Nếu không có thông tin bảo dưỡng cốm phù hợp, bạn dễ sử dụng sai thuốc trừ sâu cho cây trồng của mình. Nó cũng không phải là một trải nghiệm dễ dàng để tìm ra loại thuốc trừ sâu hoàn hảo không độc hại, chủ yếu là nếu bạn xa lạ với thế giới làm vườn.

Dầu Neem (1)

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu trên thị trường đều chứa các hợp chất tổng hợp có thể gây hại cho cây trồng, vật nuôi hoặc con người. Trong những năm qua, những người làm vườn chuyên nghiệp đã tận dụng tốt nhất dầu neem khi đối phó với sự xâm nhập của sâu bệnh. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về dầu neem như một loại thuốc trừ sâu.

Dầu Neem là gì?

Dầu Neem là một chiết xuất dầu cô đặc được xử lý tối thiểu. Điều đó cho thấy nó có nguồn gốc từ thực vật. Chiết xuất có nguồn gốc từ cây neem có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tên khoa học của nó là Azadirachta indica—Một loại cây hiện có thể được truy xuất trên hơn 70 quốc gia trên thế giới. Nếu bạn không có thông tin cơ bản về dầu neem như một phương thuốc chữa trị sâu bệnh và bệnh tật, thì bạn có thể hơi nghi ngờ về việc sử dụng nó. Và, phần lớn, quan niệm nhạt nhẽo thường cho rằng thuốc trừ sâu có hại cho cây trồng trong nhà.

Dầu neem thường bị nhầm với thuốc trừ sâu tổng hợp. Trên thực tế, đó là một trong những giải pháp hiếm hoi gây ra ít mối đe dọa nhất. Sử dụng dầu neem trên cây có hoa là một cách để tránh làm tổn thương các vi sinh vật có lợi. Để hoạt động như một phương thuốc kiểm soát sâu bệnh, dầu neem được pha loãng với nước – thường ở mức độ một nửa (hoặc cao hơn), sau đó được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng trên tán lá. Nếu chiết xuất được ép lạnh, khả năng cao là nó sẽ có các yếu tố hoạt động để tạo ra kết quả hiệu quả hơn. Ngoài việc giữ các đặc tính diệt côn trùng, dầu neem có thể được tìm thấy như một thành phần trong một số sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Lợi ích của dầu Neem nguyên chất đối với thực vật

Dầu Neem có một hợp chất được gọi là Azadirachtin, thường là thành phần chủ đạo khi chế tạo thuốc trừ sâu. Nó cũng mang các thành phần khác như Omega 3, 6 và rất giàu axit béo. Phương thuốc này hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả vì nó làm chậm khả năng ăn sâu bọ trên tán lá cây nhà bạn. Dầu làm hỏng hệ thống nội tiết của côn trùng, hệ thống này có hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển và đẻ trứng. So với các loại thuốc trừ sâu tổng hợp, sử dụng loại dầu này sẽ giúp loại bỏ nấm mốc và rệp mà không để lại bất kỳ tác hại nguy hiểm nào trong khu vườn của bạn. Phun dung dịch lên lá rất có thể sẽ giúp chúng trông tươi tốt và khỏe mạnh hơn. Nếu cây nhà của bạn là cây nở hoa, bạn có thể sử dụng nó để bảo vệ hoa khỏi bọ ve và bệnh tật.

Sử dụng dầu Neem làm thuốc trừ sâu có an toàn không?

Dầu Neem (3)

Cho đến nay, không có bất kỳ tác động đáng báo động nào phát sinh do sử dụng dầu neem trên cây trồng trong nhà. Và điều đó đặc biệt đúng nếu đó là dầu neem nguyên chất 100%. Ngoài việc là một phương thuốc hiệu quả về chi phí mà người trồng sử dụng để chống lại sự tấn công của sâu bệnh, nó là một trong những loại thuốc trừ sâu an toàn hiếm hoi mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường. Sau khi kiểm tra với một nghiên cứu cẩn thận, chúng tôi biết được rằng dầu neem chỉ gây hại khi tiếp xúc với con người ở nồng độ cao. Dầu hạt neem là mối đe dọa lớn đối với côn trùng thích ăn hoặc hút nhựa cây từ lá và thân cây. Các côn trùng có ích khác như ong giúp thụ phấn sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bọ rùa và giun đất cũng an toàn trừ khi bạn đang sử dụng quá liều lượng cho cây trồng của mình. Thời gian tốt nhất để phun dầu neem lên các khu vực bị ảnh hưởng là vào buổi sáng hoặc buổi tối khi các loài thụ phấn khuất tầm nhìn. Phun thuốc trên đất cũng có thể giúp ngăn côn trùng và tiêu diệt các loài bọ thân mềm khét tiếng gây hại cho cây trồng. Yếu tố quan trọng nhất trong dầu khi nói đến việc ngăn chặn số lượng ức chế chu kỳ đẻ trứng của sâu bệnh mà không để lại bất kỳ ảnh hưởng nào đối với cây trồng khi sử dụng vừa phải. Ngoài bệnh phấn trắng, dầu neem cũng có thể chữa các bệnh nhiễm nấm khác như bệnh cháy lá, đốm lá, rỉ sắt và đốm đen. Pha loãng dầu neem trước khi sử dụng làm cho nó không độc hại cho người và vật nuôi. Hơn hết, nó không có bất kỳ đặc tính gây ung thư nào, không giống như các loại thuốc trừ sâu tổng hợp khác.

READ  30 bím tóc đuôi sam nên thử khi trưởng thành vào năm 2022

Bao nhiêu dầu Neem trên mỗi Gallon nước?

Lượng dầu neem chính xác cần thêm vào một gallon nước quan trọng rất nhiều khi sử dụng phương thuốc để diệt côn trùng thân mềm. Bạn có thể bị dính vào thực tế rằng dầu neem đậm đặc có thể đốt cháy cây và khiến nó trông không hấp dẫn. Tốt nhất bạn nên thoa dầu neem theo tỷ lệ tương đương với mức độ tổn thương tiềm ẩn mà bạn định giảm thiểu. Một điểm khác cần xem xét là liệu các cây bị ảnh hưởng đang phát triển trong nhà hay ngoài vườn. Nếu bạn đã mua dầu neem từ cửa hàng, hãy kiểm tra hướng dẫn trên nhãn để có gợi ý về liều lượng phù hợp. Theo ghi nhận, phương thuốc này hoạt động tốt với gần như tất cả các loại thực vật. Bạn có thể sử dụng nó trong toàn bộ mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, cây con hoặc cây mới bắt đầu đẻ nhánh có thể dễ bị loại thuốc này.

Dầu Neem có thể ngăn chặn được những loại sâu bệnh gì?

Dầu Neem là một phương thuốc hữu ích để xua đuổi bọ ve, cùng với hơn 200 loài côn trùng chích hút. Nó có thể giúp loại bỏ các loại bọ như rệp, rệp sáp, côn trùng có vảy và ruồi trắng. Nó cũng là một chất xua đuổi hoàn hảo đối với các loài bọ trong vườn như tuyến trùng, sâu bướm và mối. Chúng tôi cũng biết được rằng dầu neem là một loại thuốc diệt nấm hiệu quả có thể loại bỏ bệnh phấn trắng và bệnh gỉ sắt khi được sử dụng với tỷ lệ có kiểm soát. Bạn có thể sử dụng bài thuốc để chữa bệnh thối rễ, mốc meo, đốm đen.

Cách sử dụng Bình xịt lá Neem Oil

Dầu Neem (2)

Cách phổ biến nhất để áp dụng dầu neem là thông qua bình xịt qua lá. Khi được phun vào đất, dầu thường có thời gian bán hủy từ 3 đến 22 ngày. Nhưng nếu bạn pha loãng dầu trong nước, nó sẽ có hiệu quả trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 4 ngày. Phun qua lá giúp phun nhiều dung dịch lên những khu vực bị sâu bệnh xâm nhập. Để giữ cho tán lá không bị cháy, chỉ thoa dầu neem dưới nhiệt gián tiếp. Bất kỳ nhiệt lượng dư thừa nào từ mặt trời sẽ làm tăng tác động đốt cháy lá và thân cây trồng trong nhà. Nói cách khác, nhiệt độ khắc nghiệt là một mối đe dọa lớn.

Vì vậy, bạn nên tránh để chất trồng trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh khi xịt dầu neem. Về mặt sáng sủa, thuốc xịt qua lá an toàn hơn nhiều vì chúng chứa khoảng 0,5 đến 1% nồng độ Azadirachtin. Những đợt lây lan này mang lại kết quả rõ ràng, đặc biệt là khi sự xâm nhiễm ở mức độ nhẹ. Cần lưu ý rằng nếu sự lây nhiễm lớn và thiệt hại là do các loại bọ như rệp gây ra, thì dầu neem sẽ không giúp gì nhiều để phục hồi tình hình.

Thành phần cho Xịt lá Neem Oil

 1. Một gallon nước
 2. 1 thìa xà phòng diệt côn trùng dạng lỏng
 3. 1 thìa dầu neem cô đặc & ép lạnh
 4. Bạn có thể chọn thêm một vài giọt tinh dầu (đặc biệt đối với cây cần sa)
 5. Tăng hoặc giảm tỷ lệ các thành phần tùy theo tính chất của sự xâm nhập

Kiến thức cơ bản là dầu và nước không trộn lẫn với nhau, vì vậy rất khó để sử dụng một loại cocktail có tất cả các thành phần này. Một cách chắc chắn để giải quyết vấn đề này là làm nhũ hóa hoàn toàn dầu neem trước khi đổ vào bình phun. Không nhũ hóa nó đúng cách sẽ không làm cho nó trở thành một phương pháp khắc phục đáng tin cậy. Tệ hơn nữa, nó có thể làm cho tán lá trông lởm chởm. Dầu neem chưa pha loãng là một liều lượng nặng có thể làm cháy lá ngay cả khi áp dụng nhỏ nhất. Mặc dù nhũ hóa là bước cần thiết trước khi sử dụng, nhưng rất có thể dung dịch sẽ dần dần bị tách ra. Lắc mạnh trước khi áp dụng phương pháp khắc phục cho cây của bạn. Điều gì sẽ hiệu quả nhất, đặc biệt nếu bạn thêm các thành phần như lô hội, đó là chuẩn bị một hỗn hợp tươi mỗi khi bạn cần ngăn chặn sự tấn công của sâu bệnh.

Mẹo về nhũ hóa dầu Neem

Toàn bộ quá trình nhũ hóa là khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm các chất tạo nhũ phù hợp. Bạn có thể chọn sử dụng xà phòng hoặc silica — tất cả tùy thuộc vào sở thích của bạn. Silica là một hợp chất vô cơ còn được gọi là kali silicat. Những người trồng trọt chọn tùy chọn này khi nhũ hóa dầu neem so với những loại khác vì nó có nhiều đặc quyền hơn chứng tỏ có hiệu quả đối với sức khỏe tổng thể của cây trồng. Sử dụng silica làm chất nhũ hóa giúp cây trồng của bạn có được mức độ chống chịu cao hơn chống lại stress nhiệt và hạn hán. Nó cũng làm cho thành tế bào cứng hơn, do đó làm cho cây có thân dài hơn và cứng cáp hơn. Xà phòng diệt côn trùng dạng lỏng và bột lô hội cũng là những chất tạo nhũ tương hiệu quả.

READ  Vòng cổ tua rua đầy màu sắc dễ dàng tự làm

Hướng dẫn nhanh

 1. Để ngăn hỗn hợp không bị nổi váng trên cây của bạn, bước đầu tiên là trộn bột silica với nước. Bảo quản nó ở một nơi mát mẻ, sau đó thêm dầu neem bất cứ lúc nào bạn cần để sử dụng nó trên cây bị nhiễm bệnh.
 2. Thêm về 30 hoặc 40 gam bột silica với 8 ounce nước. Trộn đều dung dịch, sau đó để ở nơi xa ánh sáng và nhiệt. Nên sử dụng chiết xuất dầu neem ép lạnh vì nhiệt sẽ làm hỏng các đặc tính azadirachtin hoạt động như một loại thuốc trừ sâu.
 3. Nó cũng tốt nhất để sử dụng dầu neem hữu cơ vì khả năng nó bị nhiễm các hợp chất tổng hợp là rất ít.
 4. 4 thìa cà phê dầu neem Chỉ cần 1 thìa cà phê xà phòng lỏng là đủ nếu bạn không có ý định sử dụng silica.
 5. Việc tăng và giảm lượng nước cần bơm vào bình phun sẽ tùy thuộc vào số lượng cây trồng mà bạn đang tìm cách xử lý. Đối với mục đích tham khảo, bạn có thể thêm gần một gallon nước.
 6. Khi đến lúc tạo nhũ tương, các phần dầu neem và xà phòng lỏng hoặc dung dịch silica pha sẵn cần phải theo cùng một tỷ lệ (1 muỗng canh). Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi nó tạo thành một dung dịch đặc màu vàng.
 7. Khi trộn, tốt hơn là dùng nước ấm để ngăn chất lỏng phân tách lại. Tiếp theo, đổ dung dịch màu vàng vào một bình lít chứa đầy ¾ nước ấm. Đậy nắp lọ, sau đó lắc kỹ hỗn hợp và dừng lại khi không còn giọt dầu trên bề mặt.
 8. Cuối cùng, đổ dung dịch vào máy phun, và bây giờ bạn đã sẵn sàng để áp dụng cho các cây bị nhiễm bệnh.

Cách áp dụng Xịt dầu Neem

Dầu Neem (4)

Khi phun dầu neem cho cây, bạn luôn phải mặc đồ bảo hộ an toàn. Tôi thích đeo găng tay dài, có thể tái sử dụng bất cứ khi nào tôi làm việc với bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào để bảo vệ da khỏi các phản ứng dị ứng. Tránh phun vào cây con hoặc cây non đang trong giai đoạn đâm chồi non. Chờ cho đến khi cây được ít nhất 2 tháng. Như chúng tôi đã lưu ý trước đó, phun vào những giờ chiều muộn khi mặt trời không gay gắt sẽ bảo vệ các tán lá khỏi bị cháy. Nếu để cây qua đêm sau khi xịt dầu neem lên, giải pháp chứng tỏ có hiệu quả hơn nhiều so với ban ngày khi chúng tiếp xúc với nhiệt từ mặt trời, đặc biệt là nếu lá ướt.

Trước khi phun dung dịch, nhớ lắc kỹ. Khoảng thời gian bạn cần làm sẽ tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh mà cây của bạn đang mắc phải. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo không xịt dầu neem cho cây nhiều hơn một lần mỗi tuần. Mục đích là tránh cho tán lá bị cháy xém. Nhưng nhược điểm là loại tần suất này sẽ không hiệu quả nếu sự xâm nhập dữ dội.