Chế độ ăn kiêng GERD: Hiểu tác dụng đối với sự trào ngược axit

Chế độ ăn kiêng GERD: Hiểu tác dụng đối với sự trào ngược axit

GERD, hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản, là tình trạng axit dạ dày liên tục trào ngược trở lại ống giữa miệng và dạ dày của bạn. Việc rửa ngược này, hay còn gọi là trào ngược axit, gây kích ứng niêm mạc thực quản. Đây là một vấn đề phổ biến và nhiều người thường xuyên bị trào ngược axit. Hơn nữa, trào ngược axit mãn tính có thể dẫn đến GERD nếu nó thường xuyên xảy ra theo thời gian. Nó còn được gọi là chứng ợ nóng.

Một vấn đề quan trọng với chứng trào ngược axit liên tục và GERD là nó làm hỏng vòng cơ, còn được gọi là cơ thắt thực quản dưới (LES). Vòng nằm giữa thực quản và dạ dày của bạn. Tình trạng này có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc ợ chua do axit. Mặc dù thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm các triệu chứng GERD của bạn trong hầu hết các tình huống, nhưng trào ngược axit mãn tính hoặc GERD có thể cần điều trị hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng GERD có thể cải thiện tình trạng này.

Hiểu về chế độ ăn kiêng GERD

Chế độ ăn kiêng GERD là một hình thức thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát các tình trạng như trào ngược axit hoặc GERD. Do đó, một số chuyên gia y tế coi đây là phương pháp điều trị đầu tiên.

Nó không phải là một kế hoạch ăn uống cụ thể. Thay vào đó, đó là việc ăn các loại thực phẩm cụ thể có thể giúp điều trị hoặc kiểm soát tình trạng bệnh trong khi tránh các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ví dụ, thực phẩm gây ra chứng ợ nóng là thực phẩm giàu chất béo, muối hoặc gia vị, như thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, pizza, pho mát, trái cây họ cam quýt, v.v. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy khó tránh hoàn toàn những thực phẩm này. Vì vậy, điều độ là chìa khóa. Đồng thời, bạn phải ăn các loại thực phẩm ngăn ngừa hoặc làm giảm các trường hợp trào ngược axit.

Khi tạo chế độ ăn kiêng GERD, bạn phải biết các loại thực phẩm nên ăn và tránh. Mặc dù bạn có thể làm điều đó một cách độc lập, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng. Vì mỗi cá nhân có nhu cầu khác nhau, chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp lập một kế hoạch ăn uống tùy chỉnh dựa trên yêu cầu và tình trạng của bạn.

Thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn kiêng GERD

Điều quan trọng là phải ăn các loại thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn kiêng GERD. Những thực phẩm này giúp ngăn ngừa tình trạng này và kiểm soát các triệu chứng GERD của bạn. Do đó, hiểu được điều gì là lành mạnh cho trạng thái của bạn là rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên ăn:

Rau

Rau thường có hàm lượng đường và chất béo tối thiểu. Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp chất xơ và carbohydrate lành mạnh. Một số loại rau thích hợp cho chế độ ăn kiêng GERD bao gồm măng tây, bông cải xanh, rau mầm, súp lơ trắng, dưa chuột, đậu xanh, cải xoăn, khoai tây và rau bina.

Trái cây

Hầu hết các loại trái cây (trừ trái cây họ cam quýt) làm giảm khả năng gây ra các triệu chứng GERD. Trái cây là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, magiê, kali và vitamin C. Một số lựa chọn bạn có thể ăn trong chế độ ăn kiêng GERD của mình bao gồm táo, bơ, chuối, quả mọng, dưa, đào và lê.

Chất đạm

Tầm quan trọng của protein không có gì bí mật. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bao gồm các protein nạc có giá trị cholesterol thấp. Một số protein lành mạnh phù hợp cho chế độ ăn kiêng GERD bao gồm hạnh nhân, đậu, thịt gà, cá, thịt gia cầm nạc, đậu lăng, hải sản và gà tây.

Thực phẩm có tính kiềm

Chế độ ăn kiêng GERD nên tạo thành các loại thực phẩm có giá trị pH thấp. Đó là bởi vì thực phẩm có giá trị pH cao có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày của bạn và tạo ra nhiều axit trong dạ dày hơn. Các loại thực phẩm như dưa hấu, thì là, các loại hạt, chuối và súp lơ có độ pH thấp. Do đó, đây là những loại phù hợp nhất để phù hợp với chế độ ăn kiêng GERD.

READ  Đi màu xám: Cách pha trộn tóc xám với tóc nâu sẫm

Thực phẩm giàu chất xơ

Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch, hạt diêm mạch, v.v. vào chế độ ăn uống của mình. Nó không chỉ lành mạnh mà còn cần thiết cho sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Lưu ý HealthifyMe

Tốt nhất là luôn tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng với rau, protein và trái cây. Chế độ ăn kiêng GERD nên bao gồm các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa các triệu chứng và tránh các loại thực phẩm có thể làm tăng khả năng axit dạ dày chảy ngược trở lại. Hơn nữa, nó có xu hướng cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm. Ngược lại, một số loại thực phẩm vẫn có thể được cho phép trong điều kiện này. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng.

Thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng GERD

Điều quan trọng là phải hiểu các sản phẩm thực phẩm bạn cần tránh hoàn toàn. Nó cũng rất quan trọng để ngăn chặn việc tiêu thụ bất kỳ thức ăn nhanh nào. Tránh tất cả các sản phẩm thức ăn nhanh như bánh pizza, bánh mì kẹp thịt hoặc các món không lành mạnh khác. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng, dù bạn có thể cầm một chiếc bánh mì kẹp thịt trên đường đi làm có tiện lợi đến đâu, thì đây không phải là trường hợp. Nó gây hại cho cơ thể của bạn. Nó hoạt động như một chất độc chậm, gây ra rất nhiều rắc rối. Ngay cả khi bạn không thể tìm thấy sự khác biệt ngay bây giờ, nó vẫn gây ra những rắc rối lớn về sức khỏe mà bạn có thể gặp phải sau này.

Một số thực phẩm bạn cần tránh như sau:

Thực phẩm giàu chất béo

Theo nghiên cứu, thực phẩm chiên và béo có thể làm giãn LES, làm tăng khả năng trào ngược axit dạ dày lên thực quản. Nhưng, thật không may, những thực phẩm này cũng cản trở quá trình tiêu hóa của bạn.

Giảm lượng chất béo tổng thể hàng ngày của bạn có thể hữu ích vì ăn thực phẩm giàu chất béo làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược. Nó bao gồm tất cả các mặt hàng thực phẩm chiên như khoai tây chiên, hành tây, và các sản phẩm khác như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, kem và khoai tây chiên.

Trái cây có múi

Trong một chế độ ăn uống lành mạnh, trái cây và rau quả là rất cần thiết. Tuy nhiên, một số loại trái cây, đặc biệt là những loại có hàm lượng axit cao, có thể làm trầm trọng thêm hoặc kích hoạt các triệu chứng GERD. Do đó, nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit, bạn nên cắt giảm hoặc tránh các loại thực phẩm như chanh, chanh, dứa, cà chua, cam và bưởi.

Thực phẩm cay

Nhiều người bị ợ chua sau khi ăn các bữa ăn chua và cay. Theo dõi các bữa ăn của bạn một cách cẩn thận trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn tiêu thụ nhiều gia vị như ớt đỏ, Garam masala, v.v. Bạn có thể nhạy cảm hơn với một số món này, bao gồm cả các bữa ăn cay.

Lưu ý HealthifyMe

Có một số loại thực phẩm mà bạn cần phải tránh hoàn toàn. Một số sản phẩm thực phẩm lọt vào danh sách này là – thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chiên rán, trái cây họ cam quýt và thực phẩm cay. Bạn cũng phải tránh ăn bất cứ thứ gì có tính axit. Thay vào đó, hãy cố gắng bao gồm nhiều sản phẩm thực phẩm có tính kiềm hơn trong chế độ ăn uống của bạn. Nó sẽ giúp trung hòa axit trong hệ thống và giúp giảm đau.

Chế độ ăn kiêng GERD: Kế hoạch bữa ăn tham khảo

Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng trước khi lên kế hoạch bắt đầu bất kỳ kế hoạch ăn uống nào. Việc thay đổi chế độ ăn uống để điều trị chứng trào ngược mãn tính không phải là điều phổ biến đối với tất cả mọi người. Một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm đau tạm thời nhưng không thuyên giảm lâu dài. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp và điều chỉnh lối sống là cần thiết để tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn. Điều quan trọng là nhận ra rằng thực phẩm cụ thể có thể không gây hại sớm hơn trong ngày nhưng gây trào ngược khi tiêu thụ 3-4 giờ trước khi đi ngủ. Vì vậy, khi bạn ăn cũng quan trọng như những gì bạn ăn.

  • Bữa sáng: Utappam (2 phần ăn) với tương ớt xanh không có lá bạc hà (1 muỗng canh)
  • Bữa ăn giữa ngày: 1 trái cây, chẳng hạn như bơ (tránh trái cây họ cam quýt)
  • Bữa trưa: cơm (1 chén), cà ri đậu nành chỉ với khoai tây (½ chén), sabzi bắp cải (½ chén) và một chén nhỏ sữa chua ít béo
  • Buổi tối: Rau mầm xanh (1 chén)
  • Bữa tối: 2 Roti, đậu xanh sabzi (½ chén), và dưa chuột raita (½ chén)
READ  Bạn có thể sử dụng giấm táo để chữa cháy nắng

Một số mẹo để làm theo

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để chữa bệnh hoặc kiểm soát GERD là rất quan trọng. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các loại chất dinh dưỡng và khoáng chất mà cơ thể yêu cầu. Ngoài ra, vì tình trạng xảy ra do sự hình thành axit bên trong dạ dày, bạn phải ngăn chặn sự hình thành axit dư thừa thông qua một bữa ăn cân bằng.

Tránh hút thuốc

Điều quan trọng là phải hiểu hút thuốc lá có hại như thế nào đối với sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là phải bỏ ngay thói quen này, đặc biệt nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nó sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh GERD.

Giữ đủ nước

Điều quan trọng là giữ đủ nước. Nó sẽ giúp cơ thể bạn giảm sự hình thành axit và giúp giảm đau. Do đó, hãy uống đủ lượng nước thích hợp hoặc được khuyến nghị mỗi ngày.

Tránh rượu

Chất cồn gây kích ứng được biết là làm suy yếu LES và gây ra các triệu chứng trào ngược. Nhưng mặc dù một số người có thể thấy sự gia tăng các triệu chứng chỉ sau một lần uống rượu, những người khác có thể xử lý một lượng nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tránh xa bất kỳ dạng rượu nào.

Cải thiện tư thế của bạn trong và sau khi ăn

Ăn uống nên ăn thẳng và tránh nằm ít nhất hai giờ sau bữa ăn. Sau bữa ăn, thức dậy và vận động sẽ khuyến khích dịch vị chảy theo hướng thích hợp.

Sự kết luận

Chế độ ăn kiêng GERD là một chế độ ăn uống chú trọng đến rau xanh, nhiều protein và chất dinh dưỡng với số lượng phù hợp. Nếu bạn bị GERD, bạn không cần phải từ bỏ tất cả các món ăn yêu thích của mình để giữ sức khỏe. Thay đổi thường xuyên và nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn là đủ. Hơn nữa, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chữa khỏi bệnh hoặc tránh xa nó. Một lối sống lành mạnh và cân bằng là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó. Cố gắng tuân theo thói quen thích hợp và nhận lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì bạn nên ăn và những gì bạn phải tránh.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general