Chế độ Ăn kiêng Ăn kiêng Tốt cho sức khỏe và Hiệu quả như thế nào?

Chế độ Ăn kiêng Ăn kiêng Tốt cho sức khỏe và Hiệu quả như thế nào?

Một số người tin tưởng chắc chắn vào các mô hình ăn uống cụ thể vì họ cảm thấy nó hỗ trợ sức khỏe tối ưu trong khi kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng của họ. Khi bạn nghe đến nhịn ăn và quản lý cân nặng, suy nghĩ đầu tiên lướt qua tâm trí bạn là nhịn ăn không liên tục. Xét cho cùng, nó là một trong những mốt sức khỏe phổ biến và được yêu thích nhất trong vài năm trở lại đây. Nhịn ăn gián đoạn đòi hỏi phải thường xuyên chuyển đổi giữa chế độ ăn uống và nhịn ăn. Có nhiều cách khác nhau để làm điều này, nhiều cách trong số đó yêu cầu bạn không có thức ăn trong 12 đến 40 giờ. Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn không phải là hình thức nhịn ăn duy nhất mà mọi người tuân theo trong hành trình giảm cân của mình.

Nhiều hình thức nhịn ăn đang trở nên phổ biến vì lợi ích giảm cân của chúng. Nhưng chúng an toàn đến mức nào? Chúng có thực sự dẫn đến giảm cân bền vững? Chúng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn chứ? Bài viết này trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác về nhịn ăn và giảm cân.

Nhiều hình thức nhịn ăn khác nhau đóng một vai trò có lợi trong việc quản lý cân nặng và sức khỏe trao đổi chất. Nó có thể giúp giảm huyết áp, lượng đường trong máu và lượng chất béo ở một số người. Điều đó trước hết là do chế độ ăn uống cụ thể. Đồng thời, ăn chay có lợi cho một số người kết hợp nó trong một kế hoạch thực phẩm cân bằng và dài hạn. Tuy nhiên, nhịn ăn có thể gây ra các tác dụng phụ như đói bất thường, đau đầu và mệt mỏi.

Lượng đường trong máu của bạn giảm xuống khi bạn không ăn trong thời gian dài. Lượng đường trong máu giảm cùng với sự căng thẳng của việc điều chỉnh lịch trình mới có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, không phải ai cũng có thể đối phó tốt với việc nhịn ăn. Hơn nữa, những tác động bất lợi của việc nhịn ăn không chỉ giới hạn đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Nó cũng dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất. Hãy để chúng tôi khám phá những điều đó một cách chi tiết. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, chúng ta hãy hiểu các kiểu nhịn ăn khác nhau.

Các loại chế độ ăn kiêng

Hình thức nhịn ăn phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn không tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào. Đối với nhiều người, nó có thể có những tác động khác nhau. Do đó, điều cần thiết là phải hiểu các loại chế độ ăn kiêng khác nhau và chọn một chế độ ăn (nếu có) phù hợp nhất với cơ thể của bạn. Tuy nhiên, lựa chọn một kế hoạch ăn uống cân bằng luôn tốt hơn để có được kết quả giảm cân tốt nhất.

Các loại chế độ ăn kiêng khác nhau như sau:

Ăn kiêng hai lần một tuần

Phương pháp nhịn ăn này nhấn mạnh việc giới hạn lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn ở mức 500 vào hai ngày mỗi tuần. Bạn phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh trong năm ngày còn lại trong tuần.

Khi nhịn ăn, điều quan trọng là phải nhấn mạnh các loại thực phẩm giàu chất xơ và protein cao để giúp bạn cảm thấy no và giữ cho lượng calo thấp. Điều cần thiết là ăn nhiều trái cây và thực phẩm tự nhiên. Đồng thời, bạn phải tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào. Chế độ ăn kiêng này cho phép bạn chọn hai ngày bất kỳ để nhịn ăn. Nó cung cấp chỗ cho sự linh hoạt theo lịch trình của bạn. Theo những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này, đây là một cách tiếp cận tuyệt vời để có một lối sống lành mạnh khi bạn nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp cần thiết cho cơ thể, có thể giúp bạn giảm cân.

Chế độ ăn uống hạn chế thời gian

Chế độ ăn kiêng này hạn chế thời gian bạn có thể tiêu thụ thức ăn. Nói chung là trong chu kỳ 16/8 hoặc 14/10. Trong lịch trình 16/8, bạn chỉ có thể ăn từ 10 giờ sáng đến 6 giờ tối (8 giờ bất kỳ), và chế độ ăn kiêng 14/10 đề nghị ăn từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối (10 giờ bất kỳ).

Chế độ ăn kiêng có giới hạn thời gian thực tế cho thấy rằng bạn nên tránh ăn sau khi mặt trời lặn. Đó là một thực hành được biết đến rộng rãi trong một số tôn giáo, hạn chế ăn ngay trước khi ngủ. Tiêu thụ thức ăn ngay trước khi đi ngủ là một trong những lý do đáng kể khiến bạn tăng cân. Theo một nghiên cứu, hạn chế và tránh các bữa ăn trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm cân và tăng cường sức khỏe cũng như thành phần cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian không được bất kỳ nghiên cứu khoa học quan trọng nào chứng minh là một chế độ ăn kiêng giảm cân đáng kể và bền vững.

READ  Chế ngự Quái vật: Khám phá các sản phẩm chống xoăn cứng tốt nhất cho mái tóc đẹp!

Nhịn ăn thay thế trong ngày

Chế độ ăn kiêng này đòi hỏi phải tuân theo một chu kỳ mà bạn phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình mỗi ngày luân phiên. Ngoài ra, nó yêu cầu chỉ tiêu thụ 25% lượng calo bình thường của bạn. Mặc dù những người ủng hộ chế độ ăn kiêng tin rằng đó là một cách tuyệt vời để duy trì sức khỏe của bạn và có lợi ích giảm cân, nhưng tính bền vững và ảnh hưởng đến sức khỏe đòi hỏi phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Chế độ ăn kiêng của Warrior

Đó là một chế độ ăn kiêng đầy thử thách, nơi bạn chỉ có 4 giờ để ăn. Bạn không được phép ăn bất cứ thứ gì trong 20 giờ tới. Cơ thể bạn chỉ nhận được những gì bạn ăn trong suốt 4 giờ đó. Cần phải hiểu rằng bạn không thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích vào thời điểm đó vì nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Bạn phải tập trung vào lượng chất xơ, protein và ít calo.

Vì chế độ ăn kiêng đòi hỏi phải nhịn ăn 20 giờ một ngày, các chuyên gia y tế đặt câu hỏi về tính bền vững và lợi thế lâu dài của nó.

Nhanh trong 24 giờ

Ở đây, người ta có thể giữ tốc độ nhanh vào một ngày cụ thể trong toàn bộ khoảng thời gian 24 giờ. Thông thường, người ta quan sát những cuộc ăn chay như vậy vào những dịp lễ tôn giáo. Sự nhanh chóng này có những thách thức và hạn chế cùng với những lợi ích. Nó có thể hữu ích cho hành trình giảm cân của bạn, nhưng nó cũng dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng hoặc ít năng lượng hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn chế độ ăn phù hợp với cơ thể.

Lưu ý HealthifyMe

Có nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, như phương pháp hai lần một tuần, giới hạn thời gian, nhịn ăn luân phiên trong ngày, chế độ ăn kiêng chiến binh và nhịn ăn 24 giờ. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm. Không có chế độ ăn kiêng nào là chế độ ăn kiêng dành cho tất cả mọi người. Cuối cùng nó phụ thuộc vào cơ thể của bạn. Hơn nữa, mặc dù một số người tin rằng những chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cân, nhưng tính bền vững và hiệu quả lâu dài của chúng vẫn đang được quan tâm. Do đó, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để có một kế hoạch ăn uống cân bằng và phù hợp.

Mẹo để Ăn chay Lành mạnh

Cần phải hiểu rằng mọi chế độ ăn uống đều có ưu và khuyết điểm. Vì vậy, thực hiện đúng chế độ ăn kiêng là điều cấp thiết để có được những lợi ích phù hợp với những tác dụng phụ không đáng kể nhất.

Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn duy trì mục tiêu của mình và tối đa hóa lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn:

  • Giữ ẩm: Uống nhiều nước và đồ uống không chứa calo như trà thảo mộc suốt cả ngày.
  • Tránh ám ảnh về thức ăn: Vào những ngày bạn không ăn, hãy lên lịch cho nhiều hoạt động như bắt tay vào công việc hoặc đi xem phim để tránh thức ăn. Suy nghĩ về thức ăn sẽ khiến bạn khó tuân thủ chế độ ăn kiêng.
  • Thư giãn trong những ngày ăn chay của bạn: Vào những ngày bạn nhịn ăn, hãy tránh xa các hoạt động mang tính thử thách. Tuy nhiên, các bài tập thể dục nhẹ nhàng như yoga có thể hữu ích.
  • Đếm lượng calo của bạn: Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, chất xơ và chất béo có lợi là rất quan trọng nếu kế hoạch cho phép một số calo trong thời gian nhịn ăn. Đậu, đậu lăng, trứng, cá hồi, hạnh nhân và bơ là một vài ví dụ về thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.
  • Nâng cao hương vị mà không cần thêm calo: Dùng nhiều tỏi, rau thơm, gia vị hoặc giấm để nêm thức ăn. Những món ăn này có rất nhiều hương vị và rất ít calo, có thể giúp mọi người cảm thấy ít đói hơn.
  • Đi chậm: Cuối cùng nó phụ thuộc vào cơ thể của bạn và những gì nó có thể mất. Vì vậy, bạn nên thực hiện chậm quá trình nhịn ăn và bắt đầu từ nhỏ.
  • Chọn thực phẩm phù hợp: Chọn thực phẩm đáp ứng đủ nhưng ít calo, chẳng hạn như bỏng ngô, rau sống và trái cây có nhiều nước, như dưa và nho. Ngoài ra, bạn có thể ăn bơ, cá, rau xanh, khoai tây, đậu, các loại đậu, quả mọng, trứng, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Các sản phẩm thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp với lượng calo hoặc chất béo tối thiểu.
  • Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng: Cho dù bạn chắc chắn về loại thực phẩm bạn nên ăn như thế nào, tốt nhất là bạn nên hiểu nó thông qua sự tư vấn thích hợp. Trong số các chế độ ăn kiêng khác nhau, một số chế độ ăn uống có thể phù hợp với bạn, nhưng một số chế độ khác có thể gây hại cho cơ thể bạn theo một cách nào đó. Do đó, tốt nhất bạn nên hiểu rõ cơ thể mình trước khi bắt đầu ăn kiêng.
READ  Tinh dầu là gì và cách sử dụng chúng

Lưu ý HealthifyMe

Nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể dẫn đến ketosis, một trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng khi không có đủ glucose. Kết quả là các hợp chất giống xeton phát triển. Nó có thể giúp giảm cân cùng với việc tiêu thụ ít calo hơn. Để điều trị béo phì, nhịn ăn không liên tục có kết quả đầy hứa hẹn. Các cuộc điều tra được tiến hành chỉ dành cho những tác động ngắn hạn. Tuy nhiên, việc hiểu rõ tác động lâu dài của nó đối với chức năng cơ thể vẫn đang được nghiên cứu.

Sự kết luận

Các tôn giáo lớn thực hành ăn chay, bao gồm Phật giáo, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo. Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, sống ở Hy Lạp cổ đại, cho rằng nó thúc đẩy quá trình tự phục hồi của cơ thể. Các nhà khoa học chủ yếu có kiến ​​thức tích cực về những gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn nhịn ăn.

Nhịn ăn tác động đến các chức năng trao đổi chất của cơ thể, có thể giúp tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và cải thiện khả năng của cơ thể để phản ứng với căng thẳng về thể chất. Một số nghiên cứu cho biết điều này có thể giúp cải thiện các bệnh viêm nhiễm như đa xơ cứng, hen suyễn và viêm khớp.

Hiểu những gì tốt nhất cho cơ thể của bạn là điều quan trọng và bạn chỉ phải làm điều đó khi nhận được sự hướng dẫn thích hợp từ một chuyên gia dinh dưỡng. Mặc dù hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng không chống lại chế độ ăn kiêng nhưng họ luôn khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng với những điều chỉnh cần thiết theo nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general