Đối với các em nhỏ thì việc học tiếng Việt cũng rất thú vị khi được đọc những bài văn, những tác phẩm truyện đầy hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên thì khả năng đọc chậm, viết chậm, phát âm không chuẩn cũng là một trong những vấn đề gây trở ngại cho các bé khi học tiếng Việt. Vậy thì làm thế nào để các bé học tốt tiếng Việt hơn ?

Một trong những môn học quan trọng và cần thiết ở những năm học tiểu học chính là môn Tiếng Việt. Học tiếng việt giúp các em trao dồi được từ cũng như khả năng diễn đạt tốt hơn và học tiếng việt lớp 1, lớp 2 chính là cái gốc giúp các em học tốt. Tuy nhiên nhiều em học sinh lớp 2 vẫn mắc các lỗi sai chính tả, đọc tiếng việt sai… Vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số cách học tốt tiếng việt lớp 2.

Cách học tốt tiếng Việt Lớp 2 hay nhất
Cách học tốt tiếng Việt Lớp 2 hay nhất

Khơi gợi niềm yêu thích khi học tốt tiếng việt

Không riêng gì môn tiếng việt, dù là môn học nào để có thể học tốt và hiệu quả nhất, các em nên có niềm say mê và yêu thích với môn học. Tiếng việt là môn học khá đặc biệt thiên về cảm xúc, chính vì vậy nếu học bị gò bó, ép buộc, không thoải mái thì kết quả đem lại chắc chắn không cao. Các em nên khơi gợi niềm yêu thích với môn tiếng việt bằng cách cho bản thân thấy được tầm quan trọng của nó, những lợi ích mà môn tiếng việt mang lại, lúc đó các em có thể chinh phục được môn tiếng việt lớp 2.

Tự học

Tự học sẽ giúp các em sắp xếp được thời gian phù hợp với bản thân và tìm thấy sự say mê trong việc học của mình. Tự học cần kết hợp song song cả phần đọc bài, viết chính tả, viết tập làm văn để kiểm tra trình độ của các em đang ở mức nào, phần nào chưa vững cần bổ sung và phần nào cần phát huy. Với cách học như thế này sẽ giúp các em học sinh lớp 2 cảm thấy học môn tiếng việt rất dễ dàng.

Trau dồi vốn từ vựng

Để học tốt bất kỳ một ngôn ngữ nào chẳng riêng gì tiếng việt, các em cũng cần có một vốn từ ngữ cơ bản. Các em cần trang bị một vốn kiến thức về từ vựng cơ bản như các con vật, gia đình, đồ vật thông qua tranh ảnh, sách giáo khoa… Việc được thường xuyên nhìn thấy các từ vựng và hình ảnh cùng với nhau sẽ giúp các em có thể ghi nhớ và viết đúng chính tả khi gặp từ đó.

Luyện tập phát âm chuẩn

Trong chương trình tiếng việt lớp 2, ngoài phần đọc hiểu bài tiếng việt còn viết chính tả, viết tập làm văn. Chính vì vậy mà phát âm chuẩn là một việc cần thiết để có thể học tốt tiếng việt. Phát âm sai đồng nghĩa với việc các em đọc bài sai, người nghe sẽ hiểu sai bài học, đồng nghĩa với việc các em viết chính tả sai và viết tập làm văn sai, từ đó dẫn đến kết quả học môn tiếng việt không cao. Vì thế các em nên luyện tập phát âm, có thể đọc bài cho ba mẹ nghe để sữa những từ đọc sai, xem phim, đọc truyện…

Cách học tốt tiếng Việt Lớp 2 hay nhất
Cách học tốt tiếng Việt Lớp 2 hay nhất

Chăm chỉ học tập

Muốn học tốt một môn học nào đó thì yêu cầu quan trọng nhất đó là các em cần giành thời gian cho nó và chăm chỉ học, môn tiếng việt cũng không ngoại lệ. Các em cần học hằng ngày, mỗi ngày từ 30 – 45 phút để có thể ghi nhớ kiến thức. Tuyệt đối các em không nên để kiến thức bị trôi quá lâu rồi mới học dồn bởi như vậy sẽ khiến các em cảm thấy áp lực, mệt mỏi khi phải học quá nhiều kiến thức một lúc. Học tiếng Việt hằng ngày giúp các em hiểu sâu, nắm chắc kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập.

Hạn chế dùng văn mẫu

Có rất nhiều em được bố mẹ trang bị cho quyển học tốt tiếng việt nên các em rất thụ động trong cách tiếp thu kiến thức. Hãy trở nên linh hoạt, sáng tạo hơn bằng cách tự đọc bài và trả lời các câu hỏi, soạn bài tiếng việt lớp 2 để nắm bắt được kiến thức nhanh chóng và lâu hơn. Tiếng việt lớp 1, lớp 2 chính là nền tảng để các em phát triển tư duy, tính sáng tạo nên để học tốt tiếng việt ngay từ đầu thì các em nên tự soạn tiếng việt lớp 1, lớp 2, lớp 3…. Từ đó, tạo nên một thói quen học tập tốt cho bản thân.

Khám phá cuộc sống, thế giới xung quanh nhờ học tốt tiếng Việt

Thế giới muôn màu muôn sắc và luôn sống động. Các em hãy tham gia vui chơi các hoạt động giải trí ngoài trời để được khám phá và phát triển trí não, tăng cường khả năng ngôn ngữ và khả năng đọc hiểu tốt hơn. Việc tham gia các hoạt động ngoài trời đôi khi tốt hơn việc chỉ chăm chăm ngồi đọc sách ở nhà bởi ngôn ngữ được học ở ngoài sẽ gắn liền với hoạt động, hình ảnh sinh động sẽ giúp các em nhớ lâu hơn, thích thú hơn với ngôn ngữ tiếng việt này.

Các em cũng có thể tham gia các trò chơi về ngôn ngữ như đoán vật, tìm vật có cùng màu sắc, tìm vật có hình chữ nhật… Trò chơi sẽ tăng kích thích khả năng liên tưởng của các em, tích lũy được vốn từ cần thiết để học môn tiếng việt.

Học tốt tiếng việt lớp 2 không quá khó bởi đó là ngôn ngữ mẹ đẻ, tuy nhiên để học tốt thì cần phải có phương pháp học tập thích hợp. Vì vậy thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các em học sinh lớp 2 sẽ có thể chinh phục được môn tiếng việt. Chúc các em học sinh thành công.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *