Trong giai đoạn xã hội luôn luôn phát triển không ngừng nghỉ như hiện nay thì việc học ngày càng được chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt, đối lớp các em học sinh lớp 12, đang chuẩn bị đóng cánh cổng của trường trung học phổ thông và mở cánh cổng của trường Đại học hay trường Cao đẳng mà mình mong muốn.

Vậy nên, kết quả học tập trong năm học lớp 12 là cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, với lượng kiến thức khá là nhiều mà thời gian học trên lớp, được thầy cô giáo giảng bài là không đủ. Vậy, vấn đề được đặt ra là, lớp 12 có nên học thêm hay không? Để giúp các em học sinh có thể trả lời được câu hỏi này thì bài viết dưới đây trangtrinhamoi.com sẽ cung cấp 1 vài thông tin cơ bản để các em tham khảo.

Câu hỏi lớp 12 có nên học thêm hay không
Câu hỏi lớp 12 có nên học thêm hay không

Lớp 12 có nên học thêm hay không, khi nào nên học

Việc các em học sinh có nên đi học thêm hay không thì phải xem đâu là thời điểm quan trọng, cần đi học thêm để nâng cao kiến thức, hiểu và nắm vững nội dung bài học.

Đối với năm học lớp 12 là một năm học quan trọng, nó sẽ đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời mỗi em học sinh. Vậy nên, nếu các em học sinh đang còn chưa vững kiến thức, chưa thật sự tự tin vào năng lực của bản thân mà thời gian học trên trường là chưa đủ thì có thể nên đi học thêm.

Việc học thêm sẽ góp phần giúp các em có thêm thời gian, được nghe giảng và làm nhiều bài tập hơn sau thời gian học trên lớp. Thế nhưng các em cần chú ý, việc đi học thêm một môn học bất kỳ nào đó sẽ không thể thay thế việc học chính ở trên lớp. Thế nên, dù có đi học thêm hay không thì các em vẫn phải đảm bảo việc học trên lớp hiệu quả.

Mức độ quan trọng của việc học thêm

Lớp 12 sẽ được nhà trường sắp xếp một thời khóa biểu chung cho toàn khóa về việc sắp xếp các môn học sao cho phù hợp. Thế nhưng nếu nhìn lên thời khóa biểu thì các em học sinh sẽ thấy rằng, lớp 12 mặc dù rất quan trọng thế nhưng thời gian học các môn học cũng như số tiết học lại không hề có sự tăng lên hay thay đổi gì nhiều so với năm lớp 11. Vậy nên, với số tiết học cố định như vậy, chắc chắn các thầy giáo, cô giáo sẽ không thể có đủ thời gian để cung cấp cho các em toàn bộ kiến thức liên quan đến nội dung bài học. Vậy nên, việc các em học sinh lựa chọn đi học thêm trở thành một điều quan trọng và cần thiết cho việc học hiệu quả hơn.

Đối với các tiết học trên trường, khi các em học sinh đã được các thầy, cô giáo cung cấp cho những kiến thức cơ bản và nền tảng để nắm được sơ bộ nội dung bài học. Thì sau đó, khi đi học thêm các em sẽ được một lần nữa được nghe giảng, hiểu sâu và hiểu rõ hơn vấn đề. Cùng với việc được làm nhiều bài tập sẽ giúp các em nhớ kiến thức được lâu hơn. Từ đó, việc đi học thêm trở thành một điều hết sức quan trọng và cần thiết đối với các em học sinh lớp 12.

Câu hỏi lớp 12 có nên học thêm hay không
Câu hỏi lớp 12 có nên học thêm hay không

Không nên lạm dụng việc học thêm

Dù việc học thêm là một sự quan trọng và mang tính cần thiết đối với các em học sinh lớp 12 hiện nay, thế nhưng có một điều cần lưu ý đó chính là các em học sinh không được lạm dụng việc học thêm.

Lạm dụng ở đây chính là việc các em học sinh có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc học thêm mà lơ là những tiết học chính thức trên trường. Các em chỉ coi trọng việc học thêm và coi đó là nơi cung cấp cho các em toàn bộ kiến thức mà các em muốn. Điều này là hoàn toàn sai, nếu các em tiếp tục lạm dụng việc học thêm như vậy trong thời gian dài sẽ kiến ảnh hưởng tới kết quả học tập của mình rất nhiều.

Bởi lẽ, dù là học trên trường hay đi học thêm cũng sẽ có vai trò nhất định và đều rất là quan trọng. Việc học trên trường và học thêm còn có vai trò tương tác, phối hợp với nhau để giúp các em học sinh có thể tiến bộ nhanh nhất có thể. Vậy nên, dù thế nào đi chăng nữa thì các em học  sinh cũng cần chú ý, kết hợp hai vấn đề trên một cách phù hợp để đem lại hiệu quả.

Lựa chọn môn cần học thêm phù hợp

Khi các em học sinh đã quyết định việc đi học thêm và đang suy nghĩ học thêm môn nào thì chắc chắc các em cần phải làm thao tác đó là lựa chọn môn cần học thêm phù hợp.

Bởi lẽ, không phải môn nào các em học sinh cũng cần học thêm, không phải môn nào các bạn cùng lớp của em đi học thêm là em cũng phải đi học thêm theo như vậy. Điều đó là không đúng và không hề phù hợp với nhu cầu của các em. Cần xác định được rằng, cuối năm lớp 12 sẽ là năm tiến hành việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh Đại học và Cao đẳng nên các em cần chú ý tới những môn học mà mình sẽ thi tốt nghiệp cũng, như những môn học các em sẽ sử dụng để xét tuyển sinh Đại học và Cao đẳng.

Hãy lựa chọn môn học thêm ít nhất là 1 trong số những môn để các em phục vụ cho kỳ thi quan trọng cuối lớp 12 của các em. Môn nào các em chưa thật sự chắc chắn, chưa hiểu hết nội dung và cần đi học thêm thì hãy đăng ký học thêm. Như vậy, sẽ giúp ích rất nhiều cho kỳ thi quan trọng cuối cấp của các em học sinh lớp 12.

Tóm lại, việc lớp 12 có nên đi học thêm hay không là phụ thuộc vào nhu cầu, năng lực của các em rất nhiều. Khi việc học thêm thật sự là một điều cần thiết thì các em nên lựa chọn môn học thêm phù hợp và tập trung học trong những buổi học tập. Dù là học trên trường hay đi học thêm cũng nhằm giúp các em nâng cao kiến thức của mình thế nên các em cần học một cách nghiêm túc và thật sự chú tâm để đem lại kết quả học tập cao.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *