Hầu hết các loài xương rồng đều có một số vấn đề chung. Nhưng các vấn đề trồng cây thùa khá độc đáo đối với loại cây đó. Đối với một loại cây cứng cáp mọc chủ yếu ở sa mạc, người ta sẽ mong rằng cây thùa sẽ cung cấp cho bạn ít vấn đề phát triển nhất có thể.

Agave sự cố

Nhưng do sự thay đổi của môi trường sống và điều kiện trồng trọt khác nhau, cây đôi khi không thể chống chọi với các loại bệnh khác nhau. Hơn nữa, thực tế là hầu hết các khu vườn là nam châm đối với các loài gây hại không tồn tại trong sa mạc, các vấn đề trồng cây thùa đôi khi có thể trở nên phức tạp.

Để đơn giản hóa cuộc sống của bạn với cây thùa mọng nước, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 6 vấn đề hàng đầu mà bạn có thể gặp phải và những gì bạn có thể làm với chúng.

Chăm sóc cây thùa trong chậu

Cách dễ nhất để trồng cây thùa là trồng trong vườn và để cây ăn các chất dinh dưỡng trong đất và tận hưởng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nhưng đôi khi, bạn sẽ cần trồng cây thùa trong thùng chứa. Mùa đông lạnh giá khắc nghiệt và sương giá xuất hiện quá nhiều chỉ là hai lý do khiến bạn muốn giữ chiếc di động mọng nước của mình để có thể trú đông trong nhà.

Nhưng trồng cây thùa trong chậu sẽ kéo theo một số vấn đề về chăm sóc không lường trước được. Từ việc thay chậu đến điều chỉnh hạn ngạch nước và tần suất tưới nước dựa trên kích thước của thùng chứa và mùa. Chưa kể đến việc giữ những cây mọng nước trong nhà sẽ làm giảm lượng ánh sáng mặt trời của nó, có thể gây bất lợi cho sức khỏe và tốc độ phát triển của cây.

Cách khắc phục

Không giống như các loại cây khác trồng trong thùng chứa, cây thùa không ngại bị bám rễ. Ngay cả khi cây phát triển vượt bậc và rễ thoát ra khỏi lỗ thoát nước ở phía dưới, nó vẫn sẽ không có dấu hiệu bị căng thẳng. Nhưng các vấn đề khác có thể xuất hiện và việc chăm sóc cây thùa trong chậu phải lưu ý những điều sau.

 • Đảm bảo đất hoặc thành phần bầu thoát nước tốt nhưng khô chậm. Bạn có thể sử dụng loại bầu mọng nước để giữ độ ẩm tốt hơn mà không bị úng.
 • Xếp dưới đáy thùng một lớp sỏi cỡ vừa để không làm bít lỗ thoát nước và đóng vai trò như một lớp đệm giữa hỗn hợp bầu và đáy chậu.
 • Khi thay chậu cho cây, hãy đảm bảo thân cây ở trên mặt đất để ngăn ngừa thối thân cây, một vấn đề phổ biến của cây thùa mà chúng tôi sẽ mở rộng sau này.
 • Đặt thùng chứa trên bệ cửa sổ hướng về phía Tây hoặc Nam và nhận được khoảng 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày trong mùa sinh trưởng.
 • Tưới nước thường xuyên cho cây nhưng để nửa trên của đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại.
 • Cho cây thùa trồng trong chậu với phân bón lỏng cân đối hai lần một năm vào mùa xuân và mùa hè.

Agave Snout Weevil

Agave sự cố

Là một người làm vườn, chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp phải những con mọt đáng ghét. Nhưng con đuông mõm thùa là gì, và nó có liên quan gì đến phần mọng nước của cây thùa? Đúng như tên gọi, đuông mõm agave là một loài đuông có chiếc mũi dài treo lủng lẳng trước mặt giống như vòi của một con voi. Toàn bộ vòng đời của nó tập trung xung quanh cây thùa.

Khi con đuông mõm thùa cái trưởng thành muốn đẻ trứng, nó sẽ chọn một con đuông già hoặc ốm yếu và cắn vào giữa hình hoa thị để gửi trứng vào. Chỉ riêng vết cắn đã tiêm hàng triệu vi khuẩn vào tim của cây thùa, gây nhiễm trùng. Một khi trứng nở, ấu trùng sẽ lây lan nhiều bệnh hơn và gây hại bằng cách nhai ở tâm của cây thùa. Họ giữ nó cho đến khi họ cắt các lá ra khỏi tâm của hình hoa thị.

Vào thời điểm chúng hoàn thành, ấu trùng để lại một trung tâm nhão, hoàn toàn bị thối rữa và lá rải rác xung quanh cây thùa. Vì vậy, những gì con đuông mõm agave trưởng thành bắt đầu, ấu trùng sẽ kết thúc với sự bền bỉ của chúng.

Cách khắc phục

Không cần phải nói, mọt mõm agave tấn công những cây thùa mọc ngoài trời chứ không phải những cây bạn trồng trong nhà. Vì vậy hầu hết các loại thuốc trừ sâu nhắm vào loài gây hại này đều dành cho cây thùa ngoài trời. Thuốc trừ sâu hiệu quả nhất là Triazanon. Bạn có thể lấy nó tại vườn ươm địa phương nơi bạn mua cây thùa. Nó có dạng hạt, và bạn cần lấy hạt càng gần rễ càng tốt. Rễ sẽ hấp thụ thuốc trừ sâu đã được pha loãng với độ ẩm trong đất và đưa nó lên tâm của cây thùa.

READ  Chăm sóc Bắp cải - Cách trồng và Chăm sóc Bắp cải AJ Attia

Khi mọt cái trưởng thành cắn trái mọng nước để đẻ trứng, nó sẽ chết ngay tại chỗ. Bạn sẽ cần áp dụng nó mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa hè.

Một cách khác để chống lại côn trùng là sử dụng bình xịt. Nhưng vì con đuông mõm agave có một tấm chắn dày trên lưng, nên hầu hết các loại thuốc xịt không thể xuyên qua lớp vỏ bên ngoài đó, và côn trùng sẽ hoạt động kinh doanh mà không bị phá hoại.

Agave Crown Rot

Phần ngọn của cây thùa là phần mọng nước nối rễ với lá. Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn chiếc vương miện đó ở trên mặt đất để tránh mục nát do tiếp xúc với đất ẩm ướt trong một thời gian dài. Trên thực tế, độ ẩm là thủ phạm số một gây ra bệnh thối thân cây thùa.

Độ ẩm đó có thể đến từ bên trên nếu bạn có xu hướng tưới nước từ bên trên. Một vài giọt nước rơi vào tâm của hoa thị có thể đủ để làm thối vương miện. Những lần khác, tác động phá hoại của mọt mõm agave có thể bắt đầu chuỗi phản ứng thối ngọn, kết thúc bằng sự tàn lụi của toàn bộ cây.

Các triệu chứng của bệnh thối ngọn cây thùa bao gồm các vết bệnh màu xám, lá xám hoặc đen, và bệnh thối lan rộng bắt đầu từ tâm của hoa thị và ăn phần còn lại của mọng nước. Sản phẩm phụ của bệnh thối ngọn và nhiễm trùng có thể là nấm phát triển màu đỏ cam có chứa bào tử nấm. Khi phát nổ, chúng phát tán bào tử theo mọi cách và lây nhiễm sang các cây gần cây thùa bị nhiễm bệnh.

Cách khắc phục

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh thối ngọn cây thùa có thể được ngăn ngừa và thậm chí có thể khắc phục nếu bạn để mắt đến cây và kiểm tra tâm của hoa thị thường xuyên. Dưới đây là một số bước và mẹo để giữ cho cây thùa của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thối thân cây thùa.

 • Thực hành tốt là làm tan đất trước khi trồng cây thùa. Điều này giúp tiêu diệt mọi mầm bệnh ẩn náu trong đất.
 • Luôn luôn tìm kiếm dấu hiệu của sự nhai lại trong trái tim mọng nước trong suốt cuối mùa xuân và mùa hè. Nếu bạn phát hiện ra các dấu hiệu, hãy áp dụng thuốc trừ sâu để loại trừ mọt mõm agave và trứng của chúng trước khi chúng nở.
 • Xịt dầu neem và thuốc xịt nấm để loại bỏ mọi bệnh nhiễm trùng do mọt mõm agave cắn trái tim của hoa thị.
 • Cắt bỏ bất kỳ lá nào có vết nhai vì chúng có thể bị nhiễm mầm bệnh lây lan sang phần còn lại của cây.
 • Nếu bệnh thối ngọn đã xâm chiếm cây, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đào toàn bộ cây và loại bỏ chúng một cách an toàn. Đốt cây bị nhiễm bệnh thường là phương pháp xử lý an toàn nhất.
 • Không tưới cây thùa từ trên xuống. Hướng vòi của bình tưới về phía rễ cây và tránh tưới nước vào lá hoặc tim.

Caulotops Barberi Pest

Agave sự cố

Bên cạnh mọt mõm agave, bọ caulotops barberi là mối nguy hiểm của các loài xương rồng agave. Chúng là những con bọ nhỏ có thể thoát khỏi sự chú ý của bạn nhưng sẽ tàn phá những quả mọng nước. Chúng thường lây nhiễm cho các cây thùa mọc ở khu vực 8 đến 10, và các loại cây thùa trồng ngoài trời dễ bị nhiễm bệnh hơn các loại cây thùa trồng trong nhà.

Các dấu hiệu cây thùa của bạn bị nhiễm bọ caulotops barberi bao gồm vết nhai trên lá, vảy, đốm hoặc đốm. Rệp cũng có thể làm cho quả mọng nước bị biến dạng hoặc làm còi cọc. Các loài gây hại hoạt động mạnh nhất vào mùa hè và đầu mùa thu ở các vùng ấm áp. Rệp mọc ở vùng mát hơn sẽ an toàn hơn khỏi bọ.

READ  15 Ý tưởng trang phục cho buổi hòa nhạc khác cho buổi biểu diễn lớn tiếp theo của bạn

Cách khắc phục

Vì bạn không thể nhìn thấy những con bọ caulotops nhỏ nhưng phát hiện ra những thiệt hại mà chúng để lại, bạn sẽ cần một loại thuốc trừ sâu để phun cho những cây bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bọ có xu hướng ẩn mình dưới các mảnh vụn và các cây khác xung quanh cây thùa bị nhiễm bệnh.

Vì vậy, khi phun cây thùa, hãy nhớ phun xung quanh nó và loại bỏ bất kỳ lá rụng, thân hoặc mảnh vụn xung quanh mọng nước. Bón thuốc trừ sâu vào mùa hè và đầu mùa thu. Vì bọ tránh nắng và hoạt động mạnh vào buổi sáng và buổi tối, bạn nên xịt thuốc khi chúng hoạt động mạnh nhất.

Phun cây thùa mỗi hai tuần một lần để ngăn chặn bọ xít cho đến giữa mùa thu.

Bệnh thán thư trên cây thùa

Agave sự cố

Bệnh nấm thường khó đối phó với hầu hết các loại cây. Nhưng cây thùa dường như bị cản trở bởi bệnh thán thư, một loại bệnh nấm khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Giống như hầu hết các loại nấm, nấm này phát triển mạnh trong điều kiện nóng và ẩm ướt. Đất ẩm ướt cũng có thể tạo điều kiện cho các bào tử nấm lây lan.

Phần lớn, nước bắn lên lá cây thùa, thông gió kém, tăng độ ẩm và bóng râm một phần hoặc toàn bộ, đều có thể là những yếu tố góp phần làm lây lan bệnh. Các dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng bao gồm các tổn thương trũng ở tâm của hoa thị. Nếu không được điều trị, nấm phát triển có màu đỏ cam sẽ xuất hiện trên lá. Những sự phát triển này sau đó sẽ vỡ ra và phát tán các bào tử theo gió.

Cách khắc phục

Mặc dù bệnh thán thư không phải là một bệnh gây chết người, nhưng nó không chỉ gây phiền toái cho cây thùa và các cây khác ở vùng lân cận. Hơn nữa, một số cây lân cận đó có thể kém cứng cáp hơn cây thùa, và bệnh nhiễm nấm có thể kết thúc cuộc sống của chúng sớm. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên ngăn ngừa nhiễm trùng hơn là cố gắng điều trị sau đó. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa và khắc phục sự cố thán thư.

 • Đảm bảo rằng đất thoát nước tốt và nơi bạn chọn cây thùa phải ngập ánh nắng mặt trời.
 • Loại bỏ bất kỳ bộ phận bị nhiễm trùng nào ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Các quân đoàn bị cháy và lá lốm đốm nên được cắt bỏ và xử lý một cách an toàn.
 • Tìm những cây thùa có khả năng kháng bệnh cao, kể cả bệnh thán thư.
 • Đừng lấy cây của bạn từ những nguồn không đáng tin cậy hoặc mượn chúng từ hàng xóm, bạn bè hoặc trên mạng. Luôn mua cây thùa từ vườn ươm địa phương.
 • Không sử dụng hệ thống tưới nước trên cao như vòi phun nước. Thay vào đó, hãy sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc hướng dòng nước đến gần rễ cây thùa.
 • Luôn khử trùng các dụng cụ bạn sử dụng để cắt, đào, tỉa và xén cây trong vườn trước và sau khi sử dụng.
 • Nếu bệnh thán thư đang lan rộng trong khu vực của bạn, hãy phun thuốc cho cây vào mùa xuân và mùa hè bằng thuốc xịt có gốc lưu huỳnh hoặc đồng.