Cách học tốt Pascal hay nhất bạn nên biết

Cách học tốt Pascal hay nhất bạn nên biết

Lập trình Pascal được xem là một trong những môn học gây ám ảnh nhất của thời học sinh. Khác với Word, Excel hay Powerpoint chúng ta chỉ cần ghi nhớ các tổ hợp phím, ghi nhớ tốt và nếu sử dụng nhiều lần sẽ thành thói quen và chẳng cần phải tư duy logic. Pascal thì không chỉ đơn giản là ghi nhớ, mà các bạn cần có tư duy tốt, tìm thuật toán và chuẩn xác trong từng dấu chấm, dấu phẩy khi viết các dòng lệnh để đảm bảo rằng dòng lênh có nghĩa và chương trình sẽ chạy. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta không thể chinh phục được môn học này, để nắm giữ được chiếc chìa khóa thành công của môn lập trình Pascal các bạn cần có cho mình những phương pháp học đúng đắn và phù hợp nhất. Bài viết này trangtrinhamoi.com sẽ mang đến những cách học tốt Pascal mà chúng tôi cho rằng sẽ cần thiết cho các bạn.

Cách học tốt Pascal hay nhất bạn nên biết

Cách học tốt Pascal hay nhất bạn nên biết

Học chậm mà chắc

Thường thì trong lớp học, khi thầy cô giảng dạy bài mới thì có không ít những bạn học sinh biểu hiện gần như đã nắm bắt hết được bài học của ngày hôm đó mặc dù thầy cô vẫn chưa giảng hết. Nhưng những bạn này thường sẽ bị “hụt chân” hoặc bị chậm lại so với nhiều bạn khác trong lớp bởi vì các bạn “đi quá nhanh” mà chưa nắm chắc kiến thức. Vậy đối với bất kỳ một môn học nào cũng vậy, muốn giỏi và chắc các bạn cần nằm vững kiến thức nền tảng, đừng vội đi nhanh khi mà kiến thức của mình chưa vững. Điều này thường dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai khi các bạn càng ngày càng học sâu và kỹ hơn về môn học này. Vì thế nên hãy cứ thật chậm thật chậm các bạn nhé, hãy chịu khó đi chậm lúc đầu để có một nền móng chắc chắn cho sự tiến xa hơn sau này.

Xem ví dụ về các code trong Pascal

Thay vì những dòng chữ hay các câu từ bình thường dễ nhớ, dễ hiểu thì trong Pascal sẽ là những mã code. Khi mới bắt đầu học lập trình, các bạn nên luyện tập thói quen đọc các code, nên cố gắng đọc và hiểu xem các mã code mà người lập trình viết để làm gì trước khi xem lời giải. có như thế các bạn mới hiểu và nhớ lâu hơn. Điều này vô tình giúp các bạn rèn luyện thói quen xem code và viết code dễ dàng hơn.

Đừng chỉ đọc các code ví dụ mà hãy chạy thử nó

Thường thì sau khi đọc xong một chương trình hướng dẫn và xem các code ví dụ của nó thì các bạn thường nghĩ rằng mình đã hiểu rồi và đã nắm được nó rồi nhưng không biết là nó hoạt động như thế nào và liệu khi nhập vào máy thì nó có chạy hay không. Vì vậy nên sau khi đọc xong một chương trình điều các bạn cần làm là cài trình biên dịch của ngôn ngữ mà bạn đang đọc vào mày tính (ví dụ như Pascal, C) sau đó chạy thử các chương trình hay các ví dụ mà trong cuốn sách mà bạn bạn đã đọc.

READ  Cách trở thành học sinh giỏi toán nhanh nhất

Chạy thử ở đây không có nghĩa là bạn copy + paste toàn bộ vào máy mà hãy nhập cẩn thận từng code mà bạn nhớ được, điều này giúp bạn nhớ lâu và hiểu rõ hơn các các ví dụ.

Hãy viết mã code riêng của bạn bất cứ khi nào có thể

Google từ lâu vốn đã trở thành công cụ tìm kiếm đắc lực của nhiều người, trong mọi lĩnh vực, vì thế mà có rất nhiều người lạm dụng Google. Một số bạn mới đầu làm quen với việc viết một chương trình cũng vậy, các bạn thường hay sử dụng công cụ tìm kiếm của Google để kiếm đoạn mã mình cần. Điều này làm cho việc tư duy của các bạn bị hạn chế và lệ thuộc vào công cụ tìm kiếm Google nhiều.

Cách học tốt Pascal hay nhất bạn nên biết

Cách học tốt Pascal hay nhất bạn nên biết

Chính vì thế, cách tốt nhất để khắc phục đó chính là các bạn tự đưa ra những mã code riêng của bản thân, thử viết một chương trình mà không có sự trợ giúp của Google, hãy chạy thử nó, nếu nó bị lỗi và không chạy được hãy kiểm tra lại xem bạn đã sai ở chỗ nào và sửa. Cách này giúp các bạn tăng khả năng tư duy và học Pascal nhanh tiến bộ hơn rất nhiều.

Tìm kiếm thêm những nguồn tài liệu khác

Công cụ tìm kiếm Google luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với nhiều bạn học sinh, nhưng các bạn có biết rằng khi gõ một từ khóa trên Google thì kết quả các bạn nhận được là vô cùng nhiều, điều này dẫn đến thông tin các bạn nhận vào bị nhiễu và một số có nguồn gốc không rõ ràng. Chính vì thế, việc tìm hiểu thêm các nguồn tài liệu khác ngoài Internet như sách, các diễn đàn về lập trình,… là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Một trong những cách quan trọng để học tốt Pascal có thể nói đó chính là học nhóm. Bởi vì, học nhóm sẽ giúp các bạn không những tiến bộ nhanh hơn mà còn tăng khả năng giao tiếp và có kỹ năng làm việc nhóm tốt sau này.

Bên trên chính là những thông tin mà chúng tôi thu thập được về những phương pháp học tốt Pascal. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho các bạn học sinh những lựa chọn và phương pháp học Pascal tốt nhất cho mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general