Bắp cải là một loại rau đa dụng đã cung cấp thức ăn cho con người và các loài động vật thuần hóa của họ từ bao đời nay. Đến nỗi rau mất uy tín theo thời gian. Nhưng bạn có thể thay đổi quan điểm của mình khi cho rằng loại rau này rất giàu vitamin, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Vì vậy, thế giới đã bắt đầu đối xử với bắp cải một cách tôn trọng? Bạn đặt cược! Chỉ cần xem xét số lượng các loại bắp cải ngoài đó, chưa kể đến nhiều cách bạn có thể nấu nó.

Trồng bắp cải (1)

Bạn có thể xào, chiên, xào hoặc ăn sống bắp cải trong món salad. Ở một số nền văn hóa, cuộn bắp cải nhồi là một món ngon được thưởng thức trong những dịp lễ và lễ hội đặc biệt. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch trồng bắp cải trong vườn hoặc trong thùng chứa, bài viết này sẽ làm sáng tỏ các giống bắp cải khác nhau và hướng dẫn bạn các bước trồng loại rau ngon này.

Biết bắp cải của bạn

Là một loại rau ưa mát, bắp cải (Brassica oleracea) là một loại rau sống hai năm một lần, phát triển tốt vào mùa xuân hoặc mùa thu. Là loài bản địa ở Nam Âu, nó có khả năng chịu nhiệt độ lạnh và sương giá cao nhưng không hoạt động tốt ở vùng nóng. Và mặc dù bạn có thể trồng ở vùng 2 đến vùng 11, nhưng cần phải chăm sóc thích hợp ở vùng 7 trở lên để đảm bảo rau chín trước mùa hè.

Cả thân và lá của bắp cải đều có thể ăn được. Để ăn được phần thân cây mập mạp, bạn cần lột bỏ lớp vỏ dày và sần sùi để lộ phần thịt giòn và ngon ngọt bên dưới. Bạn có thể ăn sống hoặc cắt hạt lựu và dùng trong món salad xanh. Về phần lá, chúng xếp chồng lên nhau và nhỏ lại để tạo thành phần đầu của bắp cải. Các lá bên ngoài có màu xanh đậm hoặc đỏ tía trong khi các lá bên trong có màu trắng hoặc trắng xanh.

Phần đầu của hầu hết các giống bắp cải đều nặng từ một đến hai pound mặc dù một số giống có đầu lớn trung bình 10 pound vào một ngày đẹp trời. Hình dạng của đầu cũng khác nhau. Nó có thể tròn, nhọn hoặc dẹt tùy thuộc vào giống bạn trồng.

Bắp cải bó rễ là một vấn đề phổ biến khi thay vì hình thành phần đầu cứng cáp, cây sẽ kết hạt ngay lập tức do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cả sương giá khắc nghiệt hoặc những đợt nắng nóng kéo dài đều có thể khiến bắp cải của bạn bị nhũn. Tưới nước không đủ cũng được liệt kê là nguyên nhân phổ biến khiến bắp cải bị tách đầu hoặc thiếu đầu hoàn toàn.

Các giống bắp cải

Trồng bắp cải (2)

Đối với một loại rau có lịch sử lâu đời như bắp cải, không có gì đáng ngạc nhiên về số lượng các giống và cây trồng trên thị trường. Có niên đại từ thời Hy Lạp cổ đại và có thể cả Ai Cập cổ đại, bắp cải đã được chứng kiến ​​nhiều lần tái sinh khi nó phát triển qua Châu Âu và Tân thế giới. Ngày nay, có rất nhiều giống bắp cải mà người làm vườn tận tâm phải mất vài năm mới có thể tìm hiểu hết chúng. Dưới đây là một số giống bắp cải phổ biến.

 • Charleston Wakefield: Một giống cây gia truyền tương đối mới xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Nó thích hợp để phát triển ở khu vực 2 đến 11 và chỉ cần khoảng 70 ngày để trưởng thành. Loại rau trưởng thành có lá màu xanh đậm và đầu nhọn nặng từ 4 đến 6 pound.
 • Golden Acre: Một loại nhỏ gọn hoạt động tương đối tốt ở các vùng ấm áp. Bạn có thể trồng nó ở vùng 3 đến vùng 12 và những đầu nhỏ có hương vị ngọt ngào. Là loại cây ăn nhiều, giống cây này cần nhiều chất hữu cơ trong đất và có thể chịu được cả nắng hoàn toàn và bóng râm một phần. Ngoài ra, nó có khả năng chống lại cả lá vàng và vàng lá gây hại cho các giống cây khác.
 • Sự hoàn hảo của Savoy: Cái tên nói lên tất cả thực sự. Đây là một giống cây trồng hoàn hảo về mọi mặt. Các lá màu xanh sáng nhăn nheo tạo thành các đầu nhỏ gọn có đường kính trung bình 6 inch. Nó có đầy đủ các hương vị phong phú và hương vị tuyệt vời khi áp chảo hoặc xào. Trồng cây này ở vùng 3 đến vùng 12 và nó sẽ sẵn sàng thu hoạch sau khoảng 90 ngày.
 • Mammoth Red Rock: Bắp cải đỏ là loại rau ổn định của nhiều loại salad và loại cải này tốt nhất nên ăn sống. Đầu màu đỏ tía rộng trung bình khoảng 10 inch và nó hoạt động rất tốt ở các vùng từ 1 đến 10. Trong điều kiện thích hợp, đầu sẽ nặng khoảng 8 pound. Hạn chế duy nhất là nó mất khoảng 100 ngày để trưởng thành.
READ  Tại sao Plumeria không nở và 5 vấn đề phát triển khác AJ Attia

Làm thế nào để trồng bắp cải

Để trồng bắp cải trong vườn, bạn cần chuẩn bị đất và trộn nhiều vật liệu hữu cơ hoặc phân chuồng. Khi mua hạt giống, hãy đảm bảo rằng giống bạn chọn phù hợp với vùng của bạn vì hầu hết các giống bắp cải và cây trồng đều nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy làm theo các bước đơn giản sau để bắt đầu trồng bắp cải từ hạt.

 1. Bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 4 tuần trước đợt sương giá cuối cùng. Nếu có thời gian trồng dài, bạn có thể gieo hạt ngoài trời và trồng bắp cải 2 lần / năm, vào mùa xuân và mùa thu.
 2. Xẻ đất, thêm phân hữu cơ rồi xếp thành hàng cách nhau 36 inch. Để luống nghỉ khoảng một tuần trước khi gieo hạt.
 3. Gieo hạt sâu khoảng một phần tư inch vào đất và cách nhau một inch.
 4. Phủ một lớp đất nhẹ lên hạt và không đóng gói. Hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm.
 5. Tưới nước ngay cho luống để giữ ẩm cho đất. Giữ ẩm cho luống cho đến khi hạt nảy mầm.
 6. Khi cây con cao khoảng 3 inch, tỉa thưa. Loại bỏ những cây con bị hư hỏng và phát triển chậm. Khi bạn hoàn thành, các cây con nên được đặt cách nhau 18 đến 24 inch.
 7. Nếu nhiệt độ đất xuống dưới 20 độ F vào ban đêm, hãy phủ bạt đen lên luống và khoét lỗ để cây con phát triển. Cởi bỏ ga trải giường khi thời tiết ấm lên.

Chăm sóc bắp cải

Trồng bắp cải (3)

Vì kết cấu và độ pH của đất có liên quan nhiều hơn đến giai đoạn phát triển của loại rau này, chúng tôi sẽ tập trung vào những điều tiếp theo sau khi cây bắp cải của bạn được tỉa thưa. Những điểm cần quan tâm chính là tưới nước, cho ăn, điều kiện ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, cũng như cách đối phó với các loại sâu bệnh khác nhau có thể tấn công cải bắp của bạn.

Đối với cây đồng hành, bắp cải rất hợp với khoai tây, rau thơm, củ cải đường và cần tây.

Đất

Vì bắp cải là loại cây ăn nhiều nên đất cần phải giàu chất hữu cơ. Nếu đất cát hoặc lượng mưa lớn làm mất chất dinh dưỡng trong đất, hãy bù lại bằng phân bón giàu nitơ. Độ pH của đất là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của cây trồng của bạn, đặc biệt là nếu đất bị ô nhiễm bởi các bào tử cây gậy. Đất khỏe mạnh nên có độ pH từ 6,4 đến 6,7. Để chống thối rễ, hãy bón thêm vôi vào đất với liều lượng nhỏ để nâng độ pH lên 7,0.

Nước uống

Tưới nước cho bắp cải là một công việc phức tạp mà bạn cần phải làm đúng cách để tránh bắp cải bị dập. Có điều, bắp cải cần nhiều nước hơn các loại rau khác mà bạn đang trồng trong vườn. Mỗi tuần, bạn cần cung cấp cho cây khoảng 1,5 inch nước. Lượng nước này nên được phân bổ đều trong tuần. Mục đích là giữ cho đất luôn ẩm và không để khô. Bắp cải rất nhạy cảm với đất khô, vì vậy bạn nên tưới nước sâu và liên tục. Cây bắp cải có bộ rễ khỏe và sâu và bạn muốn nước đến được chúng. Thời điểm tốt nhất để tưới nước là vào sáng sớm. Khi đầu đã phát triển và gần trưởng thành, cắt giảm lượng nước tưới xuống còn khoảng một nửa. Tưới quá nhiều dẫn đến tách đầu.

Phân bón

Ngoài việc cần nhiều nước, cây bắp cải còn là loài ăn nhiều. Trước khi bạn gieo hạt hoặc cấy cây con ra vườn, hãy phủ các luống với hai inch phân hữu cơ cho mỗi một foot vuông đất. Để luống nghỉ trong một tuần để các chất hữu cơ trộn lẫn vào đất. Và sau khi tỉa thưa hạt, bón phân 12-6-6 giàu đạm hai tuần một lần. Nitơ rất quan trọng cho sự phát triển của lá và bảo vệ cây chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Bạn cũng có thể phủ một bên vết vá bằng dung dịch trà ủ hữu cơ và nhũ tương cá. Hãy pha loãng chúng đến khoảng một nửa độ đậm đặc được khuyến nghị trên bao bì.

Nhiệt độ

Thời gian là rất quan trọng cho sự thành công của cải bắp của bạn. Tùy thuộc vào khu vực bạn đang ở, thời điểm bắt đầu gieo hạt sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề phát triển phổ biến như tách đầu và bắt rễ. Loại rau này phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ đến trung bình, từ 45 độ đến 70 độ F. Đối với sương giá, miễn là nó nhẹ, cây trồng sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu nhiệt độ xuống dưới 20 độ F vào ban đêm, hãy xem xét việc che phủ các luống bằng ni lông hoặc bạt. Điều này sẽ giữ cho đất ấm và ngăn chặn rễ của cây con bị đóng băng. Nhiệt độ cao sẽ gây ra hiện tượng bắt vít. Vì vậy, hãy lên kế hoạch để bắp cải của bạn trưởng thành trước khi nhiệt độ tăng trên 80 độ F.

READ  Nhà máy Candicans Senecio: Mẹo trồng và chăm sóc cánh thiên thần Senecio Erica Puisis

Nhẹ

Vì trồng bắp cải là để có lá khỏe mạnh với chi phí ra hoa, nên cây không cần có ánh nắng đầy đủ. Điều đó nói rằng, bạn có thể dễ dàng trồng nó dưới ánh nắng đầy đủ cũng như bóng râm một phần với cùng kết quả tốt. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là nếu mặt trời trở nên nóng nhanh chóng vào cuối mùa xuân. Điều đó có thể khiến các đầu của bắp cải bị tách ra do áp suất tích tụ bên trong các đầu chứa đầy nước. Vì vậy, ở vùng 7 trở lên, hãy trồng rau trong bóng râm một phần. Nếu không có chỗ như vậy trong vườn, bạn có thể cung cấp bóng râm cho cây khi thời tiết ấm lên.

Sâu bệnh

Giống như nhiều thành viên khác của họ Brassica, bắp cải rất dễ bị sâu mọt, rệp, sên, mọt bắp cải, sâu bắp cải và giòi rễ bắp cải tấn công. Dưới đây là cách đối phó với từng loài gây hại.

 • Rệp: Dùng vòi nước mạnh rửa sạch lá rau hoặc lau sạch lá bằng cồn tẩy rửa. Trong trường hợp bị nhiễm nặng, sử dụng dầu neem xịt.
 • Giun cắt: Chúng thường tấn công các cây con. Vì vậy, hãy lắp vòng đệm xung quanh mỗi cây con để bảo vệ nó khỏi sâu mọt.
 • Giòi bắp cải: Cách tốt nhất để chống lại những ấu trùng này là ngăn ruồi đẻ trứng trên lá bắp cải. Dùng một tấm phủ mỏng phủ lên luống để ruồi bay xa. Bạn cũng có thể trồng củ cải gần nhà máy vì ruồi không thích mùi củ cải.
 • Vòng lặp và Worms: Bạn có thể nhặt chúng bằng tay và dìm chúng trong một cái xô hoặc xịt chúng bằng dầu neem.

Ba loại bệnh chính tấn công rau là bệnh thối đen, bệnh thối nõn và bệnh vàng lá bắp cải. Chọn giống kháng bệnh và tránh trồng bắp cải ở vị trí bị nhiễm bào tử rễ. Ngoài ra, hãy nhanh chóng loại bỏ rau bị nhiễm bệnh để tránh lây lan bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Thu hoạch bắp cải

Trồng bắp cải (4)

Thời điểm thích hợp để thu hoạch bắp cải của bạn phụ thuộc vào loại bắp cải bạn đang trồng. Nhưng trung bình, một khi đầu rau có đường kính từ 4 đến 10 inch, nó đã sẵn sàng để thu hoạch. Để cải thiện mùi vị và hương vị của đầu, hãy cắt nó trong thời tiết mát mẻ và trước khi nhiệt độ tăng. Đối với bắp cải mùa thu, đừng lo lắng nếu trời bắt đầu có tuyết trong khi rau đang phát triển trong vườn. Chỉ có những chiếc lá bên ngoài sẽ héo rũ dưới tuyết trong khi phần còn lại của đầu vẫn còn nguyên vẹn.

Lưu trữ bắp cải

Nếu bạn phải thu hoạch toàn bộ bắp cải cùng một lúc do điều kiện thời tiết thay đổi, bạn có thể bảo quản phần đầu trong tủ lạnh. Không rửa rau trước khi cất. Rau có thể tươi và giòn trong tối đa 2 tuần trong tủ lạnh.

Bạn cũng có thể phơi khô lá và bảo quản trong nhiều tháng. Đông lạnh đầu là một lựa chọn khác và nó sẽ tươi trong nhiều tháng. Dưa cải bắp và bảo quản nước muối là những cách khác để bảo quản bắp cải của bạn và sử dụng trong cả năm.