Căng thẳng làm giảm cân: Đây là cách!

Căng thẳng làm giảm cân: Đây là cách!

Chúng ta dựa vào hiệu quả, khả năng cạnh tranh và sự hoàn hảo trong thế giới ngày nay, điều này khiến mức độ căng thẳng gia tăng. Chúng ta gặp phải những tình huống căng thẳng bất kể chúng ta phải đối mặt với hướng nào. Ngoài ra, sự căng thẳng, khó chịu và bực bội do đại dịch, chiến tranh, tội ác, các vấn đề ở cơ quan hoặc trường học, và những khó khăn trong gia đình thường xuyên thử thách khả năng chịu đựng và kiên nhẫn của chúng ta. Do đó, áp lực về sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta cần được đánh giá một cách thích hợp.

Đối với đại đa số mọi người, căng thẳng ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng. Kết quả là, nhiều người bị sụt cân không chủ ý, thường là do căng thẳng. Tuy nhiên, đây không phải là một cách giảm cân lành mạnh vì những tác động lâu dài của căng thẳng lên cơ thể con người là nghiêm trọng và gây tổn hại. Do đó, theo dõi tình trạng giảm cân của bạn nếu nó bị gây ra bởi căng thẳng là điều cần thiết.

Bài viết này khám phá cách căng thẳng khiến bạn giảm cân, tại sao điều này không tốt cho sức khỏe và các phương pháp để chống lại việc giảm cân do căng thẳng gây ra.

Hiểu về căng thẳng và tác dụng phụ của nó

Căng thẳng là một trạng thái gắng sức, cả về tình cảm hoặc thể chất. Bất kỳ hoàn cảnh hoặc suy nghĩ nào khiến bạn khó chịu, giận dữ hoặc lo lắng đều có thể gây ra căng thẳng. Đôi khi, căng thẳng lại có lợi, như nó có thể giúp bạn hoàn thành thời hạn hoặc thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ. Cơ thể của bạn phản ứng với một thách thức hoặc nhu cầu bằng căng thẳng cấp tính và mãn tính, ảnh hưởng đến các lựa chọn lối sống và các quá trình sinh học bên trong của bạn.

Việc thừa nhận rằng căng thẳng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng đã là một chủ đề nóng cho các nghiên cứu vì nó ảnh hưởng đến cân nặng ở nhiều cấp độ. Trong khi căng thẳng gây ra đau đầu, chế độ ăn uống kém và rối loạn chu kỳ giấc ngủ ở nhiều người, nó gây ra những hậu quả tồi tệ hơn như giảm cân không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, tác động của căng thẳng đến cân nặng ở mỗi người khác nhau, dựa trên thói quen của họ. Ví dụ, trong khi một số người giảm cân do chán ăn do căng thẳng, thì những người khác lại tăng cân do ăn quá nhiều do căng thẳng.

Lưu ý HealthifyMe

Căng thẳng không phải là một cách lành mạnh để giảm trọng lượng cơ thể vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của bạn. Nó có thể làm gián đoạn hoạt động bên trong cơ thể của bạn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng tác động của căng thẳng đến cân nặng có thể khác nhau ở mỗi người và thay đổi dựa trên hoàn cảnh riêng của mỗi người.

4 cách có hại Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn

Giảm cân do căng thẳng chủ yếu là do giảm cảm giác thèm ăn do căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, chuyển động thần kinh của cơ thể hoặc các yếu tố chuyển hóa như sản xuất cortisol và rối loạn tiêu hóa.

Thay đổi cân bằng nội tiết tố

Cơ thể bạn chuẩn bị cho một “phản ứng căng thẳng cấp tính” bằng cách tạo ra các hormone như adrenaline. Theo nghiên cứu, adrenaline có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời chuẩn bị cho cơ thể bạn hoạt động gắng sức. Đó là do hệ thống thần kinh nói với các tuyến thượng thận phía trên thận để bắt đầu phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Trạng thái tinh thần cao độ này nhất thời ngăn chặn sự thèm ăn. Nhưng cơn sốt adrenaline này không kéo dài, và ngay sau đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, và vòng luẩn quẩn tương tự vẫn tiếp tục.

READ  Thiền Shiva - Nó là gì và lợi ích của nó là gì?

Giảm cảm giác thèm ăn

Căng thẳng có thể làm mất đi thói quen ăn uống của bạn. Nó thúc giục bạn áp dụng thói quen ăn uống kém trong các tình huống căng thẳng và giảm cảm giác thèm ăn do thay đổi nội tiết tố. Khi bị căng thẳng quá nhiều, có thể bạn sẽ không thể suy nghĩ thấu đáo. Nó có thể khiến bạn bỏ bữa hoặc ăn ít hoặc không ăn gì, tác động tiêu cực đến thói quen ăn uống của bạn. Bạn thậm chí có thể không cảm thấy đói hoặc quên ăn khi bị căng thẳng. Những biến số này chung quy dẫn đến giảm cân không lành mạnh.

Rối loạn tiêu hóa

Căng thẳng làm thay đổi sự trao đổi chất của bạn, dẫn đến giảm cân. Ngoài ra, nó cản trở khả năng giao tiếp của não với hệ thống đường tiêu hóa (GI), khiến các triệu chứng GI dễ nhận thấy hơn. Nhiều triệu chứng GI, bao gồm buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và khó nuốt, có thể do căng thẳng gây ra. Những dấu hiệu này có thể ảnh hưởng đến cách ăn uống của một người, dẫn đến giảm cân.

Giảm cân cực độ

Cơ thể của bạn đốt cháy calo thông qua hoạt động thể chất khi bạn sử dụng các bài tập thể dục để đối phó với căng thẳng. Do đó, điều này có thể làm giảm cân. Một số người giải phóng căng thẳng của họ bằng cách tham gia vào các hoạt động thể chất vất vả. Tăng endorphin do tập thể dục có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn, nhưng hoạt động thể chất quá mức có thể làm giảm cân không lường trước được.

Những người bị căng thẳng có xu hướng thực hiện các chuyển động không tự chủ như gõ chân và bồn chồn mà thậm chí không nhận thức được họ đang làm gì. Một lý thuyết mới ở đây là ít tập thể dục thường xuyên có thể đốt cháy calo khi bạn tập thể dục ít thường xuyên hơn. Ví dụ, tám giờ đạp chân mạnh trong văn phòng do căng thẳng có thể bằng một buổi tập luyện trong phòng tập thể dục.

Lưu ý HealthifyMe

Chán ăn thường là hậu quả của căng thẳng cấp tính. Ngược lại, căng thẳng mãn tính có thể là do thay đổi lối sống (giảm tiêu thụ thức ăn). Rối loạn tiêu hóa, chuyển động cơ thể căng thẳng, tập thể dục và thay đổi nội tiết tố cũng có thể dẫn đến giảm cân bất ngờ. Mặc dù giảm cân có vẻ như là một “lợi ích” của căng thẳng, nhưng hậu quả nghiêm trọng mà căng thẳng gây ra cho cơ thể của bạn là quá nghiêm trọng để có thể bỏ qua. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân và bị căng thẳng nhiều, bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Nó đang xem xét sức khỏe tổng thể của bạn về lâu dài.

Ngăn ngừa giảm cân do căng thẳng

Điều quan trọng cần lưu ý là khi mọi thứ dịu xuống trong cơn căng thẳng cấp tính, cơ thể bạn thường trở lại hoạt động bình thường và cảm giác thèm ăn trở lại. Tuy nhiên, điều này không thường xảy ra với căng thẳng mãn tính. Do đó, về lâu dài, áp dụng những thói quen như đã đề cập ở trên để kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn tăng cường kiểm soát đáng kể trọng lượng và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Ưu tiên Bữa ăn

Bạn có thể thực hiện các bước để quay trở lại chế độ ăn uống một cách nhẹ nhàng nếu căng thẳng ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ăn uống của bạn. Chống lại việc giảm cân liên quan đến căng thẳng có thể yêu cầu duy trì một chế độ ăn uống thường xuyên. Cố gắng không bỏ bữa và đặt lời nhắc trong giờ ăn hoặc bắt đối tác, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình quy trách nhiệm cho bạn về việc bỏ bữa. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn những phần thức ăn bổ dưỡng thay vì bỏ hoàn toàn một bữa ăn.

READ  10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của tinh dầu Endoflex

Tập thể dục / Yoga

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giải phóng endorphin và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tập thể dục để đối phó với căng thẳng, bạn cần tiêu thụ đầy đủ các bữa ăn trước và sau khi tập luyện và tập thể dục không quá 60 phút mỗi ngày để tránh tập thể dục quá sức. Ngoài ra, nó sẽ đảm bảo rằng bạn không vô tình giảm cân quá nhiều.

Hoạt động thể chất ngoài trời thú vị

Nếu thấy tập gym nhàm chán, bạn có thể thử tham gia các hoạt động thể chất khác nhau để giảm bớt căng thẳng. Cắm trại, đi bộ xuyên rừng, đi xe đạp và khiêu vũ là một số hoạt động giải phóng endorphin, cải thiện tâm trạng, vui vẻ và hấp dẫn.

Cải thiện không gian tư duy của bạn

Bạn có thể quản lý căng thẳng đơn giản bằng cách cải thiện không gian tâm trí của mình. Ví dụ, ngủ đều đặn, thiền hoặc tập thở để bình tĩnh lại bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng.

Giảm cô lập

Một số người cảm thấy hữu ích khi nói chuyện với người khác để giảm căng thẳng. Trò chuyện với bạn bè, gia đình hoặc bác sĩ trị liệu về những gì đang khiến bạn cảm thấy căng thẳng có thể mang lại cho bạn một lối thoát. Nó có thể giúp nói lên cảm xúc bên trong của bạn và giúp bạn nhận được lời khuyên để đối phó với bất cứ điều gì đang làm bạn khó chịu.

Khi bạn nhận ra rằng bạn đang giảm cân do căng thẳng và các chiến thuật giảm căng thẳng không hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ hoặc huấn luyện viên sức khỏe. Ngoài ra, giả sử giảm cân ngoài ý muốn xảy ra thường xuyên. Trong trường hợp đó, bạn nên đến gặp bác sĩ vì nó có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn. Chuyên gia của bạn có thể xác định lý do giảm cân như vậy và đề xuất các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Sự kết luận

Giảm cân và căng thẳng có mối liên hệ với nhau. Việc giảm cân không chủ ý do căng thẳng là điều không mong muốn và có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của bạn. Giảm cân liên quan đến căng thẳng là điều phổ biến, cho dù đó là do bỏ bữa, gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc tập thể dục cường độ cao như một phương pháp đối phó. Có một số phương pháp tự lực mà bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng. Bạn có thể ngăn chặn việc giảm cân liên quan đến căng thẳng bằng cách phát triển một mạng lưới hỗ trợ, học cách xử lý căng thẳng thông qua thiền định và đảm bảo rằng bạn thường xuyên ăn các bữa ăn bổ dưỡng. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn không thể kiểm soát được căng thẳng, hoặc gặp phải tình trạng sụt cân dai dẳng, không chủ ý.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general