Người ta thường ví cây tần bì mỹ như bánh táo. Có công cho tuyên bố đó vì, ở một số thời điểm, nó là một tập hợp của những khu vườn và bãi cỏ ở thành thị và ngoại ô nước Mỹ. Mặc dù mức độ phổ biến của nó đã giảm một hoặc hai bậc, nhưng cây tần bì vẫn là vật yêu thích của mọi gia chủ mới đầy kiêu hãnh.

Cây tro

Người ta ước tính rằng có 65 loài tro tồn tại trên khắp thế giới, với 18 loài trong số đó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Và trong khi cây tần bì trên khắp nước Mỹ vẫn còn phổ biến, thì bản thân cây đang gặp nguy hiểm do một loài bọ cánh cứng nhỏ gọi là sâu đục thân cây tro ngọc lục bảo. Vì vậy, theo một cách nào đó, mỗi cây tần bì mới mà gia chủ trồng trong vườn của họ đều góp phần vào sự tồn tại của loài cây mang tính biểu tượng này. Đọc tiếp để biết thêm về các giống cây tần bì và điều gì làm cho mỗi cây nổi bật.

Ash California (Fraxinus dipetala)

Mặc dù không cao hoặc nổi bật như các loài tro khác, nhưng tro California có những phẩm chất đặc biệt. Có nguồn gốc từ California, Arizona và Nevada, cây thuộc loại cây bụi chỉ cao khoảng 21 feet.

Nhưng nếu chiều cao không phải là đặc điểm nổi bật nhất của cây, thì nó lại tạo nên cấu trúc lá độc đáo. Lá thường mọc thành từng chùm nhỏ khoảng 7 lá. Chúng có màu xanh lục nhạt cho đến khi chuyển sang màu vàng và rụng vào mùa thu. Các mép thường có răng cưa và có thể gây ngứa khá nhiều khi chúng tiếp xúc với da.

Những bông hoa của tro California là một điểm thu hút khác. Chúng nhỏ, màu trắng và có hai cánh hoa mỗi cánh. Đây là lý do tại sao loại tro này đôi khi được gọi là tro hai cánh. Chúng có một hương thơm tinh tế lan tỏa vào những buổi tối mùa hè mát mẻ.

Tro California ít cần bảo dưỡng và chăm sóc khi bạn bắt đầu sử dụng. Nó thích hợp nhất cho vùng 7 và 9 và phát triển mạnh trong thời tiết ấm áp, khô ráo. Bạn sẽ cần trồng nó ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Về yêu cầu nước, cây có khả năng chịu hạn cao nên nếu bạn có lượng mưa vừa phải hàng năm thì lượng tro đó cũng đủ cho cây.

Sâu hại chính ảnh hưởng đến tro California là sâu đục thân tro ngọc lục bảo.

Bạch truật (Fraxinus americana)

Tro trắng (fraxinus americana)

Một loại tro thực sự của Mỹ, tro trắng có thể được tìm thấy mọc khắp Bắc Mỹ từ Nova Scotia lên phía bắc cho đến Texas và Florida. Đã có những nỗ lực thành công để trồng nó ở Hawaii.

Cùng với tro xanh, tro trắng là loài tro phổ biến nhất ở Mỹ. Trên thực tế, rất khó để phân biệt hai loài tro với nhau, xem xét mức độ giống nhau của chúng. Ví dụ, những chiếc lá có kích thước và hình dạng rất giống nhau, cách duy nhất để phân biệt chúng là nhìn vào mặt dưới của chiếc lá.

Lá tần bì trắng có mặt dưới lá hai bóng. Ở gần nút, lá có màu xanh đậm, và nó pha trộn thành các sắc xanh nhạt hơn về phía ngọn. Một dấu hiệu kể chuyện khác là phần ngọn của chồi non. Chúng thường bong tróc so với thân cây mịn hơn của tro xanh.

Những chiếc lá xanh của tro trắng sẽ chuyển màu rõ rệt vào mùa thu. Chúng biến thành màu cam và đỏ rực, và các cụm bảy lá chét cho thấy một màn trình diễn tốt. Cuối cùng, lá sẽ rụng vào cuối mùa thu, và cây ngủ yên cho đến mùa xuân.

Bạch truật thích hợp với hầu hết các vùng khắc nghiệt, nhưng chúng đặc biệt phát triển mạnh ở vùng 3 đến 9. Đây là một cây thân gỗ cao hơn 80 feet và cần có ánh nắng mặt trời đầy đủ. Giống như nhiều loại tro khác, sâu đục thân tro ngọc lục bảo là kẻ thù truyền kiếp của nó.

Tro đen (Fraxinus nigra)

Một loại tro lớn khác phát triển đến khoảng 60 feet, mặc dù trong điều kiện thích hợp, nó có thể đạt tới 75 feet một cách dễ dàng. Cây tro đen cũng rụng lá và rụng những tán tươi tốt vào mùa thu. Nhưng chính vỏ cây đã mang lại cho nó cái tên như vậy. Cây tần bì đen có vỏ màu xám hoặc đen sần sùi ngay cả khi còn non. Ngay cả những chồi nảy ra vào mùa đông cũng bắt đầu có màu đen trước khi chuyển thành màu xanh lục nhạt.

READ  Astrantia Care - Cách trồng và chăm sóc cây Masterwort AJ Attia

Môi trường sống tự nhiên của nó chủ yếu tập trung xung quanh các phần đông bắc của Hoa Kỳ và đông Canada. Tuy nhiên, sự phá hoại gần đây của sâu đục thân ngọc lục bảo gần như đã đe dọa đến sự tồn tại của loài cây từng phổ biến này.

Với một thân cây dày có đường kính khoảng 24 inch, tro đen cần nhiều không gian để phát triển và sinh sôi. Và không giống như nhiều loại tro khác, loại tro này sẽ ra hoa trước khi tàn. Những bông hoa nhỏ không có cánh hoa và không có giá trị trang trí cho cây. Trước khi bạn nhận ra chúng, chúng đã được thụ phấn nhờ gió và biến mất.

Mặt khác, những chiếc lá lại mang đến một màn trình diễn ấn tượng hơn. Lá màu xanh tươi mọc thành cụm từ 4 đến 7 lá chét. Chiếc lá dài khoảng 8 inch, mặc dù đôi khi nó sẽ phát triển đến khoảng 18 inch. Nó có một cạnh như răng, mặc dù nó không gây rủi ro khi tiếp xúc với da.

Vào mùa thu, những chiếc lá trở nên ngả vàng trước khi rụng. Và mặc dù cây có giá trị cảnh quan và bóng mát đặc biệt, nhưng tính dễ bị sâu bệnh khiến cây không thích hợp với nhiều khu vực đô thị.

Tro Châu Âu (Fraxinus excelsior)

Tro Châu Âu (fraxinus excelsior)

Như tên của nó, tro này có nguồn gốc từ châu Âu. Nó phát triển từ Anh về phía tây và bao phủ toàn bộ lục địa, với một số cụm thậm chí còn được tìm thấy xa về phía bắc như Na Uy. Tro của châu Âu cũng đã tìm thấy một ngôi nhà ở các vùng của Hoa Kỳ, Canada và thậm chí cả New Zealand.

Cao trung bình từ 40 đến 58 feet, loại tro này lý tưởng cho các khu vườn và bãi cỏ vừa đến lớn. Nó có một thân cây mảnh mai, phát triển đường kính khoảng 6 feet với vỏ nhẵn và màu xám. Những cây già hơn có vỏ bị sẹo và ngày càng chuyển sang màu sẫm khi tro già đi.

Lá mọc thành cụm, như trường hợp của nhiều loài tần bì khác. Mỗi chiếc lá dài khoảng 13 inch và có hình elip. Bạn nên cẩn thận chạm vào tán lá vì lá có các cạnh sắc và răng cưa.

Đó cũng là những tán lá không ở lâu trên cây. Là một trong những loài mọc lá muộn nhất trong họ này, cây tần bì châu Âu cũng là một trong những loài đầu tiên rụng những chiếc lá đó. Vì vậy, thật công bằng khi nói rằng cây hiển thị những cành trơ trụi của nó trong thời gian tốt nhất trong nửa năm.

Một đặc điểm khác biệt của cây tần bì này là một cây có thể ra hoa đực một năm nhưng cây cái lại ra hoa tiếp theo. Những bông hoa thường sẫm màu, không có cánh hoa và tàn trước khi mọi người có thể nhận ra.

Có lẽ ưu điểm duy nhất của tro châu Âu so với các loại tro được trang trí công phu hơn là nó không dễ trở thành con mồi của sâu đục ngọc lục bảo.

Tro xanh (Fraxinus quadrangulata)

Cây tần bì xanh mọc chủ yếu ở miền trung tây và là loại cây có kích thước trung bình. Giống như các loài tần bì khác, nó cũng rụng lá và rụng những tán lá tuyệt đẹp vào mùa thu. Nhưng tro này có một số đặc điểm thực sự hấp dẫn khiến nó khác biệt với các thành viên khác trong gia đình. Thứ nhất, các cành cây của nó có vẻ ngoài vuông vức vì chúng có bốn đường gờ (quadrangulata có nghĩa là bốn góc).

Tro này cũng ra hoa trước khi ra lá. Vào đầu mùa xuân, những chiếc lá nhỏ màu tím nổi lên trên những cành cây trơ trụi. Sau khi được thụ phấn nhờ gió, chúng được thay thế bằng những quả nhỏ dài khoảng 2 inch rưỡi. Quả samara không ăn được, và ngoài cánh, chúng chỉ có hạt.

Lá của cây tần bì xanh khá giống với các loài cây tần bì khác. Chúng mọc thành cụm từ 5 đến 7 lá chét, và mỗi lá mảnh mai dài khoảng 5 inch và ngang một inch. Mép lá có răng cưa sâu.

Ngoài gỗ tốt, tro xanh còn cung cấp cho những người định cư ban đầu thuốc nhuộm từ vỏ cây sẫm màu của nó. Nó có khả năng chống sâu đục tro ngọc lục bảo cao hơn các loại tro khác, vì vậy nó là một ứng cử viên sáng giá cho các khu vườn như một cây bóng mát. Nó phát triển tốt ở khu vực 5 đến 7 và ưa thích ánh nắng mặt trời đầy đủ.

READ  Tự làm bông tai bằng da Boho - Hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu

Tro xanh (Fraxinus pennsylvanica)

Tro xanh (fraxinus pennsylvanica)

Bên cạnh tro trắng, tro xanh có lẽ là loại tro được nhìn thấy rộng rãi nhất ở bất cứ đâu bạn đến. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ rời khỏi ranh giới của thành phố, tro xanh vẫn là vật cố định vĩnh viễn trong nhiều bối cảnh đô thị. Nó mọc tự nhiên dọc theo bờ biển phía đông của Bắc Mỹ, bao phủ một cảnh quan rộng lớn từ Florida ở phía nam đến Nova Scotia ở phía bắc.

Tro xanh được biết đến với nhiều tên gọi khác, bao gồm tro đỏ, tro đầm lầy, tro sương mai, tro nước. Nó phát triển trung bình khoảng 80 feet, mặc dù nó có thể đạt tới 140 feet trong điều kiện thích hợp. Vỏ của cây non thường có màu xám và nhẵn, nhưng theo tuổi già, nó nứt ra và trở nên kém hấp dẫn.

Một trong những lý do nó được gọi là tro đỏ là do những búp đỏ nổi lên vào cuối mùa đông. Nhiều loài tro có màu trong tên của chúng được đặt tên theo màu của những chồi đó. Đối với tán lá, nó xanh tốt trong suốt mùa xuân và mùa hè nhưng chuyển sang màu vàng vào tháng 9 trước khi lá rụng.

Lá của cây tro xanh dài khoảng 12 inch và rộng 3 inch. Các cạnh có răng cưa và sắc nét. Nó là một loại cây cảnh và bóng mát tốt ngoại trừ khả năng dễ bị tổn thương bởi bọ đục thân màu tro ngọc lục bảo. Nó phát triển tốt ở khu vực 3 đến 8.

Bí ngô Ash (Fraxinus profunda)

Tro bí ngô (fraxinus profunda)

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, bí ngô tro có quả khá lớn và thân cây phình to nên đã đặt cho nó cái tên độc đáo này. Nhìn chung, nó là một loại tro có kích thước trung bình, nhưng trong môi trường thích hợp, nó có thể cao tới 150 feet với một thân cây khá lớn có đường kính tới 15 feet.

Vỏ cây thường có màu xám và nhẵn trên cây non nhưng nhanh chóng có được các vết nứt hình thoi khi cây già đi. Vào mùa đông, những chồi nhỏ nhú lên trên cành mang một màu sẫm. Chúng mịn và mượt như nhung khi chạm vào. Nhưng khi mùa xuân đến, cây sẽ nổi bật với những bông hoa nhỏ li ti màu tím xuất hiện vài tuần trước khi những chiếc lá đầu tiên.

Lá mọc thành chùm gồm 9 lá chét. Các lá phát triển dài đến khoảng 14 inch, trong khi các lá chét chỉ dài 8 inch. Mặt dưới của lá có lông tơ trong khi mép lá có răng cưa. Chúng chuyển sang màu đồng vào mùa thu.

Cây bí già tần bì có một đặc điểm khá khó chịu. Vỏ của chúng dày lên, trở nên nứt sâu trước khi phát triển thành các gờ. Trong hầu hết các cảnh quan, đó không phải là vẻ ngoài lý tưởng mà bạn mong đợi từ cây của mình. Một nhược điểm khác, tất nhiên là sâu đục thân ngọc lục bảo. Loài bọ này đã đe dọa các loài trên toàn bộ Bắc Mỹ.

Ngoài ra, cây bí đỏ còn dễ trồng làm cảnh trong nhiều khu vực từ khu 4 đến khu 9 và ưa nắng đầy đủ.