Dầu khoáng có thể giữ ẩm cho da, giúp làm sạch gàu và hơn thế nữa

Dầu khoáng có thể giữ ẩm cho da, giúp làm sạch gàu và hơn thế nữa

Dầu khoáng - Dr. Axe

Nếu bạn thích sử dụng các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên hơn những sản phẩm có xu hướng thơm hơn, đã qua xử lý và có khả năng gây kích ứng, hãy cân nhắc thử dùng dầu khoáng. Dầu khoáng không chỉ giúp dưỡng ẩm da và ngăn ngừa các triệu chứng như khô và nứt nẻ, mà tùy thuộc vào từng loại cụ thể, nó còn có thể trị gàu, ráy tai thừa và thậm chí cả táo bón.

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng được định nghĩa là “một chất lỏng không màu, không dầu, gần như không vị, không tan trong nước.”

Nó thường là mật độ ánh sáng tiêu chuẩn (hoặc dầu khoáng nhẹ) hoặc mật độ nặng tiêu chuẩn (dầu khoáng nặng). Nó bao gồm chủ yếu là ankan và xycloalkanes.

Loại dầu này được chưng cất từ ​​dầu mỏ và được tìm thấy trong các sản phẩm như mỹ phẩm, dầu vận chuyển, một số loại thuốc và thuốc nhuận tràng bôi trơn. Nó thường được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu thô để tạo ra xăng.

Nó được tạo ra khi dầu thô được chưng cất đầu tiên ở áp suất khí quyển và sau đó trong chân không cao để tạo ra sản phẩm chưng cất và các phần còn lại có thể được tinh chế thêm để tạo ra dầu khoáng.

Dầu khoáng tốt cho điều gì? Nó được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên để giúp điều trị táo bón, bôi trơn và dưỡng ẩm.

Nó khác với các loại dầu thực vật khác có công dụng tương tự, chẳng hạn như dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân (hai loại dầu vận chuyển phổ biến cho các loại tinh dầu), nhưng nó liên quan đến dầu hỏa. (Lưu ý: dầu khoáng không phải là dầu vận chuyển thích hợp cho liệu pháp hương thơm hoặc sử dụng tinh dầu tại chỗ.)

Loại / Giống

Dầu khoáng có nhiều loại dựa trên quá trình tinh chế.

Nhiều loại sản phẩm đã được gọi là “dầu khoáng” trong suốt lịch sử. Để làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu hơn, ngày nay dầu khoáng còn có một số tên gọi khác tùy thuộc vào quốc gia, bao gồm:

 • dầu trắng
 • dầu parafin
 • parafin lỏng (một loại y tế tinh chế cao)
 • paraffinum liquidum (Latin)
 • dầu mỏ lỏng

Có một số loại dầu khoáng có sẵn trong các cửa hàng thuốc, siêu thị và trực tuyến, cùng với nhiều cách để sử dụng các sản phẩm này tùy thuộc vào các triệu chứng bạn đang điều trị. Nó có thể được dùng bằng đường uống, bôi ngoài da, dùng làm thuốc xổ hoặc dùng làm chất bôi trơn cá nhân.

Nếu được sử dụng để bôi trơn da, nó có các dạng như thuốc mỡ, kem và chất bôi trơn cá nhân (âm đạo). Dầu em bé cũng được coi là một loại dầu khoáng có mùi thơm an toàn có thể được áp dụng cho da của trẻ sơ sinh / trẻ sơ sinh.

Dầu khoáng là thành phần hoạt tính trong một số loại thuốc nhuận tràng và có thể được mô tả như một chất bôi trơn ngay cả khi được sử dụng theo cách này. Một thương hiệu phổ biến cho thuốc nhuận tràng được làm bằng loại dầu này là Kondremul.

Dầu khoáng cấp thực phẩm là loại được sử dụng trên các vật dụng nhà bếp, chẳng hạn như để xử lý thớt gỗ, mặt bàn, v.v.

Lợi ích / Sử dụng Sức khỏe

1. Có tác dụng nhuận tràng

Khi dùng bên trong (và do đó được coi là thuốc không kê đơn), dầu khoáng thường được gọi là parafin lỏng. Lý do phổ biến nhất mà nó được sử dụng như một loại thuốc là để giúp điều trị táo bón do tác dụng nhuận tràng của nó.

Nó có tác dụng làm giảm táo bón bằng cách giữ lại nước trong phân và ruột, bôi trơn ruột, giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn mà không bị căng.

Đối với mục đích nhuận tràng, nó có thể được dùng bằng đường uống (miệng tôi) hoặc được sử dụng như một loại thuốc xổ. Khi được đưa vào như một loại thuốc xổ, hầu hết lượng dầu sẽ thực sự được bài tiết qua phân khi ai đó đi vệ sinh.

Những người bị rách nội tạng (vết nứt) hoặc bệnh trĩ cũng có thể sử dụng dầu này để giúp giảm khó chịu.

2. Đó là Bôi trơn / Dưỡng ẩm

Theo một báo cáo năm 2017, “[Mineral oils] được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và môi do khả năng chống chịu với da tuyệt vời cũng như hiệu suất làm sạch và bảo vệ cao cũng như các tùy chọn độ nhớt rộng. ” Các nghiên cứu trong nhiều năm đã phát hiện ra rằng nó có thể cải thiện độ mềm mại của da và các chức năng hàng rào.

READ  10 thương hiệu mỹ phẩm Made in India hàng đầu

Bạn sẽ tìm thấy dầu khoáng trong kem dưỡng da trẻ em, kem lạnh, thuốc mỡ và mỹ phẩm vì nó có một số ưu điểm như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên:

 • Nó nhẹ và không nhờn.
 • Nó không tốn kém để sản xuất.
 • Nó không mùi và không vị.
 • Nó có thể được áp dụng một cách an toàn cho da nhạy cảm, da trẻ sơ sinh và thậm chí cả lông mi để ngăn ngừa tình trạng dễ gãy.

Nó hoạt động bằng cách giữ cho độ ẩm không thoát ra khỏi da, làm giảm khô, nứt và bong tróc. Một số tình trạng nó có thể giúp điều trị bao gồm:

 • Mũ nôi và chống hăm tã ở trẻ sơ sinh / trẻ sơ sinh (hãy dùng thử trong loại kem chống hăm tã DIY này)
 • Chàm nhẹ khi bôi lên vùng bị ảnh hưởng (sử dụng nó để làm kem bôi chàm của riêng bạn)
 • Bàn chân khô nứt

3. Có thể tẩy trang an toàn

Một công dụng chăm sóc da khác của dầu khoáng là loại bỏ lớp trang điểm và thậm chí cả những hình xăm tạm thời.

Khi sử dụng nó cho mục đích này, hãy tìm dầu khoáng tinh khiết và tinh khiết cao (loại được tìm thấy trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da) không gây mụn và sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc dẫn đến nổi mụn. Nhỏ vài giọt lên miếng bông tẩy trang sạch và nhẹ nhàng thoa lên mặt trước khi rửa sạch.

4. Giúp Hút Ráy Tai

Nếu bạn là người phải đối mặt với tình trạng tích tụ ráy tai khó loại bỏ, hãy thử nhỏ vài giọt dầu khoáng vào tai để làm mềm ráy tai. Dầu thực sự an toàn để lưu lại trong tai của bạn trong một hoặc hai ngày, trước khi lấy ra bằng ống tiêm hoặc nước ấm. (Tìm bộ dụng cụ giúp loại bỏ trong các cửa hàng thuốc hoặc hỏi bác sĩ của bạn.)

5. Có thể giúp điều trị gàu

Tại sao dầu khoáng lại tốt cho tóc và da đầu của bạn? Nó có thể giúp trị gàu khi chải vào da đầu, sau đó gội đầu như bình thường để loại bỏ hết dầu còn sót lại.

Để nó trên da đầu của bạn trong một giờ, chải hoặc chải qua, sau đó gội đầu và dưỡng. Hãy thử sử dụng dầu gội trị gàu tự chế này.

Để có kết quả tốt nhất, hãy lặp lại quá trình này ít nhất một lần một tuần.

Các mục đích sử dụng dầu khoáng gia dụng / công nghiệp khác bao gồm:

 • Chất bôi trơn cá nhân / âm đạo – Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ sử dụng loại dầu này như một chất bôi trơn âm đạo duy trì khả năng sinh sản. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là nó có thể làm biến chất latex và không nên dùng chung với bao cao su.
 • Chuẩn bị thực phẩm – Dầu khoáng có thể ngăn cản sự hấp thụ nước, và bởi vì nó không có hương vị và mùi, dầu khoáng cấp thực phẩm là chất bảo quản phổ biến cho các dụng cụ nấu nướng. Nó được sử dụng để xử lý thớt gỗ, bát salad và đồ dùng để ngăn ngừa nứt và hấp thụ mùi.
 • Xử lý / bảo quản gỗ— Nó có thể xử lý gỗ bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ nước, các vết nứt hoặc tách.
 • Sử dụng cho thú y – Cũng giống như đối với người, nó có thể được dùng cho vật nuôi để giúp giảm táo bón.
 • Làm nến
 • Sản xuất dầu phanh
 • Đối với mục đích kiểm soát dịch hại
 • Làm bánh kẹo / bánh ngọt

Liều lượng

Như đã đề cập ở trên, có một số cách khác nhau để sử dụng dầu khoáng, quyết định liều lượng.

Nếu được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân theo hướng dẫn về liều lượng để tránh dùng quá nhiều. Hãy nhớ rằng tác dụng của dầu có thể mất từ ​​sáu đến tám giờ để phát huy tác dụng, vì vậy nhiều người chọn uống trước khi đi ngủ.

Nếu dùng dầu này bằng đường uống, người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên uống từ 15 đến 45 mL / ngày, chia một lần hoặc chia liều. Trẻ em trên 6 tuổi nên dùng từ 5–15 mL / ngày, một lần hoặc chia liều.

READ  Chế độ ăn uống trong suốt - Cách thức hoạt động, Nên ăn gì và Thực phẩm cần tránh

Liều lượng này tương đương với khoảng một đến ba muỗng canh của hầu hết các sản phẩm nhuận tràng.

Nếu sử dụng nó trên da hoặc da đầu của bạn, hãy bắt đầu với vài giọt, lý tưởng nhất là trộn với các thành phần có lợi khác. Nếu thoa bên trong tai, hãy cẩn thận nhỏ vài giọt nhưng không nên dùng một lượng lớn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Dầu khoáng có hại cho bạn không? Các đánh giá gần đây đã phát hiện ra rằng khi được sử dụng đúng cách, nó ít có nguy cơ gây hại, nhưng trước tiên nó phải được xử lý và tinh chế để có thể sử dụng an toàn trên da hoặc dùng bên trong.

Tùy thuộc vào liều lượng và cách sử dụng, các tác dụng phụ của dầu khoáng có thể bao gồm:

 • Viêm phổi do lipid
 • Phân không kiểm soát
 • Kém hấp thu đường ruột
 • Suy giảm hấp thu các vitamin tan trong chất béo
 • Trực tràng thải dầu khoáng
 • Ngứa và kích ứng hậu môn
 • Đau quặn bụng, buồn nôn và nôn
 • Khó thở trong trường hợp nghiêm trọng

Dưới đây là một số mẹo cho sản phẩm này để hạn chế tác dụng phụ của dầu khoáng:

 • Hãy cẩn thận để không hít phải dầu khoáng, có thể làm hỏng đường hô hấp và thậm chí hiếm khi dẫn đến viêm phổi.
 • Không sử dụng sản phẩm này nếu bạn có bệnh lý về hô hấp, dạ dày / thực quản hoặc đang dùng thuốc. Hãy nhận được sự chấp thuận của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng, vì dầu này có thể tương tác với hàng chục loại thuốc khác nhau.
 • Không sử dụng dầu này khi đang mang thai, vì nó có thể dẫn đến các biến chứng.
 • Không cho trẻ em dưới 6 tuổi dùng dầu này ở dạng uống.
 • Không kết hợp sản phẩm này với thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân khác, vì có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
 • Dùng dầu bên trong khi bụng đói hoặc ít nhất hai giờ sau hoặc trước bữa ăn. Điều này giúp ngăn ngừa các vitamin và khoáng chất không được hấp thụ đúng cách khi trộn với dầu khoáng.

Dầu khoáng có phải là chất gây ung thư không? Tổ chức Y tế Thế giới phân loại không được điều trị hoặc điều trị nhẹ dầu khoáng là chất gây ung thư nhóm 1 đối với con người.

Điều này là do chúng có khả năng làm hỏng đường hô hấp khi hít phải sương mù. Tuy nhiên, dầu tinh chế cao được xếp vào nhóm 3, nghĩa là chúng không bị nghi ngờ là chất gây ung thư.

Phần kết luận

 • Dầu khoáng là gì? Nó là một chất lỏng không màu, dầu, gần như không vị, không tan trong nước. Nó được tìm thấy trong mỹ phẩm, dầu vận chuyển và thuốc nhuận tràng bôi trơn.
 • Công dụng của dầu khoáng bao gồm dưỡng ẩm cho da; điều trị gàu, nắp nôi, nứt nẻ bàn chân, chàm nhẹ và các vấn đề về da khác; giúp loại bỏ ráy tai; và giảm táo bón.
 • Bạn có thể thoa dầu này lên da hoặc thoa bên trong da nếu là loại dầu tinh chế và cao cấp. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc xổ trị táo bón.
 • Dầu khoáng có thể gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, đau dạ dày, kém hấp thu vitamin và hiếm khi thậm chí là viêm phổi, nếu một số loại chưa tinh chế được hít phải dưới dạng sương mù.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general