Theo như các loài xương rồng, các giống cây thùa là những gì làm cho loại cây này trở nên phổ biến như một cây trồng trong nhà và trong văn phòng. Có một cây cảnh biến một góc tồi tàn thành một lễ hội rực rỡ của kết cấu và màu sắc là một điều hoàn toàn bình thường. Nhưng đó là một vấn đề khác khi cây đó có nhiều loại và giống khác nhau.

Các giống cây thùa

Chúng ta đều biết rằng khi nói đến cây cảnh trong nhà, không có một kích thước nào phù hợp với tất cả. Bạn có thể có không gian hạn chế hoặc các kế hoạch thiết kế nội thất mà bạn có có thể yêu cầu một loại cây với các thông số kỹ thuật nhất định. Vì vậy, càng có nhiều giống mọng nước theo cách trồng trọt và các loài tự nhiên, thì nó càng được ưa chuộng. Và đó là lý do tại sao agave đã tìm thấy một chỗ đứng trong nhiều hộ gia đình, vườn đá và văn phòng công ty sang trọng. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các giống cây thùa và các hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau mà nó cung cấp.

Cây thùa phát sáng xanh

Cây thùa Blue Glow là giống cây lai được trồng bằng cách lai giữa cây thùa ocahui với cây thùa Agave attenuata. Giống cây trồng mới trông không giống cha mẹ của nó. Đó là toàn bộ ý tưởng phát triển các giống cây trồng. Blue Glow có lá ngắn màu xanh lục-xanh lam và hoa thị cao nhưng không xòe nhiều. Cây trưởng thành có thể cao tới 2 feet một cách dễ dàng và đường kính chỉ bằng một nửa. Các đường viền của lá là sự kết hợp của màu vàng và đỏ với một hiệu ứng độc đáo khiến chúng trông giống như những chiếc lá đang phát sáng.

Mặc dù giống cây trồng này thích hợp hơn với vùng 9, nhưng nó có khả năng chịu nhiệt độ lạnh cao và có thể sống được ở nhiệt độ thấp tới 20 độ F. Về điều kiện ánh sáng, Blue Glow ưa ánh nắng đầy đủ. Nhưng ở những nơi khô cằn, nơi mặt trời quá nóng, nên lọc ánh sáng để tránh các vấn đề về đầu lá màu nâu. Blue Glow là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cả cây mọng nước ngoài trời và trong nhà.

Compacta Nữ hoàng Victoria Agave

Một giống cây khác được phát triển từ cây thùa Nữ hoàng Victoria. Nó giống như một phiên bản thu nhỏ của giống Queen Victoria. Compacta là một giống cây nhỏ phát triển rộng khoảng 12 inch. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhiều cài đặt và ý tưởng thiết kế. Đặc biệt là vì những chiếc lá nhỏ của cây Compacta có màu xanh đậm với viền trắng.

Có nguồn gốc từ Mexico, Compacta phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu khô cằn và nóng bức và chịu được nhiều điều kiện sinh trưởng mà các loài xương rồng khác có thể không sống được. Thêm vào đó là cây không tạo ra các nhánh bù đắp nên dễ duy trì. Nó phù hợp với vùng 8 và có khả năng chịu nhiệt độ lạnh thấp tới 10 độ F.

Bạn có thể trồng nhiều Compacta trong một thùng chứa. Số lượng khuyến nghị là ba hoặc năm trong một thùng lớn và sâu bằng đất nung. Nó yêu cầu ánh nắng đầy đủ mặc dù nó có thể chịu bóng một phần vào buổi chiều. Trồng cây Compacta trong hiên nhà hoặc hai bên cổng và lối đi để tạo thêm nét quyến rũ cho cảnh quan.

Agave Schidigera

Loài này có nguồn gốc từ Chihuahua, Mexico. Đó là một cây thùa nhỏ không cao hơn một foot và chiều rộng gấp đôi. Các lá nhỏ mọc hướng ra ngoài, có màu xanh tươi. Mép lá được bao phủ bởi những sợi trắng xoăn bay theo làn gió và trông giống như những sợi lông mịn. Bản thân lá có hoa văn màu trắng làm tăng giá trị trang trí.

Thích hợp hơn cho vùng 8, nó có thể chịu được nhiệt độ lạnh khoảng 15 độ F. Giống như nhiều loài xương rồng ở sa mạc, cây thùa này ưa thích ánh nắng chói chang và nhiệt độ quá cao sẽ không làm hỏng lá hoặc tạo vết lõm cho sự phát triển của mọng nước. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ nó khỏi ánh nắng buổi chiều bằng ánh sáng lọc hoặc rèm ren.

Một nhược điểm của cây Agave Schidigera là lông trắng ở mép lá. Chúng thu hút nhện ở nơi chúng xây dựng mạng nhện giữa các lá. Điều đó nói lên rằng, cây thùa này gần như miễn nhiễm với tất cả các loài gây hại khác và các vấn đề về phát triển cây thùa mà các loài khác mắc phải.

READ  Vòng tay hạt trắng thanh lịch tự làm

Mescal Ceniza

Tên thực vật của Mescal Ceniza là Agave colorata và nó là một cái tên mang tính mô tả hơn tên Mexico gắn liền với nó. Loài cây thùa này có nguồn gốc từ sa mạc Sonora ở Mexico và có một số lá đẹp nhất trong họ cây thùa. Những chiếc lá hình tam giác thuôn nhọn về cuối và các mép cong vào trong để tạo ra những hình dạng thú vị. Nó phát triển rộng khoảng 2 feet và chiều cao như nhau.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì cây thùa trang trí này có trong cửa hàng. Lá có màu xanh hơn xanh và có gai thon dài thò ra ngoài mép. Mặt trong của lá có các vân sâu và phức tạp thay đổi từ cây này sang cây khác. Và bởi vì các lá cong, tâm của hoa thị gần như được bao bọc hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải làm sạch trung tâm đó khỏi các mảnh vụn, nước hoặc bọ. Đây là một phần nhạy cảm của cây thùa cứng và dễ bị hư hỏng.

Cây thùa Mescal Ceniza thích hợp với vùng 8 và có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 15 độ F. Loại cây này cần có ánh nắng đầy đủ mặc dù nó có khả năng chịu bóng một phần tốt.

Nữ hoàng Victoria Agave

Nữ hoàng victoria agave

Giống như Compacta, cây thùa Nữ hoàng Victoria là một loài mọng nước đến từ Chihuahua, Mexico. Nhưng không giống như doppelganger thu nhỏ của nó, cây thùa này cao đến khoảng 18 inch và chiều ngang như nhau. Nó phát triển mà không gặp vấn đề gì ở vùng 8 và có khả năng chịu lạnh rất ấn tượng. Ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống 10 độ F, nó sẽ không có dấu hiệu căng thẳng. Đây rốt cuộc là những điều kiện khắc nghiệt của sa mạc Mexico, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là rất lớn.

Những chiếc lá mảnh mai và đầy đặn của cây thùa Nữ hoàng Victoria có màu xanh đậm với những đường mỏng màu trắng xung quanh mép. Đối với gai, một đặc điểm chính của hầu hết các loài thùa, cây thùa này chỉ có một gai ở đầu lá. Trồng cây thùa này trong vườn nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời hoặc để chậu cây trên bệ cửa sổ quay mặt về hướng Tây hoặc Nam để đón ánh nắng buổi chiều.

Atisô Agave

Một trong số ít loài cây thùa có tên mô tả cho bạn biết điều gì đó sẽ xảy ra từ cây thùa này. Các lá ngắn và hình chỏm xếp thành vòng tròn xung quanh hình hoa thị giống như bông atiso. Thiết kế phức tạp của lá mọc cao như một tòa tháp tạo cho cây thùa này hình dạng độc đáo và dễ dàng nhận ra.

Để tận dụng tối đa loại cây thùa có tính trang trí cao này, hãy trồng nó trong một hộp tròn rộng hơn đường kính của hoa thị một chút. Vì Atisô Agave rộng tới 3 feet, nên hãy chọn một thùng chứa có đường kính 3,5 feet để chứa nó.

Là một loại cây mọng nước đa năng, cây thùa này phù hợp với hầu hết mọi môi trường. Từ những khu vườn đá đến những tòa nhà hiện đại, bất cứ nơi nào bạn đặt nó đều trông như ở nhà. Thêm vào đó là khả năng chịu đựng cao đối với các mức nhiệt độ khác nhau. Nó có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 10 độ F.

Điều đó cho thấy, cây Atiso Agave cần ánh nắng đầy đủ và phát triển tốt ở vùng 8 giống như hầu hết các giống cây thùa trong danh sách này. Nó có thể chịu được bóng râm một phần miễn là nó nhận được ánh nắng đầy đủ vài giờ mỗi ngày.

Cây thùa hai hoa

Bất chấp cái tên, cây thùa đã khẳng định sự nổi tiếng đến từ những chiếc lá của nó. Những chiếc lá mảnh mai trông giống như bất kỳ loại cây nào khác nhưng cây thùa. Trong khi loài xương rồng được biết đến với những chiếc lá nhiều thịt có tác dụng như hệ thống lưu trữ độ ẩm, thì những chiếc lá của Cây thùa hai hoa trông giống như những chiếc gai của nhím đang trong trạng thái tự vệ.

Không phải những chiếc lá mỏng mọc thành hình cầu trông không đẹp mắt. Cây thùa này thực sự có vẻ đẹp độc đáo của nó. Khi trưởng thành hoàn toàn, cây cao tới 3 feet và cùng đường kính. Và không giống như các loài và giống cây thùa khác, cây Thùa hai hoa có thể chịu được mọi điều kiện ánh sáng từ ánh sáng mặt trời đến bóng râm hoàn toàn.

Và vì nó khó chịu đến nhiệt độ lạnh thấp tới 15 độ, bạn thực tế có thể trồng nó ở bất cứ đâu trong nhà mà không phải lo lắng về việc cây không nhận được đủ ánh sáng mặt trời. Có nguồn gốc từ Mexico, cây thùa này đã lan rộng về phía bắc, nơi nó trở thành con cưng của các văn phòng ở các thành phố lớn cũng như các hộ gia đình trên khắp Bắc Mỹ. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại mọng nước không cần bảo dưỡng nhiều và có thể chịu được sự lơ là, thì đây là loại phù hợp với bạn.

READ  Bọ Chinch: Cách Loại bỏ Sâu bọ và Khắc phục Thiệt hại cho Erica Puisis

Vua Ferdinand Agave

Nếu bạn để ý, gia đình hoàng gia agave đang sống và thịnh vượng. Từ nữ hoàng cho đến vua chúa, loài thực vật này không ngại khoe khoang và khoe khoang về dòng máu xanh của mình. Thật kỳ lạ, Vua Ferdinand Agave có nhiều điểm giống với Nữ hoàng Victoria Agave đến mức cây trước đây được coi là giống cây sau này. Tuy nhiên, cả hai đều là những loài cây thùa rất khác biệt ngay cả khi lá của chúng có nhiều điểm giống nhau.

Lá của King Ferdinand Agave mảnh mai và thẳng đứng như những lưỡi dao. Chúng có màu xanh lục-xanh lam với các cạnh nhẵn. Mỗi lá thuôn nhọn với một cành ở cuối. Các hoa thị mở và cây trưởng thành cao khoảng 2 feet và chiều rộng như nhau.

Tốt nhất là trồng trong một thùng riêng cho mỗi cây thùa. Hệ thống rễ của nó rất mạnh và các loài xương rồng trở nên quá cạnh tranh nếu được trồng gần nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn trồng nó trong vườn, hãy đặt các luống cách nhau khoảng 2 feet.

Thay chậu cho cây là chìa khóa thành công và tuổi thọ của nó. Bóng rễ trở nên đông đúc trong thùng một cách nhanh chóng, đặc biệt là nếu bạn bón phân cho cây. Vì vậy, bạn nên thay chậu ít nhất 2 năm một lần.

Cây thùa đen

Thùa gai đen

Một cây thùa khác với những chiếc lá trông giống như ai đó đang có một ngày tồi tệ. Những chiếc lá màu xanh được bao phủ bởi một lớp bột màu trắng và ở phía trên chuyển sang màu đỏ với một gai mỏng nhô ra. Nó có thể chịu đựng được việc có các loài xương rồng khác trong cùng một thùng chứa nên bạn có thể kết hợp nó với những cây xương rồng xanh tốt để tạo hiệu ứng ấn tượng trong khu vườn mọng nước của mình.

Vấn đề duy nhất bạn sẽ gặp với Cây thùa đen là sự bù đắp sung mãn mà cây trưởng thành tạo ra. Mỗi con có thể phát triển thành một cây thùa đầy đủ nếu được để cho các thiết bị của riêng nó. Vì vậy, việc cắt tỉa những tán cây sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của bạn nếu bạn không muốn cây thùa lan rộng ra và chiếm lại mọi khoảng trống có sẵn trong vườn.

Sự chênh lệch nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài sạch sẽ của cây thùa và làm cho nó trông giống như một đám hoang dã. Ngoài ra, cây còn khá trang trí và phù hợp trong nhiều bối cảnh. Nó chỉ phát triển ở vùng 9 và khả năng chịu lạnh của nó bị giới hạn ở 25 độ F. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 25 độ F, cây sẽ đi vào trạng thái ngủ đông như một cơ chế bảo vệ. Nếu thời tiết không được cải thiện nhanh chóng, cây có thể chết. Vì vậy, nếu bạn có mùa đông lạnh giá, bạn sẽ cần phải mang đồ đựng bên trong cho đến khi những tháng lạnh giá kết thúc.