Cách học toán lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi nhất lớp

Khi được hỏi về môn Toán khi bạn học cảm thấy như thế nào thì nhiều học sinh thường nghĩ và nói ngay đến sự nhàm chán, khô khan, nhiều con số. Tuy nhiên, nếu các bạn tìm hiểu về các phương pháp học đúng đắn, nắm chắc cách học và áp dụng linh hoạt các phương pháp dưới đây thì có thể các em sẽ yêu thích môn học được cho là khô khan này và sẽ đạt được kết quả học tập cao.

Về phía phụ huynh khi được hỏi thì họ thường chia sẻ rằng: “Toán học là môn học khó khiến con chúng tôi rất sợ vì trong môn học này các con phải ghi nhớ nhiều thứ từ con số, công thức đến định lý, hệ quả tính chất”. Cũng có nhiều phụ huynh cho biết cũng có thể do cách dạy của các thầy cô giáo nhàm chán dẫn đến các em không thể tiếp thu từ đó mà các em không thích học môn này. Thế nhưng, với môn toán học luôn đòi hỏi tư duy cao từ chính bản thân người. Nếu muốn học giỏi môn học này thì các em phải tìm ra một phương pháp học tập thích hợp nhất và khi học mang lại hiệu quả cho riêng mình.

Cách học toán lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi nhất lớp

Cách học toán lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi nhất lớp

Dưới đây là một số phương pháp cũng như bí quyết học tập tốt môn Toán được nhiều người áp dụng. Các em có thể tham khảo các cách sau:

Nắm chắc lý thuyết

Khi bước vào năm học lớp 7, các em sẽ được tiếp cận và làm quen với các nội dung kiến thức mới cả ở 2 phần Số học và Hình học. Khi học nội dung phần Đại số lớp 7, các em cần nhớ các nội dung kiến thức trọng tâm của phần số hữu tỉ, số thực, các nội dung hàm số, đồ thị, thống kê là kiến thức mới cần chăm chú nhiều. Về phía phần Hình học, các em cần lưu ý về các lý thuyết tam giác, đường thẳng ( vuông góc, song song).

Trước khi đến lớp các em nên mở sách giáo khoa ra và xem trước nội dung trong đó để khi tới lớp các em có thể tiếp thu bài nhanh và nắm vững được kiến thức lí thuyết. Trong mỗi tiết học các em nên ghi chép nội dung bài đầy đủ, dùng bút màu dạ quang gạch chân ghi chú các nội dung quan trọng để khi mở lại xem có thể nắm bắt được và nhớ bài lâu hơn. Về phần kiến thức khó nhớ các em nên ghi chép lại rồi dán vào trước góc học tập để khi lại học là có thể thấy ngay, thấy nhiều lần rồi sẽ quen và nhớ dần.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Học theo sơ đồ tư duy (sơ đồ hình cây) là một trong những phương pháp học tập hiện đại đã và đang được áp dụng giảng dạy tại nhiều trường học và đã được xuất bản thành sách. Với lối học theo sơ đồ sẽ giúp người học nắm được một cách tổng quát nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời còn giúp người học khi nhìn vào có thể gắn kết các nội dụng chặt chẽ và logic. Phương pháp này rất có hiệu quả đối với chương trình học của toán lớp 7.

READ  Cách học tốt tiếng Việt Lớp 2 hay nhất

Để có thể làm được một sơ đồ tư duy các em nên hệ thống hóa lại kiến thức đã học trước sau đó lựa chọn từ khóa thích hợp làm nhánh khởi đầu tiếp đó cho nó gắn kết vào các nội dung mà nó ảnh hưởng đến. Các em có thể lựa chọn sơ đồ nhánh, zíc zăc, đường để các em có thể dễ làm và dễ nhớ được kiến thức.

Cách học toán lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi nhất lớp

Cách học toán lớp 7 giúp đạt học sinh giỏi nhất lớp

Làm bài tập đầy đủ

Bài tập là mấu chốt quan trọng giúp học sinh học giỏi toán. Do đó mỗi khi học xong một phần nội dung kiến thức các em nên tự giác thực hiện việc làm bài tập mà thầy cô giao phó. Việc làm bài tập không chỉ là giúp các em hoàn thành nhiệm vụ mà còn là thứ để các em có thể ôn luyện kiến thức tại nhà. Lúc ban đầu các em nên làm các bài tập có mức độ khó vừa phải sau đó mới nâng dần lên các kiến thức khó hơn như thế mới có thể nắm chắc được bài học.

Đối với học sinh lớp 7, bài tập làm không chỉ ở sách giáo khoa mà các em có thể tìm thêm ở các loại sách học tốt toán học lớp 7, sách tham khảo, sách nâng cao chương trình học hoặc có thể tìm ngay trên internet. Khi tìm hiểu thêm ở những nơi khác các em có thể tìm thấy các loại bài tập khác nhau, các cách giải toán khác nhau mà các em chưa biết để từ đó cập nhật được kiến thức và làm đa dạng hóa lượng kiến thức có trong đầu các em.

Tham khảo thêm: Phương pháp học toán lớp 8 hiệu quả đạt học sinh giỏi

Hỏi thầy cô và thảo luận với bạn bè

Khi đi học ở lớp có rất nhiều học sinh rất ngại khi hỏi lại vấn đề bài học mà mình chưa hiểu. Tình trạng không hỏi bài rất phổ biến nhưng các em chưa biết rằng khi ta chủ động hỏi một vấn đề nào đó với giáo viên thì kiến thức các em sẽ nhớ được lâu hơn và kiến thức sẽ quên mau đi khi chúng ta không nhắc đến nó. Vì vậy mà các em nên chủ động trong học tập, tự hỏi thầy cô vấn đề mà mình chưa hiểu. Bên cạnh việc hỏi thầy cô thì bạn bè bên cạnh cũng là một lựa chọn tốt bởi học thầy không tày học bạn. Khi ta hỏi bạn hay ta chỉ bạn cũng là một lần để ta ghi nhớ lại kiến thức.

Trên đây là một số cách thông dụng để giúp các em học tốt môn toán lớp 7 mà nhiều người đã áp dụng. Các em có thể tham khảo để từ đó lựa chọn phương pháp học tốt nhé. Chúc các em thành công!

READ  Lớp 12 cần học như thế nào để đạt kết quả tốt

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general