Collagen để giảm cân - Nó có hiệu quả không?

Collagen để giảm cân – Nó có hiệu quả không?

Giảm cân là một mối quan tâm đáng kể đối với hầu hết mọi người trong thế giới đương đại. Trong khi cuộc sống mà hầu hết chúng ta đang sống đòi hỏi chúng ta phải có thân hình cân đối, thì mặt khác, chúng ta lại tăng cân quá mức do lối sống ít vận động và thói quen ăn uống sai lầm. Tuy nhiên, giảm cân không phải là rất khó. Cách đơn giản nhất để ngăn chặn điều đó là ăn uống đúng cách, hạn chế ăn vặt và di chuyển nhiều hơn.

Chúng ta có thể tìm thấy nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để giảm cân. Ví dụ, sử dụng collagen để giảm cân là một từ thông dụng trên internet. Collagen là một phân tử protein có trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, một số bộ phận của cơ thể chúng ta, như gân, dây chằng, da và cơ, có chứa phân tử này. 30% tổng lượng protein trong cơ thể chúng ta đến từ nó.

Trong thực phẩm, collagen chỉ có trong thịt động vật và cá. Trước khi chuyển sang giảm cân, chúng ta hãy hiểu collagen là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của chúng ta.

Collagen là một loại protein đóng các chức năng quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó chịu trách nhiệm tạo cấu trúc da và củng cố xương của chúng ta. Ngoài ra, các hoạt động khác nhau bên trong cơ thể của chúng ta phụ thuộc vào collagen. Nó bao gồm sửa chữa mô, phản ứng miễn dịch, giao tiếp tế bào trong cơ thể và di chuyển tế bào, một quá trình cần thiết để duy trì mô.

Phân tử protein này có thể gián tiếp giúp bạn giảm cân. Nó làm tăng cảm giác no và điều chỉnh chuyển hóa chất béo, tăng tác dụng của việc tập luyện sức đề kháng đối với khối lượng cơ. Tuy nhiên, đã có rất ít nghiên cứu về mối liên quan giữa collagen và giảm cân.

Các loại Collagen

Collagen là một loại protein được tìm thấy rộng rãi nhất ở động vật. Có 28 dạng collagen khác nhau trong cơ thể con người. Năm trong số 28 người được sử dụng thường xuyên hơn trong các chất bổ sung.

Năm loại collagen phổ biến này rất khác nhau về hình dạng và nguồn gốc. Do những khác biệt này, chúng đóng góp vào những nguyên nhân khác nhau và cũng có những lợi thế tiềm năng khác.

Năm loại collagen được sử dụng rộng rãi như sau:

Collagen loại I

Đây là loại collagen phổ biến nhất hiện nay trong cơ thể chúng ta. Nó nằm ở lớp hạ bì, ngay dưới bề mặt da và chiếm 90% lượng collagen dự trữ của cơ thể. Do có nhiều lợi thế tiềm năng, collagen loại I có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm bổ sung.

Màng giống như vỏ trứng chứa collagen loại I. Collagen loại I có thể thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các tinh thể khoáng xương. Một số người dùng collagen loại I như một chất bổ sung ngoài các lựa chọn lối sống lành mạnh của họ để duy trì tóc, móng và da khỏe mạnh.

Collagen loại II

Các sản phẩm từ biển và gia cầm đều bao gồm collagen loại II. Tuy nhiên, hiện có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của collagen loại II. Các thử nghiệm ban đầu trên những người bị thoái hóa khớp gối cho thấy giảm đau khi collagen loại II được cung cấp. Ngoài ra, collagen loại II được đóng gói nhỏ hơn collagen loại I. Do đó, cơ thể có thể phá vỡ và hấp thụ collagen loại II tốt hơn.

Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn về những lợi ích như phản ứng viêm khớp khỏe mạnh, tái tạo sụn khớp bị tổn thương và cải thiện phạm vi chuyển động. Ngoài ra, những người bị dị ứng với thịt gia cầm hoặc cá nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất cứ thứ gì có chứa Collagen loại II.

Collagen loại III

Loại collagen phổ biến thứ hai trong cơ thể tự nhiên là loại III. Do chuỗi alpha độc nhất của nó, loại này khác với những loại khác. Các chuỗi alpha trong các dạng collagen khác rất nhiều.

READ  Các sản phẩm cho kết thúc chia tách mà bạn không thể bỏ qua

Collagen loại III được cho là hỗ trợ tử cung, cơ, mạch máu và ruột cùng với collagen loại I. Nguồn phổ biến nhất của collagen loại III là các sản phẩm từ bò.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể có thể sử dụng collagen loại III để chống lại các rối loạn viêm. Ngoài ra, cơ thể bạn sử dụng các axit amin theo cách mà nó thấy phù hợp. Do đó, sử dụng một chất bổ sung collagen cụ thể để nhắm mục tiêu vào một bộ phận cơ thể cụ thể có thể không phải lúc nào cũng hữu ích.

Collagen loại V

Giác mạc có chứa collagen loại V tự nhiên, giúp điều chỉnh kích thước của các sợi collagen để tăng cường truyền dẫn ánh sáng. Để tạo ra chất xơ và chất lượng mô tốt nhất trong cơ thể con người, loại collagen này hợp tác tự nhiên với loại I & III.

Chất nền kẽ của cơ, gan, phổi và nhau thai đều được hỗ trợ bởi collagen loại V, cũng như chất nền xương, mô giác mạc và các mô khác.

Nghiên cứu về chất bổ sung collagen loại V đã cho thấy những phát hiện đầy hứa hẹn, bao gồm những lợi ích có thể có đối với màng tế bào, mô trong nhau thai và sức khỏe của mắt.

Collagen loại X

Collagen loại X, rất quan trọng cho sự phát triển của xương, có thể được tìm thấy trong sụn khớp. Đó là collagen tạo thành mạng lưới và có thể mang lại cơ hội phát hiện các bệnh nghiêm trọng. Ngoài ra, những người có hàm lượng collagen loại X cao hơn có nhiều khả năng mắc bệnh thấp khớp làm tổn thương xương và sụn.

Theo các tuyên bố của các chất bổ sung collagen, collagen loại X có thể được sử dụng để tăng tốc quá trình chữa lành sau chấn thương chân tay và gãy xương. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại có thể chứng minh rằng collagen loại X có tự nhiên trong cơ thể và chịu trách nhiệm sản xuất xương.

Lưu ý HealthifyMe

Có nhiều nguồn thực phẩm và chất bổ sung có sẵn cho collagen. Những thứ được sản xuất tự nhiên luôn tốt hơn những thứ bổ sung; do đó, hãy chọn những nguồn thực phẩm sẽ hình thành collagen nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung collagen nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Họ sẽ giới thiệu cho bạn liều lượng và nhãn hiệu bổ sung chính xác. Hơn nữa, tránh uống bổ sung collagen nếu bạn bị dị ứng cá hoặc các bệnh mãn tính.

Collagen để giảm cân

Thực phẩm tạo thành collagen và chất bổ sung có thể giúp giảm cân theo nhiều cách khác nhau. Tiêu thụ thực phẩm giàu collagen giúp bạn cảm thấy hài lòng. Nó có thể giúp giảm cân vì nó làm giảm cảm giác đói. Ngoài ra, nó cho thấy rằng nó ức chế các hormone đói.

Tiêu thụ protein giúp mọi người giảm cân. Vai trò của protein trong quá trình sinh nhiệt, ảnh hưởng đến cảm giác no và tiêu thụ năng lượng, đã được biết rõ. Hơn nữa, tăng cơ là một phần quan trọng của việc giảm cân. Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi, tăng tổng lượng calo tiêu thụ. Collagen peptide cũng làm giảm tế bào mỡ và tăng cân ở chuột trong một vài thí nghiệm in-vivo.

Một lượng collagen hàng ngày từ 2,5–15 gam có vẻ an toàn và có lợi. Tuy nhiên, collagen không phải là thuốc giảm cân thần kỳ. Ngoài ra, bạn có thể có kết quả giảm cân không như mong muốn nếu không kết hợp với các hoạt động thể chất phù hợp và chế độ ăn kiêng thiếu calo.

Nguồn cung cấp collagen để giảm cân

Dưới đây là một số sản phẩm thực phẩm sẽ giúp tăng lượng collagen trong cơ thể bạn và hỗ trợ giảm cân.

  • Quả mọng- Trái cây có múi thường được chú ý nhiều nhất vì hàm lượng vitamin C cao. Quả mọng cũng là một nguồn cung cấp collagen tuyệt vời. Dâu tây chứa nhiều vitamin C hơn cam. Quả mâm xôi, quả việt quất và quả mâm xôi cũng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng vitamin C dồi dào.
  • Đậu- Đây là một phần của chế độ ăn giàu protein thường bao gồm các axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Nhiều loại có hàm lượng đồng cao, một chất dinh dưỡng khác cần thiết để hình thành collagen.
  • Hạt điều- Hạt điều chứa đầy kẽm và đồng. Cả hai thành phần này đều rất quan trọng để sản xuất collagen trong cơ thể. Chúng cũng rất no và sẽ là một món ăn nhẹ ngon.
  • Ớt chuông- Thêm một số ớt chuông đỏ vào món salad hoặc bánh sandwich của bạn. Loại rau này có hàm lượng vitamin C cao, chứa capsaicin, một chất chống viêm có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa.
  • Cà chua- Một quả cà chua trung bình có thể cung cấp khoảng 30% thành phần quan trọng này đối với collagen. Nó là một nguồn không thể thay thế của vitamin C. Một lượng lớn chất chống oxy hóa để hỗ trợ làn da cũng có trong cà chua.
  • Lá rau xanh- Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng chúng ta nên ăn nhiều rau lá xanh, điều này là đúng. Rau xanh có một lượng lớn chất diệp lục. Chất diệp lục này được biết đến với đặc tính chống oxy hóa.
  • Gà- Rất nhiều chất bổ sung collagen có nguồn gốc từ thịt gà. Thịt gà có một mô liên kết khá lớn, cho thấy sự hiện diện của collagen.
  • Lòng trắng trứng- Như chúng ta đã biết, lòng trắng trứng chứa rất nhiều protein. Collagen là một trong những loại protein có trong lòng trắng trứng.
  • Cá và Động vật có vỏ- Cá là nguồn khai thác collagen phổ biến. Nó có nhiều lợi ích, cùng với việc cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn.
READ  Các cách dễ dàng để đo kích thước khẩu phần

Lưu ý HealthifyMe

Vai trò chính của Collagen là tăng cường sức khỏe làn da. Vai trò của nó trong việc giảm cân vẫn chưa rõ ràng, với việc thiếu bằng chứng đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người đã được hưởng lợi từ việc tiêu thụ collagen hoặc các nguồn thực phẩm của nó và đảm bảo rằng nó hỗ trợ giảm thêm một số cân. Các chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng thông báo rằng một chế độ ăn kiêng cụ thể sẽ chỉ giúp giảm cân nếu được kết hợp đầy đủ vào kế hoạch ăn kiêng giảm calo. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một liều lượng 2,5-15 gam collagen hàng ngày có vẻ an toàn và hiệu quả.

Sự kết luận

Collagen có rất nhiều lợi ích. Khả năng làm tan cơn đói của nó được biết đến nhiều trong việc giảm cân. Cấu hình axit amin độc đáo của nó thúc đẩy khối lượng cơ thể nạc. Hơn nữa, nó hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn.

Nhưng điều quan trọng là phải xem liệu bạn có đang bổ sung lượng collagen phù hợp hay không, vì quá nhiều nó có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu của mình. Giống như mọi thứ khác, collagen sẽ chỉ giúp bạn giảm cân nếu kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general