Cách để Tự Hắt hơi Dễ dàng

Cách để Tự Hắt hơi Dễ dàng

Nếu bạn đã quen với cảm giác nhột nhột ở mũi và không thể hắt hơi khi muốn, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy bực bội. Hắt hơi là một trong những cách cơ thể loại bỏ các chất ô nhiễm, vi khuẩn và các chất kích thích ra khỏi đường mũi. Vì nó là một phản ứng không tự nguyện, nó sẽ chỉ xảy ra khi nó bắt buộc phải làm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng có một số cách để khiến bạn hắt hơi theo lệnh? Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá những cách tự nhiên giúp bạn dễ hắt hơi.

  1. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
  2. Hít vài hạt tiêu
  3. Sử dụng khăn giấy
  4. Xoa mái miệng của bạn
  5. Ăn Sô cô la
  6. Chew Gums
  7. Nhổ lông mũi
  8. Hít một hơi nước hoa mạnh
  9. Hít hơi lạnh
  10. Uống nước ngọt có ga

Các biện pháp khắc phục tại nhà để giúp bạn bị hắt hơi

1. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Đúng vậy, ánh sáng mặt trời được biết là có thể gây ra hắt hơi ở khoảng 18-35% dân số ở Hoa Kỳ. Hiện tượng này thường được gọi là phản xạ hắt hơi âm. Và nếu bạn sắp bị hắt hơi, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể giải quyết vấn đề của bạn trong nháy mắt – vì khoảng 1 trong 3 người sắp hắt hơi đã được phát hiện hắt hơi ngay sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tại sao nó hoạt động

Mặc dù lý do chính xác mà việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây ra hiện tượng hắt hơi vẫn chưa rõ ràng, nhưng số lần hắt hơi gây ra được quan sát là do di truyền và có thể dễ dàng dự đoán trong một gia đình (1).

2. Hít vài hạt tiêu

Hạt tiêu xay, có thể là màu đen hoặc trắng, có thể kích thích hắt hơi. Khi bạn hít phải một lượng nhỏ loại gia vị này, nó có thể gây kích ứng niêm mạc mũi khiến bạn hắt hơi.

Tại sao nó hoạt động

Hạt tiêu có chứa một hợp chất gọi là piperine, có thể gây kích ứng mũi của bạn bằng cách kích hoạt các đầu dây thần kinh bên trong màng nhầy bên trong. Ngược lại, điều này có thể khiến bạn hắt hơi khi mũi của bạn cố gắng loại bỏ chất lạ xâm nhập vào bên trong (2), (3).

3. Sử dụng khăn giấy

Lắc lư bất cứ thứ gì bên trong mũi là một cách chắc chắn khác để kích thích hắt hơi. Bạn chỉ cần lấy khăn giấy cuộn vào một điểm trước khi nhét vào mũi và ngoáy ngoáy một chút. Bạn sẽ cảm thấy nhột nhột bên trong mũi và bắt đầu hắt hơi gần như ngay lập tức.

Tại sao nó hoạt động

Khi bạn ngoáy một chiếc khăn giấy trong mũi, nó sẽ kích hoạt dây thần kinh sinh ba bên trong. Kích hoạt này được gửi đến não và kết quả là não của bạn sẽ nhắc bạn hắt hơi (4).

4. Xoa mái miệng của bạn

Bạn cũng có thể gây hắt hơi bằng cách dùng đầu lưỡi cọ vào vòm miệng. Tất cả những gì bạn phải làm là ấn đầu lưỡi lên đỉnh miệng và trượt càng xa càng tốt cho đến khi bạn tìm thấy chính xác vị trí gây hắt hơi.

Tại sao nó hoạt động

Dây thần kinh sinh ba cũng chạy dọc theo vòm miệng của bạn (5). Và dùng lưỡi chà xát vòm miệng có thể kích thích dây thần kinh này và gây hắt hơi.

READ  7 siêu thực phẩm Ấn Độ nên có trong chế độ ăn kiêng của bạn

5. Ăn sô cô la

Đây là một trong những cách tốt nhất để gây hắt hơi trong khi thưởng thức. Ăn một miếng sô cô la đen (hoặc bất kỳ loại sô cô la nào khác có thêm ca cao) và xem mình hắt hơi. Những người không ăn nhiều sô cô la có thể thành công hơn nhờ phương pháp này so với những người ăn nhiều sô cô la hơn.

Tại sao nó hoạt động

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân chính xác tại sao sô cô la có thêm ca cao gây hắt hơi, nhưng đó có thể là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn trước các hạt lạ (ca cao) xâm nhập vào cơ thể.

6. Nhai nướu

Nhai một hoặc hai que kẹo cao su có vị bạc hà cũng có thể kích thích hắt hơi. Hít phải hương bạc hà đậm đặc từ kẹo cao su là nguyên nhân gây ra hắt hơi.

Tại sao nó hoạt động

Hắt hơi gây ra khi hít phải hương bạc hà mạnh là kết quả của sự kích thích quá mức của bất kỳ dây thần kinh nào gần dây thần kinh sinh ba. Và như đã thảo luận trước đây, việc kích hoạt dây thần kinh sinh ba có thể khiến người ta hắt hơi.

7. Nhổ tóc mũi

Chỉ nghĩ đến việc nhổ một sợi lông trên mũi cũng có thể khiến bạn cảm thấy ngứa mũi. Vì vậy, lần tới nếu bạn không thể hắt hơi, hãy tiếp tục và kéo một sợi tóc ra khỏi mũi của bạn.

Tại sao nó hoạt động

Nhổ một sợi tóc ra khỏi mũi sẽ kích thích dây thần kinh sinh ba và đây là nguyên nhân khiến bạn hắt hơi gần như ngay lập tức. Bạn cũng có thể kích thích cơn hắt hơi bằng cách nhổ lông mày (vì lý do tương tự) (6).

8. Hít một hơi nước hoa mạnh

Hầu hết các bạn có thể đã trải qua những đợt hắt hơi đột ngột do tiếp xúc với bất kỳ loại nước hoa hoặc thuốc xịt mạnh nào. Chỉ cần xịt nước hoa mạnh hoặc xịt xung quanh bạn có thể gây kích ứng niêm mạc mũi và khiến bạn hắt hơi.

Tại sao nó hoạt động

Khi những giọt nước hoa nồng nặc đến gần lỗ mũi, nó có thể gây kích ứng niêm mạc mũi và kích hoạt dây thần kinh sinh ba, do đó khiến bạn hắt hơi.

Thận trọng

Không xịt nước hoa trực tiếp vào lỗ mũi.

9. Hít không khí lạnh

Một người có xu hướng hắt hơi nhiều hơn khi trời lạnh. Do đó, nếu muốn hắt hơi, bạn chỉ cần bật điều hòa và hít một chút không khí lạnh.

Tại sao nó hoạt động

Hít phải không khí lạnh một lần nữa lại kích thích dây thần kinh sinh ba và cũng gây kích ứng niêm mạc mũi của bạn. Do đó, bạn có thể bắt đầu hắt hơi gần như ngay lập tức (7).

10. Uống nước ngọt có ga

Cảm giác ngứa trong mũi ngay sau khi mở lon nước ngọt là điều mà nhiều người trong chúng ta có thể liên tưởng đến. Hít phải khí carbon dioxide từ đồ uống có ga hoặc thậm chí uống chúng có thể kích thích hắt hơi. Tất cả những gì bạn phải làm là cầm trên tay ly nước ngọt có ga yêu thích của mình và uống ngay khi vừa mở nắp.

Tại sao nó hoạt động

Khi bạn mở một lon đồ uống có ga, carbon dioxide trong đó sẽ đi vào lỗ mũi của bạn và khiến bạn hắt hơi.

READ  Làm thế nào để thoát khỏi tóc xoăn trong 5 phút

Có nhiều cách để làm cho mình hắt hơi khi bạn muốn loại bỏ cảm giác ngứa ran trong mũi. Ví dụ, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ngửi hạt tiêu, dùng khăn giấy và chà xát vòm miệng có thể gây hắt hơi. Nhai kẹo cao su, ăn sô cô la, nhổ lông mũi, uống đồ uống có ga, hít không khí lạnh và ngửi nước hoa nồng nặc cũng có thể giúp giảm hắt hơi. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng vì một số có thể hoạt động như chất kích thích. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao hắt hơi lại cảm thấy dễ chịu?

Hắt hơi thường mang lại cảm giác dễ chịu vì nó khiến cơ thể bạn tiết ra chất hóa học gọi là endorphin. Chúng phản ứng với các thụ thể trong não của bạn và kích hoạt cảm giác tích cực trong cơ thể bạn

Nguyên nhân nào khiến người ta hắt hơi?

Hắt hơi là cách cơ thể tống khứ một chất lạ xâm nhập vào mũi. Nếu niêm mạc mũi của bạn bị kích thích bởi một thứ gì đó, một thông điệp sẽ được gửi đến não của bạn về vấn đề tương tự, và điều này khiến bạn hắt hơi.

Làm thế nào để làm cho một em bé hắt hơi?

Trẻ sơ sinh thường được làm cho hắt hơi bằng cách xịt vài giọt dung dịch nước muối vào lỗ mũi. Điều này giúp làm sạch chất nhầy tích tụ trong mũi và khiến chúng hắt hơi. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy hoặc khăn tay để cù vào lỗ mũi của trẻ để làm trẻ hắt hơi.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general