo vệ bên ngoài)
 • Các nang tóc neo giữ các trục tóc và chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc. Các nang này cũng xác định loại tóc của bạn.
 • Các nang tóc được bao quanh bởi các mạch máu (nhú) và tuyến bã nhờn. Các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tóc, trong khi các tuyến bã nhờn sản xuất dầu hoặc bã nhờn để giữ ẩm và làm chắc tóc.
 • TDa đầu có một số lượng hạn chế các nang tóc. Chúng trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau để tạo ra các sợi tóc mới.
 • Các nang tóc trải qua bốn giai đoạn để tạo ra tóc mới. Các nang khác nhau trải qua các giai đoạn khác nhau đồng thời. Nếu không, tất cả tóc của bạn sẽ rụng ngay lập tức. Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, bạn rụng 50-100 sợi tóc mỗi ngày (2).

Mỗi giai đoạn của chu kỳ phát triển của tóc có một cơ chế và mốc thời gian riêng biệt. Mỗi nang tóc đều trải qua các giai đoạn phát triển, trưởng thành và rụng cho đến chu kỳ tiếp theo. Đây là một quá trình phức tạp được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, di truyền, dinh dưỡng và điều kiện y tế. Hiểu được cách thức hoạt động của chu kỳ có thể giúp bạn duy trì chu kỳ phát triển bình thường của tóc.

Chu kỳ phát triển của tóc hoạt động như thế nào?

Giai đoạn đầu tiên trong chuỗi các giai đoạn kế tiếp nhau của chu kỳ tăng trưởng là

1. Anagen

Đây là giai đoạn phát triển của chu kỳ tóc. Trong giai đoạn này, củ tóc (một phần của nang tóc) nhanh chóng phân chia thành các tế bào mới và tóc sẽ phát triển từ gốc. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 2-7 năm và được quy định ở mức độ di truyền. Các nang tóc tiếp tục tạo ra tóc mới cho đến khi chúng hết tuổi thọ. Khoảng 90% tổng số tóc trên da đầu của bạn thường ở giai đoạn anagen (3).

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn trung gian trước khi nang tóc ngủ đông.

2. Catagen

Vào cuối giai đoạn anagen, tóc đi vào catagen. Đây là một giai đoạn chuyển tiếp mà sự phát triển của tóc chậm lại do nang tóc thu nhỏ lại. Giai đoạn chuyển tiếp ngắn này kéo dài khoảng 2-4 tuần. Tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 5% tóc của bạn đang ở giai đoạn catagen này.

Giai đoạn tiếp theo là khi các nang tóc của bạn không hoạt động.

3. Telogen

Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài trong khoảng 3-4 tháng. Tóc không mọc trong giai đoạn telogen. Đồng hồ sinh học bên trong cơ thể xác định sự kết thúc của giai đoạn anagen và sự bắt đầu của giai đoạn catagen / telogen.

Khoa học chính xác đằng sau quá trình phức tạp này vẫn chưa được biết. Một số tác nhân nhất định, chẳng hạn như mang thai, suy dinh dưỡng, mất cân bằng chuyển hóa hoặc nội tiết tố, và căng thẳng, có thể khiến các nang tóc đi vào giai đoạn telogen sớm, dẫn đến rụng tóc. Hiện tượng này được gọi là telogen effluvium (4).

Trong giai đoạn cuối của chu kỳ phát triển tóc, tóc sẽ rụng khỏi nang tóc.

4. Exogen

Đây là giai đoạn rụng, cũng trùng với giai đoạn mọc tóc mới. Trong giai đoạn exogen, lông câu lạc bộ nghỉ ngơi tách ra khỏi nang lông và rụng. Mỗi ngày có gần 50-100 sợi tóc bước vào giai đoạn rụng và rụng (2). Tuy nhiên, nếu thấy tóc rụng nhiều bất thường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia da liễu để được điều trị kịp thời.

READ  25 loại thực phẩm và trái cây có hàm lượng calo thấp giúp no đáng ngạc nhiên

Hãy xem qua toàn bộ chu trình tóc ở đây:

Chu kỳ phát triển của tóc

Trong khi tóc của bạn trải qua những giai đoạn này, bất kỳ bệnh tật, bệnh tật, căng thẳng hoặc thiếu dinh dưỡng nào cũng có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng đến chúng. Dưới đây là cách bạn có thể giữ cho tóc chắc khỏe và duy trì chu kỳ tóc bình thường.

Làm thế nào để duy trì sức khỏe của tóc

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Điều quan trọng là phải tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng để tóc phát triển khỏe mạnh. Vì tóc được cấu tạo từ protein (keratin), hãy bao gồm đủ lượng protein lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn.

 • Tiêu thụ thịt nạc như thịt gà và hải sản.
 • Đậu và các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng và đậu xanh, là những nguồn cung cấp protein cho người ăn chay hoặc thuần chay.
 • Ăn các loại hạt, hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.
 • Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau mỗi ngày để ngăn ngừa rụng tóc (5).

2. Chăm sóc tóc đúng cách

Một thói quen chăm sóc tóc chuyên dụng giúp duy trì da đầu và tóc khỏe mạnh. Đây là những gì bạn cần ghi nhớ:

 • Chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại tóc của bạn. Ví dụ: sử dụng dầu gội có chứa glycerin cho tóc khô, dầu gội có keratin dành cho tóc yếu và xơ xác, và dầu gội bảo vệ màu để duy trì màu tóc.
 • Luôn dưỡng tóc. Tránh rễ và che phủ toàn bộ chiều dài, đặc biệt chú ý đến phần cuối.
 • Gội sạch tóc bằng nước ấm. Đảm bảo không có cặn hoặc bụi bẩn của sản phẩm vì điều này có thể dẫn đến các bệnh về da đầu, chẳng hạn như gàu, tích tụ da đầu, viêm nang lông và mụn da đầu.
 • Dùng khăn sợi nhỏ để vắt bớt nước thừa trên tóc. Hãy nhẹ nhàng. Cố gắng làm khô tóc trong không khí thay vì sử dụng máy sấy thổi nóng. Sử dụng huyết thanh để bảo vệ tóc khỏi tác hại của nhiệt.
 • Không chải tóc ẩm. Sử dụng lược răng thưa và dụng cụ gỡ tóc để loại bỏ các nút thắt và rối.

3. Duy trì lối sống lành mạnh và không căng thẳng

Căng thẳng sinh lý có thể đẩy các nang tóc vào giai đoạn telogen (4). Ngay cả khi căng thẳng về cảm xúc cũng có thể gây ra rụng tóc (6). Do đó, điều quan trọng là giảm mức độ căng thẳng.

 • Tránh căng thẳng về thể chất: Thường xuyên tập thể dục để cơ thể cân đối, khỏe mạnh. Tai nạn, chấn thương thể chất và phẫu thuật có thể khiến cơ thể bị căng thẳng tột độ. Nó có thể phá vỡ chu kỳ tăng trưởng bình thường. Khi cơ thể phục hồi sau căng thẳng, chu kỳ tóc sẽ bình thường hóa.
 • Tránh căng thẳng về tinh thần hoặc tâm lý: Thử tập yoga, thiền và liệu pháp để chống lại căng thẳng tinh thần. Có những rối loạn hành vi (rối loạn cảm giác buồn nôn) liên quan đến căng thẳng, có thể gây rụng tóc. Trong tình trạng tâm lý này, người bệnh có một ham muốn không thể cưỡng lại được để kéo tóc khỏi da đầu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức trong những trường hợp như vậy.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như di truyền, tình trạng bệnh lý cơ bản và sự mất cân bằng nội tiết tố, cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ tóc. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ được cấp phép để giải quyết các yếu tố cơ bản và nếu bạn nhận thấy tóc rụng đột ngột hoặc quá nhiều. Mặc dù không thể ngăn rụng tóc nhưng bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp để duy trì sức khỏe của tóc.

Bạn có thể ngăn rụng tóc?

Không. Bạn sẽ mất khoảng 50-100 sợi mỗi ngày, và điều đó là tự nhiên. Nếu bạn nhận thấy tóc rụng quá nhiều hoặc tóc mỏng, đó là dấu hiệu cho thấy chu kỳ phát triển bình thường của tóc bị gián đoạn. Các yếu tố, chẳng hạn như thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng trao đổi chất, tình trạng sức khỏe và căng thẳng, có thể gây ra rụng tóc. Tuy nhiên, chúng ta có thể cố gắng kiểm soát mức độ rụng tóc bằng cách:

 • Ngủ nhiều.
 • Tránh va chạm với chế độ ăn kiêng và tẩy rửa.
 • Giữ đủ nước.
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc.
 • Đang thử mát xa da đầu.
 • Giải quyết tình trạng bệnh cơ bản (nếu có).
READ  Làm thế nào để thoát khỏi nếp nhăn trên trán?

Sự kết luận

Tóc tuân theo một chu kỳ phát triển và trải qua các giai đoạn khác nhau trước khi rụng. Mặc dù bạn không thể ngăn rụng tóc tự nhiên, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì chu kỳ tóc tự nhiên, củng cố các trục tóc trong chu kỳ và ngăn chặn các yếu tố bên ngoài làm gián đoạn chu kỳ này. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong chu kỳ hoặc rụng tóc quá nhiều, hãy lập tức đi khám.

Các câu hỏi thường gặp

Chu kỳ phát triển của tóc là bao lâu?

Trung bình một chu kỳ phát triển của tóc có thể kéo dài đến 5-7 năm, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như tuổi tác, chế độ ăn uống và lối sống.

Làm cách nào để tăng chu kỳ mọc tóc?

Chu kỳ phát triển của tóc được xác định về mặt di truyền và không thể thay đổi. Tuy nhiên, bằng chứng giai thoại cho thấy rằng việc tuân theo một chế độ ăn uống giàu protein và lối sống lành mạnh có thể hữu ích.

Làm thế nào bạn có thể kích thích mọc tóc?

Sử dụng thuốc, chẳng hạn như minoxidil, có thể kích thích mọc tóc. Tuy nhiên, cần có sự giám sát của bác sĩ vì việc sử dụng minoxidil không được kiểm soát có thể gây kích ứng da đầu.

Tỉa tóc có khiến tóc bạn dài ra không?

Không, vì sự phát triển của tóc diễn ra ở mức độ rễ và nang. Cắt tỉa chỉ có thể giúp loại bỏ tóc chẻ ngọn.

Sự phát triển của tóc có bị ảnh hưởng bởi tuổi tác hoặc môi trường không?

Có, chu kỳ phát triển của tóc chậm lại theo tuổi tác và có thể gây ra tình trạng mỏng tóc hoặc rụng tóc.

Tương tự, ô nhiễm, thuốc men, xạ trị và hóa trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng và chu kỳ phát triển của tóc.

Tại sao chúng ta có tóc?

Chức năng của tóc phụ thuộc vào phần cơ thể mà nó phát triển. Nó giúp giữ cho chúng ta khô ráo và bảo vệ chúng ta khỏi lạnh và các yếu tố môi trường khắc nghiệt khác.

Bài học rút ra chính

 • Một chu kỳ phát triển tóc điển hình có các giai đoạn như tăng trưởng, thoái triển, nghỉ ngơi và rụng.
 • Tất cả các nang trứng không bao giờ trải qua cùng một giai đoạn đồng thời; nếu không, bạn sẽ rụng hết tóc cùng một lúc.
 • Thời gian của mỗi giai đoạn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, di truyền, dinh dưỡng và tình trạng y tế.

Nguồn

Các bài viết trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • Giải phẫu, Nang tóc
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470321/
 • Bạn Có Rụng Tóc Hay Rụng Tóc Không?
  https://www.aad.org/public/diseases/hair-loss/insider/shedding
 • Cấu trúc của tóc là gì và nó phát triển như thế nào?
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK546248/
 • Telogen Effluvium: Đánh giá
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4606321/
 • Vai trò của vitamin và khoáng chất đối với rụng tóc: Đánh giá
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6380979/
 • Tóc và căng thẳng: Một nghiên cứu thí điểm về sự thay đổi cân bằng của tóc và cytokine ở những phụ nữ trẻ khỏe mạnh bị căng thẳng trong kỳ thi lớn
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5397031/

Các bài báo được đề xuất

 • Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ?
 • 8 loại serum mọc tóc tốt nhất hiện có ở Ấn Độ
 • 16 loại dầu mọc tóc tốt nhất nên mua ở Ấn Độ năm 2020
 • 12 Lời khuyên Top-Notch cho Tóc Dài – Hướng dẫn Chắc chắn
Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general