Clenbuterol để giảm cân: Cách hoạt động, lợi ích và tác dụng phụ

Sự tuyệt vọng đôi khi có thể dẫn đến thảm họa! Một ví dụ cổ điển như vậy là sử dụng clenbuterol để giảm cân. Một sự thật gây sốc là nhiều quốc gia đã không chấp thuận cho viên uống này được sử dụng để giảm cân (1). Mặc dù vậy, việc sử dụng nó đang thu hút được sự chú ý của những người cuồng thể dục và những người tập thể hình để giảm cân nhanh hơn (2). Vì vậy, clenbuterol thực sự giúp giảm cân? Nếu có, những tác dụng phụ sau đó là gì? Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Clenbuterol là gì?

Clenbuterol, thường được gọi là Clen, là một loại thuốc giãn phế quản và thông mũi. Nó là một chất giống steroid, nhưng không phải là steroid, và thuộc loại chủ vận β2. Thuốc này làm cho các cơ phế quản giãn ra (mở rộng) và làm trơn, do đó mở ra đường thở. Nó thường được dùng để ngăn ngừa các cơn hen suyễn (3). Nó kích thích các thụ thể beta-2 adrenergic và có tác dụng chống dị hóa và sinh nhiệt. Clenbuterol có sẵn trên thị trường dưới dạng clenbuterol hydrochloride (4).

Clenbuterol hỗ trợ giảm cân như thế nào? Nó có an toàn không?

Clenbuterol là một chất kích thích sinh nhiệt. Hóa chất sinh nhiệt được cho là có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và BMR của cơ thể. Năng lượng và BMR tăng lên khiến bạn giảm cân (4). Một nghiên cứu được tiến hành trên ngựa đã kết luận rằng việc sử dụng clenbuterol (0,8𝜇 / kg) giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể mà không ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng cơ thể (5). Các nghiên cứu khác được thực hiện trên ngựa và chuột đã phát hiện ra rằng việc sử dụng clenbuterol trong thời gian dài làm tăng biểu hiện gen của các thành phần cơ và các enzym chuyển hóa lipid, gây ra sự phân giải lipid (phân hủy chất béo) (6), (7), (8). Vì vậy, có thể kết luận rằng clenbuterol kích thích sự phát triển cơ xương, tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu rất hạn chế đã được thực hiện trên người để chứng minh tác dụng giảm cân của clenbuterol, đó là lý do tại sao nó bị FDA cấm sử dụng cho người. Không an toàn để sử dụng clenbuterol để giảm cân mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì việc sử dụng nó rất hạn chế.

Liều dùng Clenbuterol để giảm cân

Liều khuyến cáo của clenbuterol để điều trị hen phế quản là 0,02-0,03 mg, uống hai lần mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thực thi Dược phẩm, những người tập thể hình và vận động viên lạm dụng loại thuốc này bằng cách dùng 60-120 µg mỗi ngày cùng với các loại thuốc tăng cường hiệu suất khác (9).

Vận động viên thể hình, người nổi tiếng, người mẫu, vận động viên và người ăn kiêng sử dụng clenbuterol trong “chu kỳ cắt giảm”. Việc uống liên tục loại thuốc này khiến cơ thể xây dựng khả năng dung nạp với nó, làm cho các thụ thể beta-2 trở nên ít nhạy cảm hơn với nó. Do đó, nó thường được thực hiện theo các chu kỳ sau:

 • Hai tuần vào – Hai tuần nghỉ
 • Hai ngày vào – Hai ngày nghỉ

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi một người có thể giảm bao nhiêu cân với sự trợ giúp của clenbuterol. Kiểm tra câu trả lời dưới đây.

Giảm bao nhiêu cân được mong đợi của Clenbuterol?

Nó phụ thuộc vào cách tiếp cận và mức độ thay đổi lối sống mà người ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của họ. Theo báo cáo, thực hiện theo liều lượng trên, ăn uống lành mạnh, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp giảm cân 3-4 pound mỗi tuần. Tuy nhiên, clenbuterol vẫn không được khuyến khích dùng để giảm cân vì nó có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Kiểm tra chúng trong phần tiếp theo.

Tác dụng phụ của Clenbuterol

 • Một nghiên cứu điển hình đã báo cáo rằng việc tiêu thụ 20 𝜇g clenbuterol (là liều thấp nhất được báo cáo về việc tiếp xúc với clenbuterol dẫn đến độc tính) dẫn đến nhịp tim nhanh (tim đập nhanh), mất cân bằng điện giải, buồn nôn, nôn, lo lắng và tăng huyết áp (10 ).
 • Khi bạn đã quen với việc thấy mình phù hợp và năng động, bạn có thể bị nghiện. Và một khi bạn ngừng sử dụng thuốc, bạn có thể gặp phải các triệu chứng cai nghiện và căng thẳng.
 • Clenbuterol có thể làm giảm dự trữ taurine và kali của cơ thể, dẫn đến chuột rút cơ bắp.
 • Bạn cũng có thể bị đau đầu, run tay và thèm ăn quá mức.

Điều hay nhất về Clenbuterol

Hầu hết các loại thuốc giảm cân và chế độ ăn kiêng đều dẫn đến mất khối lượng cơ nạc. Nhưng, đó không phải là trường hợp với clenbuterol. Clenbuterol là chất dị hóa, có nghĩa là nó phân hủy chất béo, nhưng nó cũng là chất đồng hóa, có nghĩa là nó ngăn chặn sự mất cơ nhưng kích thích sự phát triển của khối lượng xương (7), (8). Khi bạn xây dựng khối lượng cơ và xương, cân nặng của bạn trên bàn cân có thể không có nhiều sự khác biệt, nhưng bạn sẽ thấy cơ thể gọn gàng và săn chắc hơn. Điều này là do cơ bắp dày đặc hơn chất béo, do đó, cơ bắp 1 lb trông gầy hơn 1 lb chất béo. Đây là lý do tại sao Clenbuterol rất phổ biến trong số những người tập thể hình.

Đây là danh sách các tên thương mại phổ biến của clenbuterol.

Tên thương mại Clenbuterol

 • Clenbuterol
 • Clenabol
 • Clenbutaroll
 • Ventipulmin
 • Sopharma Clen
 • Có hình xoắn ốc
 • Clenbuterol Hydrochloride

Nhưng câu hỏi lớn nhất là, bạn có thể dùng clenbuterol để giảm cân không? Đây là những gì bạn nên biết.

Bạn có thể dùng Clenbuterol để giảm cân?

Nếu thừa cân 10-15 lbs, bạn có thể dùng clenbuterol dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. Nó hoạt động tốt nhất khi bạn có thể trạng tốt và muốn có được vóc dáng đẹp hơn. Nhưng nếu bạn rất béo phì và cần giảm nhiều cân, clenbuterol không dành cho bạn. Việc giảm cân của bạn nên được thực hiện dưới sự giám sát của một chuyên gia có kinh nghiệm với chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và bổ sung hợp lý. Sau khi bạn giảm được một lượng chất béo tốt, bạn có thể sử dụng clenbuterol để loại bỏ lượng chất béo cuối cùng và xây dựng khối lượng cơ.

Clenbuterol có an toàn để giảm cân không?

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng clenbuterol để giảm cân. Giống như các loại thuốc khác, nó có thể không an toàn nếu bạn lạm dụng hoặc lạm dụng nó. Nếu bác sĩ của bạn không cho phép bạn sử dụng clenbuterol, bạn không nên sử dụng nó. Tránh nó nếu bạn đang bị bệnh tim, lo âu và tăng huyết áp. Nó cũng có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nếu bạn dùng quá liều để giảm cân nhanh chóng.

Khi dùng đúng liều lượng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích của clenbuterol. Dưới đây là danh sách những lợi ích của việc dùng clenbuterol để giảm cân.

Lợi ích của Clenbuterol để giảm cân

 • Clenbuterol làm tăng khối lượng cơ và khối lượng mỡ nạc. Là một loại thuốc đồng hóa, nó làm tăng sự phát triển cơ xương nhưng làm giảm thời gian tập thể dục và độ bền (8), (11).
 • Khi cho chuột phẫu thuật tim, clenbuterol một mình hoặc kết hợp với dỡ thuốc cơ học được phát hiện để cải thiện chức năng tim (12).
 • Thuốc thường được dùng cùng với vitamin và các chất bổ sung năng lượng khác, do đó giảm nhu cầu về một chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt. Mặc dù thực phẩm rất quan trọng ngay cả khi bạn đang ép mình tham gia các hoạt động thể chất đầy thử thách như vậy, nhưng đôi khi, bạn vẫn có thể ăn trộm một ngày cho riêng mình.

Clenbuterol có bị cấm ở một vài quốc gia không?

Có, Clenbuterol bị cấm ở các quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, New Zealand, Canada và nhiều quốc gia khác. Ở những quốc gia này, bạn không thể mua clenbuterol dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc giảm cân, nhưng nó được sử dụng cho mục đích thú y. Bên ngoài Hoa Kỳ, nó có sẵn theo đơn để điều trị bệnh hen suyễn (9). Clenbuterol đã bị cấm vì một số người đã tự sử dụng quá liều và gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Do các bác sĩ không thể kiểm soát được việc lạm dụng loại thuốc này nên cuối cùng nó đã bị cấm. Tuy nhiên, nó vẫn hợp pháp ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Bulgaria và Mexico.

Clenbuterol là một chất kích thích sinh nhiệt làm tăng chỉ số BMR và năng lượng để giúp bạn giảm cân. Nó cũng cải thiện sự phát triển cơ xương và tăng cường trao đổi chất. Mặc dù nó là một hit trong số những người cuồng thể dục, FDA đã cấm chất kích thích này vì không có đủ nghiên cứu trên người để hỗ trợ nó. Liều khuyến cáo là khoảng 0,02-0,03 mg. Tuy nhiên, chất kích thích này có thể gây ra các tác dụng phụ như nghiện, đau đầu, buồn nôn và giảm nồng độ taurine và kali trong cơ thể. Nếu bạn muốn thử clenbuterol để giảm cân, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có được liều lượng chính xác cho cơ thể.

Nguồn

Các bài viết trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • Clenbuterol: một chất thay thế cho steroid đồng hóa? Y học và Khoa học trong Thể thao và Tập thể dục, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7476054
 • Một nghiên cứu mô tả về các tác dụng phụ do lạm dụng và lạm dụng clenbuterol để giảm cân và thể hình, Lạm dụng chất gây nghiện, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23844963
 • Clenbuterol, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, Viện Y tế Quốc gia.
  https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/clenbuterol
 • Clenbuterol Human Effects, RUcore, Rutgers University Libraries
  https://rucore.libraries.rutgers.edu/rutgers-lib/41219/PDF/1/play/
 • Ảnh hưởng của việc uống lâu dài một liều lượng thấp clenbuterol trên tỷ lệ mỡ cơ thể ở ngựa trưởng thành đang làm việc và không hoạt động, Tạp chí Nghiên cứu Thú y Hoa Kỳ, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25909379
 • Sự biểu hiện khác biệt của các gen cơ xương sau khi sử dụng clenbuterol cho ngựa tập thể dục, BMC Genetics, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4979108/
 • Tác dụng của clenbuterol đối với quá trình apoptosis, tạo mỡ và phân giải lipid trong tế bào mỡ, Tạp chí Sinh lý và Hóa sinh, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20535649/
 • Tác dụng đồng hóa của clenbuterol trên cơ xương được trung gian bởi sự kích hoạt beta 2-adrenoceptor, Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1322047/
 • Clenbuterol, Cục Quản lý Thực thi Thuốc, Bộ phận Kiểm soát Chuyển đổi, Bộ phận Đánh giá Thuốc & Hóa chất.
  https://www.deadiversion.usdoj.gov/drug_chem_info/clenbuterol.pdf
 • Trường hợp ngộ độc clenbuterol liều thấp, Báo cáo trường hợp BMJ, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4840705/
 • Clenbuterol làm tăng khối lượng cơ nạc nhưng không tăng sức bền ở bệnh nhân suy tim mãn tính, Tạp chí Ghép Tim và Phổi, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18374884
 • Vai trò và các cơ chế có thể có của clenbuterol trong việc tăng cường tái cấu trúc ngược trong quá trình tháo dỡ cơ học ở bệnh nhân suy tim, Nghiên cứu Tim mạch, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5436743/
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *