Cà chua là xương sống của nhiều món ăn. Chẳng hạn như ẩm thực Ý sẽ không như ngày nay nếu không có những quả cầu màu đỏ. Lấy cà chua ra khỏi phương trình và bạn sẽ không có mì ống, bánh pizza hay nước sốt Ý nổi tiếng.

Vấn đề trồng cà chua

Điều tương tự cũng được áp dụng cho nhiều nền ẩm thực khác đã nhận thấy loại trái cây đa năng này quá ngon để có thể cưỡng lại được. Và nếu bạn thực hiện bất kỳ hình thức nấu ăn nào tại nhà, chắc chắn bạn đã sử dụng cà chua trong nhiều công thức nấu ăn. Hoặc bạn chỉ ăn sống hoặc cắt nó thành món salad.

Hầu hết những người làm vườn thích trồng cà chua trong vườn của họ. Tuy nhiên, cà chua nổi tiếng là có quá nhiều vấn đề về phát triển. Trên thực tế, toàn bộ cuốn sách đã được viết về các loại bệnh và vấn đề khác nhau mà bạn có thể gặp phải khi trồng loại trái cây phổ biến này. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến các vấn đề hàng đầu khi trồng cà chua và cách khắc phục chúng.

Thân đen trên cà chua

Khi các đốm đen bao phủ thân cà chua, đó là dấu hiệu cho thấy cây đang bị tấn công bởi bất kỳ chủng nấm nào. Trên thực tế, có rất nhiều bệnh hại cà chua đều làm xuất hiện các đốm đen trên thân cây. Dưới đây là một số trong số họ.

 • Alternaria Stem Canker: Những đốm đầu tiên xuất hiện ở tầng đất xung quanh gốc cây. Bào tử thường sống trong đất hoặc trên các mảnh vụn trong vườn. Khi nhiễm trùng lan rộng, các đốm liên kết với nhau để bao phủ các khu vực lớn của thân cây. Đó là một căn bệnh gây chết người, và cây cà chua hiếm khi sống sót.
 • Canker vi khuẩn: Bệnh này do vi khuẩn Clavibacter michiganensis gây ra. Vi khuẩn có thể lây nhiễm sang cây trồng thông qua các dụng cụ làm vườn bị ô nhiễm hoặc hạt giống bị nhiễm bệnh. Các đốm đen xuất hiện ở bất cứ đâu trên cây. Bạn nên khử trùng tất cả các dụng cụ mà bạn sử dụng và vứt bỏ những cây cà chua già bằng cách đốt chúng.
 • Chấm sớm: Nhiễm nấm này là do nấm Alternaria solani gây ra. Nấm ưa ẩm và mát. Nó lây lan dưới dạng các đốm đen trên lá và quả của cây. Nếu không được điều trị, nó có thể làm hỏng cây trồng và chết cây.
 • Đèn khuya: Loại nấm gây bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện ấm và ẩm ướt vào đầu mùa hè. Độ ẩm phải ở phía bắc 90 phần trăm để nấm lây lan và lây nhiễm cho cây cà chua. Lúc đầu xuất hiện các đốm và vết bệnh màu tím, sau đó nhanh chóng chuyển sang màu đen.

Cách khắc phục

Vì các loại bệnh khác nhau, vi khuẩn và nấm gây ra bệnh nhiễm trùng hắc lào nên bạn cần thu hẹp nguyên nhân gây ra vấn đề trước khi xử lý. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để phòng trừ bệnh đen thân cây.

 • Luôn tiệt trùng dụng cụ trước và sau khi sử dụng. Nếu bạn cho mượn dụng cụ, hãy tiệt trùng chúng khi bạn lấy lại.
 • Luân phiên trồng cà chua trong vườn để ngăn chặn sự lây lan của bào tử nấm ngủ đông trong đất.
 • Vứt bỏ cây cà chua già bằng cách đốt chúng. Không sử dụng lá để phủ hoặc ủ.
 • Giữ cho cây cà chua được thông thoáng và loại bỏ các chướng ngại vật giữ độ ẩm cao xung quanh cây.
 • Khi tưới cây không được tưới đẫm nước lên lá, tán lá. Điều đó thường gây nhiễm nấm nếu bào tử rơi xuống cây từ trên cao.
 • Sử dụng thuốc diệt nấm để phun cho cây nếu bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Tránh phun thuốc vào quả.
 • Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh khi vết bệnh đã lan rộng. Đừng ném những cây bị nhiễm bệnh vào thùng rác. Đốt chúng để loại bỏ mầm bệnh.

Giàn cà chua hình vòm

Vấn đề cà chua giàn

Một trong những đặc điểm tốt nhất của việc trồng cà chua theo quan điểm của người làm vườn là khả năng phục hồi của cây. Khả năng phục hồi của nó ít liên quan đến khả năng chống chịu bệnh tật và điều kiện trồng trọt kém hơn lý tưởng và hơn thế nữa là do các đặc tính vật lý của chính cây trồng.

Ví dụ, nếu bạn muốn trồng cà chua nhưng bạn không có đủ không gian cho cây nho hoặc loại cây bụi, thì đó không phải là một trở ngại. Bạn có thể trồng cây trên giàn vòm để tận dụng từng inch không gian có sẵn đồng thời tăng gấp đôi vụ mùa. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi mà mọi người làm vườn nên học hỏi.

READ  Những chiếc mũ mùa đông đáng yêu cho bất cứ ai làm việc với sợi

Trong khi đó, cà chua của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc không tiếp xúc với đất ẩm, nơi sinh ra các loại bệnh nhiễm nấm và vi khuẩn. Hơn nữa, bằng cách trồng cà chua trên giàn hình vòm, bạn tiết kiệm được không gian, cải thiện diện mạo của khu vườn và dễ dàng hơn trong việc thu hoạch cà chua. Bạn sẽ nhận thấy rằng cà chua sẽ ít bị bệnh và hư hại hơn theo cách đó, cải thiện sự lưu thông không khí xung quanh cây để giảm nguy cơ nhiễm nấm và ngập các cành và dây leo bên trong với đủ ánh sáng mặt trời để tăng vụ mùa.

Cách khắc phục

Lắp đặt hoặc thiết kế một giàn cà chua hình vòm không phải là một nỗ lực đơn giản. Bản thân cấu trúc đã đủ đơn giản. Đó là một đường hầm hình vòm được cố định vào một cấu trúc ở cả hai đầu. Nó không dễ dàng hơn thế. Nhưng mẹo nhỏ là giữ giàn vòm ở vị trí phù hợp để gió mạnh, các loài chim lớn hoặc động vật hoang dã không thể làm rơi nó xuống đất. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ

 • Sử dụng vật liệu chất lượng tốt có thể chịu được sức nặng của cây cà chua, đặc biệt là khi quả sắp chín.
 • Chọn gỗ hồng sắc, tuyết tùng hoặc cây bách vì gỗ chống mục nát và được biết đến với độ dẻo dai.
 • Thay vì sử dụng gỗ, bạn có thể sử dụng một tấm ván làm sẵn và bao phủ nó bằng hàng rào chăn nuôi để tạo ra một giàn vòm chắc chắn.
 • Cố định các mặt của giàn bằng các trụ chữ T có sẵn trong các cửa hàng lớn.
 • Sử dụng một bộ trụ chữ T cho mỗi 2 feet của cổng tò vò. Đối với các cấu trúc dài hơn, bạn có thể sử dụng các trụ chữ T sau mỗi 4 feet.
 • Chiều rộng của giàn vòm có thể thay đổi tùy thuộc vào không gian có sẵn. Nhưng hãy cố gắng giữ cho nó từ 4 đến 6 feet để tạo độ cứng cáp đồng thời cho phép bạn đi bộ dưới nó và chăm sóc cây cà chua một cách dễ dàng.

Trái cà chua vẫn nhỏ

Trong một bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến các giống cà chua khác nhau mà bạn có thể trồng trong vườn của mình. Một số trong số những giống này nhỏ theo thiết kế, trong khi những giống khác có thể dễ dàng nặng nửa cân. Nhưng đôi khi, bạn trồng một loại cà chua lớn và kết quả là những quả cà chua nhỏ bé nhỏ hơn một nửa kích thước bạn mong đợi.

Thông thường, quả cà chua sẽ bắt đầu phát triển, sau đó, đến một lúc nào đó, sẽ ngừng phát triển. Vậy chuyện gì đã xảy ra? Và tại sao những quả không chịu lớn hơn? Câu trả lời đơn giản là căng thẳng. Cây quá căng thẳng và không đủ chất dinh dưỡng sẽ ra quả. Nguyên nhân gây ra căng thẳng cho cây cà chua khác nhau và tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt. Cà chua có thể không nhận đủ ánh sáng mặt trời, hoặc đất khô, hoặc có thể độ ẩm cao do không khí lưu thông kém.

Sự phá hoại và bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hút chất dinh dưỡng và độ ẩm của cây ra khỏi đất và phân phối đều cho quả.

Cách khắc phục

Khi cây cà chua cảm nhận được mối đe dọa từ bên ngoài chẳng hạn như bọ hoặc nhiễm nấm hoặc điều kiện trồng trọt đang khiến khả năng sống sót của nó gặp nguy hiểm, cây sẽ chuyển sang trạng thái tự bảo quản. Thay vì gửi chất dinh dưỡng đến cành và quả, nó sẽ chuyển sang rễ để giữ chúng an toàn. Cây tập trung vào việc phát triển rễ mạnh mẽ và bỏ qua phần còn lại của các bộ phận trên mặt đất. Vì vậy, để tránh trường hợp thảm khốc như vậy, bạn cần chú ý hơn đến những gì đang xảy ra xung quanh nhà máy.

 • Mặc dù cây cà chua phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, nhiệt độ quá cao và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng buổi trưa mùa hè có thể gây căng thẳng. Bảo vệ cây bằng bóng râm một phần trong những giờ đó.
 • Đất khô và cách tưới nước không đủ hoặc không thường xuyên có thể ảnh hưởng đến kích thước của quả. Vì vậy hãy tưới nước thường xuyên cho cây và không để đất bị khô hoàn toàn giữa các lần tưới.
 • Chú ý đến phân bón mà bạn bón cho cây cà chua. Phân bón có hàm lượng nitơ cao có thể kích hoạt sự phát triển mạnh mẽ của tán lá nhưng phải trả giá bằng cách ra hoa và đậu quả. Chuyển sang loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao vào khoảng thời gian nụ hoa nhú lên và cắt giảm lượng nitơ hấp thụ.
 • Thu hút các loài thụ phấn đến khu vườn của bạn để cải thiện khả năng thụ phấn của hoa cà chua. Ngay cả với các giống cà chua tự thụ phấn, sự giúp đỡ từ bướm, chim ruồi hoặc ong có thể cải thiện vụ mùa và năng suất.
READ  50 mẹo trang điểm đơn giản để cải thiện thói quen buổi sáng của bạn

Mẹo làm ngọt cà chua

Làm ngọt cà chua

Cho dù bạn ăn sống, trong món salad, nấu hoặc nướng cà chua của bạn, hương vị ngọt ngào của cà chua chín có thể là sự khác biệt giữa một công thức tuyệt vời và một công thức mà bạn sẽ không bao giờ thử lại. Nhưng không phải tất cả cà chua đều có hương vị ngọt ngào. Một số sẽ rất chua ngay cả khi chúng đã chín hoàn toàn.

Vậy tại sao cà chua bạn trồng trong vườn lại kém ngọt hơn cà chua bạn mua ở tiệm tạp hóa? Không ai ngạc nhiên khi biết rằng loại phân bón bạn sử dụng cùng với đất và các điều kiện trồng trọt khác có thể ảnh hưởng lớn đến độ ngọt của cà chua.

Đó là lý do mà nếu bạn sử dụng phân bón hóa học để tăng tốc độ phát triển của cây và tăng vụ mùa có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của nó. Trong khi trồng cà chua theo phương pháp hữu cơ và không cho ăn gì ngoài phân hữu cơ, phân lâu năm và phân tự chế có thể tạo ra cà chua ngọt với hương vị tự nhiên tốt hơn.

Nhưng đó chỉ là làm xước bề mặt. Vậy làm cách nào để đảm bảo rằng những quả cà chua nhà bạn sẽ luôn ngọt và khiến cả khu phố phải ghen tị?

Cách khắc phục

Với rất nhiều giống cà chua, chỉ có một số giống nổi bật với hương vị ngon hơn và vị ngọt hơn. Lựa chọn giống cà chua gia truyền luôn đảm bảo cho bạn những quả cà chua ngon hơn. Tất nhiên, bạn vẫn cần cung cấp cho cây những điều kiện phát triển tốt. Nhưng đó chỉ là một mẹo nhỏ. Có những loại khác giúp cải thiện nồng độ axit, đường và các loại hóa chất góp phần tạo nên vị ngọt của cà chua.

 • Quả cà chua lớn như bò bít tết thường ít ngọt hơn cà chua cỡ trung bình hoặc nhỏ như cà chua bi và cà chua nho.
 • Trồng các giống cà chua có nguồn gốc từ hoặc đã thích nghi với vùng của bạn, độ dài của mùa phát triển và cường độ ánh nắng mặt trời. Cây cà chua phải vật lộn với điều kiện thời tiết bất lợi hoặc loại đất. Và điều đó có thể có tác động tiêu cực đến hương vị.
 • Chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu gieo hạt cà chua. Nếu bạn có thời vụ trồng ngắn, bạn cần gieo hạt trong nhà để kéo dài mùa sinh trưởng và cho chúng đủ thời gian chín trên cây và dưới ánh nắng tự nhiên.
 • Trộn nhiều chất hữu cơ vào đất trước khi gieo hạt. Đất giàu dinh dưỡng là chìa khóa cho năng suất cao và hương vị cà chua ngon hơn.
 • Giữ đất ẩm trong suốt mùa sinh trưởng, và đừng để đất bị khô. Thiếu độ ẩm có thể tạo ra cà chua chua hoặc ít nhất là trái cây có hương vị kém ngon.
 • Loại bỏ phân bón hóa học và thay vào đó là phân hữu cơ.
 • Một số lầm tưởng làm vườn liên quan đến baking soda và muối Epsom là vô căn cứ. Không trộn một trong hai thành phần đó vào đất để tăng độ ngọt cho đất. Chúng chỉ đơn giản là không hoạt động và có thể làm thay đổi hương vị của cà chua.