Cách Tự Làm Nước Rửa Tay Tại Nhà & Mẹo Sử Dụng

Cách Tự Làm Nước Rửa Tay Tại Nhà & Mẹo Sử Dụng

Nhiều người đang cố gắng bảo vệ mình khỏi vi-rút COVID-19 bằng chất khử trùng. Việc giải phóng hàng loạt chất vệ sinh đã khiến những người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc học cách làm chất vệ sinh tại nhà.

Ngoài việc tuân theo các hướng dẫn về đại dịch COVID-19 của WHO và tránh tiếp xúc với xã hội, một cách tốt để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 là rửa tay thường xuyên bằng chất khử trùng có chứa 60% cồn trở lên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị điều này (1).

Mặc dù chúng có khả năng vô hiệu hóa một số vi trùng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chất vệ sinh không tiêu diệt được tất cả. CDC khuyến cáo rằng hỗn hợp nước xà phòng có hiệu quả hơn chất khử trùng trong việc tiêu diệt vi trùng (2). Nếu bạn không thể tiếp cận với hỗn hợp xà phòng, hãy chọn chất khử trùng có cồn.

Làm nước rửa tay tại nhà rất dễ dàng. Điều này đặc biệt có lợi nếu bạn không thể tìm thấy chất khử trùng ở cửa hàng tạp hóa gần nhà. Hướng dẫn sau đây dành cho các lô nước rửa tay lớn hơn. Hãy tiếp tục đọc để biết cách chuẩn bị nước rửa tay tại nhà. Cuộn xuống.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tạo ra một hướng dẫn thực hành về các công thức tự làm chà tay với thông tin kỹ thuật về chất khử trùng tay (3). Những công thức này dành cho những lô chất khử trùng lớn hơn.

Các thành phần giúp tiêu diệt vi trùng

Tự làm nước rửa tay tại nhà bằng các nguyên liệu sau:

 1. Isopropyl hoặc cồn tẩy rửa hoặc etanol – Nó giúp vô hiệu hóa vi rút (4), (5).
 2. Gel lô hội – Nó có đặc tính dưỡng ẩm (6). Nó có thể giúp thay thế một phần độ ẩm bị rượu tước đi.
 3. Tinh dầu (dầu cây trà, hoặc dầu oải hương, hoặc dầu quế hoặc dầu hương thảo hoặc dầu bạch đàn) – Những loại dầu này thể hiện đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn (7), (8).

Ghi chú: Như đã thảo luận ở trên, chất khử trùng của bạn ít nhất phải chứa 60% cồn để có hiệu quả chống lại vi rút. Vì bạn đang chuẩn bị hỗn hợp ở nhà, hãy cố gắng tăng mức độ cồn lên ít nhất 70% – 75%. Một chai cồn isopropyl 99% được khuyến khích sử dụng.

Cách Tự Làm Nước Rửa Tay Tại Nhà

Dung dịch vệ sinh tự chế này không thể thay thế 100% cho dung dịch vệ sinh thương mại thích hợp. Hầu hết các thành phần này đều có đặc tính kháng vi-rút thường được chấp nhận, nhưng chúng chưa được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để chống lại coronavirus.

Chất khử trùng này có nồng độ cồn 60% +. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn chưa được kiểm tra để có bất kỳ tác dụng nào chống lại coronavirus. Phiên bản thử nghiệm của nước rửa tay tự làm được chỉ định trên trang web chính thức của WHO (3).

Trước khi thử công thức này, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Ngoài ra, không sử dụng dung dịch vệ sinh này trên da của trẻ em vì chúng có thể gặp nhiều rủi ro hơn nếu sử dụng không đúng cách.

READ  Tã lót vải hiện đại - Thần thoại về tã lót vải hiện đại

Công thức Nước rửa tay Tự làm

Làm sạch chỗ bằng thuốc tẩy pha loãng. Rửa tay kỹ lưỡng và không chạm vào dung dịch cho đến khi nó hoàn toàn sẵn sàng.

Bạn sẽ cần

Thành phần

 • ⅔ cốc cồn tẩy rửa (cồn isopropyl 99%) (hoặc) ⅔ cốc cồn etylic
 • ⅓ cốc gel lô hội
 • 5-10 giọt tinh dầu

Vật liệu

 • Tô trộn
 • Dụng cụ trộn
 • Ống khói
 • Một chai sạch có nắp đậy hoặc máy bơm có thể đóng lại

Những gì bạn phải làm

 1. Dùng thìa đong để đổ tất cả các nguyên liệu vào bát.
 2. Đánh đều dung dịch để biến thành dạng gel.
 3. Dùng phễu để đổ chất lỏng vào chai rỗng.

Cách lưu trữ

 1. Bảo quản dung dịch trong lọ nhỏ hoặc ống bóp có nắp mở dễ dàng.
 2. Bạn cũng có thể bảo quản trong chai nhựa có vòi bơm.

Tiến sĩ Elizabeth Eversullmột MD tích hợp, đã chia sẻ một công thức nước rửa tay tự làm trên Twitter.

Khi nào và làm thế nào để sử dụng nước rửa tay (Mẹo cần nhớ)

Shutterstock

Theo CDC, bắt buộc phải vệ sinh tay nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho hoặc hắt hơi, v.v. Dưới đây là một số bước đơn giản để vệ sinh tay kỹ lưỡng:

 1. Đổ một lượng lớn chất khử trùng vào lòng bàn tay của bạn.
 2. Xoa kỹ bàn tay của bạn. Đảm bảo che cả bàn tay của bạn, bao gồm cả ngón tay, các góc bên trong, đầu ngón tay, móng tay, v.v.
 3. Lau khô tay. Sau 20 giây chà xát tay, da của bạn hẳn đã hấp thụ gần hết chất vệ sinh. Nếu tay của bạn vẫn còn ướt, hãy làm khô chúng trong không khí.

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng nước rửa tay, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa nước rửa tay và nước rửa tay.

Nước rửa tay Vs. Giặt tay – Cái nào tốt hơn?

Sự khác biệt chính giữa nước rửa tay và nước rửa tay là nước rửa tay chứa cồn không diệt được tất cả các loại vi trùng. Chúng có thể không loại bỏ được các hóa chất độc hại, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, và bụi bẩn có thể nhìn thấy được. Mặt khác, rửa tay với xà phòng và nước làm giảm số lượng tất cả các loại vi trùng và loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và cặn bẩn.

Nước rửa tay là một lựa chọn tốt nếu bạn không thể rửa tay hoặc không có nước vào lúc này. Chúng nhanh chóng, dễ sử dụng và di động. Vệ sinh tay đúng cách là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm trùng hoặc lây lan vi trùng.

Mầm bệnh ở khắp mọi nơi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Đảm bảo bạn thực hành vệ sinh tốt, rửa tay khi cần thiết và khử trùng các bề mặt thường xuyên sử dụng. Thật không may, nguồn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khan hiếm trong thời kỳ khó khăn. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể tự làm dung dịch vệ sinh tại nhà bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Bạn nên vệ sinh tay trước khi ăn bất cứ thứ gì và sau khi đi vệ sinh hoặc khi hắt hơi, ho. Nước rửa tay rất dễ sử dụng và tiện dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để tránh vi trùng.

Nguồn

Các bài viết trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • “Sử dụng hết và về chất khử trùng tay”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
  https://www.cdc.gov/handwashing/hand-sanitizer-use.html
 • “Cho tôi thấy Khoa học – Khi nào và Cách sử dụng Nước rửa tay trong cài đặt cộng đồng.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ngày 3 tháng 3 năm 2020.
  www.cdc.gov/handwashing/show-me-the-science-hand-sanitizer.html
 • “Hướng dẫn Sản xuất Địa phương: Công thức Tẩy tế bào chết do WHO khuyến nghị.” Tổ chức Y tế Thế giới.
  https://www.who.int/gpsc/5may/Guide_to_Local_Production.pdf
 • Boyce, John M. “Cồn làm chất khử trùng bề mặt trong cơ sở chăm sóc sức khỏe.” Kiểm soát nhiễm trùng và dịch tễ học bệnh viện vol. 39,3 (2018): 323-328.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29374503/
 • Kampf, G. “Hiệu quả của etanol chống lại vi rút trong việc khử trùng tay.” Tạp chí nhiễm trùng bệnh viện vol. 98,4 (2018): 331-338.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28882643/
 • Dal ‘Belo, Susi Elaine và cộng sự. “Hiệu quả dưỡng ẩm của các công thức mỹ phẩm chứa chiết xuất Nha đam ở các nồng độ khác nhau được đánh giá bằng kỹ thuật kỹ thuật sinh học da.” Nghiên cứu và công nghệ về da: tạp chí chính thức của Hiệp hội Kỹ thuật Sinh học Quốc tế và Da (ISBS) [and] Hiệp hội Quốc tế về Hình ảnh Kỹ thuật số Da (ISDIS) [and] Hiệp hội chẩn đoán hình ảnh da quốc tế (ISSI) vol. 12,4 (2006): 241-6.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17026654/
 • Astani, Akram và cộng sự. “Nghiên cứu so sánh về hoạt tính kháng vi rút của các monoterpen được chọn lọc có nguồn gốc từ tinh dầu.” Nghiên cứu phương pháp trị liệu: PTR vol. 24,5 (2010): 673-9.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19653195/
 • Brochot, Amandine và cộng sự. “Tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút của ba hỗn hợp tinh dầu.” MicrobiologyOpen vol. 6,4 (2017): e00459.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5552930/

Bài học rút ra chính

 • Tinh dầu được sử dụng làm thành phần trong nước rửa tay DIY vì đặc tính chống vi rút, chống vi khuẩn của chúng.
 • Theo CDC, bắt buộc phải vệ sinh tay nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi ho hoặc hắt hơi.
 • Nước rửa tay là một lựa chọn tốt nếu bạn không có nước vào lúc này.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general