Creatine có gây rụng tóc không? Tác dụng phụ và Phòng ngừa

Creatine là một chất bổ sung tăng cường hiệu suất phổ biến. Các vận động viên sử dụng chất bổ sung này để có được năng lượng bùng nổ tức thì. Tuy nhiên, một số người tin rằng Creatine gây rụng tóc. Sự thật là gì? Hãy tiếp tục đọc để khám phá mối liên hệ giữa Creatine và sức khỏe của tóc, và nếu có bất cứ điều gì bạn nên lo lắng.

Creatine là gì?

Creatine là một phân tử được tạo ra bởi các axit amin. Nó chủ yếu được tìm thấy trong cơ và não. Phân tử hỗ trợ các quá trình hóa học khác nhau trong cơ thể chúng ta, bao gồm cung cấp năng lượng cho các cơn co thắt cơ. Nó được hình thành trong gan, thận và tuyến tụy và được lưu trữ trong các cơ của cơ thể. Creatine trong cơ giúp tăng cường sức mạnh và năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta (1).

Những lợi ích nâng cao hiệu suất của nó đã làm cho creatine được các chuyên gia thể thao và vận động viên yêu thích như một chất bổ sung sức khỏe. Nó cung cấp năng lượng và sức mạnh cho các hoạt động như luyện tập cường độ cao, nâng tạ và chạy. Bổ sung Creatine cũng được cho là giúp tăng thời gian phục hồi sau khi tập thể dục.

Chất bổ sung là an toàn để sử dụng cho những người có thuốc. Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận cơ bản nên tránh creatine vì nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tổn thương thận (2).

Creatine có gây rụng tóc không?

Không có nghiên cứu khoa học nào nói rằng creatine gây rụng tóc. Hầu hết các bằng chứng hiện có hoàn toàn là giai thoại.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện trên các cầu thủ bóng bầu dục đại học cho thấy sự gia tăng mức độ hormone (DHT, hoặc dihydrotestosterone) sau 3 tuần bổ sung creatine (3).

DHT ảnh hưởng đến bối cảnh này như thế nào? Nó có liên quan đến rụng tóc không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ở phần sau.

DHT liên quan đến rụng tóc như thế nào?

DHT, hoặc dihydrotestosterone, là một loại hormone chịu trách nhiệm phát triển các đặc điểm androgen ở nam giới (4). DHT giúp phát triển các đặc điểm như giọng trầm, lông trên cơ thể, tăng khối lượng cơ và sức mạnh của xương.

Nồng độ DHT trong cơ thể tăng lên có thể gây ra rụng tóc nếu bạn có khuynh hướng di truyền về chứng hói đầu. DHT dư thừa trong cơ thể có thể tự do chảy qua máu của bạn và liên kết với các thụ thể trên da đầu. Lượng DHT dư thừa có thể dẫn đến sự thu nhỏ của các nang tóc và dẫn đến rụng tóc. Mất cân bằng DHT ở nam giới cũng có thể gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố nam (5)

Tóc có mọc trở lại không?

Việc hấp thụ creatine thường xuyên có thể gây mất cân bằng DHT trong cơ thể (3). Tóc sau khi bị rụng có thể không mọc lại nếu không có phương pháp điều trị mọc lại tóc thích hợp.

Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế, creatine dường như gián tiếp gây ra rụng tóc. Rụng tóc đặc biệt rõ rệt ở những người nhạy cảm với DHT và có khuynh hướng di truyền đối với rụng tóc. Nhưng làm thế nào bạn có thể ngăn chặn tương tự?

Làm thế nào để ngăn rụng tóc do Creatine

Như chúng ta đã thấy, hấp thụ creatine thường xuyên có thể dẫn đến mất cân bằng DHT. Điều này có thể khiến tóc trở nên yếu và dễ gãy rụng. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là giảm lượng creatine của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể massage da đầu thường xuyên để tăng cường lưu thông máu. Nghỉ ngơi đầy đủ cũng giúp ích trong vấn đề này. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để xác định nguyên nhân gốc rễ. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc bôi ngoài da như peptide hoặc minoxidil. Tăng lượng protein, khoáng chất và axit amin trong chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích.

Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng có thể muốn bỏ thói quen đó.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang bị rụng tóc nghiêm trọng vì bất kỳ lý do gì. Các tình trạng như đột ngột rụng nhiều tóc hoặc rụng tóc từng mảng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài khả năng gây rụng tóc, creatine còn có những tác dụng phụ khác có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của Creatine

 • Tăng cân: Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng lượng creatine bằng đường uống có thể gây giữ nước trong cơ thể, dẫn đến tăng cân tạm thời (6), (7). Việc giữ nước này có thể cản trở khả năng bơi hoặc chạy của vận động viên. Hơn nữa, nó cũng có thể dẫn đến nguy cơ mất nước trong cơ thể.
 • Tổn thương thận: Những người có vấn đề về thận từ trước có thể có nguy cơ bị rối loạn chức năng thận khi sử dụng chất bổ sung creatine (2).
 • Bệnh Parkinson: Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ creatine cùng với caffeine dẫn đến sự tiến triển nhanh chóng của bệnh Parkinson (8). Do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh Parkinson nên hạn chế dùng caffeine và creatine cùng nhau. Họ cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng creatine hoặc caffeine.

Tóm lại, creatine tăng cường năng lượng và sức mạnh, đó là lý do tại sao các vận động viên sử dụng nó như một chất bổ sung. Mặc dù hầu hết là an toàn, nhưng bạn nên tránh dùng nếu có vấn đề về thận. Không có dữ liệu khoa học nào cho thấy creatine trực tiếp gây ra rụng tóc. Tuy nhiên, nó có thể gây ra sự gia tăng hormone DHT, được biết là nguyên nhân gây ra rụng tóc. Mặc dù các nghiên cứu được thực hiện về creatine và mối liên hệ của nó với rụng tóc còn hạn chế, nhưng có thể an toàn cho rằng nếu bạn nhận thấy tóc rụng sau khi dùng creatine, bạn có thể ngừng bổ sung. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các câu hỏi thường gặp

Creatine monohydrate hoặc creatine hydrochloride có gây rụng tóc không?

Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng creatine monohydrate hoặc creatine hydrochloride gây rụng tóc. Nhưng nếu bạn bị rụng tóc với bất kỳ chất bổ sung nào, hãy ngừng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nguồn

Các bài viết trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • Chuyển hóa creatine và creatinine
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10893433/
 • Tác dụng ngoại ý có thể xảy ra của việc bổ sung Creatine đối với thận ở các vận động viên và người tập thể hình
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30367015/
 • Ba tuần bổ sung creatine monohydrate ảnh hưởng đến tỷ lệ dihydrotestosterone so với testosterone ở các cầu thủ bóng bầu dục ở độ tuổi đại học
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19741313/
 • Con đường cửa hậu dẫn đến dihydrotestosterone
  https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S1043276004002140
 • Nguyên nhân của chứng rụng tóc Androgenic: Crux of the Matter
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4174066/
 • Các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc bổ sung creatine đường uống: một đánh giá quan trọng.
  https://europepmc.org/article/med/9884794
 • Tác dụng của việc bổ sung Creatine đối với hiệu suất tập thể dục
  https://link.springer.com/article/10.2165/00007256-199928010-00005
 • Caffeine và sự tiến triển của bệnh Parkinson: Tương tác có hại với creatine
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4573899/

Bài học rút ra chính

 • Creatinine là một chất bổ sung thúc đẩy hiệu suất có thể dẫn đến rụng tóc.
 • Mặc dù nó tăng cường sức mạnh, độ bền và thời gian phục hồi của bạn sau các bài tập vất vả, nhưng nó có thể mang lại những thay đổi nội tiết tố nhất định dẫn đến rụng và rụng tóc.
 • Trong những trường hợp như vậy, việc duy trì lượng creatinine của bạn ở mức tối thiểu và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có thể giúp tóc bạn trở lại kết cấu và khối lượng tự nhiên.
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *