Chì trong thức ăn trẻ em? Những gì bạn cần biết

Chì trong thức ăn trẻ em? Những gì bạn cần biết

Là cha mẹ, chúng tôi cố gắng hết sức để bảo vệ con cái của mình và đưa ra quyết định sáng suốt về tất cả các khía cạnh chăm sóc của chúng, bao gồm cả dinh dưỡng.

Gần đây, tôi bị sốc khi đọc các nhãn hiệu thương mại lớn về thức ăn cho trẻ em có liên quan đến kết quả xét nghiệm dương tính với chì và các kim loại nặng khác.

Tôi thậm chí còn bị sốc hơn khi thấy đây không phải là lần đầu tiên những lo ngại về kim loại nặng trong thực phẩm dành cho trẻ em được công bố.

Chì trong thức ăn trẻ em? Những gì bạn cần biết

Là một phụ huynh, tôi rất tức giận về điều này! Tại sao? Bởi vì tiếp xúc với chì – ngay cả ở mức độ rất thấp – có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, là một nhà giáo dục phụ huynh, tôi cần phải nhảy vào cuộc và xác định rủi ro thực tế. Đôi khi chúng ta thực sự cần đánh tiếng chuông báo thức; đôi khi chúng ta chỉ cần có ý thức hơn về sự lựa chọn của mình.

Trong trường hợp này, theo một số cách thì có vẻ giống như trường hợp thứ hai, nhưng nhìn chung việc tiếp xúc với kim loại nặng trong thời thơ ấu là một chủ đề cực kỳ quan trọng. Chúng ta có thể và cần phải làm tốt hơn cho trẻ sơ sinh của chúng ta.

Những Thứ Có Hại Được Tìm Thấy Trong Thức Ăn Cho Trẻ Em?

Các nhà nghiên cứu từ Quỹ Bảo vệ Môi trường đã tìm thấy mức độ chì có thể phát hiện được trong các mẫu thức ăn trẻ em được lấy trong khoảng thời gian khoảng mười năm.

Họ đã tìm thấy mức độ chì có thể phát hiện được trong 20% ​​của 2.164 mẫu thức ăn cho trẻ em.

Gần đây hơn, một tổ chức có tên Dự án Nhãn sạch đã phát hiện thực phẩm và sữa bột trẻ em có chứa chì, asen, BPA và các kim loại nặng khác.

Trong số khoảng 530 mẫu thức ăn trẻ em và sữa công thức mà họ đã kiểm tra:

 • 65% xét nghiệm dương tính với asen
 • 80% sữa công thức cho trẻ em được xét nghiệm dương tính với thạch tín
 • 36% có chì
 • 58% có cadmium
 • 10% có acrylamide
 • Trong số các mặt hàng có nhãn ‘không chứa BPA’, 60% được xét nghiệm dương tính với bisphenol A.

Làm thế nào những thứ có hại có thể kết thúc trong thức ăn cho trẻ em?

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết những thứ này đơn giản hiện diện trong môi trường. Thật không may, nhiều chất trong số này là kết quả của quá trình công nghiệp hóa. Chúng ta đang trả giá cho sự gia tăng công nghiệp hóa đã xảy ra nhiều thế hệ trước, trước khi có các quy định về môi trường.

Chì, thạch tín và các chất khác không được thêm vào thức ăn cho trẻ nhỏ. Chúng đôi khi có trong đất và nước. Mặc dù hiện nay chúng ta đã có các quy định về môi trường ở nhiều nơi, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng loại bỏ các kim loại độc hại đã có mặt.

Những chất này cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, không chỉ thức ăn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là chúng ta đang thấy tỷ lệ ô nhiễm trong thực phẩm dành cho trẻ em cao hơn so với thực phẩm không được bán cho trẻ sơ sinh.

Tom Neltner, Giám đốc chính sách hóa chất của Quỹ Phòng vệ Môi trường, người đã dành hai thập kỷ để nghiên cứu và làm việc để giảm phơi nhiễm chì, nhận thấy:

 • 89% nước ép nho trẻ em được thử nghiệm dương tính với chì so với 68% nước ép nho thông thường
 • 55% nước táo trẻ em so với 25% nước táo thông thường
 • 44% cà rốt non so với chỉ 14% cà rốt thông thường

Theo FDA, chì xâm nhập vào thực phẩm qua đất bị ô nhiễm. Tuy nhiên, Neltner nghi ngờ việc chế biến thực phẩm đóng một vai trò nào đó.

Về lý do tại sao chì được tìm thấy với tỷ lệ cao hơn trong thức ăn trẻ em, Neltner nói, “Tôi không thể giải thích điều đó, ngoài việc tôi cho rằng thức ăn trẻ em được chế biến nhiều hơn”.

Tại sao Chì và các kim loại nặng khác lại được quan tâm?

Jennifer Lowry, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về chất độc tại Bệnh viện Children’s Mercy ở thành phố Kansas, người không liên kết với nghiên cứu, nói với USA Today rằng những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động và nhận thức.

Theo FDA, không có mức độ phơi nhiễm chì nào là an toàn. Thật không may, một số mức độ phơi nhiễm có thể xảy ra và FDA đã xác định các mức độ cần theo dõi và can thiệp.

Điều đáng lo ngại nhất là nồng độ chì trong máu thấp đến 5-10 có liên quan đến việc hạ chỉ số thông minh xuống 5-7 điểm.

READ  Tinh dầu cho khả năng sinh sản

Neltner nói: “Các mức chúng tôi tìm thấy là tương đối thấp, nhưng khi bạn cộng chúng lại – với tất cả các loại thực phẩm mà trẻ em ăn… thì rất đáng kể”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phơi nhiễm asen có liên quan đến các khuyết tật phát triển, nhiễm độc thần kinh, bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí ung thư.

Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta không thể đơn giản loại bỏ 100% các chất gây ô nhiễm này khỏi thực phẩm của mình.

Các rủi ro liên quan không nhằm mục đích đáng sợ, mà là cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu và các quy định, cũng như để đảm bảo rằng chúng tôi cố gắng hết sức để giảm thiểu rủi ro.

Cũng nên nhớ rằng, rủi ro gia tăng không phải là một sự đảm bảo; nó không có nghĩa là một cái gì đó có khả năng xảy ra.

Mặc dù vậy, việc tiếp tục phơi nhiễm bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh nên được người tiêu dùng quan tâm. Chúng ta không nên tránh thực phẩm có nguồn gốc thực vật, vì chúng rất quan trọng đối với dinh dưỡng, nhưng chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt để giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Người phát ngôn của FDA Peter Cassell cho biết, “Điều quan trọng là người tiêu dùng phải hiểu rằng một số chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như kim loại nặng như chì hoặc asen, có trong môi trường và không thể đơn giản loại bỏ khỏi thực phẩm”.

Mối quan tâm lớn nhất là tại sao thực phẩm tiếp thị cho trẻ sơ sinh lại bị ô nhiễm nhiều nhất?

Tôi Có Thể Làm Gì Với Tư Cách Cha Mẹ Để Giảm Sự Tiếp Xúc Của Con Tôi?

Tiếp xúc với chì từ thực phẩm rất đáng lo ngại! Tuy nhiên, các mối quan tâm khác về môi trường có nhiều khả năng gây ra phơi nhiễm ở mức độ cao hoặc mãn tính.

Đưa ra quyết định sáng suốt về thực phẩm và giảm mức độ tiếp xúc với môi trường của con bạn là những cách quan trọng để giảm nguy cơ tích lũy.

Dưới đây là một số điều cần biết và những điều cần làm để giảm nguy cơ phơi nhiễm chì trong môi trường của con bạn:

 • Hãy hỏi bác sĩ của con bạn xem chúng có nguy cơ mắc bệnh hay không và liệu chúng có nên được kiểm tra chì định kỳ trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng (được khuyến nghị ở Hoa Kỳ) hay không.
 • Nếu bạn sống trong một ngôi nhà được xây dựng trước những năm 1970, hãy lưu ý và tìm cách tiếp xúc với sơn có chì.
 • Nếu bạn đang cải tạo một ngôi nhà được xây dựng trước những năm 1970, hãy đảm bảo rằng các nhà thầu của bạn được đào tạo thích hợp để xử lý sơn, đường ống có chì, v.v.
 • Biết nguồn cung cấp nước của bạn. Ngay cả khi nước thành phố hoặc nước giếng của bạn là an toàn, hãy chắc chắn rằng hệ thống ống nước của nhà bạn không để bạn nhiễm chì.
 • Đất có thể chứa chì, đặc biệt là sau khi cải tạo (bao gồm cả các bất động sản lân cận), hoặc nếu bạn sống gần sở hữu công nghiệp hiện tại hoặc trong quá khứ. Rửa tay cho trẻ sau khi chơi ngoài trời. Đừng đi giày trong nhà.
 • Tránh những đồ chơi nhập khẩu rẻ tiền được sơn phủ, có thể có sơn chì.
 • Nếu bạn hoặc con bạn sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, hãy đảm bảo rằng bạn biết chúng có nguồn gốc an toàn, đặc biệt nếu chúng được nhập khẩu.
 • Hãy lưu ý về việc chuẩn bị, lưu trữ và phục vụ thực phẩm mà bạn đang sử dụng. Một số vật liệu có thể chứa nhiều chì, bao gồm một số bình nước bằng thép không gỉ.

Mặc dù tiếp xúc trực tiếp với môi trường có nhiều khả năng gây ra phơi nhiễm chì hoặc các kim loại nặng nguy hiểm khác, nhưng việc đưa ra quyết định sáng suốt về chế độ dinh dưỡng của con bạn cũng rất quan trọng.

Tôi Nên Thực Hiện Những Lựa Chọn Dinh Dưỡng Nào Để Bảo Vệ Con Tôi?

Rất đơn giản, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ có một số nguy cơ bị ô nhiễm tiềm ẩn; đó chỉ là cách thế giới công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là thực phẩm có nguồn gốc thực vật – ngay cả các loại rau ăn củ, có nguy cơ ô nhiễm cao nhất – cũng cần thiết để có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng được phát hiện có mức độ rất thấp. Luôn có mối quan tâm về sự phơi nhiễm, nhưng đó là lợi ích so với nguy cơ, và lợi ích của thực phẩm thực vật đối với dinh dưỡng là rất quan trọng.

Bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Rainbow Babies và Bệnh viện Nhi đồng ở Cleveland, Tiến sĩ Aparna Bole, người không liên quan đến báo cáo, nói với Kaiser Health News (KHN):

READ  Bạn Có Nên Gội Đầu Với Coca-Cola?

“Ở nhiều cộng đồng người Mỹ, con đường tiếp xúc chì đáng kể nhất là từ sơn và đất. Tránh tất cả các nguồn tiếp xúc với nhiễm độc chì là vô cùng quan trọng… nhưng điều cuối cùng tôi muốn là cha mẹ hạn chế khẩu phần ăn của con mình hoặc hạn chế ăn các nhóm thực phẩm lành mạnh ”.

Mặc dù vậy, vẫn có những lựa chọn chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ tích lũy của việc tiếp xúc với chì và kim loại nặng trong thực phẩm. Bạn có thể:

 • Chọn chế độ ăn nhiều sắt, canxi và vitamin C; chúng bảo vệ khỏi sự hấp thụ của chì.
 • Hạn chế hoặc tránh hoàn toàn nước hoa quả (đặc biệt ở trẻ em dưới 1 tuổi).
 • Cân nhắc bỏ các loại thức ăn dành cho trẻ nhỏ và tập cho trẻ ăn dặm với thực phẩm nguyên hạt chưa qua chế biến. Mặc dù không có mối liên hệ nào giữa việc chế biến thức ăn cho trẻ em và sự gia tăng ô nhiễm, nhưng các số liệu thống kê cho thấy thức ăn trẻ em thương mại có tỷ lệ ô nhiễm cao hơn.
 • Hạn chế các sản phẩm gạo đã qua chế biến như ngũ cốc gạo dành cho trẻ sơ sinh, bánh quy dành cho trẻ mọc răng làm từ gạo và bánh phồng làm từ gạo.
 • Hãy cho con bạn bú sữa mẹ và cân nhắc sữa mẹ hiến tặng nếu bạn không thể cho con bú hoàn toàn.
 • Hãy nghiên cứu kỹ nhãn hiệu sữa công thức bạn chọn, nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ.

Ai chịu trách nhiệm cho việc này?

Không có gì khó chịu hơn việc nghĩ rằng bạn đang đưa ra các lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh cho con mình, chỉ để biết rằng có rủi ro liên quan đến việc cho con bạn ăn.

Là cha mẹ của một đứa trẻ sơ sinh tiếp xúc với đủ lượng chì để làm tăng nồng độ trong máu đáng kể và dẫn đến thiếu máu, tôi phải thừa nhận điều đầu tiên tôi nói khi xem thông tin từ Dự án Nhãn sạch là, “Cái gì [expletive]? Điều này thật là buồn cười!”

Và tôi thậm chí còn khó chịu hơn sau khi tình cờ xem được báo cáo của Quỹ Bảo vệ Môi trường đã được công bố nhiều tháng trước đó. Tôi đã bỏ lỡ nó như thế nào? Tại sao thông tin không được dán khắp nơi?

Khi cơn giận lắng xuống và tôi nhảy vào cuộc, tôi nhận ra rằng nghiên cứu đang hướng tới ngành công nghiệp thực phẩm.

Jennifer Lowry, chủ tịch Hội đồng Y tế Môi trường của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, “Tôi nghĩ rằng FDA và ngành công nghiệp thực sự phải thay đổi các tiêu chuẩn của họ để phản ánh những gì chúng ta biết, rằng không có mức chì an toàn”.

Khi chúng ta biết tốt hơn, chúng ta cần phải làm tốt hơn. Quay trở lại những năm 1970, không có gì lạ khi một đứa trẻ có mức chì là 15. Bây giờ chúng ta biết rằng không có mức an toàn nào cả và thậm chí mức 5 cũng gây ra rủi ro về nhận thức.

Là cha mẹ và người tiêu dùng, chúng tôi có thể sử dụng thông tin này để giúp chúng tôi đưa ra quyết định sáng suốt về dinh dưỡng của con mình.

Đây không phải là lần đầu tiên thực phẩm dành cho trẻ em được gây lo ngại về các nguy cơ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tất cả các nhãn hiệu được kiểm tra đều đưa ra tuyên bố cho biết chúng hiện đang tuân thủ các hướng dẫn của FDA.

Đây không phải là một câu hỏi về mục đích, như với quảng cáo gây hiểu lầm, nhưng chúng tôi vẫn có thể sử dụng thông tin để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan hơn về sản phẩm chúng tôi mua và thực phẩm chúng tôi phục vụ, đồng thời nhận thức được các yếu tố môi trường.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general