Cách học tốt môn hóa 10 có ngay suất học bổng

Cách học tốt môn hóa 10 có ngay suất học bổng

Lớp 10 là lớp học đầu tiên của cấp 3, ở khối lớp này nhiều bạn học sinh sẽ có rất nhiều những bỡ ngỡ vì chương trình học ở THPT sẽ có rất nhiều khác biệt với chương trình học ở THCS. Trong đó, môn Hóa được xem là một trong những môn học “khó nuốt” ở chương trình học cấp 3 nói chung và khối lớp 10 nói riêng. Đến với Hóa lớp 10 thì các bạn sẽ phải làm quen với 2 dạng khó trong môn Hóa đó là thứ tự bảng tuần hoàn và cấu hình electron nguyên tử. Chính vì thế, đã có rất nhiều các bạn học sinh đang gặp khó khăn với môn Hóa lớp 10, dưới đây là một số cách học tốt môn Hóa lớp 10 mà các bạn học sinh khối lớp 10 có thể tham khảo.

Cách học tốt môn hóa 10 có ngay suất học bổng

Cách học tốt môn hóa 10 có ngay suất học bổng

Ghi nhớ thứ tự bảng tuần hoàn

Việc ghi nhớ thứ tự các nguyên tố trong bảng tuần hoàn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công cho việc học tốt môn Hóa của các bạn học sinh. Một trong những cách để ghi nhớ tốt thứ tự bản tuần hoàn đó chính là sắp xếp chúng thành một câu có ý nghĩa thường là theo thứ tự trước sau và chữ cái đầu của các nguyên tố.

– Li  Be  B   C   N   O   F   Ne: ghi nhớ theo câu sau: Li bể bán cho năm ông phật nhỏ.

– Na  Mg  Al   Si    P   S   Cl   Ar   K   Ca: ghi nhớ theo câu sau: Nàng may áo siêu phát xít cho ai không cần.

– Cách ghi nhớ nhóm các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học.

– Nhóm IA: : Hi rô , li , na , không , rời bỏ , cộng sản, Pháp.(H,Li,Na,K,Rb,Cs,Fr)

– Nhóm IIA (Be,Mg,Ca,Sr,Ba,Ra): Banh , miệng , cá , sấu , bẻ , răng.

– Nhóm IIIA (B,Al,Ga,In,Tl): Ba , anh lấy , gà ,trong , tủ lạnh.

– Nhóm IV (C,Si,Ge,Sn,Pb): Chú , sỉ , gọi em , sang nhậu , phỏ bò.

– Nhóm V (N,P,As,Sb,Bi): ni cô , phàm tục , ắc , sầu , bi.

Cấu hình electron (e) nguyên tử

Việc đầu tiên khi viết cấu hình e nguyên tử đó chính là chúng ta cần xác định được mức năng lượng gồm:1s22s22p63s23p64s23d104p65s2…….. theo nguyên tắc đường chéo.

Để nhớ được một cách lâu hơn và chính xác nhất các bạn chỉ cần nhớ câu sau: sáng sớm pha sữa, pha sữa, đi pha sữa, đi pha sữa; Tương đương với s    s p    s p     s     d    p    s     d     p     s….

Bí quyết học lý thuyết

Không chỉ riêng gì môn Hóa, để làm tốt các bài tập mà thầy cô đưa ra hay làm tốt các bài thí nghiệm thì đầu tiên các bạn cần nắm rõ các lý thuyết liên quan, ngoài việc học thuộc lý thuyết các bạn cần nắm rõ bản chất của vấn đề và vận dụng tốt vào thực tế.

Một trong những cách tốt nhất để vận dụng và nhớ lý thuyết đó chính là theo dõi các phản ứng hóa học mà thầy cô, bạn bè hay chính các bạn thực hiện trong phòng thí nghiệm. Tại đây các bạn còn có thể kiểm chứng được là lý thuyết được học ở lớp và phản ứng xảy ra trong thực tế có trùng khớp hay không, điều à này giúp bạn nhớ bài lâu và nắm vững kiến thức hơn.

READ  Câu hỏi lớp 12 có nên học thêm hay không

Nếu ở nhà bạn không có các dụng cụ hay hóa chất cần thiết để làm thí nghiệm thì các bạn có thể xem các video tương tự trên mạng để kiểm chứng nhé.

Cách học tốt môn hóa 10 có ngay suất học bổng

Cách học tốt môn hóa 10 có ngay suất học bổng

Xác định các dạng bài tập

Môn hóa là môn trong những môn tự nhiên được cho là khó bởi chúng có rất nhiều các công thức và các dạng bài tập khác nhau. Chính vì thế việc ghi nhớ và phân biệt các dạng bài tập trong môn Hóa là điều vô cùng cần thiết vì chúng có thể giúp bạn nhận diện các dạng bài tập và có cho mình một phương án dài bài nhanh và chính xác nhất. Một số các dạng bài tập chủ yếu trong môn Hóa có thể kể đến đó là: viết phương trình thực hiện chuỗi phản ứng, nhận biết và giải thích hiện tượng, giải các bài toán.

Viết chuỗi phản ứng: ở dạng bài tập này các bạn cần nắm rõ các tính chất và điều kiện để phản ứng có xảy ra hay không. Điều kiện để phản ứng xảy ra có thể là: kết tủa, bay hơi, tạo thành nước hoặc chất điện ly yếu.

Nhận biết và giải thích hiện tượng:

– Ghi nhớ tính chất vật lý của chất đó: BaSO4 không tan, màu trắng

– Ghi nhớ tính chât hóa học của chất đó: BaSO4 không tan trong axit.

Giải toán: Bởi vì Hóa học là môn học có rất nhiều các dạng bài toán và nhiều phương trình hóa học khác nhau. Để giỏi môn này điều mà các bạn học sinh cần làm có thể nói đó chính là chăm giải các bài toán. Sau mỗi lần giải sai các bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân, bên cạnh đó chính các bạn sẽ tìm ra được nhiều dạng bài toán khác nhau ở môn Hóa, sau này có gặp lại bài toán tương tự các bạn sẽ giải nhanh và chính xác hơn.

Bên trên chính là những cách cơ bản mà diễn đàn trang trí nhà mới chúng tôi tìm hiểu được, hy vọng rằng những cách nêu trên sẽ phần nào đó giúp các bạn có cho mình cách học môn Hóa lớp 10 tốt nhất và có niềm đam mê, hứng thú với môn học này hơn. Chúc các em luôn thành công trên con đường chinh phục tri thức.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general