Du học nghề tại Đức và những vấn đề liên quan có lẽ cũng đang là thắc mắc của nhiều người khi có định lựa chọn Đức. Vậy nên, liệu việc học nghề tại Đức có tốt hay không và những chi phí đi kèm cùng điều kiện để được đi có khó hay không vẫn là những câu hỏi lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho tất cả những câu hỏi dưới đây để giúp bạn đưa ra quyết định đúng cho mình.

Chương trình du học nghề tại Đức đang thu hút được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam trẻ quan tâm. Khi học tập ở đây bạn không chỉ được trải nghiệm một môi trường đào tạo chất lượng tốt với thời gian học ngắn mà còn được nhận tiền lương ngay khi còn đang học.

Có nên đi du học nghề Đức hay không
Có nên đi du học nghề Đức hay không

Giới thiệu về chương trình du học nghề Đức

Du học nghề Đức là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ nếu mong muốn học tập tại Đức. Chương trình này chính là sự kết hợp giữa việc vừa học và làm cho sinh viên. Sau giờ học được tiếp thu những lý thuyết nền ở trên lớp thì sinh viên sẽ còn có thời gian được áp dụng kiến thức và thực hành ngay dựa trên cơ sở lý thuyết đó vào thực tế ngay tại các doanh nghiệp hay các công ty đúng với chuyên ngành.

Việc học và làm sẽ được thực hiện đồng thời khi học tại Đức và chúng sẽ hỗ trợ bạn thật tốt trong việc vừa có được kiến thức chuyên môn và vừa có được kinh nghiệm trong thực tiễn. Đây chính là cơ hội vàng để bạn có thể hoàn thiện các kĩ năng và năng lực của mình một cách tốt nhất. Đảm bảo chắc chắn rằng sau khi tốt nghiệp và ra trường bạn sẽ là một trong những ứng cử viên vô cùng sáng giá tại các công ty khi tuyển dụng.

Trong suốt quá trình học tập tại nước Đức bạn sẽ không cần phải tốn bất kì một khoản chi phí nào để chi trả cho các hoạt động sinh hoạt và học tập tại đây. Vì tất cả những chi phí học tập đã được trường dạy nghề ở Đức chi trả toàn bộ, bên cạnh đó bạn còn được trả thêm một khoản lương cho thời gian thực hiện công việc thực tập của mình.

Cơ hội cho sinh viên Việt Nam khi đi du học nghề Đức

Hiện nay cơ cấu dân số tại Đức đang già đi một cách nhanh chóng, vì vậy số lượng nhân công làm việc ở nhiều ngành nghề đang trong tình trạng bị thiếu hụt ở mức nghiêm trọng. Do đó, chính phủ Đức đã thực hiện các chính sách nhằm tài trợ chi phí toàn bộ dành cho các du học sinh nước khác với mục đích là thu hút nguồn nhân lực.  Mỗi tháng sinh viên sẽ được chính phủ hỗ trợ số tiền lên đến 1000 Euro cho một người. Thứ tự ưu tiên sinh viên các nước sẽ là từ các nước Châu Âu sau đó mới đến các quốc gia Châu Á. Nhưng bắt đầu kể từ năm 2011 thì Việt Nam đã chính thức trở thành quốc gia thí điểm ưu tiên trong khu vực Châu Á, và trở thành một nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho Đức.

Ngành cơ khí, điện tử hay điều dưỡng là những ngành nghề được ưu tiên để lựa chọn tại Đức. Bởi vì, đây chủ yếu là những ngành nghề mà các sinh viên gốc Đức không lựa chọn để theo học. Mặc dù tiền lương của các ngành nghề lên đến 3000 Euro mỗi tháng (sau khi đã trừ thuế). Có thể nói, đây chính là một cơ hội lớn để các bạn sinh viên Việt Nam có thể đổi đời. Nếu sau khi ra trường bạn theo đuổi những ngành nghề ưu tiên này thì chắc chắn bạn sẽ có việc làm nhanh chóng.

Ngoài ra còn có các ngành nghề đa dạng khác mà bạn có thể lựa chọn như làm bánh, giáo viên mầm non hay ngành xây dựng…đây cũng là những ngành nghề hấp dẫn mà bạn có thể xem xét phù hợp với bnar thân để theo học.

Có nên đi du học nghề Đức hay không
Có nên đi du học nghề Đức hay không

Ưu điểm cho sinh khi du học nghề Đức

Chi phí du học chắc chắn là mối quan tâm lo ngại hàng đầu đối với những bạn sinh viên khi đi du học nước ngoài. Và ưu điểm khi du học nghề Đức không thể không kể đến đó chính là miễn phí chi phí học tập. Trong suốt quá trình bạn du học nghề tại Đức, các bạn du học sinh sẽ được miễn phí hoàn toàn các chi phí học tập tại trường và sinh hoạt (kể cả tiền để thi học lấy bằng tiếng Đức B2). Đồng thời bạn còn có thể được nhận một khoản tiền không nhỏ từ 600-1000 Euro mỗi tháng cho những công việc thực tập. Nếu bạn siêng năng, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập riêng cho mình vào 2 ngày cuối tuần bằng cách đi làm thêm ngoài giờ lên lớp nữa.

Thế nên, tổng số tiền bạn sẽ tiết kiệm được trong vòng 5 năm sẽ lên đến 1 tỷ VNĐ. Đây là cơ hội không thể nào tốt hơn được nữa cho những gia đình có kinh tế tầm trung tại Việt Nam mà vẫn muốn cho con em mình có cơ hội để du học ở một môi trường tốt ở nước ngoài.

Chính sách du học nghề tại Đức không giới hạn vùng miền của các sinh viên . Dù bạn ở bất cứ nơi đâu nằm trên bộ phận lãnh thổ của Việt Nam, bạn đều có thể đăng ký tham gia du học nghề tại Đức. Và cho dù bạn có đang ở độ tuổi 18 hay 30 thì đó không phải là vấn đề lớn khi bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện về giấy tờ liên quan để du học.

Bên cạnh thì đó việc học tại các trường đại học ở Đức thực sự rất khó khăn, và chỉ phù hợp với những bạn thực sự phải giỏi và có năng lực. Các trường đại học tại Đức rất chú ý đến chất lượng đầu ra của sinh viên mình, vì thế nên hệ thống chương trình học tập ở đây thực sự rất khó, nó đòi hỏi không chỉ đòi hỏi là khả năng mà còn cả sự tự giác và siêng năng của bản thân bạn nữa. Theo quy định thông thường ở Đức, chương trình học đại học tại đây sẽ kéo dài trong vòng 3 năm, nhưng việc sinh viên mất tới 3,5-4 năm để ra trường Đức là điều rất bình thường.

Tiếp theo đó chính là vấn đề về rào cản ngôn ngữ, khi đã lựa chọn vào trường đại học thì giảng viên sẽ xem bạn như những sinh viên bản xử khác trong lớp, tốc độ giảng của họ vẫn sẽ như bình thường như giagr dạy cho người bản xứ và sẽ không chuyện ưu tiên để nói và giảng chậm hơn cho bạn hiểu. Nhưng để có thể nghe và hiểu với tốc độ nói cùng với lượng kiến thức chuyên môn cao mà các thầy cô người Đức giảng dạy là một điềukhông hề dễ dàng một chút nào, có thể bạn sẽ phải mất cả thời gian là 1-2 năm để làm quen với điều này.

Cơ hội việc làm và định cư ở Đức vĩnh viễn

Đa số những chương trình học tập ở Đức đều sẽ được giám sát bởi các viện, hay công ty, nhà hàng nằm trong ngành nghề theo học của bạn. Vì thế, chất lượng đào tạo ở đây được đảm bảo 100% hoàn toàn chuẩn xác về mặt chuyên môn. Cơ hội bạn kiếm được việc làm sau khi cầm tấm bằng ra trường gần như là chắc chắn. Bên cạnh đó, nếu sau khi làm việc khoảng 5-8 năm tại Đức và bạn có nhu cầu muốn định cư lâu dài bạn có thể làm thủ tục để được định cư tại Đức vĩnh viễn, lúc này cơ hội để bạn được sống tại một quốc gia đứng đầu các quốc gia Châu Âu là hoàn toàn có thể thực hiện.

Điều kiện để đi du học nghề Đức

Bạn có tin được không khi du học nghề tại Đức lại vô cùng dễ dàng và đơn giản, không như tên gọi nghe rất cao kì của nó và những suy nghĩ mà bạn thường mường tượng ra. Bạn chỉ cần đủ 2 tiêu chuẩn tiên quyết sau là có thể đặt chân ngay đến nước Đức thực hiện ước mơ của mình rồi:

Bạn phải có trong tay bằng tiếng Đức ở trình độ tối thiểu là bằng B1. Đồng thời khoảng thời gian từ lúc học đến khi lấy bằng B1 phải nằm trong khung thời gian từ 6-8 tháng.

Tiêu chuẩn tiếp theo là bạn phải có được chứng chỉ nghề cho ngành nghề mà bạn đang theo học. Các khóa học để lấy chứng chứng chỉ nghề này chỉ kéo dài vỏn vẹn trong khoảng từ 2-3 tháng mà thôi.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp cho bạn có được những thông tin cần thiết về việc du học nghề Đức của mình, chúc bạn thành công với những dự định tương lai về du học Đức nhé.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *