Căng thẳng ở trẻ sơ sinh - Tại sao nó lại nguy hiểm và làm thế nào để ngăn chặn nó

Căng thẳng ở trẻ sơ sinh – Tại sao nó lại nguy hiểm và làm thế nào để ngăn chặn nó

Trẻ sơ sinh có dễ dàng, phải không? Tất cả những gì họ làm là ăn và ngủ. Làm sao họ có thể bị căng thẳng?

Nếu chúng ta dành một chút thời gian để đặt mình vào vị trí của họ, chúng ta nhận ra rằng nó có thể không hoàn toàn không còn căng thẳng như chúng ta nghĩ ban đầu.

Một em bé được những người chăm sóc cô thương xót. Cô ấy không thể tự ăn. Cô ấy không thể tự di chuyển. Sự non nớt của cô ấy không cho phép cô ấy tự xoa dịu hay giải quyết.

Căng thẳng ở trẻ sơ sinh – Tại sao nó lại nguy hiểm và làm thế nào để ngăn chặn nó

Cô ấy cũng đang đối phó với bản năng sinh tồn sâu xa. Điều đó có nghĩa là cô ấy cảm thấy an toàn và chắc chắn khi ở gần người chăm sóc, và căng thẳng và sợ hãi khi không có cô ấy.

Chúng tôi biết em bé được an toàn trong nôi của cô ấy. Tuy nhiên, em bé không biết điều này là an toàn. Tất cả những gì cô ấy biết là sự báo động bên trong của cô ấy đang cảnh báo cô ấy về mối nguy hiểm tiềm tàng của kẻ săn mồi.

Điều gì có thể gây ra căng thẳng ở trẻ sơ sinh?

Một em bé đang học rất nhiều điều. Bé đang học cách thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bộ não của cô ấy đang phát triển và phát triển nhanh chóng. Cô ấy đang dần học cách điều tiết cảm xúc và các hormone của cô ấy luôn điều chỉnh và nhạy cảm.

Sợ hãi, đói hoặc ở một mình có thể gây ra phản ứng căng thẳng ở trẻ sơ sinh. Quá mệt mỏi và không được giúp đỡ để giải quyết có thể gây ra căng thẳng.

Bất chấp những gì chúng ta có thể nghĩ, một đứa trẻ căng thẳng không phải lúc nào cũng khóc. Khi một em bé bị bỏ rơi một mình khóc, và sau đó chúng đột nhiên trở nên im lặng, chúng ta cho rằng chúng đã tự ổn định.

Trên thực tế, ít nhiều họ đã ngừng hoạt động để tiết kiệm năng lượng trong khi các hormone căng thẳng tiếp tục tiết ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là khóc không giống với căng thẳng. Khóc trong vòng tay của người chăm sóc, được đặt xuống một lúc trong khi người chăm sóc mất một chút thời gian để thu mình lại hoặc khóc trong khi người mẹ chuẩn bị cho con bú không phải là những gì gây ra căng thẳng.

Khóc là một cách giao tiếp của em bé. Khi chúng bắt đầu khóc hoặc quấy khóc, chúng đang cho bạn biết chúng cần một thứ gì đó. Đừng căng thẳng vì nghĩ rằng khóc là có hại, hãy nhớ rằng đây là cách chúng giao tiếp.

READ  Thực phẩm tốt nhất cho vết rạn da: Ăn gì để ngăn ngừa chúng

Khi bạn nói chuyện với đối tác của mình, bạn vốn dĩ không căng thẳng. Tuy nhiên, nếu đối tác của bạn không chịu lắng nghe thì rất có thể sẽ gây ra căng thẳng.

Tại sao căng thẳng lại nguy hiểm cho trẻ sơ sinh?

Chúng ta thường nghe về người lớn và căng thẳng. Chúng ta biết nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của chúng ta, từ sức khỏe tinh thần đến vòng eo của chúng ta và mọi thứ ở giữa.

Cũng giống như người lớn, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Căng thẳng có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, sự tăng trưởng của trẻ và thậm chí cả khả năng điều chỉnh cảm xúc trong tương lai của trẻ.

Cortisol, một loại hormone căng thẳng, có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của não bộ. Căng thẳng kéo dài thường xuyên ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng suốt đời.

Hãy nhớ rằng, đây là kéo dài căng thẳng. Đây không phải là một chuyến đi trên xe mà em bé không vui, cũng không phải là khóc khi được mẹ đung đưa.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa căng thẳng ở con tôi?

Một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để giúp con cái của chúng ta giảm bớt căng thẳng là tạo ra một mối liên kết an toàn.

Một nghiên cứu cho thấy 40% trẻ em Mỹ thiếu sự ràng buộc an toàn. Nghe những con số cao như vậy có thể đáng sợ. Có thể ngăn chặn căng thẳng và tạo ra một liên kết an toàn không?

Vâng, đúng vậy!

Mặc dù mỗi đứa trẻ đều có một tính khí riêng, nhưng có nhiều điều chúng ta là cha mẹ có thể làm để ngăn ngừa căng thẳng cho con mình.

Giúp tạo ra một liên kết an toàn và ngăn ngừa căng thẳng bằng cách:

  • Cho những cái chạm tay nâng niu
  • Cho con bú hoặc “bú bình” với sự chú ý và tập trung
  • Trả lời tiếng khóc của con bạn
  • Theo dõi các tín hiệu của bé – ngay cả những lần chạm vào bé cũng có thể gây căng thẳng nếu bé không muốn
  • Thực hành sinh con
  • Hỗ trợ giấc ngủ nhẹ nhàng và nuôi dạy con cái vào ban đêm
  • Theo dõi các dấu hiệu kích thích quá mức và điều chỉnh môi trường hoặc hoạt động của em bé nếu cần
  • Nhận thức được tâm trạng của chính bạn và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc bạn chăm sóc – nếu bạn căng thẳng, hãy tìm cách giúp giảm căng thẳng.

Tại sao điều quan trọng là giữ cho em bé không bị căng thẳng?

Môi trường và những trải nghiệm của bé trong năm đầu đời có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của bé. Bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ ngay bây giờ, chúng tôi đang giúp họ cảm thấy an tâm trong thế giới rộng lớn này.

READ  Cách hỗ trợ cha mẹ sinh đôi - 10 lời khuyên hữu ích

Khi một đứa trẻ có thể phát triển khả năng điều tiết cảm xúc lành mạnh, điều đó sẽ giúp chúng có khả năng chống chọi với căng thẳng sau này trong cuộc sống.

Có khả năng nhiều người lớn bị căng thẳng quá mức sẽ khỏe mạnh hơn về mặt tinh thần và thể chất nếu việc dạy và làm mẫu các kỹ năng đối phó với căng thẳng được khuyến khích nhiều như dạy bảng chữ cái.

Có lẽ bạn đã từng nói rằng bạn có thể làm hư con mình hoặc chúng có thể không bao giờ học được cách tự lập nếu bạn gặp từng tiếng khóc của chúng? Mặc dù niềm tin này vẫn tiếp tục tồn tại, dựa trên bằng chứng, nó chỉ đơn giản là một huyền thoại. Có lẽ thậm chí là một huyền thoại nguy hiểm.

Hãy chắc chắn để đọc Con Tôi Có Cần Học Cách Tự Làm Dịu Không? để biết thêm thông tin về trẻ sơ sinh, căng thẳng và độc lập.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general