Cố gắng giảm cân bằng cách không ăn không phải là một ý tưởng tốt

Cố gắng giảm cân bằng cách không ăn không phải là một ý tưởng tốt

Hầu hết chúng ta đều muốn giảm vài kg cân nặng ngay lập tức. Và nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để giảm cân là bỏ đói bản thân. Tuy nhiên, ăn không đủ là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm nếu muốn giảm cân. Cơ thể bạn cần ở trạng thái thiếu hụt calo để giảm cân, nhưng nó khác với việc rơi vào chế độ đói. Trên thực tế, việc không ăn hoặc ăn rất ít sẽ có tác dụng ngược lại với nỗ lực giảm cân của bạn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao không ăn không phải là một ý kiến ​​hay để giảm cân và cách thực hiện các chiến lược giảm cân lành mạnh khác.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không ăn?

Không có gì ngạc nhiên khi bạn ăn quá nhiều, bạn rất dễ tăng cân. Ngược lại, lầm tưởng lớn nhất là nếu bạn ngừng ăn hoàn toàn, bạn sẽ không thêm bất kỳ chất béo mới nào và sẽ giảm được một tấn cân. Tuy nhiên, đó không phải là cách nó hoạt động.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hạn chế quá mức lượng calo không tốt cho sức khỏe hoặc bền vững về lâu dài. Nếu bạn ngừng ăn hoàn toàn, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái đói, dẫn đến các vấn đề như thèm ăn, thèm ăn, mệt mỏi và ngủ không ngon giấc. Ăn ít hơn hoặc bỏ bữa có thể khiến bạn giảm một ít trọng lượng nước trong những ngày đầu tiên, nhưng phần lớn trọng lượng giảm được khi không ăn hoặc ăn ít hơn đến từ việc đốt cháy cơ bắp chứ không phải mỡ trong cơ thể!

Dưới đây là một số nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn phát sinh từ việc bỏ đói bản thân.

1. Không ăn sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất.

Nếu bạn không ăn đủ calo, cơ thể bạn sẽ bắt đầu làm chậm quá trình trao đổi chất để cố gắng tiết kiệm năng lượng. Nó sẽ khiến tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn giảm xuống, khiến cơ thể bạn khó đốt cháy calo hơn, dẫn đến tăng cân. Khi bạn không ăn, cơ thể bạn sẽ chuyển sang ‘chế độ sinh tồn’ và bắt đầu hoạt động chậm lại để tiết kiệm năng lượng. Nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

2. Không ăn sẽ cản trở hoạt động thường xuyên của cơ thể.

Bạn càng tuân thủ chế độ ăn ít calo hoặc nhịn ăn càng lâu, cơ thể bạn sẽ bắt đầu ưu tiên các chức năng chính hơn các quá trình thiết yếu phụ. Điều đó có nghĩa là tóc và móng của bạn có thể trở nên kém khỏe mạnh hơn, khả năng miễn dịch của bạn có thể suy giảm và bạn có thể gặp các vấn đề về da, sức khỏe sinh sản và tiêu hóa.

3. Nó gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn

Rối loạn ăn uống được phân loại là rối loạn sức khỏe tâm thần vì chúng liên quan đến các hành vi ăn kiêng có hại có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của bạn. Những hành vi này thường là nguyên nhân chính của việc phát triển rối loạn ăn uống.

4. Bạn sẽ đốt cháy cơ bắp săn chắc

Nếu bạn không ăn đủ, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt cháy cơ nạc và mô xương để lấy năng lượng. Cơ thể làm như vậy bởi vì càng có nhiều mô, thì lượng calo cần đốt cháy càng nhiều. Tuy nhiên, cơ thể bạn cần cơ và mô xương để tồn tại; không ăn lâu có thể lợi bất cập hại.

READ  Dosa có tốt cho việc giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu

5. Bạn có thể tăng cân nhiều hơn

Một trong những nhược điểm của việc nhịn ăn là cuối cùng bạn sẽ lấy lại được số cân nặng đã giảm trong thời gian đó. Mặc dù bạn có thể giảm cân nhanh chóng bằng cách không ăn, nhưng bạn có khả năng tăng cân nhiều hơn so với ban đầu khi bạn bắt đầu ăn uống thường xuyên. Đó là bởi vì cơ thể bạn đã quen với việc có ít calo hơn và nó sẽ coi lượng calo nạp vào thường xuyên là lượng calo dư thừa và chuyển hóa thành chất béo.

Lưu ý HealthifyMe

Có nhiều tác dụng phụ khi không ăn. Mặc dù bạn có thể giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng đó không phải là giải pháp giảm cân lành mạnh hoặc bền vững. Quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, bạn đốt cháy cơ nạc và tích trữ chất béo, đồng thời chức năng tổng thể của cơ thể giảm đi. Ngoài ra, không ăn có khả năng gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn cũng có thể thấy mình tăng cân nhiều hơn so với ban đầu.

Dấu hiệu ăn không đủ

Suy nghĩ nhất quán về thực phẩm

Bạn đang mơ về một bữa ăn ngon mà không phải lo lắng về lượng calo? Không phải vì bạn đang buồn chán hay cần một cái gì đó để làm. Thay vào đó, những suy nghĩ dai dẳng về bữa ăn tiếp theo bạn có thể có hoặc thức ăn bạn muốn ăn vào lúc đó là do bạn không ăn trong một thời gian dài.

Đau đầu thường xuyên

Cơ thể của bạn, trong chế độ sinh tồn, liên tục tìm kiếm thức ăn và năng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, đã đến lúc lùi lại một bước và xem bạn đã ăn bao nhiêu trong ngày vì lượng đường trong máu của bạn có thể đã giảm xuống.

Khoảng thời gian không thường xuyên

Không có thay đổi đáng kể nào rõ ràng trong chu kỳ kinh nguyệt khi một cá nhân tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bạn không ăn đủ, thì kinh nguyệt của bạn cũng trở nên không đều. Bạn thậm chí có thể bị mãn kinh sớm vì cơ thể không có đủ chất béo và năng lượng để giải phóng các hormone cần thiết cho kinh nguyệt.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và khó chịu

Nếu cơ thể không nhận được thức ăn, nó sẽ không có năng lượng để tồn tại suốt cả ngày. Hơn nữa, nhịn ăn quá lâu sẽ dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn, ảnh hưởng đến sự tập trung, kiên nhẫn và tập trung của bạn.

Cách giảm cân đúng cách là gì?

Giảm cân lành mạnh là ăn vừa đủ calo để tối đa hóa quá trình chuyển hóa chất béo và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên trong ngày giúp quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động hiệu quả và là cách tốt hơn để giảm mỡ trong cơ thể. Hơn nữa, cách làm này giúp bạn ít cảm thấy đói hơn và bạn sẽ không ăn nhiều mà không phải nhịn đói.

READ  10 hình ảnh của Anushka Sharma Without Makeup

Dưới đây là một số chiến lược giảm cân lành mạnh khác:

Đừng bỏ bữa

Bỏ qua các bữa ăn như bữa sáng hàng ngày hoặc chỉ uống một tách cà phê cho đến bữa trưa không phải là cách để giảm cân. Cắt giảm quá nhiều trong lịch trình ăn kiêng thông thường có thể khiến bạn cảm thấy thiếu thốn về mặt tâm lý và dinh dưỡng.

Ngừng đói

Bắt đầu bằng cách ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và dần dần thay thế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe bằng những thực phẩm thay thế lành mạnh hơn. Ưu tiên nên là tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh hơn. Sau đó, bạn có thể mở đường cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Bắt đầu với mức thâm hụt calo nhỏ

Bắt đầu với thứ gì đó không hạn chế bạn quá nhiều, vì nó tập trung vào việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn để đạt được cân nặng bền vững. Cố gắng giảm một lượng calo nhẹ, ít hơn khoảng 20-25% so với những gì bạn thường ăn hoặc loại bỏ 500 calo hàng ngày khỏi chế độ ăn 2000 calo.

Tối ưu hóa tập luyện của bạn

Đặt mục tiêu tập luyện cân bằng với các bài tập tim mạch và rèn luyện sức mạnh ít nhất 30 phút mỗi ngày. Rèn luyện sức mạnh trong hoạt động hàng ngày của bạn sẽ giúp bảo tồn và xây dựng các mô cơ, đặc biệt là trong quá trình giảm cân.

Sự kết luận

Một chế độ ăn kiêng giảm cân không nên là một chế độ ăn kiêng. Bỏ đói bản thân có thể dẫn đến giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng bạn sẽ tăng cân nhiều hơn khi tiếp tục ăn uống bình thường. Mặt khác, bỏ đói hoặc ăn không đủ chất có hại cho quá trình giảm cân và sức khỏe tổng thể. Do đó, hãy ăn những bữa ăn nhỏ, lành mạnh trong ngày cùng với tập luyện thường xuyên. Và nếu bạn cảm thấy cần phải hạn chế lượng thức ăn của mình, thì việc nhịn ăn gián đoạn có chánh niệm có thể giúp ích.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general